Có Nên Bọc Răng Sứ Không?

Bọc răng sứ là một phương pháp phục hình răng thẩm mỹ được nhiều người lựa chọn vì tính thẩm mỹ và phục hình răng khá hiệu quả. Tuy vậy, bọc răng sứ chưa phải là phương pháp tốt nhất vì nó còn tồn đọng nhiều vấn đề gây hại cho răng miệng. Chưa kể đến, nhiều nha khoa không có kinh nghiệm sẽ làm hỏng răng của bệnh nhân trong quá trình bọc.

Bọc răng sứ là gì?

bọc răng sứ là gì

Bọc răng sứ có thể khắc phục các vấn đề răng miệng như đổi màu, nhiễm màu do nhiễm màu kháng sinh, răng thưa, răng hô hoặc móm nhẹ, răng sâu, mất tủy,…

Không thể phủ nhận tính thẩm mỹ của bọc răng sứ vì nó đem lại được vẻ đẹp trắng sáng, tự nhiên và hài hòa cho khuôn miệng. Hơn nữa, bọc răng sứ cũng không gây đau đớn và có thời gian thực hiện cũng khá nhanh. Răng sứ cũng đa dạng về mẫu mã chủng loại và giá thành cho mọi người lựa chọn.

Bọc răng sứ có hại không?

bọc răng sứ có hại không

Để bọc răng sứ, các răng thật phải được mài nhỏ đi tầm 0,7mm men răng. Quá trình này đòi hỏi kỹ thuật và trình độ cao vì nó tác động lực khá mạnh vào men răng.

  • Men răng bị phá hỏng, gây chết tủy răng từ từ, ảnh hưởng đến khớp thái dương nếu kỹ thuật mài không được làm đúng.
  • Nếu mài quá nhiều có thể dẫn đến viêm tủy, nang xương hàm kèm theo đau nhức, ê buốt vô cùng nguy hiểm.

>> Xem thêm: Mài răng bọc sứ là gì

Ngoài ra, kỹ thuật gắn sứ kém cũng có thể gây tổn thương lợi.

  • Mão sứ gắn không khít với trụ răng tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển và gây kích ứng lợi.
  • Các răng sứ có nguồn gốc không rõ ràng, chất lượng không đảm bảo có thể khiến cơ thể bị dị ứng, bị viêm dẫn đến tiêu xương mất răng.

Dấu hiệu cụ thể cho thấy răng sứ không chất lượng sau khi bọc là bị mắc các bệnh lý về hôi miệng, nha chu. Răng sứ không kín cùng với tác động của vi khuẩn dễ làm răng bị lung lay và sứt vỡ.

Bọc răng sứ có bền không?

Về bản chất, răng sứ không giúp bạn có hàm răng trắng vĩnh viễn như một số nha khoa quảng cáo. Tuổi thọ răng sứ trung bình là 10 năm. Với các loại răng sứ kém chất lượng thì tuổi thọ có lẽ sẽ kém hơn.

Kỹ thuật mài cùi của bác sĩ quyết định chính đến độ bền của cùi răng, không được mài quá nhiều cũng không nên quá ít. Quá trình này có thể gây kích ứng tủy răng dễ làm cùi bị gãy hoặc làm kênh khớp cắn, ảnh hưởng đến ăn nhai.

Đối với những răng không phải chữa tủy thì bọc răng toàn sứ sẽ còn độ bền hơn. Đối với những răng đã chữa tuỷ mà cần bọc răng sứ, tuổi thọ của răng sẽ giảm theo thời gian.

Chế độ ăn nhai, chăm sóc răng miệng cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến độ bền của răng sứ. Thêm nữa, nếu phục hình răng sứ ở những vị trí ăn nhai nhiều sẽ ảnh hưởng đến cầu răng khiến độ bền của răng sứ giảm đi.

Nếu răng của bạn ở trong tình trạng bị thưa, hô hay móm nhẹ mà lo lắng về tác hại của bọc răng sứ thì có thể chuyển sang niềng răng. Đây là phương pháp chỉnh nha giúp bảo toàn răng thật hiệu quả lại giúp bạn có một hàm răng mới đều và chắc khỏe hơn.

>> Xem thêm: Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng

Kết

Tóm lại, bọc răng sứ là phương pháp chữa trị khá hiệu quả để bạn có một hàm răng trắng sáng tức thì trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại nếu bạn không lựa chọn được các địa chỉ nha khoa uy tín và bác sĩ có chuyên môn cao. Điều này cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng sứ.

Nha khoa Parkway là một trong những địa chỉ bạn có thể tham khảo để được tư vấn cụ thể và kịp thời cho tình trạng răng của mình.


Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan

Viết một bình luận