Niềng răng trẻ em

Niềng Răng Trẻ Em

Niềng răng sớm cho trẻ là xu hướng chỉnh nha được nhiều phụ huynh tin tưởng và sử dụng hiện nay. Niềng răng trẻ em mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều so với niềng răng khi trưởng thành. Để trẻ có một hàm răng khỏe, đẹp và giảm thiểu rủi ro của việc chỉnh nha thì phụ huynh nên đưa trẻ đi niềng sớm tại cơ sở nha khoa uy tín.

Lợi ích khi niềng răng sớm cho trẻ

Niềng răng giúp trẻ tự tin hơn, khớp cắn khít nhau hoạt động ăn nhai và phát âm tốt hơn

Niềng răng trẻ em là gì? Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp giải quyết các khuyết điểm của răng như hô, lệch, móm..vv. Tuy nhiên, bệnh nhân càng lớn tuổi thì hiệu quả niềng răng càng kém và khó đạt được mục tiêu chỉnh nha như mong muốn. Do đó, việc niềng răng sớm là rất cần thiết, đặc biệt là đối với trẻ em thì niềng răng sớm sẽ giúp trẻ có một hàm răng đẹp, khoẻ trong tương lai. 

Dưới đây là những lợi ích cụ thể của việc niềng răng sớm cho trẻ:

  • Giảm thiểu độ chìa cho vùng răng cửa và hạn chế tình trạng răng cửa bị gãy do tai nạn.
  • Nếu lớn lên trẻ cần nắn chỉnh răng thì việc niềng răng sớm sẽ giúp trẻ giảm nguy cơ phải nhổ răng. Không chỉ vậy, quá trình nắn chỉnh răng sau này cũng sẽ được đơn giản hoá đi rất nhiều. 
  • Niềng răng sớm mang lại hiệu quả cao hơn
  • Chi phí thấp hơn, thời gian điều trị ngắn hơn
  • Giảm thiểu sự đau đớn khi niềng. 
  • Các răng chen chúc, răng kẹt, răng ngầm có thêm khoảng trống. 
  • Không chỉ đem lại lợi ích về thẩm mỹ mà niềng răng sớm còn mang đến lợi ích về sức khoẻ cho trẻ. Niềng răng giúp trẻ phòng chống một số bệnh lý về răng. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, theo dõi, điều trị sao cho phù hợp với trẻ. 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Tiền chỉnh nha sớm mang lại lợi ích gì cho trẻ? Trẻ cần chăm sóc răng miệng từ năm bao nhiêu tuổi? Tìm hiểu chi tiết tại: 

Tổng hợp thông tin về tiền chỉnh nha sớm cho trẻ

Giai đoạn niềng răng cho trẻ em

Thời kỳ răng sữa(6 tháng tuổi - 6 tuổi)

Giai đoạn răng sữa được tính từ ngày đầu tiên trẻ nhú răng cho đến khi trẻ tròn 6 tuổi. Vai trò của răng sữa vô cùng quan trọng, chúng sẽ giữ chỗ và định hướng vị trí để sau này răng vĩnh viễn mọc. Do đó, nếu răng sữa gặp vấn đề thì răng vĩnh viễn cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu. Trẻ nhỏ thường có những thói quen gây hại cho răng như: thở bằng miệng, đẩy lưỡi, mút tay…vv. Những thói quen này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến răng sữa, dẫn đến tình trạng răng vĩnh viễn mọc chìa ra ngoài, mọc lung tung…vv. Để khắc phục thì phụ huynh nên đưa trẻ đi niềng răng sớm. Bác sĩ can thiệp kịp thời, giúp trẻ điều chỉnh và định hướng răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. 

Thời kỳ răng hỗn hợp(6 tuổi - 12 tuổi)

Giai đoạn này kéo dài từ lúc trẻ lên 6 tuổi tới lúc trẻ 12 tuổi.  Thời điểm này răng vĩnh viễn vẫn đang phát triển ở giai đoạn đầu, xương hàm của trẻ chưa thực sự ổn định. Nếu trong giai đoạn này cha mẹ phát hiện răng của trẻ có dấu hiệu mọc không đúng vị trí, hô, khấp khểnh…vv thì nên cho con tới nha sĩ càng sớm càng tốt. 

Thời kỳ răng đã ổn định(13 tuổi - 21 tuổi)

Đây là giai đoạn trẻ dậy thì, kéo dài từ tuổi 13 đến tuổi 21. Trẻ sẽ phát triển nhanh chóng ở giai đoạn này. Lúc này thì các vấn đề phát triển xương hàm rất dễ xuất hiện và biểu hiện khá rõ ràng. Đối với giai đoạn răng đã ổn định thì phụ huynh nên cho trẻ đi niềng răng ở thời kỳ đầu của giai đoạn. Càng về sau hiệu quả niềng sẽ càng bị giảm đi. 

Nên niềng răng cho trẻ vào thời điểm nào?

Niềng răng cho trẻ nên được thực hiện trong khoảng từ 12 đến 16 tuổi. Giai đoạn này cơ thể trẻ đang phát triển nên rất phù hợp cho việc nắn chỉnh răng. Điểm đặc biệt là trong giai đoạn này chính là trẻ sẽ không cần nhổ răng khi điều chỉnh độ đưa ra của hàm, nắn chỉnh răng mọc chen, cải thiện tình trạng móm. Nếu được niềng răng trong khoảng tuổi này thì khi lớn lên trẻ sẽ không cần phải đeo hàm duy trì kết quả chỉnh nha. 

Tuy nhiên, cần lưu ý là kể cả đã kết thúc quá trình niềng răng thì xương hàm, răng và lợi của trẻ vẫn sẽ phát triển trong vài năm tiếp theo. Đối với bé trai thì các bộ phận đó sẽ phát triển tới năm 18 tuổi, đối với bé gái thì đến năm 16 tuổi. Do vậy, sau khi hoàn tất quá trình niềng răng, phụ huynh vẫn cần theo dõi sự phát triển răng miệng của trẻ. 

Các phương pháp niềng răng trẻ em

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng cho trẻ để các bậc phụ huynh lựa chọn. Những phương pháp thông dụng là niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắt cài sứ, nắn chỉnh răng cho trẻ bằng hàm trainer…vv. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ đã mang đến một phương pháp niềng răng xuất sắc nữa, chính là niềng răng không mắc cài Invisalign. Phương pháp này giúp trẻ không bị khó chịu, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ cho trẻ trong quá trình niềng.  Mỗi phương pháp niềng răng đều có đặc điểm riêng biệt, để chọn được phương pháp phù hơp thì phụ huynh cần đưa trẻ tới nha khoa để bác sĩ xác định tình trạng răng miệng và đưa ra lời khuyên chính xác. 

Niềng răng Silicon cho trẻ em là gì?

Niềng răng Silicon cho trẻ còn có tên gọi khác là hàm trainer. Loại niềng này có công dụng điều chỉnh một số lệch lạc nhỏ của nhóm răng trước. Bên cạnh đó, hàm trainer còn tập cho bé thói quen giữ tư thế lưỡi đúng, thở đúng. 

Có hai loại niềng răng Silicon cho trẻ, đó là:

Niềng Trainer Silicon màu xanh: Đây là loại niềng thích hợp để sử dụng trong giai đoạn sơ khai của niềng răng phòng ngừa. Đối với niềng Trainer Silicon màu xanh, trẻ sẽ phải đeo liên tục từ 8 – 12 tháng. Công dụng của niềng này là định hướng cho răng cửa mọc thẳng, đúng vị trí và cân đối. 

Niềng Trainer Silicon màu hồng: Niềng này thì cứng hơn loại màu xanh nên tác dụng lực cũng mạnh hơn. Sau khi đeo niềng xanh mà răng vẫn còn răng mọc sai thì niềng hồng sẽ khắc phục tình trạng đó. Thời gian đeo của hàm Trainer Silicon màu hồng vẫn là từ 8 – 12 tháng. Việc đeo loại niềng này sẽ mang lại cho trẻ kết quả điều trị ổn định và hạn chế tình trạng răng chen chúc trở lại. 

Niềng răng tháo lắp trẻ em có hiệu quả không?

Niềng răng tháo lắp cho trẻ em là phương pháp chỉnh nha sử dụng khí cụ có thể tháo lắp đơn giản trong quá trình niềng. Phương pháp này thích hợp cho trẻ từ 7 – 15 tuổi. Những trường hợp nên sử dụng niềng răng tháo lắp trẻ em là: răng bị hô, răng khấp khểnh, sai khớp cắn, răng thưa, móm. 

Hàm tháo lắp giúp nắn chỉnh răng của trẻ từ sớm. Qua đó lấy lại cấu trúc hàm cân đối, khắc phục khuyết điểm của răng. Điểm cộng của hàm tháo lắp chính là khi đeo trẻ vẫn có thể thoải mái ăn uống và vệ sinh răng miệng. Hàm tháo lắp an toàn tuyệt đối cho trẻ vì vật liệu lành tính. Đây cũng là loại niềng có tính hiệu quả cao vì phụ huynh có thể tháo niềng ra để vệ sinh niềng và răng miệng cho trẻ, hạn chế các bệnh lý viêm nhiễm răng miệng. 

Niềng răng cho trẻ

Niềng răng sớm mang lại hiệu quả tốt hơn

Niềng răng cho trẻ em có đau không?

Khi niềng răng thì việc áp dụng lực siết lên răng sẽ khiến trẻ hơi khó chịu và đau nhức nhẹ trong vài ngày đầu. Bởi lẽ trẻ chưa quen với sự xuất hiện của các khí cụ chỉnh nha. Bên cạnh đó, tay nghề của bác sĩ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến cảm giác của trẻ khi niềng. Bác sĩ tay nghề giỏi sẽ hạn chế cảm giác đau nhức cho trẻ trong quá trình niềng răng. 

Chi phí niềng răng cho trẻ

Giá niềng răng trẻ em còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như phương pháp niềng, tình trạng răng, mục tiêu niềng…vv. Tại nha khoa Parkway, giá niềng răng cho trẻ em được niêm yết cụ thể và dựa trên cơ sở từng trường hợp răng của trẻ. Bảng giá niềng răng của nha khoa Parkway được cam kết là xứng đáng với chất lượng dịch vụ. 

Có thể bạn quan tâm

Tham khảo bảng giá niềng răng đầy đủ và mới nhất 2021:

Bảng giá dịch vụ niềng răng tại nha khoa Parkway

Địa chỉ niềng răng cho trẻ

Nha khoa Parkway là chuỗi hệ thống nha khoa chuyên niềng răng được nhiều khách hàng người lớn và phụ huynh tin chọn. Đội ngũ bác sĩ của nha khoa Parkway dày dặn kinh nghiệm, từng tham gia nhiều khóa đào tạo chuyên sâu nên chuyên môn cao, tay nghề uy tín. Không chỉ vậy, nha khoa Parkway luôn tận tâm, nhiệt tình và chu đáo. Chúng tôi thấu hiểu tâm lý của trẻ nhỏ và luôn biết cách khiến trẻ cảm thấy thoải mái, tự tin trong suốt quá trình chỉnh nha.