Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Hàm Trainer là gì? Tất tần tật thông tin về hàm Trainer

Các phương pháp thẩm mỹ ngày càng phát triển. Trong đó không thể không nhắc tới việc sử dụng hàm Trainer trong quá trình nắn chỉnh răng. Vậy loại khí cụ này là gì? Sở hữu công dụng như thế nào? Cùng nhakhoaparkway.com tìm hiểu mọi thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Hàm Trainer là gì?

Quá trình nắn chỉnh răng cần sử dụng rất nhiều loại khí cụ khác nhau, hàm Trainer là một loại khí cụ đặc biệt hữu ích trong số đó. Có lẽ mọi người đã từng nghe tới loại vật dụng này nhưng ít ai nắm rõ chi tiết quá trình vận hành, công dụng của nó như thế nào trong quá trình chỉnh nha.

Hình ảnh răng miệng của khách hàng đang mang hàm trainer

Hàm Trainer là gì?

Vậy hàm Trainer là gì? Hàm Trainer là một loại khí cụ nha khoa phổ biến được sử dụng với mục đích ngăn ngừa các nguy cơ gây hại đến tổng thể sự phát triển của hàm răng, cụ thể ở đây là hoạt động của môi, má, lưỡi,…

Khi sử dụng loại khí cụ này, hàm răng sẽ được đảm bảo không bị sai lệch khớp cắn, ngăn chặn tình trạng răng di chuyển lệch lạc, hỗ trợ các răng mọc đúng vị trí. Ngoài ra, việc sử dụng hàm sẽ giảm thiểu tình huống nhổ răng, đảm bảo đem lại ít đau đớn nhất cho khách hàng.

Hàm Trainer được sản xuất từ nhựa silicon. Đây là một loại nhựa sinh học phù hợp với điều kiện, môi trường răng miệng, rất mềm mại, không gây ra bất cứ khó chịu nào cho cơ thể. Loại hàm này được gia công theo hình dạng cung parabol. 

Chúng ta có thể bắt gặp loại hàm này ở bất cứ nha khoa nào. Hơn thế nữa đây là một loại hàm nhân tạo có sẵn, không mất quá nhiều thời gian cho quá trình chế tác, cũng không cần phải lấy dấu dựa trên mẫu răng của khách hàng. 

Hàm Trainer sở hữu những đặc điểm tương thích với răng cùng với các bộ phận xung quanh như má, lưỡi, môi,… Đặc biệt, loại hàm này không có dây cung hay mắc cài nên sẽ không có trường hợp mắc cài ma sát vào môi, má gây tổn thương, chảy máu nướu.

Có những loại hàm trainer nào?

3 loại hàm trainer: Kids, Juniors, TeensNhững loại hàm trainer

Trong lĩnh vực nha khoa có rất nhiều loại hàm Trainer với những mẫu mã, kiểu dáng đa dạng. Dựa vào độ tuổi, loại khí cụ này được phân chia thành các loại cơ bản như sau:

Hàm Trainer Kids

Hàm Trainer Kids được sản xuất cho trẻ em ở độ tuổi từ 6 – 10 tuổi. Đây là độ tuổi xương hàm đang phát triển còn khá mềm, nên những góc cạnh phù hợp với vị trí răng cũng được gia công ôm sát vào thân răng, mềm mại và không gây khó chịu. 

Em bé đang cầm hàm Trainer KidsHàm Trainer Kids

Loại hàm này được sử dụng với mục đích nắn chỉnh tình trạng khớp cắn hở, sâu,.. Ngoài ra cũng giúp các bé ngăn ngừa được các thói quen xấu như mút tay, cắn móng tay,… Hàm Trainer Kids ký hiệu là K, được phân chia thành 3 loại ứng với từng giai đoạn khác nhau là K1, K2 và K3

Hàm Trainer loại Juniors

Loại hàm dành cho lứa Juniors vào khoảng từ 3 – 6 tuổi, được ký hiệu là J và cũng sở hữu 3 loại là J1, J2 và J3 giống với dòng dành cho Kids. Tuy nhiên, so với sản phẩm này, Trainer Juniors có phần mềm hơn để phù hợp với trẻ em ở độ tuổi này. 

Hàm Trainer JuniorsHàm Trainer Juniors

Hàm Juniors cũng được sử dụng nhằm mục đích ngăn chặn các thói quen xấu của trẻ nhỏ trong độ tuổi này. Đồng thời nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Cách sử dụng đúng đắn nhất chính là đeo mỗi ngày khoảng 1 giờ và để đi ngủ qua đêm. 

Hàm Trainer loại Adults

Hàm Trainer loại Adults là loại hàm có phần cải tiến hơn so với tất cả các loại hàm đã liệt kê trước đây. Trường hợp sử dụng loại hàm này là những trẻ em đã mọc răng trưởng thành. Loại hàm này phù hợp với những hàm răng đã phát triển một cách toàn diện. 

Loại hàm này thậm chí còn cải thiện được những trường hợp răng lệch nhẹ khi kết hợp với các loại khí cụ khác. Ngoài ra, hàm Adults còn được áp dụng sau khi niềng răng, phòng ngừa tình trạng răng chạy lại sau niềng. Tên ký hiệu của hàm là A, cũng bao gồm 3 loại ứng với 3 giai đoạn là A1, A2, A3.

Hàm Trainer loại Teens

Hàm Trainer Teens dùng cho những trẻ em đã mọc răng vĩnh viễn ở độ tuổi từ 6 – 10. Việc sử dụng hàm Trainer trong giai đoạn này tác động đến sự phát triển đều đặn, cân đối của hàm răng trưởng thành. Loại hàm này được ký hiệu là T, bao gồm 4 loại là T1, T2, T3 và T4.

Niềng răng Trainer thích hợp với những đối tượng nào?

Hàm Trainer sở hữu những mẫu mã đa dạng bởi kích thước bộ nhá của mỗi người là khác nhau. Cũng không phải bất cứ ai cũng có thể sử dụng loại hàm này. Dựa theo độ tuổi, khí cụ này chỉ được sử dụng trong những trường hợp cụ thể như sau:

Đối với trẻ em

Phương pháp niềng răng Trainer là một phương pháp được ứng dụng vô cùng phổ biến trong quá trình niềng răng cho trẻ em. Kỹ thuật này được đánh giá là rất phù hợp với trẻ nhỏ bởi đây là giai đoạn xương hàm còn đang phát triển, khá mềm nên dễ dàng tác động, có tác dụng tới răng trưởng thành sau này. 

Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng được sử dụng loại hàm này. Hàm Trainer được sử dụng đối với những trẻ em mắc phải các trường hợp như: răng khấp khểnh nhẹ, răng thưa, khớp cắn ngược, răng hô nhẹ,…

Đối với người lớn

Đối với người lớn, việc sử dụng hàm Trainer không mang lại nhiều hiệu quả như với trẻ em. Bởi đây là độ tuổi răng trưởng thành đã mọc vĩnh viễn, khó có thể nắn chỉnh nếu chỉ sử dụng tác động lực nhỏ.

Chính vì vậy, việc sử dụng hàm Trainer trong giai đoạn này là một việc khá vô ích và tiêu tốn nhiều tiền của. Đối với những trường hợp răng miệng gặp vấn đề về khớp cắn, cách tốt nhất là nhận được sự tư vấn và điều trị bằng kỹ thuật khác tại nha khoa để quá trình nắn chỉnh răng trở nên hiệu quả hơn. 

Lợi ích và tác động của việc sử dụng hàm trainer

Việc sử dụng hàm Trainer có tác động không nhỏ tới cấu trúc răng miệng, đặc biệt khi còn nhỏ. Cụ thể hơn, loại khí cụ này mang lại những lợi ích như sau:

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Sử dụng hàm trainer tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Việc sử dụng hàm Trainer ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp bạn điều chỉnh kịp thời tình trạng lệch lạc của răng miệng, giúp răng phát triển hoàn thiện. Điều này sẽ hỗ trợ tiết kiệm kha khá thời gian và tiền bạc có thể bỏ ra khi sử dụng phương pháp chỉnh nha ở độ tuổi trưởng thành.

Có thể điều trị từ rất sớm

Một ưu điểm khiến hàm Trainer vượt trội hơn so với các kỹ thuật nắn chỉnh răng truyền thống khác chính là có thể can thiệp từ rất sớm mà không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào. Trong độ tuổi xương hàm đang phát triển, loại hàm này sử dụng lực tác động tuy nhỏ nhưng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cấu trúc răng trưởng thành sau này.

Điều trị tổng thể răng hàm mặt

Khi sử dụng hàm Trainer, toàn bộ tình trạng răng hàm mặt của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Khí cụ này góp phần không nhỏ vào việc phát triển hàm răng đều đẹp, đảm bảo kích thước răng hàm đúng tiêu chuẩn. 

Ngoài ra, hàm Trainer cũng giúp các mô mềm phát triển hoàn thiện để thực hiện đúng các chức năng của mình. Điều này có tác động không nhỏ tới hình thành cấu trúc xương mặt của trẻ, đảm bảo điều chỉnh khuôn mặt đẹp thời gian sau này. Thậm chí cũng giúp bé ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới răng hàm mặt.

Hiệu quả cao

Việc sử dụng hàm Trainer được đa số các khách hàng cũng như các chuyên gia đánh giá cao về tính hiệu quả. Thêm vào đó, chi phí phải bỏ ra khi sử dụng kỹ thuật này cũng khá “hạt dẻ”, phù hợp với túi tiền khách hàng.

Phương pháp điều trị hoàn chỉnh

Phương pháp sử dụng hàm Trainer được nghiên cứu chuyên sâu và phát triển hơn 30 năm bởi hệ thống MyoBrace của MRC. Hệ thống này được điều hành bởi đội ngũ bác sĩ hàng đầu về chỉnh nha tại Úc, bao gồm các khóa tập huấn, hệ thống triết lý đa dạng cùng các loại hàm phù hợp với từng lứa tuổi, tình trạng sức khỏe. 

Chính vì vậy, kỹ thuật sử dụng hàm Trainer được đánh giá là một phương pháp điều trị hoàn chỉnh, đảm bảo mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho khách hàng.

Sử dụng đơn giản, an toàn

Việc sử dụng hàm Trainer rất đơn giản và an toàn, không mang lại bất cứ nguy hiểm gì cho người bệnh bởi chất liệu sản xuất loại hàm này là silicon nhựa mềm, phù hợp với điều kiện sinh học trong khoang miệng.

Điều mà bệnh nhân cần phải làm chỉ là ngậm khí cụ này vào miệng hàng ngày trong suốt quá trình điều trị để đem lại hiệu quả.

Điều chỉnh cách thở đúng

Khí cụ Trainer cũng hỗ trợ điều chỉnh cách thở đúng. Đa phần chúng ta đôi khi sẽ sử dụng miệng để thở. Điều này thỉnh thoảng có thể khiến khoang miệng bị khô, thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây ra các vấn đề về nha chu. Sử dụng hàm Trainer sẽ giúp chúng ta luôn phải tập thở bằng mũi. Từ đó từ bỏ dần thói quen gây hại này.

Giảm thiểu các vấn đề về răng miệng

Tình trạng răng chen chúc, lệch lạc vẫn là nỗi ác mộng với nhiều người. Bởi trường hợp này có thể gây ra nhiều căn bệnh nha chu khác, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tích tụ, phát triển trong khoang miệng. 

Việc nắn chỉnh hàm răng bằng hàm Trainer sẽ giúp răng phát triển hài hòa, cân đối. Từ đó ngăn chặn tối thiểu nguy cơ mắc phải các bệnh lý về răng miệng. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng giúp cải thiện tình trạng khớp cắn lệch – vấn đề gây ra tình trạng khó phát âm, phát âm không tròn vành rõ chữ ở trẻ nhỏ.

Giúp cho xương hàm phát triển hài hòa

Sử dụng hàm Trainer ngay từ khi còn nhỏ hỗ trợ xương hàm phát triển hài hòa hơn vì đây là thời điểm xương hàm còn mềm, dễ nắn chỉnh. Việc này có tác động không nhỏ tới cấu trúc xương mặt, đảm bảo khớp cắn đúng vị trí, nắn chỉnh các răng đều đặn, thẳng hàng, giảm thiểu nguy cơ gây ra tai nạn gãy răng cửa khi răng cửa chìa ra ngoài. 

Giúp quá trình chỉnh nha sau này đơn giản hơn

Hàm Trainer tác động đến cấu trúc răng ngay từ khi còn nhỏ. Vậy nên đảm bảo cấu trúc răng được phát triển một cách tiêu chuẩn. Khi lớn lên, sử dụng thêm các phương pháp chỉnh nha khác cũng sẽ diễn ra đơn giản, dễ dàng hơn.

Hướng dẫn chức năng các thói quen xấu

Một số thói quen xấu như đẩy lưỡi, mút tay, cắn móng tay,… đều có ảnh hưởng tới cấu trúc răng hàm. Việc sử dụng hàm Trainer trong trường hợp này sẽ giúp thay đổi thói quen xấu, đảm bảo cấu trúc răng phát triển toàn diện. 

Kết cấu miếng đặt lưỡi của hàm Trainer đảm bảo lưỡi sẽ được đặt tại đúng vị trí, nhắc nhở vị trí đúng của lưỡi kể cả khi không đeo hàm sau này. Ngoài ra, tấm chắn môi cũng giúp giảm thiểu hoạt động quá mạnh mẽ của cơ môi, ngăn ngừa nguy cơ đẩy lưỡi, đồng thời hạn chế thói quen thở bằng miệng. 

Sự kết hợp của nhiều đặc tính quan trọng

Hàm Trainer sở hữu đầy đủ những tính năng đảm bảo quá trình nắn chỉnh răng diễn ra một cách hiệu quả. Loại khí cụ này sẽ phát huy chức năng của mình nhất khi áp dụng trong trường hợp sai khớp cắn hạng II, một số trường hợp ở hạng III, giúp ngăn ngừa sự chìa ra ngoài của răng, đồng thời tăng cường sự phát triển ở hàm dưới.

Tuy nhiên đối với những trường hợp quá nặng, liên quan đến cấu trúc xương hàm, hàm Trainer không thể can thiệp được mà cần phải sử dụng các phương pháp phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ.

Hướng dẫn răng

Khí cụ Trainer tác động một lực nhỏ vào răng, có chức năng hướng dẫn răng, điều chỉnh răng về đúng vị trí tiêu chuẩn. Chất liệu nhựa dẻo silicon đã phát huy hoàn toàn công dụng của mình trong việc chỉnh nha. Với đặc tính là dẻo, đàn hồi, các cung silicon trong Trainer đảm nhiệm chức năng giống như dây cung, giúp kéo các răng về đúng vị trí.

Trong giai đoạn đầu, các bác sĩ sẽ sử dụng hàm Trainer dành cho người mới. Sau khoảng 6 – 8 tháng mới thay đổi thành khí cụ cứng hơn để tác động lực lớn hơn vào cấu trúc răng. 

Khí cụ chức năng

Trong quá trình sử dụng, hàm Trainer đóng vai trò là một loại khí cụ chức năng tiêu chuẩn giúp nắn chỉnh răng. Việc sử dụng khí cụ này cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần đeo vào vị trí khớp cắn hạng I và không cần phải thao tác gì quá nhiều. 

Hơn thế nữa, việc sử dụng loại chất liệu không dễ gãy vỡ cũng là ưu điểm vượt trội hơn so với các khí cụ truyền thống khác của Trainer.

Quy trình đeo hàm nắn chỉnh răng bằng hàm Trainer đúng chuẩn

Để có thể nắn chỉnh răng bằng hàm Trainer đúng chuẩn cần phải tuân theo các bước cơ bản như sau:

  • Bước 1: Đặt hàm Trainer vào lòng bàn tay, để mặt lưỡi ngửa bên trên nhằm xác định chính xác cách đeo vào hàm
  • Bước 2: Tiến hành đặt khí cụ silicon vào vị trí hàm dưới của răng
  • Bước 3: Đưa lưỡi về đúng vị trí khay đặt lưỡi của hàm Trainer
  • Bước 4: Nhẹ nhàng cắn xuống để đặt đúng vị trí của hàm
  • Bước 5: Ngậm miệng lại và thở bằng mũi để đảm bảo hàm hoạt động đúng. Lưu ý không nên há miệng quá nhiều vì có thể ảnh hưởng tới tiến độ chỉnh nha. 

Hàm trainer giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có vô số nha khoa cung cấp sản phẩm hàm Trainer với những mẫu mã đa dạng. Điều này cũng dẫn tới mức giá giữa các sản phẩm khá chênh lệch. Bạn có thể tìm mua loại sản phẩm này ở bất cứ nha khoa nào.

Dưới đây là bảng giá tại nha khoa Parkway mà bài viết đã tìm hiểu được:

Tên hàng hóaGiá niêm yết – Khu vực I (Bình Dương, HCM, Thủ Đức)Giá niêm yết – Khu vực II (Hà Nội)Giá niêm yết – Khu vực III (Bắc Ninh)
Máng mềm Myobrace T4K 900.000đ900.000đ900.000đ
Máng mềm Myobraces for Kids ( K1, K2, K3)1.300.000đ1.300.000đ1.300.000đ

Một số lưu ý khi niềng răng trainer

Để hàm Trainer hoạt động tốt đồng thời mang lại hiệu quả tuyệt đối sau khi sử dụng, bệnh nhân cần phải tuân thủ một số lưu ý cụ thể như sau:

  • Vệ sinh răng miệng và hàm thường xuyên

Không chỉ riêng việc sử dụng hàm Trainer mà với bất cứ phương pháp chỉnh nha nào, việc vệ sinh răng miệng và hàm thường xuyên là một điều kiện tất yếu đảm bảo phát huy tối đa hiệu quả của các loại khí cụ.

Trong quá trình niềng răng Trainer, tình trạng răng miệng của bạn cũng sẽ trở nên nhạy cảm hơn. Chính vì vậy, việc vệ sinh răng miệng là nhằm đảm bảo môi trường răng miệng sạch sẽ, hạn chế nguy cơ gây ra các căn bệnh nha chu khác.

Trainer là khí cụ tiếp xúc trực tiếp với răng miệng. Trong quá trình ăn uống, các thức ăn thừa không chỉ giắt ở kẽ răng mà còn giắt cả vào khí cụ, tạo điều kiện thuận lợi cho tụ vi khuẩn phát triển.

Chính vì vậy, cần phải thường xuyên súc miệng, đánh răng ít nhất 2 lần một ngày để đảm bảo môi trường vô trùng. Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh hàm Trainer thường xuyên bằng nước muối sạch, để khí cụ hoàn toàn khô ráo, sạch sẽ trước khi tiến hành đeo.

  • Dừng sử dụng khi gặp vấn đề về răng khác

Việc sử dụng hàm Trainer đôi khi có thể xảy ra một số tác dụng phụ nếu trước đó tình trạng răng miệng của bệnh nhân khá nghiêm trọng. Vì vậy khi xảy ra bất cứ một vấn đề nào, bạn nên tháo hàm ra ngay và liên hệ với nha khoa để được hỗ trợ điều trị một cách kịp thời.

  • Kiểm tra tình trạng răng trước khi niềng

Như đã nói ở phần trước, không phải bất cứ ai cũng phù hợp với phương pháp niềng răng Trainer. Thậm chí trong một số trường hợp, bệnh nhân bị dị ứng mạnh mẽ với chất liệu nhựa dẻo silicon, gây ra những biến chứng khó lường.

Chính vì vậy, muốn xem mình có phù hợp với phương pháp Trainer hay không, cách tốt nhất là kiểm tra kỹ càng tình trạng của răng trước khi sử dụng hàm. Thêm vào đó, bác sĩ cũng sẽ đưa ra những gợi ý, tư vấn kỹ càng hơn dựa vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân, giúp bệnh nhân nhận thức được những tình huống xấu có thể phát sinh trước khi tiến hành đeo hàm.

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của hàm

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hàm Trainer với mẫu mã đa dạng khác nhau. Mỗi loại lại phù hợp với một độ tuổi riêng biệt. Vì vậy, khách hàng cần tham khảo kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng bất cứ loại hàm nào. Bởi nếu chưa rõ công dụng cũng như đeo sai cách loại khí cụ này có thể xảy ra tác dụng ngược lại. Thậm chí khiến cho tình trạng răng miệng của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

Nha Khoa Parkway – Đơn vị niềng răng uy tín nhất hiện nay

Nếu bạn còn đang phân vân trong việc lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ niềng răng Trainer uy tín, bài viết xin được đề cử nha khoa Parkway – một đơn vị đã gặt hái được rất nhiều thành tựu lớn trong lĩnh vực nha khoa.

Nha khoa Parkway sở hữu hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, quy mô lớn cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản từ nước ngoài. Chắc chắn sẽ đem lại những giây phút trải nghiệm dịch vụ tối ưu nhất dành cho khách hàng. 

Hiện tại, nha khoa Parkway đang không ngừng đầu tư và phát triển, mở rộng quy mô các chi nhánh trên khắp Việt Nam, nhằm cung cấp hệ thống dịch vụ chất lượng, an toàn với mức giá ưu đãi với từng khách hàng. Hãy liên hệ với số hotline  024 9999 8059 ngay hôm nay để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất nhé.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về hàm Trainer cũng như cung cấp thông tin về địa chỉ nha khoa uy tín mà bài viết đã tìm hiểu được. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp khách hàng sở hữu những trải nghiệm tuyệt vời và thoải mái nhất.

Tin tức sự kiện khác

Sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Bác sĩ giải đáp

Không ít bệnh nhân quan tâm đến việc chăm sóc sau khi nhổ răng để nhanh chóng hồi phục. Trong đó, nhiều bạn thắc mắc sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Vấn đề khá đơn giản nhưng trong giai đoạn nhạy cảm vừa mới nhổ răng xong, bạn cũng nên chú ý […]

Xem chi tiết

Bảng giá trồng răng implant giá bao nhiêu tiền? Chi phí mới nhất 2024

Trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng toàn diện giúp bạn cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng. Vậy bảng giá trồng răng Implant giá bao nhiêu tiền? Cập nhật ngay báo giá chi phí làm răng bằng phương pháp implant mất bao nhiêu 1 cái mới nhất hiện […]

Xem chi tiết

Top 15 địa chỉ làm răng giả uy tín ở Hà Nội 2024

Mất răng ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, nói chuyện và thẩm mỹ của răng. Nếu không được điều trị kịp thời, mất răng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác. Trồng răng giả là phương pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng mất răng. Vậy nên trồng răng ở […]

Xem chi tiết

Niềng răng trong suốt giá bao nhiêu? Bảng giá chi tiết 2024

Niềng răng trong suốt giá bao nhiêu đang là mối bận tâm của không ít người khi có nhu cầu thẩm mỹ răng miệng. Bởi kỹ thuật chỉnh nha này dễ dàng khắc phục hầu hết các nhược điểm về răng giúp mang lại nụ cười tự tin, tỏa nắng. Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu […]

Xem chi tiết