Niềng răng hô – Niềng răng có bớt hô không? Niềng răng hô bao lâu

Răng hô là một tình trạng khá phổ biến với người Việt Nam. Vấn đề này vừa ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt, đồng thời cũng gây những khó khăn trong sinh hoạt. Niềng răng hô là giải pháp tốt và đem lại hiệu quả cao. Vậy niềng răng hô có đau không, niềng răng hô bao lâu? Tham khảo bài viết sau đây để có thông tin hữu ích!

1. Răng hô/răng vẩu là gì?

Răng hô hay răng vẩu là tình trạng hàm răng bị sai khớp cắn, hàm trên và hàm dưới có sự sai lệch. Răng hô khiến cho khung hàm cũng thay đổi, và cũng ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai của người bị.

1.1 Răng hô nhẹ

Răng hô nhẹ là khi những chiếc răng không mọc thẳng xuống mà có xu hướng đưa về phía trước, tuy nhiên mức độ nhẹ nên trông cũng không quá rõ ràng. Bạn sẽ phải để ý kỹ mới có thể phát hiện ra.

Nếu nhìn theo góc nghiêng sẽ thấy rõ ràng hơn. Có nhiều người nghĩ chủ quan là tình trạng răng hô nhẹ không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu để lâu mà không can thiệp thì theo thời gian, răng sẽ càng hô hơn ra phía trước.

Răng hô nhẹ thì dễ dàng nhận biết nhất chính là 2 răng cửa hàm trên. Vậy chỉ niềng 2 răng cửa được không? Niềng 2 răng cửa bị hô bao nhiêu tiền?

Đa phần niềng răng phải làm 2 hàm mới có tác dụng, nếu bạn chỉ muốn niềng 2 răng cửa thì cần đi khám chuyên khoa thực tế để được tư vấn.

1.2 Răng hô nặng

Răng hô nặng xảy ra khi khớp cắn có những sự sai lệch lớn, do bẩm sinh hoặc do xương răng phát triển bất bình thường. Ngoài ra, răng hô nặng còn được chia thành 3 loại chính: Răng hô, hàm hô hoặc do cả 2 loại trên kết hợp.
Xử lý tình trạng răng hô nặng là điều hết sức cần thiết vì người bị hô nặng nhìn mất thẩm mỹ, ảnh hưởng tới tổng thể khuôn mặt. Ngoài ra, nó còn khiến cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong ăn nhai.

Răng hô nặng

2. Nguyên nhân khiến răng bị hô/vẩu

Sau đây là những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng răng hô:

 • Yếu tố di truyền: Một số nghiên cứu y khoa đã chỉ ra có tới 70% người bị hô răng là do di truyền từ ông bà, cha mẹ. Tuy vậy, mức độ hô nặng nhẹ sẽ khác nhau, ngoài ra cũng có những trường hợp không bị hô.
 • Thói quen xấu được xây dựng trong khi mọc răng: Trẻ em thường mút ngón tay, ngậm ti giả, hoặc đẩy lưỡi,… khi còn nhỏ. Những thói quen này thường xuyên được lặp đi lặp lại vô tình sẽ làm ảnh hưởng đến khuôn răng mọc. Hàm răng mới mọc còn non nớt của trẻ sẽ mọc vẩu ra đằng trước.
 • Lệch hàm: Ảnh hưởng từ sự phát triển sai lệch của cấu trúc khuôn mặt cũng khiến bạn bị hô tăng. Khi mà phần xương trên hóp lại cũng là cơ hội để xương hàm nhổ ra đằng trước, đồng thời dẫn tới răng bị vẩu.
 • Xương hàm mất cân đối với răng: Diện tích phần xương hàm bị hạn chế sẽ làm thiếu khoảng trống cho việc mọc răng. Những chiếc răng sẽ chen chúc, khấp khểnh rồi bị nhổ ra đằng trước. Ngoài ra, một trường hợp khác khi khung xương hàm to làm cho răng mọc thưa, đồng thời có tình trạng hô hàm dẫn đến vẩu.

Một trong những nguyên nhân gây hô răng

3. Phân loại răng hô vẩu

Việc nhận biết và phân loại đúng tình trạng răng hô sẽ giúp bệnh nhân áp dụng phương pháp điều trị thích hợp:

3.1 Răng hô hàm trên

Bệnh lý răng hô hàm trên xảy đến với người bệnh khi sự phát triển của cấu trúc xương hàm bị quá mức, làm lệch khớp cắn 2 hàm. Ngoài việc ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, hô hàm trên cũng khiến gương mặt bị mất cân đối, trông thiếu thẩm mỹ, việc phát âm cũng ngượng nghịu hơn.

Niềng răng hô hàm trên là giải pháp hữu hiệu cho tình trạng bệnh này, đưa răng dịch chuyển về vị trí đều đẹp hơn, đồng thời cũng chỉnh lại khớp cắn giúp ăn nhai dễ dàng và an toàn hơn.

Niềng răng hô hàm trên là giải pháp chỉnh nha được nhiều người lựa chọn. Tìm hiểu chi phí của phương pháp này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn.

3.2 Răng hô hàm dưới

Răng hô hàm dưới (hay còn có tên gọi khác là hàm móm) là tình trạng khá phổ biến. Một vài biểu hiện dễ nhận biết như cằm lệch, hàm có thể lệch sang trái hoặc sang phải lúc ngậm miệng. Từ đó phần khớp cắn cũng bị ảnh hưởng tiêu cực, cần phải điều trị sớm nếu như không muốn để lại những biến chứng xấu hơn.

Hiện nay, với nền y khoa thế giới phát triển nở rộ, niềng răng hô hàm dưới đã không còn khó khăn. Ta cũng có nhiều lựa chọn về phương pháp chỉnh nha như: Niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt trong hay niềng răng mắc cài trong suốt.
Răng hô hàm dưới

3.3 Răng hô cằm lẹm

Để đánh giá một gương mặt có tổng thể cân đối, ta sẽ nhìn được 1 đường thẳng từ đỉnh cằm xuống đỉnh mũi và cuối cùng là môi. Trong trường hợp cằm lẹm, nguyên nhân là do xương hàm có cấu trúc quá ngắn, cằm hụt vào trong nên nhìn đường nét không được hài hoà.

Cằm lẹm thường không gây cản trở trong sinh hoạt hàng ngày nhưng lại khiến cho gương mặt của bạn bị thiếu tính thẩm mỹ, làm bạn mất tự tin trong giao tiếp.

3.4 Răng hô hở lợi

Thân răng bị ngắn làm cho bạn khi cười sẽ lộ nướu răng. Như vậy, chiều cao của răng và lợi trông không tương xứng với nhau khi cười.

3.5 Răng hô làm môi dày

Khi răng hàm trên mất cân bằng với răng hàm dưới, dẫn đến sự sai lệch của khớp cắn. Điều này vừa làm cho bạn ăn nhai khó khăn hơn, lại vừa ảnh hưởng đến tính thẩm  mỹ của khuôn mặt.

Điển hình của một ca răng hô môi dày là hàm trên răng bị đưa ra ngoài quá mức, môi dày nhọn, đặc biệt miệng khó khép vào được.

3.6 Răng hô nướu

Răng hô nướu là trường hợp phần xương ở dưới nướu răng bị nhô ra, làm cho môi bị đẩy ra đằng trước. Với những ai bị hô nướu nặng, nướu sẽ phủ nhiều lên xương nhô trông khá dày, đồng thời còn có thể che cả răng.
Thực tế, hô nướu là do hô cung xương hàm nên ta không thể áp dụng niềng răng hô nướu để xử lý tình trạng này. Các bác sĩ khuyên bạn nên thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm hô để giải quyết bệnh lý này.

4. Các dạng răng hô thường gặp

Bạn có thể nhìn bằng mắt thường để xác định dạng hô của hàm răng:

4.1 Hô hàm

Hô hàm là tình trạng 1 hàm hoặc cả 2 hàm bị phát triển quá mức so với cấu trúc xương khuôn mặt. Ngoài việc ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, hô hàm cũng khiến cho các vùng xương của khuôn mặt trông không cân đối.

4.2 Hô răng

Hô răng là khi răng không mọc theo đường thẳng, có xu hướng nhô ra phía trước, nhìn rất lệch lạc so với hàm dưới. Đồng thời cung răng phía hàm trên trông cũng hẹp hơn.

Tình trạng hô răng nếu không có biện pháp can thiệp sớm thì hiện tượng hô sẽ ngày một nghiêm trọng hơn.

Hô răng khiến bạn khó khép miệng

4.3 Hô hàm và răng

Hô hàm và răng (hô hỗn hợp) chính là hiện tượng phức tạp nhất bao gồm đầy đủ những mô tả của 2 loại trên. Với những ai bị hô hỗn hợp, việc điều trị sẽ cần kết hợp cả phẫu thuật hàm và niềng răng hô.

5. Hô hàm có niềng răng được không?

Rất nhiều bệnh nhân quan tâm đến vấn đề “Hô hàm có niềng răng được không?”. Thực tế, hô hàm là do cấu trúc hàm bị hô – Ảnh hưởng từ sự phát triển quá mức của xương hàm. Chính vì vậy, bạn không thể áp dụng phương pháp niềng răng để xử lý tình trạng hô hàm.

Thực tế, niềng răng là phương pháp sử dụng mắc cài, dây cung và khí cụ tác động trực tiếp lên răng đề điều chỉnh và di chuyển chúng về vị trí đều đẹp, chứ không có tác dụng với cấu trúc xương hàm. Vậy nên chắc chắn bạn không thể niềng răng để chữa hô hàm.

Hô hàm có niềng răng được không?

6. Các phương pháp điều trị răng hô

Dưới đây là những giải pháp chính để điều trị răng hô:

6.1 Không cần niềng

Những ai chỉ bị răng hô nhẹ mà không muốn niềng răng thì có thể lựa chọn cách bọc răng sứ. Phương pháp này sẽ được thực hiện bằng việc mài các răng vẩu, sau đó bọc mão sứ lên để xử lý răng hô, chỉnh lại màu răng đẹp, đều, trông tự nhiên.

Đây là một cách thức nhanh chóng giúp bạn cải thiện hàm răng hô, mang lại tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, nó khá tốn kém chi phí, hơn nữa còn mang đến nguy cơ làm tổn thương răng khi phải trực tiếp mài răng, chỉnh hình.

Bạn nên chọn những đơn vị uy tín để tiến hành như Chuỗi nha khoa chất lượng, uy tín  Parkway chẳng hạn.

6.2 Niềng răng chỉnh hình

6.2.1 Niềng răng tại nhà

Cách niềng răng hô tại nhà hết sức đơn giản và dễ thực hiện:

 • Dùng lực tay để đẩy răng: Bạn sẽ dùng tay đẩy răng hô vào bên trong. Nhờ lực của tay mà răng sẽ dịch chuyển dần dần như khi bạn áp dụng niềng răng. Tuy nhiên, cách này sẽ có hiệu quả cao với đối tượng trẻ em từ 6 – 12 tuổi, vì cấu trúc xương hàm của trẻ chưa phát triển hết nên dễ dàng di chuyển hơn.
 • Dùng lưỡi để đẩy răng: Một phương pháp dân gian được truyền miệng và cũng có những người áp dụng. Ta sẽ dùng lưỡi để nhẹ nhàng di chuyển hàm răng, kéo cho răng lui vào phía trong nhằm tạo tác động lên những răng hô. Thực tế cách làm này cần phải thực hiện thường xuyên và kiên trì mới nhìn ra kết quả.

Những cách niềng răng hô tại nhà thường chỉ phù hợp với những bạn nhỏ dưới 15 tuổi, khi hàm răng vẫn chưa phát triển hết thì sự điều chỉnh sẽ có tác dụng hơn.

6.2.2 Niềng răng tại phòng khám

Ngày nay, nền y khoa thế giới rất phát triển, trong đó có cả y nha khoa, góp phần không nhỏ vào việc khắc phục tình trạng răng hô, đặc biệt là với người Việt Nam. Bạn dễ dàng đến các phòng khám nha khoa chọn phương pháp niềng răng hô hàm trên hay niềng răng hô hàm dưới.

Niềng răng hô là cả một quá trình dài và đòi hỏi sự kiên trì của bệnh nhân. Phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay chính là chỉnh nha mắc cài kim loại, sử dụng các mắc cài, dây cung, khí cụ để dịch chuyển răng, kéo răng 1 cách an toàn để giải quyết hiện tượng hô.

Đây là cách thức duy trì hiệu quả bền vững, giúp hàm răng của bạn thẩm mỹ hơn mà vẫn đảm bảo bảo vệ các mô răng tự nhiên của bệnh nhân.

Niềng răng hô bằng mắc cài kim loại là phổ biến nhất

Niềng răng hô bằng mắc cài kim loại là phổ biến nhất

6.3 Phẫu thuật hàm

Phẫu thuật hàm được áp dụng cho đối tượng bị hô hàm chứ không phải hô răng. Với các đối tượng này, niềng răng hô không có tác dụng.

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng nhằm cắt và điều chỉnh xương hàm cân đối lại với khuyên mặt, đồng thời chỉnh cho khớp cắn đúng chuẩn. Cuối ca phẫu thuật, bác sĩ tiến hành dùng minivis để định vị khớp cắn cho an toàn, cũng không làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Nếu muốn thực hiện phẫu thuật hàm, bạn cần tìm những địa chỉ uy tín và bác sĩ có tay nghề cao để hạn chế rủi ro nhất có thể.

7. Niềng răng hô mất bao lâu?

Cũng giống với nhiều tình trạng niềng răng khác, niềng răng hô sẽ mất khoảng 18 – 24 tháng cho 1 ca. Thời gian bao lâu sẽ phụ thuộc vào tình trạng hô thực tế của bệnh nhân và lựa chọn phương pháp niềng răng nào.

8. Niềng răng hô có phải nhổ răng không?

Câu hỏi: Niềng răng hô có phải nhổ răng không?

Trả lời: Một số trường hợp người bị hô nặng hay móm nặng (răng bị chìa ra hay thụt vào trong nhiều) thì cần phải nhổ răng để tạo khoảng trống để kéo hàm và điều chỉnh lại khớp cắn.

Nếu thiếu khoảng trống để răng chạy, bạn sẽ cần nhổ răng

Nếu thiếu khoảng trống để răng chạy, bạn sẽ cần nhổ răng

9. Khi nào thì niềng răng hô không cần nhổ răng?

Niềng răng hô không cần nhổ răng thích hợp với những ai chỉ bị hô nhẹ, có đủ khoảng trống để kéo răng, cùng lắm có thể mài răng là tạo ra khoảng trống tốt.

10. Quy trình niềng răng hô

Tại nha khoa Parkway, 1 quy trình niềng răng hô chuẩn sẽ trải qua 6 bước:

 • Bước 1: Bác sĩ thăm khám, tư vấn miễn phí
 • Bước 2: Tiếp hành đưa ra phác đồ điều trị thích hợp
  Bước 3: Thực hiện những bước tiền chỉnh nha
 • Bước 4: Lắp đặt mắc cài, dây cung
 • Bước 5: Theo dõi quy trình niềng răng hô
 • Bước 6: Kết thúc quá trình điều trị

Niềng răng có bớt hô không? Các nha sĩ ở Parkway khẳng định: Niềng răng là giải pháp tốt nhất cho những người bị hô răng, đem lại hiệu quả một cách an toàn và bền vững.

11. Niềng răng hô ở đâu tốt?

Niềng răng ở đâu tốt? Nếu bạn ở Hà Nội, Sài Gòn, Bắc Ninh hay Bình Dương, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn địa chỉ niềng răng an toàn và uy tín – Nha khoa Parkway, nơi có những ưu điểm nổi trội sau:

 • Đội ngũ bác sĩ, nha sĩ tay nghề cao, có nhiều năm kinh nghiệm xử lý những ca niềng răng.
 • Trang thiết bị, máy móc hiện đại, phòng nha vô trùng 100%.
 • Y tá và tư vấn viên chăm sóc nhiệt tình, tỉ mỉ, tận tâm.

Quy trình niềng răng hô rõ ràng, khoa học và bài bản.

Niềng răng ở đâu tốt? Nha khoa Parkway

Niềng răng ở đâu tốt? Nha khoa Parkway

12. Hình ảnh và clip trước và sau khi niềng răng hô

Một số hình ảnh trước và sau khi niềng răng hô:

Góc nghiêng trước và sau khi niềng răng hô

Góc nghiêng trước và sau khi niềng răng hô

Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng

Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng

Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng

Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng

Bài viết trên đây đã đưa đến cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích về chủ đề niềng răng hô như: Cách niềng răng hô tại nhà, clip niềng răng hô, hình ảnh trước và sau khi niềng răng hô, niềng răng hô bao lâu, niềng răng hô nướu, niềng răng ở đâu tốt… Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức tốt để đưa ra lựa chọn cho mình. Nếu như bạn đang sở hữu hàm răng hô, hãy sớm có phương án giải quyết tốt nhé!

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan