Tại sao răng càng ngày càng hô? Cách khắc phục hiệu quả

Những người bệnh có tình trạng hô miệng thường rất tự ti về gương mặt của mình, cũng vì vậy nên khi thấy răng của bản thân ngày càng hô liền vô cùng hốt hoảng. Những thắc mắc như tại sao răng ngày càng hô và làm thế nào để khắc phục tình trạng đó liên tục xuất hiện và làm người bệnh rất đau đầu. Vậy hãy để nha khoa Parkway giải đáp giúp bạn câu hỏi “Tại sao răng càng ngày càng hô?” và “Cách khắc phục tình trạng răng ngày càng hô” ở bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu sơ về tình trạng răng hô

Trước khi đến với câu hỏi chính “Tại sao răng càng ngày càng hô?” thì ta hãy đi tìm hiểu thế nào là răng bị hô nhé. Răng hô là tình trạng bị sai lệch khớp cắn, hàm trên và hàm dưới của bạn không khớp nhau. Răng hô có hai loại một là răng bị hô nhẹ, hai là răng bị hô nặng. Dù nhẹ hay nặng thì đây vẫn là tình trạng răng miệng khiến người mắc phải cảm thấy tự ti khi giao tiếp, cười nói. Răng hô có ba loại điển hình:

 • Răng hô do hàm: Răng hô do hàm là tình trạng hàm răng mọc thẳng với xương hàm tương ứng.
 • Răng hô do răng: Răng hô do răng là tình trạng khi cắn khớp thấy hàm khớp nhau, tương xứng với bên còn lại nhưng lại có răng mọc hướng ra ngoài.
 • Răng hô hỗn hợp: Đây là tình trạng kết hợp đặc điểm của cả hai loại trên kia. Xương hàm và răng của người bị trường hợp này đều chìa ra ngoài.

Giới thiệu sơ về tình trạng răng hôTình trạng răng hô. 

Dấu hiệu nhận biết răng hô

Bạn có thể dễ dàng nhận ra răng bị hô khi răng hàm trên che mất một khoảng hoặc thậm chí che toàn bộ răng hàm phía dưới hoặc khi cắn răng lại với nhau thì hai hàm không khớp nhau, môi bị hở một khoảng. 

Những dấu hiệu của răng hô nặng

Răng hô nặng rất dễ có thể nhận thấy bằng mắt thường. Có những dấu hiệu đặc biệt sau để bạn có thể tự mình nhận biết tại nhà:

 • Xương hàm dưới có xu hướng không phát triển hoặc phát triển lệch, lùi về sau khá xa so với răng hàm trên.
 • Răng cửa hàm trên chìa hẳn ra ngoài.
 • Xương hàm trên có xu hướng chìa ra phía trước.

Ngoài những dấu hiệu này ra, bạn hoàn toàn có thể dùng mắt thường để nhận biết nếu bạn soi gương vì răng hô nặng thể hiện rất rõ ràng trên mặt người bị.

Dấu hiệu nhận biết răng hôRăng cửa hàm trên chìa hẳn ra ngoài. 

Tại sao răng càng ngày càng hô?

Cuối cùng cũng đã đến thắc mắc chính của mọi người: “Tại sao răng càng ngày càng hô?”. Vậy hãy cùng đi tìm hiểu xem tại sao răng càng ngày càng hô, những nguyên nhân đó đến từ đâu.

Do cấu trúc của xương hàm

Trong quá trình cấu tạo hoàn thiện xương hàm ở độ tuổi dậy thì, có nhiều vấn đề có thể tác động xấu lên xương hàm đang trong quá trình phát triển gây nên hệ quả về sau là xương hàm phát triển quá mức dẫn đến tình trạng ngày càng hô.

Do răng của bạn

Ngoài việc cấu trúc xương hàm bị đưa ra gây hô miệng thì một nguyên nhân khác cũng dẫn đến hô miệng là do răng bị hô. Dưới đây là một số tác nhân dẫn đến tình trạng hô do răng.

Nguyên nhân chính

 • Do yếu tố di truyền: nếu bố, mẹ hoặc ông bà bạn bị hô thì khả năng cao khi bạn sinh ra cũng sẽ di truyền đặc điểm đó của người thân.
 • Do chế độ dinh dưỡng hàng ngày: cũng là trong độ tuổi dậy thì, khi mà xương hàm đang phát triển, cơ thể không được bổ sung đủ canxi, các loại vitamin nhất định thì có thể dẫn đến răng hàm mọc lệch, mọc chen chúc, men răng yếu.
 • Do thói quen xấu tác động lên răng: mút tay, đẩy lưỡi, bặm môi, chống cằm, thở bằng miệng,… những việc làm tưởng như bình thường thế này thực chất lại chính là nguyên nhân khiến răng bạn ngày càng hô, ngày càng chìa ra ngoài.
 • Răng sữa rụng quá sớm hoặc quá muộn: răng sữa rụng quá sớm hoặc quá muộn cũng có thể gây ra hô răng do răng vĩnh viễn không có định hướng để mọc khi răng sữa rụng quá sớm và răng có chỗ mọc do răng sữa rụng quá muộn. Từ đó sinh ra tình trạng răng mọc lệch, so le và hai hàm răng không khớp.

Tại sao răng càng ngày càng hô?Nguyên nhân răng ngày càng hô có thể do yếu tố di truyền. 

Tại sao răng càng ngày càng hô, càng chìa ra ngoài?

Vậy nên ta đã có thể trả lời cho câu hỏi “Tại sao răng càng ngày càng hô?”, những nguyên nhân chính khiến răng bạn ngày càng hô là do yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng hàng ngày, thói quen xấu mà bạn tác động lên răng, răng sữa rụng quá sớm hoặc quá muộn. Tất cả những yếu tố đó tác động lên xương hàm làm biến đổi xương hàm theo chiều hướng tiêu cực. Và ngoài ra, nếu răng vĩnh viễn của bạn có kích thước quá to lớn so với răng bình thường cũng có thể gây hô răng.

Răng càng ngày càng hô phải làm sao?

Giải quyết xong được vấn đề “Tại sao răng càng ngày càng hô?”, giờ ta sẽ đi tiếp đến mối lo ngại thứ hai của người đọc: “Răng càng ngày càng hô thì phải làm sao?”. Ta hãy cùng điểm qua vài cách điều trị cho trường hợp này nhé.

Cách điều trị tại nhà

Sau khi đã giải quyết xong “Tại sao răng càng ngày càng hô?” nhưng bạn lại không phải là người đủ thời gian rảnh để đi nha khoa khám kỹ càng, nghe tư vấn rồi mới thực hiện quy trình thì bạn có thể tham khảo cách điều trị răng ngày càng hô tại nhà được đề xuất dưới đây.

Điều trị bằng cách dùng tay bóp răng

Đây là phương pháp phổ biến nhất vì chúng không tốn kém như việc phải đi nha khoa.

Đầu tiên, bạn phải rửa tay thật sạch sẽ để tránh viêm nhiễm răng miệng, sau đó dùng hai ngón tay của bạn, ví dụ như ngón trỏ và ngón cái tác động một lực vừa đủ duy trì ấn lên răng để đẩy răng vào trong. Bạn không nên đẩy quá mạnh vì có thể sẽ gây ra tổn thương cho nướu và răng. Phương pháp này cần kiên trì, bạn sẽ cần làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần khoảng 3-5 phút.

Đây là phương pháp phù hợp với lứa tuổi đang dậy thì, trong gian đoạn này, xương hàm của các em vẫn đang phát triển nên tác động như vậy có thể mang đến hiệu quả, còn nếu là người lớn đã hết tuổi phát triển xương thì không nên áp dụng vì khi này xương hàm đã phát triển ổn định và vững chắc vậy nên sẽ không mang lại hiệu quả.

Điều trị bằng cách sử dụng khí cụ niềng răng tại nhà

Niềng răng trong suốt Invisalign. Đây là một phương pháp chỉnh nha vô cùng phổ biến hiện nay vì sự thẩm mỹ và hiệu quả của nó. Phương pháp này khá tiện dụng và dễ dàng vệ sinh, cũng như là ít phải kiêng khem như niềng răng bình thường. Đây cũng là phương pháp đỡ tốn thời gian nhất dành cho những ai có quỹ thời gian dành cho những việc này ngắn. Tính thẩm mỹ của phương pháp này khá cao do chất liệu nhựa trong suốt tạo cảm giác không hề giống đang đeo niềng. Phù hợp với những người phải giao tiếp nhiều và những người ít thời gian.

Cách điều trị tại nha khoa

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối ưu nhất và ngăn ngừa những vấn đề phát sinh không được kịp thời xử lý gây hậu quả về sau, chúng ta vẫn nên đến nha khoa để được điều trị dứt điểm theo phác đồ điều trị do nha sĩ lập riêng theo thông số và tình trạng của bạn.

Điều trị răng càng ngày càng hô bằng phương pháp bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp điều trị nha khoa được sử dụng để cải thiện hình thức, màu sắc và độ sáng của răng. Nếu răng hô nhẹ thì bọc răng sứ có thể là giải pháp hiệu quả cho vấn đề này.

Bọc răng sứ bao gồm việc dán một lớp sứ mỏng tùy chỉnh lên bề mặt răng bị hô. Sứ là vật liệu rất chắc chắn và không thấm nước, giúp tạo ra một lớp bảo vệ cho răng bên dưới và cải thiện tình trạng răng hơi hô. 

Bọc răng sứ cho răng hô không chỉ khắc phục tình trạng răng khấp khểnh ở mức độ nhẹ, mà đó cũng là giải pháp tối ưu nhất để khắc phục các khuyết điểm về răng như răng ố vàng, xỉn màu, nhiễm kháng sinh, răng bị sâu, sứt mẻ,…

Ưu điểm lớn nhất của răng sứ là độ bền và tuổi thọ cao với dòng răng đặc sứ. Khả năng ăn nhai như răng thật vì răng sứ cứng gấp 3-4 lần răng thật. Răng sứ còn có thể đáp ứng tính thẩm mỹ hoàn hảo như răng thật. 

Răng càng ngày càng hô phải làm sao?Điều trị răng ngày càng hô bằng phương pháp bọc răng sứ. 

Phương pháp này không phải là thủ thuật đơn giản trong nha khoa. Vì vậy, bạn nên cân nhắc lựa chọn địa chỉ uy tín để gửi gắm, tránh gây ra những biến chứng không mong muốn. Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ phải mài đi một ít mô răng thật của khách hàng. Tuy nhiên, nếu mài răng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến răng thật. Răng dễ lung lay, ê buốt, răng yếu dần và có thể bị gãy khi ăn uống. Do đó, phương pháp này chỉ thực sự phù hợp với những trường hợp răng hô nhưng ở mức độ nhẹ. 

Điều trị răng càng ngày càng hô bằng phương pháp niềng răng

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa gắn vào răng để tác động lực kéo và dịch chuyển các răng về đúng vị trí thẳng hàng trên cung hàm. Phương pháp niềng răng hô sẽ không tác động đến mô răng thật nên không ảnh hưởng đến tình trạng răng thật và không gây ê buốt hay ê buốt sau khi thực hiện. Phương pháp này không có tác dụng phụ, không gây nguy hiểm và khắc phục tình trạng hô vô cùng hiệu quả và mang lại tính thẩm mỹ cao cho khuôn mặt của bạn.

Răng càng ngày càng hô phải làm sao?Điều trị răng ngày càng hô bằng phương pháp niềng răng. 

Có những loại niềng răng hô nào hiện nay

Để cải thiện tình trạng “Tại sao răng càng ngày càng hô?” thì biện pháp tốt nhất là đi niềng răng. Niềng răng thì cũng có nhiều loại với từng mức giá, mức độ thẩm mỹ theo nhu cầu bạn muốn chọn. Hãy cùng nha khoa Parkway điểm qua vài loại niềng răng và ưu nhược điểm của chúng nhé.

Niềng răng mắc cài kim loại

Là loại phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn. Loại niềng răng này sẽ sử dụng các mắc cài kim loại được gắn vào mặt ngoài của răng, sau đó sử dụng hệ thống thun để cố định dây cung vào rãnh của mắc cài. Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại là rất hiệu quả và tiết kiệm chi phí so với các loại khác. Nhưng có một nhược điểm là trong quá trình sử dụng mắc cài sẽ không có được tính thẩm mỹ cao.

Niềng răng mắc cài sứ

Loại thứ niềng răng mắc cài sứ cũng tương tự như loại trên nhưng khác ở chỗ mắc cài loại này được làm bằng sứ thay vì kim loại. Sứ dùng cho khí cụ có màu giống với màu răng nên sẽ có giá trị thẩm mỹ cao hơn loại 1 và do được làm từ chất liệu y tế nên sẽ không gây kích ứng cho người sử dụng. Tuy nhiên, điều này cũng có nhược điểm là chi phí sẽ cao hơn so với sử dụng mắc cài kim loại.

Có những loại niềng răng hô nào hiện nayNiềng răng mắc cài sứ. 

Niềng răng mắc cài tự động

Ở loại thứ ba này, thay vì sử dụng hệ thống thun để cố định, nha sĩ sẽ thay thế bằng các mắc cài tự động được thiết kế với chốt đóng mở tự động giúp dây cung trượt tự do trong rãnh của mắc cài. Do đó, lực tác động sẽ được siết chặt liên tục nên giảm thời gian sử dụng niềng nhưng vẫn mang lại hiệu quả cực cao.

Niềng răng bằng mắc cài dây trong suốt

Niềng răng mắc cài dây trong là phương pháp niềng răng hàm trên sử dụng hệ thống các mắc cài và cung hàm trong suốt để kéo hoặc nắn chỉnh răng. Phương pháp này khá thẩm mỹ bởi nếu không nhìn kỹ, người đối diện khó phát hiện ra mắc cài trên răng của người đang niềng răng. 

Niềng răng trong suốt Invisalign

Là kiểu sử dụng khay niềng trong suốt được thiết kế riêng theo số đo của từng khách hàng. Do các khay này có thể tháo ra lắp vào rất dễ dàng nên người dùng sẽ không cần phải kiêng khem hay hạn chế về ăn uống cũng như sinh hoạt.

Việc vệ sinh khay niềng và vệ sinh răng miệng sau khi tháo khay niềng cũng vô cùng dễ dàng và nhanh chóng, tránh trường hợp vệ sinh kém gây nhiễm trùng, tạo mùi hôi. Hơn hết, loại niềng trong suốt Invisalign này có tính thẩm mỹ vượt trội so với các loại niềng răng khác, cực kỳ phù hợp với những người phải giao tiếp nhiều. Nhược điểm duy nhất của niềng răng trong suốt Invisalign là chi phí cao hơn so với niềng răng mắc cài.  

Có những loại niềng răng hô nào hiện nayNiềng răng Invisalign. 

Lựa chọn nha khoa uy tín để điều trị răng hô

Parkway là một hệ thống nha khoa nổi tiếng với dịch vụ mài răng hô cũng như làm răng thẩm mỹ. Tại đây, với đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn cao và được đào tạo bài bàn tại các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước, Parkway tự tin là hệ thống nha khoa đầu tiên tại Việt Nam đạt được hạng Black Diamond trên bảng xếp hạng Hệ thống khay niềng Invisalign.

Tại nha khoa Parkway, bạn sẽ nhận được tư vấn chi tiết từ A-Z các phương pháp niềng, mài răng phù hợp với tình trạng răng hô nặng nhẹ của bạn, cũng như sẽ đưa chi phí mài răng hô dựa theo tình trạng của bạn một cách chính xác, chi tiết. Bạn hoàn toàn có thể an tâm khi lựa chọn nha khoa Parkway làm nơi “chọn mặt gửi vàng” cho hàm răng của mình.

Kinh nghiệm chuyên môn cao:

Nha khoa Parkway là một trong những trung tâm nha khoa hàng đầu với đội ngũ nha sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao trong điều trị các ca hô móm nặng. Các nha sĩ của Parkway được đào tạo chuyên sâu, được trang bị các kỹ thuật và quy trình mới nhất, đồng thời có nhiều năm kinh nghiệm điều trị các tình trạng răng nghiêm trọng, đảm bảo chuyên môn và hiệu quả điều trị của họ.

Công nghệ tiên tiến:

Nha khoa Parkway có trang thiết bị và công nghệ tiên tiến. Công nghệ tiên tiến giúp tăng hiệu quả của quá trình điều trị, giảm đau đớn và thời gian điều trị. Các phép đo, lập kế hoạch điều trị và kiểm tra sau điều trị được thực hiện chính xác và hiệu quả bằng công nghệ tiên tiến. 

Lựa chọn nha khoa uy tín để điều trị răng hôĐội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, tận tâm

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn:

Nha khoa Parkway tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn nghiêm ngặt trong quá trình điều trị. Tất cả các dụng cụ, trang thiết bị và môi trường điều trị đều được vệ sinh an toàn đảm bảo an toàn cho sức khỏe bệnh nhân.

Dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp:

Tại Nha khoa Parkway, lợi ích và sự hài lòng của bạn là ưu tiên số một của chúng tôi. Đội ngũ nhân viên nha khoa Parkway luôn tận tâm, chu đáo và chuyên nghiệp trong việc hỗ trợ khách hàng bằng cách đồng hành cùng bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị, từ quá trình tư vấn đến lập kế hoạch điều trị và dịch vụ hậu mãi.

Lựa chọn nha khoa uy tín để điều trị răng hôCơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại

Hy vọng qua bài viết trên của Parkway đã có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Tại sao răng càng ngày càng hô?” cũng như biết được cách khắc phục và hiểu thêm về các loại niềng để bạn có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

Đánh giá
Share on:

Nha khoa Parkway

Nha khoa toàn diện và chuyên nghiệp

Top 01 Việt Nam về số ca niềng răng
Top 03 Đông Nam Á về niềng răng trong suốt Invisalign
Đối tác chiến lược Straumann Group

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Bác sĩ Nguyễn Đình Hùng Ân

  BÁC SĨ: NGUYỄN ĐÌNH HÙNG ÂN

  Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Răng Hàm Mặt, đã đạt chứng chỉ thạc sĩ cùng nhiều bằng cấp quốc tế trong lãnh vực nha khoa, tôi được vinh dự là hội viên của hiệp hội chỉnh nha quốc tế (WFO) và hiệp hội implant thế giới (ITI). Với kinh nghiệm thực tiễn thăm khám, tôi tự tin mang tới các bài viết truyền tải kiến thức chung và sâu nhất về nha khoa tổng quát cho quý độc giả.

  Bài viết liên quan