Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Trẻ em thay răng sữa bao nhiêu lần? 6 giai đoạn thay răng sữa ở trẻ em

Trẻ em thay răng sữa bao nhiêu lần? 6 giai đoạn thay răng sữa

Trẻ em thay răng sữa là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Đây là giai đoạn những chiếc răng sữa tạm thời dần được thay thế bởi răng hàm vĩnh viễn, sẽ đồng hành cùng bé trong suốt cuộc đời. Việc hiểu rõ quá trình này giúp bố mẹ chuẩn bị tâm lý và chăm sóc răng miệng cho bé tốt hơn.

Thông thường, trẻ em sẽ bắt đầu thay răng sữa vào khoảng 5-6 tuổi, nhưng cũng có bé thay răng sớm hơn (4 tuổi) hoặc muộn hơn (7-8 tuổi). Quá trình thay răng sữa thường kéo dài đến khi trẻ 12-13 tuổi.

Răng sữa là gì?

Răng sữa, hay còn gọi là răng tạm thời, là bộ răng đầu tiên của trẻ nhỏ. Thông thường, trẻ bắt đầu mọc răng sữa từ khoảng 6 tháng tuổi và hoàn thành khi bé được khoảng 3 tuổi. Tổng cộng, một bộ răng sữa hoàn chỉnh gồm 20 chiếc răng.

Hình ảnh răng sữa của em bé đã bị rụng

Trẻ em thay răng sữa bao nhiêu lần?

Trẻ em thay răng sữa một lần duy nhất. Quá trình này thường bắt đầu khi trẻ khoảng 6 tuổi và kéo dài đến khoảng 12-13 tuổi. Ngoài ra, bé gái thường có xu hướng thay răng sớm hơn bé trai và thay chiếc răng sữa cửa hàm dưới trước. Trong giai đoạn này, răng sữa sẽ dần được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Trong một số trường hợp, nếu răng sữa không tự rụng thì sẽ gây ra tình trạng răng mọc chồng lên nhau.

Hình ảnh răng cửa hàm trên của em bé đã rụng và sắp nhường chỗ cho răng vĩnh viễn

Xem thêm: 

6 giai đoạn thay răng sữa ở trẻ em

Thay răng là quá trình quan trọng trong việc phát triển thể chất ở trẻ. Thường thì răng sữa của trẻ sẽ bắt đầu mọc khi trẻ được 6 tháng tuổi, và khi trẻ được 6 tuổi thì những chiếc răng sữa sẽ bắt đầu lung lay và rụng nhường chỗ cho những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên.

Hình ảnh vị trí răng sữa và răng vĩnh viễn

Quá trình thay răng sữa diễn ra theo một trình tự nhất định. Dưới đây là 6 giai đọan thay răng sữa ở trẻ em:

 • Trẻ từ 6 – 7 tuổi: Thay răng cửa ở hàm dưới và hàm trên
 • Trẻ từ 7 – 8 tuổi: Thay 2 răng cửa bên hàm trên và hàm dưới
 • Trẻ từ 9 tháng – 11 tuổi: Thay răng hàm thứ nhất hàm trên và hàm dưới
 • Trẻ từ 9 – 12 tuổi: Thay răng nanh hàm dưới
 • Trẻ từ 10 – 12 tuổi: Thay răng nanh hàm trên
 • Trẻ từ 10 – 12 tuổi: Thay răng hàm thứ 2 hàm trên và hàm dưới

Khoảng 13 tuổi, quá trình thay răng ở trẻ em sẽ hoàn tất với 28 chiếc răng vĩnh viễn. Từ 17 tuổi, răng khôn sẽ bắt đầu mọc. Mỗi người có thể không mọc răng khôn hoặc mọc tối đa là 4 răng khôn hoặc ít hơn.

Những dấu hiệu thay răng sữa ở trẻ

Bố mẹ có thể nhận biết trẻ thay răng sữa qua những dấu hiệu sau đây:

 • Răng sữa bị lung lay: Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy răng sữa sắp rụng. Bố mẹ có thể nhẹ nhàng kiểm tra độ lung lay của răng bằng cách dùng tay chạm vào răng.
 • Lợi sưng đỏ: Vùng lợi xung quanh răng sữa sắp rụng có thể bị sưng đỏ và hơi đau.
 • Khoảng cách giữa các răng sữa tăng lên: Khi răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc, nó sẽ đẩy răng sữa lên, tạo ra khoảng cách giữa các răng sữa.
 • Răng vĩnh viễn nhú lên: Bố mẹ có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được răng vĩnh viễn nhú lên từ lợi.
 • Chảy máu chân răng: Khi răng sữa rụng, có thể có một chút máu chảy ra từ chân răng. Tuy nhiên, nếu chảy máu nhiều hoặc kéo dài, cần đưa bé đi khám nha khoa.

Lưu ý: Không nên tự ý nhổ răng sữa cho trẻ khi răng chưa lung lay nhiều, vì có thể gây đau đớn và tổn thương lợi. Ngoài ra, trẻ cũng chậm mọc răng vĩnh viễn hơn so với các bé cùng trang lứa. Hãy để răng tự rụng hoặc đưa bé đi khám nha khoa nếu cần thiết.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ trong giai đoạn thay răng sữa như thế nào?

Chăm sóc răng miệng đúng cách là rất quan trọng trong quá trình thay răng. Dưới đây là một số mẹo giúp phụ huynh chăm sóc răng miệng cho trẻ:

 • Khám nha khoa định kỳ: Đưa trẻ đi kiểm tra răng miệng định kỳ tại nha khoa để phát hiện sớm các vấn đề và có biện pháp khắc phục kịp thời. Ngoài ra, trẻ có dấu hiệu thay răng thì nên cho bé đi khám để được chỉ định nhổ răng hay không.
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách: Bố mẹ nên hướng dẫn bé đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, mỗi lần 2 phút, sử dụng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa fluor. Ngoài ra, hướng dẫn bé sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám trên răng để phòng các bệnh lý về nướu trong quá trình thay răng sữa.
 • Sử dụng những phương pháp giảm đau phù hợp: Việc thay răng sữa cho trẻ đôi khi kèm theo những trường hợp đau nhức, sưng tấy. Lúc này, bố mẹ nên áp dụng phương pháp chườm lạnh hoặc dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Cùng với đó, cho trẻ uống nước ấm và ăn thức ăn mềm loãng.
 • Tránh các loại thực phẩm không tốt, ảnh hưởng tới răng: Đồ ăn nóng/lạnh hoặc cứng sẽ không tốt với răng của trẻ. Bố mẹ nên xây dựng thực đơn hàng ngày của trẻ bằng các loại thực phẩm lành mạnh, tránh thức ăn quá nóng hay quá lạnh, đồ cứng, nước có gas, nhiều đường,… vì chúng có thể làm hỏng men răng và gây sâu răng.
 • Loại bỏ những thói quen xấu cho trẻ: Bố mẹ cũng cần phải hạn chế tối đa các thói quen xấu của trẻ như nghiến răng, mút tay, đẩy lưỡi vào răng, chống cằm,… những thói quen này có thể làm răng hô, mọc không đều, chen chúc, chỗ dày, chỗ thưa,… hoặc gây viêm nhiễm vùng nướu.

Quá trình thay răng sữa ở trẻ là một phần quan trọng, đánh dấu cột mốc phát triển của trẻ. Hiểu rõ về số lần thay răng, thời điểm thay răng và cách chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ giúp phụ huynh chuẩn bị tốt hơn và hỗ trợ trẻ trải qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng.

Việc thay răng sữa có thể có những biểu hiện khách biệt ở mỗi bé. Hãy luôn đảm bảo trẻ có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và duy trì thói quen vệ sinh răng miệng tốt để răng vĩnh viễn của trẻ được phát triển khỏe mạnh và đều đẹp.

Dịch vụ chăm sóc trẻ thay răng theo năm tại nha khoa Parkway

Việc chăm sóc và theo dõi quá trình thay răng ở trẻ em đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ răng miệng của trẻ.

Gói chăm sóc trẻ thay răng theo năm tại nha khoa Parkway là dịch vụ trọn gói bao gồm: theo dõi quá trình thay răng, hàn trám răng, lấy cao răng, nhổ răng sữa,… Cùng với sự theo dõi sát sao và tư vấn của các bác sĩ nha khoa, giúp phụ huynh nắm được tình hình cũng như kỹ năng cần thiết trong việc chăm sóc răng miệng cho bé đang trong độ tuổi thay răng.

NHA KHOA PARKWAY là chuỗi hệ thống nha khoa uy tín toàn quốc, gồm nhiều dịch vụ từ cơ bản đến chuyên sâu, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Khi sử dụng gói dịch vụ chăm sóc rẻ thay răng theo năm tại Parkway, khách hàng có thể an tâm bởi:

 • Luôn đặt lợi ích sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu.
 • Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tối tân
 • Hệ thống phòng khám nha khoa khắp cả nước
 • Báo giá trọn gói, minh bạch, không phát sinh chi phí trong quá trình điều trị
 • Có hợp đồng cam kết hiệu quả điều trị rõ ràng

Tham khảo : Gói dịch vụ chăm sóc trẻ thay răng theo năm tại nha khoa Parkway

Trên đây là những thông tin về thay răng sữa  ở trẻ em và 6 giai đoạn thay răng sữa. Nha khoa Parkway hy vọng đã cung cấp được những kiến thức hữu ích và giúp các bố mẹ có thêm kinh nghiệm để chăm sóc răng miệng cho trẻ tốt hơn!

 

Tin tức sự kiện khác

Bọc răng sứ có đau không?

Bọc răng sứ có đau không? Những cách giảm đau hiệu quả khi bọc sứ

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp nha khoa thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay, giúp cải thiện tình trạng răng bị hư tổn, sứt mẻ hoặc ố màu. Tuy nhiên, một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều người đó là bọc răng sứ có đau không? Bài viết […]

Xem chi tiết
Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không? Những rủi ro khi nhổ răng số 8 mà bạn nên biết

Răng số 8 còn được gọi là răng khôn, những chiếc răng này có khả năng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng như sưng đau, viêm nhiễm, ảnh hưởng đến các răng xung quanh nên thường được khuyến cáo nên nhổ bỏ để tránh những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, […]

Xem chi tiết
Mới nhổ răng nên ăn gì?

Mới nhổ răng nên ăn gì? Top 9 món nên ăn sau khi nhổ răng giúp nhanh lành vết thương

Quá trình hồi phục sau khi nhổ răng có thể gặp nhiều khó khăn nếu không được chăm sóc đúng cách. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo vết thương lành nhanh chóng và không gặp phải biến chứng là chế độ ăn uống phù hợp. Vậy mới nhổ răng nên […]

Xem chi tiết
Niềng răng bao lâu thì được tháo

Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? 5 yếu tố tác động đến thời gian niềng răng

Niềng răng là một phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa để chỉnh nha hiệu quả. Tuy nhiên, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là: “Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, […]

Xem chi tiết