Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

5 cách phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn

Banner có hình ảnh em bé đang cười kèm tiêu đề cách phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn

Răng sữa và răng vĩnh viễn là hai loại răng hoàn toàn khác nhau, nhưng lại có mối quan hệ vô cùng mật thiết. Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu cách phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn để có phương pháp chăm sóc răng miệng phù hợp cho trẻ qua bài viết sau đây nhé!

Tổng quan về răng sữa và răng vĩnh viễn

Răng sữa là gì?

Răng sữa là những chiếc răng mọc đầu tiên khi trẻ còn đang ở giai đoạn bú sữa mẹ. Hàm răng sữa đầy đủ bao gồm 20 chiếc, được hình thành trong giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ từ 4 – 24 tháng tuổi.

Răng sữa có phần men và ngà mỏng hơn so với răng vĩnh viễn. Do đó, khi nhìn bằng mắt thường chúng sẽ có màu trắng đục và hơi trong, không có các dây thần kinh cảm giác cũng như có buồng tủy lớn hơn răng của người trưởng thành.

Bé gái cầm chiếc răng bị rụng và sơ đồ cấu tạo của một chiếc răng sữa

Răng sữa có buồng tủy lớn và không có các giây thần kinh cảm giác như rằng vĩnh viễn

Răng vĩnh viễn là gì?

Răng vĩnh viễn là loại răng mọc lên sau khi răng sữa đã rụng và tồn tại đến khi già. Răng vĩnh viễn bắt đầu mọc khi trẻ khoảng 6 tuổi và toàn bộ răng vĩnh viễn sẽ thay thế cho hàm răng sữa trước đó khi trẻ được 12 tuổi với số lượng từ 28 – 32 chiếc (tùy từng người). Tuy nhiên, vẫn có trường răng vĩnh viễn hợp mọc sớm hoặc trễ hơn so với lịch trình vài năm.

Răng vĩnh viễn có kích thước lớn hơn so với răng sữa, do đó mà chúng cũng cứng cáp và chắc chắn hơn. Ngoài ra, răng vĩnh viễn khi bị gãy sẽ không thể mọc lại và cần phục hồi bằng các phương pháp phục hình nha khoa như: trồng răng implant, trồng răng sứ,…

Mối liên hệ giữa răng sữa đối với răng vĩnh viễn

Răng sữa và răng vĩnh viễn tuy là hai loại răng khác biệt, xuất hiện ở những giai đoạn khác nhau trong suốt quá trình phát triển của trẻ nhưng lại có tác động qua lại đáng kể. Sự tồn tại của răng đóng vai trò định hình khung hàm, tạo khoảng trống và hướng dẫn các răng vĩnh viễn mọc một đúng vị trí.

Theo đó, khi răng sữa mọc và rụng một cách bình thường, sẽ tạo được khoảng trống đủ lớn để răng vĩnh viễn vốn có kích thước to hơn có thể mọc thẳng hàng, không gặp tình trạng chen chúc, xô lấn,… Ngược lại, trong các trường hợp trẻ bị mất răng sữa sớm, nhiều khả năng khi lớn lên hàm răng sẽ không đều đẹp và có thể cần áp dụng các phương pháp chỉnh nha như niềng răng để đảm bảo thẩm mỹ.

Hình ảnh răng sữa cửa hàm trên bị rụng, việc hình thành răng vĩnh viễn sẽ tạo tác động khiến cho răng sữa phía trên bị lung lay

Răng sữa và răng vĩnh viễn có mối quan hệ mật thiết với nhau trong suốt quá trình phát triển răng hàm của trẻ

5 cách phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn đơn giản

Số lượng răng vĩnh viễn nhiều hơn so với răng sữa

Một trong những cách phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn đơn giản nhất đó là dựa vào số lượng răng. Trong đó, một hàm răng sữa khi mọc đầy đủ sẽ có số lượng ít hơn so với hàm răng vĩnh viễn.

Cụ thể, một hàm răng sữa khi mọc đủ sẽ gồm 20 chiếc, chia đều cho mỗi hàm, có vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ ăn nhai, phát âm và định hình khung hàm. Trong khi đó, hàm răng vĩnh viễn khi hoàn thiện sẽ có từ 28 – 32 chiếc, bao gồm 28 chiếc bắt buộc và 4 chiếc răng khôn (răng số 8) có thể mọc hoặc không, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Ảnh minh họa cách phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn dựa vào số lượng

Phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn dựa vào số lượng

Răng sữa có kích thước bé hơn răng vĩnh viễn

Một cách phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn khác đó chính là dựa vào kích cỡ của răng. Theo đó, những chiếc răng sữa sẽ có kích thước nhỏ hơn so với răng vĩnh viễn.

Ngoài ra, xét về hình dáng ở phần thân răng (phần nhô ra khỏi nướu) thì răng sữa cũng thấp hơn so với răng vĩnh viễn. Cùng với đó, răng cửa và răng nanh vĩnh viễn cũng to và thanh hơn so với răng sữa.

Chân răng vĩnh viễn hẹp hơn răng sữa

Để phân biệt sự khác nhau giữa răng sữa và răng vĩnh viễn, chúng ta còn có thể dựa vào hình dáng và kích thước của phần chân răng (phần răng nằm dưới nướu). Theo đó, chân răng vĩnh viễn ngắn nhưng dày hơn, còn các răng sữa hàm lại có nhiều chân dang rộng, nhưng mỏng hơn nên dễ bị gãy khi nhổ.

Điều này được lý giải là do các răng sữa trong quá trình phát triển thường có tỷ lệ chiều ngang lớn hơn so với chiều dài của răng. Điều này cũng giúp tạo ra khoảng trống đủ chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên mà không bị chen chúc khi răng sữa đã rụng.

Hình ảnh chiếc răng bị rụng với phần chân hẹp

Răng sữa có phần chân răng rộng nhưng mỏng và mềm hơn so với răng vĩnh viễn

Răng sữa có phần men và ngà mỏng hơn răng vĩnh viễn

Răng sữa có lớp men và ngà mỏng chỉ khoảng 1mm, trong khi lớp men của các răng vĩnh viễn thường có độ dày từ 2-3 mm. Đây cũng là một trong những khác biệt lớn giữa hai loại răng này khi so sánh với nhau.

Bên cạnh đó, dựa theo hình thái giải phẫu thì răng sữa còn có buồng tủy lớn hơn nhiều so với răng vĩnh viễn. Ở răng sữa, các tế bào ngà răng thường có độ cứng thấp hơn so với men răng, do đó trẻ bị sâu răng sữa, tình trạng này sẽ tiến triển rất nhanh vào buồng tủy gây hỏng răng, đồng thời đây cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc sâu răng ở trẻ em cao hơn so với người lớn.

Răng vĩnh viễn đậm màu hơn răng sữa

Một cách phân biệt răng sữa với răng vĩnh viễn khác đó là dựa vào màu sắc của chúng. Các răng vĩnh viễn thường có màu vàng sậm, trong khi răng sữa sẽ có màu trắng đục do ít thành phần vô cơ hơn.

Bên cạnh đó, răng vĩnh viễn khi mọc thường sẽ có các nụ ở phần đầu răng và mất dần sự mài mòn khi ăn uống.

Ảnh minh họa sự khác biệt về màu sắc giữa răng sữa và răng vĩnh viễn

Răng vĩnh viễn có màu vàng sậm hơn so với răng sữa

Vì sao nên biết cách phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn?

Biết được cách phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn rất quan trọng đối với cả trẻ em và bố mẹ.

Đối với trẻ em:

 • Giúp trẻ tự tin hơn: Trẻ biết được sự khác biệt giữa răng sữa và răng vĩnh viễn sẽ không bị tự ti về ngoại hình, đặc biệt là khi đang trong độ tuổi thay răng.
 • Khuyến khích thói quen vệ sinh răng miệng tốt: Trẻ hiểu được tầm quan trọng của răng vĩnh viễn, sẽ có ý thức hơn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng.
 • Giảm bớt lo lắng: Biết cách phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn sẽ giúp trẻ giảm bớt lo lắng về việc mất răng vì khi đó trẻ sẽ hiểu rằng đây là một quá trình tự nhiên và không có gì đáng sợ.
Biết cách phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn sẽ giúp trẻ tự tin hơn

Biết cách phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn sẽ giúp trẻ tự tin hơn cũng như nâng cao ý thức chăm sóc răng miệng

Đối với cha mẹ:

 • Giúp theo dõi sự phát triển của trẻ: Việc theo dõi thời điểm mọc răng sữa và răng vĩnh viễn của trẻ có thể giúp cha mẹ theo dõi sự phát triển tổng thể của trẻ.
 • Giúp phát hiện sớm các vấn đề nha khoa: Khi đã nắm được cách phân biệt răng sữa với răng vĩnh viễn, bố mẹ có thể phát hiện sớm các vấn đề nha khoa tiềm ẩn để cho trẻ đi điều trị sớm, chẳng hạn như răng mọc lệch hoặc thiếu răng, giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng hơn trong tương lai.
 • Giúp giáo dục trẻ về tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng: Biết cách phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn cũng giúp bố mẹ có thể giáo dục trẻ về tầm quan trọng và lợi ích to lớn của thói quen vệ sinh răng miệng tốt.

Dịch vụ nha khoa trẻ em tại Parkway

Việc cho trẻ thăm khám nha khoa thường xuyên sẽ giúp theo dõi sát sao quá trình thay răng cũng như kịp thời phát hiện các bệnh lý về răng nướu và điều trị từ sớm. Trong đó, phụ huynh cần lựa chọn được những địa chỉ nha khoa uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo tốt nhất cho bé.

Hiện nay, nha khoa Parkway là chuỗi hệ thống nha khoa uy tín toàn quốc, gồm nhiều dịch vụ từ cơ bản đến chuyên sâu, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Sử dụng các dịch vụ nha khoa trẻ em tại Parkway, phụ huynh sẽ có thể an tâm bởi:

 • Luôn đặt lợi ích sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu.
 • Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tối tân
 • Đội ngũ bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm
 • Hệ thống phòng khám nha khoa khắp cả nước
 • Báo giá trọn gói, minh bạch, không phát sinh chi phí trong quá trình điều trị
 • Có hợp đồng cam kết hiệu quả điều trị rõ ràng

Trên đây là bài viết chia sẻ 5 cách phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn đơn giản. Nha khoa Parkway hy vọng đã cung cấp được những kiến thức hữu ích, giúp các bố mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc răng miệng cho trẻ!

Tin tức sự kiện khác

Bọc răng sứ có đau không?

Bọc răng sứ có đau không? Những cách giảm đau hiệu quả khi bọc sứ

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp nha khoa thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay, giúp cải thiện tình trạng răng bị hư tổn, sứt mẻ hoặc ố màu. Tuy nhiên, một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều người đó là bọc răng sứ có đau không? Bài viết […]

Xem chi tiết
Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không? Những rủi ro khi nhổ răng số 8 mà bạn nên biết

Răng số 8 còn được gọi là răng khôn, những chiếc răng này có khả năng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng như sưng đau, viêm nhiễm, ảnh hưởng đến các răng xung quanh nên thường được khuyến cáo nên nhổ bỏ để tránh những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, […]

Xem chi tiết
Mới nhổ răng nên ăn gì?

Mới nhổ răng nên ăn gì? Top 9 món nên ăn sau khi nhổ răng giúp nhanh lành vết thương

Quá trình hồi phục sau khi nhổ răng có thể gặp nhiều khó khăn nếu không được chăm sóc đúng cách. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo vết thương lành nhanh chóng và không gặp phải biến chứng là chế độ ăn uống phù hợp. Vậy mới nhổ răng nên […]

Xem chi tiết
Niềng răng bao lâu thì được tháo

Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? 5 yếu tố tác động đến thời gian niềng răng

Niềng răng là một phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa để chỉnh nha hiệu quả. Tuy nhiên, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là: “Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, […]

Xem chi tiết