Tác hại của sai lệch khớp cắn và cách khắc phục.

Lệch khớp cắn là một trong những vấn đề nha khoa phổ biến hiện nay. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu đúng và quan tâm tới nó, họ chỉ muốn tìm hiểu khi đã bị ảnh hưởng tới sinh hoạt, sức khỏe… “Tác hại của lệch khớp cắn là gì?”, “Phải làm gì để khắc phục lệch khớp cắn”… Tất cả thắc mắc sẽ được giải đáp ngay dưới đây!

Tác hại của sai lệch khớp cắn

KHỚP_CẮN_SAI_LỆCH

Sai lệch khớp cắn là hiện tượng các răng trên cung hàm mọc lệch lạc, không thẳng hàng,  hàm trên và hàm dưới không vừa khớp và khép kín khít với nhau khi khép miệng, có sự mất cân đối giữa các răng trên khung hàm, giữa 2 hàm.

Nguyên nhân của sai lệch khớp cắn: do di truyền(chiếm 70%), các thói quen xấu lúc nhỏ như mút tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả… hay do mất răng sữa từ sớm, do tai nạn…

Tác hại của sai lệch khớp cắn:

  • Gây khó khăn trong quá trình ăn uống, làm giảm khả năng nhai, cắn xé thức ăn. Điều này khiến cơ hàm hoạt động quá mức, gây co thắt cơ, dẫn đến rồi loại năng khớp thái dương. Sức khỏe bị giảm sút với những cơn đau ở vùng khớp thái dương hàm.
  • Khó phát âm, phát âm không chuẩn gây cản trở trong giao tiếp.
  • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, tạo ra tâm lý lo lắng, tự ti; nảy sinh các vấn đề về tâm lý, làm cản trở sự thăng tiến trong sự nghiệp.
  • Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng do khiến việc vệ sinh khó khăn, tạo ra môi trường phát triền cho vi khuẩn…Vì vậy, răng dễ bị sâu, nha chu, viêm nướu…

Cách khắc phục sai lệch khớp cắn

Có 2 phương pháp giúp có khớp cắn chuẩn:

  • Niềng răng: phương pháp này mang lại hiệu quả cao nhất với những trường hợp bị lệch khớp cắn do răng. Các nha sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha để tác động lên răng nhằm kéo răng về vị trí như mong muốn. Niềng răng cũng có thể được sử dụng cho các ca sai khớp cắn do xương, nhưng hiệu quả sẽ không cao, chỉ khoảng 60 – 70%. Niềng răng là một trong những phương pháp được nha sĩ khuyên dùng nhất hiện nay vì sự hiệu quả và an toàn của nó.

NIỀNG_RĂNG

  • Phẫu thuật hàm: phương pháp này sẽ được thực hiện với những ca sai khớp cắn nặng, sai khớp cắn do xương. Để có khớp cắn chuẩn, bác sĩ sẽ thực hiện cắt xương hàm, sau đó tịnh tiến xương hàm đến vị trí mong muốn. Hiện nay, đây là phương pháp triệt để nhất đối với những ca sai khớp cắn do xương.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” – khi bạn phát hiện sớm được những vấn đề với khớp cắn, bạn có lựa chọn những phương pháp điều trị, khắc phục. Đồng thời, cũng có thể ngăn chặn sự ảnh hưởng có sai lệch này tới sức khỏe, cuộc sống.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất!

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan

Viết một bình luận