Hàm Trainer – Những điều nên biết

Hàm Trainer là gì?

Hàm trainer là một khí cụ tiền chỉnh nha đặc biệt dành cho trẻ em. Tận dụng khoảng thời gian hàm răng hình thành một cách tự nhiên của độ tuổi trẻ em, các hàm Trainer có tác dụng ngăn ngừa các khớp cắn sai phổ biến ngay từ sớm. Đặc biệt, từ lúc thay răng sữa, răng vĩnh viễn mới mọc, rất dễ để thực hiện các tác động để răng được sắp xếp đều đặn.

hàm_trainer_tháo_lắp

Việc đeo hàm Trainer từ sớm giúp cho trẻ khả năng cao tránh được các tình trạng hô, móm thông thường. Điều này phần nào tiết kiệm được thời gian và tiền bạc cho việc chỉnh nha ở độ tuổi người lớn sau này.

Có nhiều loại hàm Trainer được thiết kế với nhiều mục đích khác nhau. Một điểm chung là các loại hàm này đều là khí cụ niềng răng tháo lắp, có thể tháo ra tuỳ thích.

Hàm trainer có tốt không?

hàm_trainer_có__tốt_không?

Hàm Trainer được chế tạo bằng chất liệu Silicone chuyên dụng cho nha khoa. Chất liệu này mềm và an toàn khi sử dụng cho trẻ em. Là dụng cụ niềng răng tại nhà, hàm Trainer thích hợp để tận dụng thời gian của trẻ cho việc tiền chỉnh nha.

Tuy vậy, do có rất nhiều loại hàm trainer dành cho nhiều mục đích khác nhau, phụ huynh cần đầu tư thời gian tìm hiểu để chọn ra đúng loại hàm thích hợp cho trẻ, đạt hiệu quả tối đa cho việc chỉnh nha.

Các loại hàm Trainer

Như đã nêu trên, các loại hàm Trainer có tác dụng ngăn ngừa là chủ yếu, giống với các khí cụ chỉnh nha trẻ em khác. Hàm trainer có thể được thiết kế để định hướng các răng mọc và phát triển đúng vị trí, hoặc ngăn ngừa các thói quen xấu dẫn đến việc răng mọc lệch lạc của trẻ.

Hiện nay trên thị trường, hàm trainer Myobrace là máng chỉnh nha cho trẻ em thông dụng nhất. Đối tượng sử dụng từ 2 đến 15 tuổi. Các hàm Trainer của Myobrace được chia ra theo hệ thống như sau:

các_loại_hàm_trainer

  • Hàm trainer dùng cho trẻ bắt đầu mọc răng sữa ( Infant Trainer): dành cho trẻ từ khoảng 2 đến 4 tuổi. Hàm có tác dụng tránh các tật xấu như ngậm ngón tay, mím môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng và hỗ trợ nhẹ trong việc định hướng phát triển hàm. Bên cạnh đó, hàm được thiết kế dễ đeo để trẻ làm quen ban đầu với khí cụ.
  • Hàm Trainer For Kids (hay còn gọi là hàm Trainer T4K): khí cụ tháo lắp thích hợp cho trẻ từ 6 đến 8 tuổi.
  • Hàm trainer Trainer for Alignment  (hay còn gọi là hàm T4A): trẻ khi bước qua giai đoạn răng vĩnh viễn sẽ dùng các loại hàm T4A.
  • Hàm Trainer for Braces ( hay còn gọi là hàm T4B): Hàm trainer này có mục đích hỗ trợ cho niềng răng mắc cài cố định, được dùng chỉ khi có chỉ định của nha sĩ.

Cách sử dụng hàm trainer đúng cách

Việc đeo các khay điều chỉnh Trainer cần phải thực hiện đúng hướng dẫn của nha sĩ.

Các loại hàm có thông số và ký hiệu riêng giúp nhận diện cho từng đối tượng và độ tuổi sử dụng. Cần tìm hiểu và đối chiếu để sử dụng đúng loại hàm.

Trước khi sử dụng hàm Trainer, cần được các nha sĩ tư vấn để hiểu rõ tình trạng răng của bé, từ đó chọn đúng loại hàm cho mục đích phù hợp.

hàm_trainer_cách_đeo

Cần để ý thói quen của trẻ, đặc biệt là các thói quen xấu như mút ngón tay,… để sử dụng loại hàm Trainer ngăn ngừa điều chỉnh thói quen đúng.

Có thể sử đeo hàm Trainer vào ban đêm (8 tiếng), để tránh ảnh hưởng đến các sinh hoạt của trẻ em. Ban đầu, để các em làm quen, có thể đeo thời gian ngắn rồi tăng dần thời gian đeo.

Lưu ý: Tạm ngưng sử dụng hàm khi trẻ em đau răng hay viêm lợi.

Cần vệ sinh, khử trùng hàm Trainer thường xuyên bằng cách ngâm vào nước muối nhạt, để nơi thoáng mát khô ráo.

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan