Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Có nên niềng răng không? 8 điều cần biết trước khi niềng răng

8 điều cần biết trước khi quyết định niềng răng

Niềng răng là một trong những giải pháp chỉnh nha hiệu quả giúp khắc phục tình trạng răng lệch lạc và cải thiện thẩm mỹ nụ cười. Tuy nhiên, quá trình niềng răng còn ảnh hưởng đến ngoại hình, sinh hoạt và thói quen ăn uống hàng ngày. Vì vậy, không ít người băn khoăn liệu có nên niềng răng không? Trong bài viết này, hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu một số điều nhất định bạn phải biết trước khi niềng răng để có được kết quả chỉnh nha tốt nhất. Tham khảo ngay nhé!

Có nên niềng răng không?

Có nên niềng răng không? là một câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc trong quá trình tìm kiếm một phương pháp chỉnh nha phù hợp để khắc phục các khuyết điểm của răng. Tuy nhiên, thực tế chỉ ra rằng không phải ai cũng phù hợp cho việc niềng răng và việc có nên niềng răng hay không sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố sau đây:

 • Tình trạng răng: Các trường hợp bệnh nhân có răng mọc lệch lạc, chen chúc, thưa thớt hoặc hô, móm sẽ phù hợp với các phương pháp niềng răng chỉnh nha.
 • Độ tuổi niềng răng: Việc niềng răng hay không sẽ còn phụ thuộc vào thời điểm phù hợp, bởi niềng răng trẻ em sẽ có những khác biệt với niềng răng ở người lớn.
 • Chi phí niềng răng: Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha hiện đại và tốn kém, do đó việc chuẩn bị tinh thần lẫn tài chính sẽ đóng vai trò quan trọng trước khi đưa ra quyết định.
 • Điều kiện sức khỏe răng miệng: Để có thể thực hiện niềng răng, bệnh nhân cần đảm bảo đủ các điều kiện sức khỏe đó là xương hàm còn chắc, không bị thoái hóa hoặc viêm tủy, còn số lượng tối đa răng thật và không mắc các bệnh về răng như sâu răng, hư tủy, viêm nha chu,…
Việc có nên niềng răng không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng, sức khỏe, khả năng tài chính của bệnh nhân

Việc có nên niềng răng không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng, sức khỏe cũng như khả năng tài chính của bệnh nhân

8 điều cần biết trước khi niềng răng để đạt kết quả tốt nhất

Xác định được tình trạng răng cụ thể

Một trong những bước quan trọng trước khi bắt đầu niềng răng đó là cần phải xác định tình trạng răng miệng cụ thể. Trong đó, phương pháp niềng răng chỉnh nha sẽ tỏ ra hiệu quả đối với các trường hợp răng như sau:

 • Răng lộn xộn: Các răng mọc không đồng đều và chen chúc, nhìn vào có cảm giác nhiều răng hơn bình thường, kém thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chức năng nhai.
 • Răng thưa thớt: Khoảng cách giữa hai răng lớn, không khít, gây khó khăn trong việc phát âm và ăn uống, kém thẩm mỹ khi cười nói.
 • Răng hô: Tình trạng răng hô là sự lệch khớp cắn giữa hai hàm, trong đó hàm trên sẽ nhô ra nhiều hơn so với hàm dưới khiến má hóp lại kém thẩm mỹ.
 • Răng móm: Tình trạng hàm dưới nhô ra nhiều hơn so với hàm trên khiến cho mặt bị lõm, mất cân đối và kém thẩm mỹ.

Việc xác định tình trạng và mức độ lệch lạc của răng sẽ do các bác sĩ nha khoa thực hiện và chẩn đoán. Qua đó, bác sĩ có thể đưa ra phác đồ cũng như lộ trình niềng răng phù hợp cho từng trường hợp cụ thể.

Xác định được tình trạng răng để biết có nên niềng răng không

Một số tình trạng răng phù hợp để áp dụng phương pháp niềng răng chỉnh nha

Nắm được các loại niềng răng phổ biến

Trước khi quyết định có nên niềng răng hay không, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về các phương thức niềng răng phổ biến trong nha khoa hiện nay. Mỗi phương pháp niềng răng sẽ có những ưu nhược điểm, giá thành và lộ trình điều trị riêng.

Hiện nay, có 3 phương pháp niềng răng được áp dụng chủ yếu bao gồm:

 • Niềng răng mắc cài truyền thống: Đây là phương pháp chỉnh nha ra đời đầu tiên trên thế giới, sử dụng mắc cài làm bằng kim loại hoặc sứ nha khoa, kết hợp với dây chun để cố định dây cung trong rãnh mắc cài nhằm tạo ra lực kéo các răng xô lệch về đúng vị trí.
 • Niềng răng mắc cài tự buộc (tự động): Là bước cải tiến từ phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống, thay thế dây chun bằng hệ thống mắc cài có khóa đóng mở để cố định dây cung, giúp tự động điều chỉnh lực xiết trên răng.
 • Niềng răng trong suốt: Phương pháp niềng răng hiện đại nhất, sử dụng hệ thống khay niềng trong suốt để điều chỉnh dần các răng về đúng chỗ theo từng giai đoạn, có ưu điểm là độ thẩm mỹ cao và mang lại cảm giác dễ chịu khi đeo.
Nắm được các loại niềng răng phổ biến trước khi quyết định có niềng răng không

Niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài là hai phương pháp chỉnh nha phổ biến hiện nay

Giai đoạn đau và xấu nhất khi niềng răng

Giai đoạn đóng khoảng diễn ra tầm 3 tháng đầu trong quá trình niềng răng, các bác sĩ sẽ tiến hành đặt chun tách kẽ răng để tạo khoảng trống gắn bộ khí cụ niềng. Đây được coi là giai đoạn đau nhất trong quá trình niềng, bởi lúc này răng phải chịu nhiều tác động lực và chưa kịp thích nghi.

Bên cạnh đó, giai đoạn đóng khoảng cũng là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng, lúc này hàm răng chưa có nhiều thay đổi cũng như có thêm sự xuất hiện của các mắc cài sẽ khiến nhiều người ngại ngùng và tự ti về ngoại hình của mình. Tuy nhiên, các cơn đau và cảm giác ngại ngùng sẽ nhanh chóng qua đi khi bạn dần tiếp nhận và làm quen với việc đeo khí cụ niềng răng sau đó.

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là khoảng 3 tháng đầu từ thời điểm đeo khí cụ

Giai đoạn xấu và đau nhất khi niềng răng là khoảng 3 tháng đầu từ thời điểm đeo khí cụ

Có thể cần phải nhổ răng trước khi niềng

Trước khi niềng răng, một số bệnh nhân có thể được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ răng nếu như hàm răng không đủ khoảng trống để lắp khí cụ. Việc nhổ răng có thể khiến bệnh nhân đau nhức vài ngày cũng như ảnh hưởng khá nhiều đến độ thẩm mỹ của khuôn mặt mỗi khi cười nói.

Nhổ răng trước khi niềng để tạo khoảng trống lắp khí cụ

Nhổ răng số 4 trước khi niềng để tạo khoảng trống lắp khí cụ

Thời gian niềng răng kéo dài

Niềng răng là một quá trình đòi hỏi nhiều thời gian mới có thể đạt được kết quả tốt nhất. Trong đó, thời gian trung bình để hoàn thành một ca niềng răng thường kéo dài từ 18 – 24 tháng.

Thời gian niềng răng nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: phương pháp niềng, tay nghề của bác sĩ, quá trình chăm sóc răng miệng sau niềng của bệnh nhân, mức độ phức tạp của ca niềng,… Một số trường hợp có độ phức tạp cao như: hô, móm, sai lệch khớp cắn quá nặng thì thời gian niềng răng có thể kéo dài trên 36 tháng là điều bình thường.

Chi phí niềng răng

Niềng răng sẽ tốn kém nhiều chi phí, nên bệnh nhân cần phải biết được điều này để có sự chuẩn bị tốt về mặt tài chính trước khi thực hiện. Một dịch vụ niềng răng trọn gói thường có mức giá dao động từ khoảng 25 – 130 triệu đồng, tùy thuộc vào vào tình trạng răng cũng như phương pháp niềng được áp dụng.

Theo đó, nếu răng có biểu hiện lệch lạc nặng, độ phức tạp cao thì chi phí niềng sẽ cao hơn so với các ca niềng đơn giản, niềng vài chiếc răng. Bên cạnh đó, nếu lựa chọn phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign thì bệnh nhân phải bỏ ra nhiều chi phí hơn so với niềng răng mắc cài.

Niềng răng là một quá trình chỉnh nha tốn kém nhiều chi phí

Niềng răng là một quá trình chỉnh nha tốn kém nhiều chi phí

Những rủi ro có thể gặp khi niềng răng

Dự trù và tìm hiểu trước về các rủi ro có thể gặp trong quá trình niềng răng cũng sẽ giúp bệnh nhân đưa ra được quyết định có nên niềng răng hay không. Mặc dù hiếm khi xảy ra rủi ro, nhưng nếu bệnh nhân lựa chọn sử dụng các dịch vụ niềng răng kém chất lượng tràn lan hiện nay, có thể sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ như: chết tủy, biến dạng khuôn mặt, răng rụng sớm hơn, răng xô lệch nặng hơn, tụt nướu,…

Cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng

Vệ sinh răng niềng đúng cách là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả chỉnh nha. Tùy vào phương pháp niềng răng cụ thể mà cách chăm sóc răng miệng có thể sẽ khác nhau.

Việc chăm sóc răng miệng sau niềng đúng cách có vai trò đặc biệt quan trọng, giúp phòng tránh được các biến chứng nguy hiểm cũng như rút ngắn thời niềng răng một cách đáng kể, đảm bảo mang đến một hàm răng đều đẹp.

Chế độ ăn uống sau niềng răng

Những người niềng răng sẽ có một chế độ ăn uống tương đối đặc thù và không giống như bình thường. Trong đó, người đang niềng răng nên ưu tiên các loại thức ăn chín mềm, cắt nhỏ để dễ nhai, tránh để thức ăn mắc vào niềng khó vệ sinh.

Bên cạnh đó, việc bổ sung thêm các loại dưỡng chất trong quá trình niềng răng cũng rất quan trọng, bệnh nhân niềng răng nên ăn thêm các loại trứng, sữa, rau xanh, thịt, hải sản,… để đảm bảo cung cấp đủ chất cho cơ thể. Ngoài ra, người đang niềng răng cũng cần tránh ăn các thực phẩm quá dai, quá cứng, nhiều đường hoặc dễ dính răng.

Chế độ ăn uống đủ chất sau khi niềng răng giúp rút ngắn thời gian điều trị

Chế độ ăn uống đủ chất sau khi niềng răng giúp rút ngắn thời gian điều trị

Tiêu chí lựa chọn dịch vụ niềng răng chất lượng và phù hợp

Nha khoa có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm

Niềng răng là một quy trình nha khoa phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao cũng như giàu kinh nghiệm. Do đó, một trong những tiêu chí đầu tiên để lựa chọn được một dịch vụ niềng răng chất lượng đó là bạn cần phải chọn các nha khoa có đội ngũ bác sĩ chuyên sâu trong lĩnh vực niềng răng chỉnh nha.

Các bác sĩ có tay nghề cao, tỉ mẩn sẽ thực hiện các thao tác gắn khí cụ một cách thành thục, chuyên nghiệp và ít gây đau đớn cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, bác sĩ giàu kinh nghiệm, đã thực hiện thành công nhiều ca niềng răng sẽ có thể lên phác đồ điều trị hiệu quả nhất, tránh được các rủi ro cũng như tiết kiệm được rất nhiều thời gian niềng răng cho bệnh nhân.

Kinh nghiệm bác sĩ nha khoa Parkway

Ưu tiên lựa chọn niềng răng tại nha khoa có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm

Niềng răng tại các cơ sở nha khoa được trang bị hiện đại

Một phòng khám nha khoa được trang bị đầy đủ các loại thiết bị hiện đại cũng là tiêu chí hàng đầu để lựa chọn dịch vụ niềng răng chất lượng, bên cạnh đội ngũ bác sĩ tay nghề cao. Các loại máy móc hiện đại sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong việc thăm khám và lập phác đồ niềng răng chính xác, hiệu quả nhất.

Nha khoa Parkway có trang thiết bị niềng hiện đại hỗ trợ quá trình niềng răng diễn ra an toàn và hiệu quả

Ưu tiên niềng răng tại các nha khoa được trang bị hiện đại

Nha khoa có hợp đồng điều trị minh bạch

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cơ sở quảng cáo về các dịch vụ niềng răng với chi phí và chất lượng không đồng đều. Do đó, một trong những tiêu chí giúp lựa chọn được dịch vụ niềng răng chất lượng chính là nên ưu tiên niềng răng tại các nha khoa có hợp đồng điều trị minh bạch, chính sách bảo hành rõ ràng, giúp bảo vệ quyền lợi lâu dài của bệnh nhân.

Ngoài ra, niềng răng vốn là một dịch vụ có giá cả khá cao, nên khi bắt gặp bất kỳ một quảng cáo niềng răng nào có mức giá quá thấp so với thị trường thì bạn cũng nên xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định thực hiện.

Dịch vụ niềng răng tại nha khoa Parkway

Niềng răng là một giải pháp hiệu quả để cải thiện thẩm mỹ và chức năng của răng miệng. Cùng với sự tiến bộ của công nghệ nha khoa, thời gian niềng răng đã được rút ngắn đáng kể nhờ vào các phương pháp niềng răng hiện đại hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn được một địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín, chất lượng để đảm bảo đạt kết quả như mong đợi.

Nha khoa Parkway là chuỗi hệ thống nha khoa uy tín toàn quốc, gồm nhiều dịch vụ từ cơ bản đến chuyên sâu, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, cho mọi lứa tuổi. Đặc biệt, Parkway cũng là hệ thống nha khoa chuyên niềng răng trong suốt Invisalign Top 1 Việt Nam, đạt thứ hạng Invisalign Blue Diamond.

Sử dụng các dịch vụ niềng răng tại Parkway, khách hàng có thể an tâm bởi:

 • Luôn đặt lợi ích sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu.
 • Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tối tân.
 • Đội ngũ bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm.
 • Hệ thống phòng khám nha khoa khắp cả nước.
 • Báo giá trọn gói, minh bạch, không phát sinh chi phí trong quá trình điều trị.
 • Có hợp đồng cam kết hiệu quả điều trị rõ ràng.

Trên đây là những thông tin của bài viết Có nên niềng răng không? 8 điều cần biết trước khi niềng răng. Nha khoa Parkway hy vọng đã cung cấp được những kiến thức hữu ích và có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng hàng ngày.

Tin tức sự kiện khác

Làm thế nào để trắng răng nhanh nhất và 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà

Làm thế nào để răng trắng nhanh nhất? 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà hiệu quả

Theo thời gian, hàm răng chúng ta có thể bị ố vàng, nhiễm màu do nhiều nguyên nhân khác nhau như sử dụng thực phẩm có màu, vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến các mảng bám dính chặt trên bề mặt răng làm răng mất đi màu trắng tự nhiên vốn có của […]

Xem chi tiết
Răng lòi xỉ

Răng lòi xỉ là gì? 3 cách khắc phục tình trạng lòi xỉ hiệu quả

Lòi xỉ là một tình trạng răng miệng thường gặp và rất dễ bị nhầm lẫn với răng khểnh. Tuy nhiên, răng lòi xỉ có thể gây ra nhiều tác động không tốt đến tính thẩm mỹ lẫn sức khỏe răng miệng nếu không khắc phục kịp thời. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu […]

Xem chi tiết
Bút tẩy trắng răng

Bút tẩy trắng răng sử dụng có hiệu quả không? Những lưu ý khi sử dụng

Các phương pháp tẩy trắng răng không kê đơn hiện đang là trào lưu rất được lòng những người trẻ vì độ hiệu quả và tiết kiệm nhiều thời gian. Trong đó, bút tẩy trắng răng được xem là một trong những giải pháp làm trắng răng tức thời, được nhiều bạn trẻ ưa thích. […]

Xem chi tiết
Cách trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 7 cách điều trị hôi miệng tận gốc tại nhà an toàn và hiệu quả

Hôi miệng là nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy mất tự tin trong việc giao tiếp, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống. Trong bài viết này, hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu một số phương pháp trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà bằng các nguyên liệu tự […]

Xem chi tiết