Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Răng Thưa Ở Trẻ Em Khắc Phục Được Không?

Răng thưa ở trẻ em là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng răng sữa mọc thưa ở trẻ như thế nào? Bài viết dưới đây Nha khoa uy tín Parkway sẽ cung cấp giải pháp khắc phục điều này. 

Đặc điểm của răng sữa ở trẻ em

Khái niệm về răng sữa

Răng sữa có chức năng hỗ sợ ăn nhai trong giai đoạn đầu phát triển của trẻ cho trẻ sau đó sẽ dần rụng đi và thay thế vào đó là những chiếc răng vĩnh viễn. Quá trình thay răng sữa ở trẻ em trung bình từ tháng thứ 6 bé bắt đầu mọc răng sữa. Tuy nhiên, sẽ có những bé muộn hơn. Chỉ cần trong 1 năm đầu đời bé mọc răng thì bố mẹ an tâm là bé vẫn phát triển bình thường. Bé sẽ có tất cả là 20 chiếc răng sữa gồm: 10 trên – 10 dưới. 

Vai trò của răng sữa

Răng sữa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình định hướng sức khỏe răng miệng trong giai đoạn tiếp theo:

 • Đảm bảo khả năng ăn nhai của trẻ.
 • Định hướng khung hàm cho sự phát triển răng vĩnh viễn.
 • Thẩm mỹ cho trẻ.

Quá trình này sẽ kéo đến giai đoạn bé thay răng vĩnh viễn (lúc này trẻ có cả răng sữa và răng vĩnh viễn). Nếu không chăm sóc tốt, trẻ dễ mắc phải các bệnh lý răng miệng. 

Răng sữa bị thưa là gì?

Răng sữa bị thưa là tình trạng giữa các răng sữa có kẽ hở thưa, do đặc điểm chung của răng sữa là ít men răng, mô răng khá mỏng, bề ngang của răng nhỏ. Trong khoảng từ 5-7 tuổi các răng cửa giữa vĩnh viễn mọc, thay các răng cửa giữa sữa. Khi đó, tình trạng thưa sẽ được cải thiện rõ nét.

Răng trưởng thành sẽ có phần men răng dày, cứng chắc nên có mô răng lớn, độ rộng của răng cửa cũng sẽ lớn hơn nhiều so với răng sữa. Và theo kích cỡ này thì răng vĩnh viễn sẽ không chỉ lấp đầy được khoảng thưa của răng sữa mà còn đủ để lấp đầy cả khung hàm ngày và răng cũng sẽ tự mọc khít, đều hơn. 

Răng sữa bị thưa là gì?

Bé mọc răng sữa thưa là một trong những mối quan tâm hàng đầu của ba mẹ bởi vì răng sữa mọc thưa có thể gây ảnh hưởng đến chức năng nhai và sức khỏe răng miệng của bé. Như vậy, răng sữa bị thưa ở trẻ là hết sức bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp, răng vĩnh viễn đã mọc cố định trên cung hàm rồi mà vẫn bị thưa, lúc này, việc tác động, can thiệp điều chỉnh là hết sức cần thiết.

Nguyên nhân bé mọc răng sữa thưa

Nguyên nhân bé mọc răng sữa thưa

Các răng sữa ở trẻ em đều có xu hướng mọc thưa, và vấn đề này cũng sẽ nhanh chóng biến mất khi trẻ thay răng vĩnh viễn. Tuy nhiên trên thực tế thì vẫn có 1 vài trường hợp răng vĩnh viễn của bé khi mọc lên bị thưa. Đây mới là tình trạng đáng lo ngại ở trẻ bởi vì răng vĩnh viễn sẽ không được thay thế nữa. Chính vì thế, vấn đề này gây ra nhiều sự lo lắng, băn khoăn của các bậc làm cha mẹ.

Để giải đáp những mối quan khoăn này, các bậc phụ huynh cần phải tìm hiểu chính xác được lý do dẫn đến tình trạng răng thưa ở trẻ em là gì? để có phương hướng giải quyết tốt nhất cho bé.

Mọc răng thưa do di truyền đẫn đến răng thưa ở trẻ em

Nếu trong gia đình có ông bà, bố mẹ,… mắc chứng răng thưa thì tỉ lệ con cháu khi sinh ra cũng bị thưa răng sẽ cao hơn bình thường. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, chiếm tỷ lệ cao nhất trong các trường hợp trẻ em bị thưa răng.

Do kích thước thân răng quá nhỏ hoặc khung hàm quá lớn làm răng thưa ở trẻ em

Nếu kích thước răng sữa của trẻ bị nhỏ hơn bình thường, khoảng hở giữa các răng sẽ tạo ra hiện tượng thưa răng tự nhiên. Một vài bé có sự phát triển quá mức về khung hàm, khi đó kích thước răng sẽ không đủ để lấp đầy cả hàm và tạo ra hiện tượng răng thưa.

Răng bé bị thưa do thiếu răng hoặc thừa răng

Nguyên nhân bé mọc răng sữa thưa

Trường hợp trẻ không có mầm răng vĩnh viễn, răng sữa sẽ lâu rụng hơn bình thường. Khi tới độ tuổi nhất định, răng sữa rụng ra và không có răng vĩnh viễn mọc lên, khi đó răng của bé sẽ bị thưa. Ngoài ra, có một số trẻ có nhiều hơn 1 mầm răng vĩnh viễn tại 1 vị trí và các mầm răng này có thể bị vướng vào nhau và mọc sai hướng, từ đó tạo ra hiện tượng thưa răng.

Do dây nối lưỡi phát triển quá mức

Răng cửa ở dưới của trẻ bị thưa đôi khi còn do sự phát triển quá mức của dây nối lưỡi. Khi đoạn dây nối giữa lưỡi và miệng phát triển mạnh thường sẽ tạo ra khoảng trống cho 2 chiếc răng cửa hàm dưới. Hiện tượng này có tên tiếng anh là Lingual frenum và tương đối hiếm gặp. Do vậy bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa để xác định chính xác.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé mọc răng sữa thưa. Ba mẹ có thể tham khảo những nguyên nhân khiến răng sữa của bé mọc thưa dưới đây để có thể kịp thời ngăn chặn hoặc tìm hướng giải quyết.

Một vài nguyên nhân khác

 • Kích thước hàm hẹp: Hàm trẻ em có thể bị hẹp, không đủ không gian để chứa đầy đủ số lượng răng sữa cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé mọc răng sữa bị thưa.
 • Rụng răng sữa sớm: Nếu răng sữa rụng sớm hơn thời gian bình thường, răng vĩnh viễn có thể mọc muộn và gây ra khoảng trống trong quá trình chuyển tiếp từ răng sữa sang răng vĩnh viễn. 
 • Mất răng sữa sớm: Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến răng trẻ bị thưa. Nếu một hoặc nhiều răng sữa bị mất sớm do chấn thương hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác, các răng xung quanh có thể di chuyển và gây ra khoảng trống. 
 • Vấn đề về dị tật cấu trúc: Một số trẻ có dị tật cấu trúc hàm, môi hoặc khẩu chính, dẫn đến việc bé mọc răng sữa thưa.

Trẻ mọc răng sữa thưa có tác hại như thế nào?

Trẻ mọc răng sữa thưa có tác hại như thế nào?

Khi trẻ mọc răng sữa thưa thì sẽ dẫn đến rất nhiều những tác hại, có thể kể đến như: 

 • Trẻ sẽ dễ bị thức ăn mắc dính vào kẽ răng. Trong giai đoạn này, bố mẹ nên hướng dẫn trẻ chăm sóc răng miệng cẩn thận tại nhà giúp trẻ phòng tránh những bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu nhằm tạo ra một môi trường lý tưởng để răng vĩnh viễn mọc đẹp, đều và đầy đủ.
 • Trường hợp trẻ mọc răng thưa mà vệ sinh răng miệng không kỹ thì sẽ tạo môi trường vi khuẩn sinh sôi, tấn công vào răng nướu gây sâu răng, viêm nướu ở trẻ em, viêm tủy,…
 • Đối với tình trạng răng mọc thưa do không đúng vị trí, răng mọc chìa ra hoặc cụp vào trong có nguy cơ dẫn đến tình trạng sai khớp cắn, bất tiện trong ăn nhai và giảm tính thẩm mỹ.
 • Nếu trẻ mọc răng thưa đã tiến triển nặng thành sai khớp khiến hàm hoạt động nhiều hơn bình thường, nếu kéo dài sẽ gây đau khớp hàm, đau thái dương, đau đầu,…
 • Tình trạng sai khớp cắn nặng khiến việc ăn nhai gặp khó khăn, trẻ sẽ có xu hướng nhai thức ăn không kỹ sẽ tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa gây ra nhiều bệnh về đường ruột, bao tử.
 • Vấn đề trong phát âm: Răng sữa của bé mọc thưa có thể gây ra vấn đề trong việc phát âm âm thanh và hình thành các âm tiếng. Trẻ có thể gặp khó khăn trong việc phát âm các từ và câu một cách rõ ràng và chính xác.
 • Ảnh hưởng đến tự tin và giao tiếp: Nếu trẻ mọc răng sữa bị thưa, nó có thể gây tổn thương đến tự tin và sự tự tin của trẻ. Trẻ có thể cảm thấy tự ti và tránh việc giao tiếp và cười mỉm. 
 • Di chuyển không đúng đắn của răng vĩnh viễn: Răng sữa bị thưa có thể tạo ra khoảng trống giữa các răng, dẫn đến việc răng vĩnh viễn không có đủ không gian để mọc đúng vị trí. Điều này có thể gây ra sự xếp chồng răng, răng mọc không đúng hướng hoặc răng nghiêng. 
 • Vấn đề về tư thế và cắn không đúng: Răng sữa mọc thưa có thể gây ra vấn đề về tư thế của hàm và cắn không đúng. Trẻ có thể có tư thế hàm không cân đối, overbite (hàm trên nhô ra) hoặc underbite (hàm dưới nhô ra) gây khó khăn trong việc cắn và nhai. 

Răng sữa của bé mọc thưa có bất thường hay không?

Việc răng sữa mọc thưa có thể là một tình trạng bình thường trong quá trình phát triển răng của trẻ. . Răng sữa ở giai đoạn này chủ yếu phục vụ cho quá trình nhai và sẽ sớm được thay thế bởi răng vĩnh viễn.

Răng sữa của bé mọc thưa có bất thường hay không?

Răng vĩnh viễn có cấu trúc cứng rắn hơn, kích thước và độ rộng lớn hơn nhiều so với răng sữa, và mọc đều trên khung hàm của trẻ. Nếu hệ xương răng của trẻ phát triển bình thường, răng vĩnh viễn sẽ tự động mọc sát khít nhau, đều và đẹp hơn. Vì vậy, phụ huynh cũng không cần quá lo lắng nếu thấy bé mọc răng sữa thưa.

Tuy nhiên, nếu như trẻ mọc răng sữa bị thưa do bẩm sinh thì phụ huynh cần phải chú ý. Bởi vì  tình trạng này có thể kéo dài đến khi trẻ trưởng thành. Ngoài ra, bé mọc răng sữa thưa cũng có thể do các vấn đề bệnh lý như mọc thiếu răng, răng ngầm, thắng môi bám thấp, và các vấn đề khác. Trong trường hợp này, phụ huynh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để tìm hiểu và điều trị sớm cho trẻ.

Răng thưa ở trẻ em có khắc phục được hay không? Có nên điều trị?

Câu trả lời là có. Hiện nay có nhiều phương pháp khắc phục răng thưa ở trẻ nên phụ huynh không nên quá lo lắng. Những chiếc răng này sẽ không tồn tại lâu bởi vì khi trẻ bước sang tuổi mọc răng vĩnh viễn, những chiếc răng mới sẽ mọc ra, thay thế cho những chiếc răng sữa yếu ớt kia. 

Tại Nha khoa Parkway, quan điểm của các bác sĩ trong thời gian trẻ từ 6 tháng tuổi đến 6 tuổi khung xương hàm của trẻ sẽ phát triển to và rộng ra. Vì vậy, can thiệp chỉnh răng vào thời điểm này sẽ không hiệu quả bởi chỉ được một thời gian ngắn rồi răng trẻ sẽ bị thưa trở lại. Hơn nữa, vì trẻ còn nhỏ, hiếu động, chưa ý thức giữ gìn răng cẩn thận sẽ dễ gây tổn thương cho răng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. 

Trong giai đoạn này, bố mẹ nên hướng dẫn trẻ chăm sóc răng miệng cẩn thận tại nhà giúp trẻ phòng tránh những bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu nhằm tạo ra một môi trường lý tưởng để răng vĩnh viễn mọc đẹp, đều và đầy đủ.

Răng thưa ở trẻ em có khắc phục được hay không? Có nên điều trị?

Đối với tình trạng đã thay răng vĩnh viễn mọc cố định mà vẫn bị thưa răng thì việc chỉnh nha lúc này lại cần thiết, dù không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng việc này sẽ cải thiện tính thẩm mỹ, tự tin cho trẻ sau này. Răng vĩnh viễn sẽ cứng rắn hơn, mô răng lớn, độ rộng của răng cửa cũng sẽ lớn hơn nhiều so với răng sữa, mọc đều lấp đầy cả khung hàm đang phát triển của trẻ. Lúc này răng sẽ tự mọc sát khít nhau, đều và đẹp hơn. 

Như đã nói bên trên, việc bé mọc răng sữa thưa là một trong những quá trình phát triển bình thường. Do đó, nếu như răng sữa của bé bị mọc thưa thì hoàn toàn có thể khắc phục được. Trong một số trường hợp, răng sữa mọc thưa có thể tự điều chỉnh khi bé bắt đầu độ tuổi thay răng. Khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc, chúng có thể điền vào khoảng trống và tạo nên sự cân đối hơn trong hàm răng. Quá trình này được gọi là “tự điều chỉnh răng”.

Tuy nhiên, không phải trường hợp bé mọc răng sữa thưa nào cũng đảm bảo rằng răng vĩnh viễn sẽ tự điều chỉnh mà không cần can thiệp. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng tự điều chỉnh của răng vĩnh viễn. Trong những trường hợp này, sự can thiệp nha khoa có thể cần thiết để hỗ trợ quá trình điều chỉnh răng mọc thưa của trẻ giúp trẻ khắc phục tình trạng răng sữa mọc thưa.

Cách điều trị răng thưa ở trẻ em

Để can thiệp quá trình thay đổi răng của bé và cải thiện tình trạng bé mọc răng sữa thưa có rất nhiều cách. Bạn có thể tham khảo qua một số phương pháp cải thiện răng sữa mọc thưa dành cho trẻ:

Bọc răng sứ – Dán Veneer 

Phương pháp điều trị tình trạng trẻ mọc răng sữa thưa

Bọc răng sứ hoặc dán veneer là một phương pháp điều trị thẩm mỹ để cải thiện ngoại hình của răng. Đặc biệt trong trường hợp bé mọc răng sữa thưa, khi răng vĩnh viễn chưa hoàn toàn phát triển, quy trình này có thể được sử dụng để tạo ra một hàm răng cân đối và đẹp hơn.

Quá trình bọc răng sứ thường bao gồm việc gọt một phần nhỏ của bề mặt răng để tạo không gian cho lớp sứ mỏng được đặt lên. Đối với trẻ em, các tùy chọn như răng sứ composite hoặc răng sứ thủy tinh có thể được sử dụng để phù hợp với tình trạng răng sữa của trẻ.

Bên cạnh đó, Veneer cũng là một phương pháp phổ biến để cải thiện tình trạng bé mọc răng sữa bị thưa. Veneer là một lớp mỏng được gắn lên mặt trước của răng để che đi các khuyết điểm như răng thưa, răng mờ màu, răng bị hư hỏng nhỏ, hoặc răng có hình dáng không đều. Quá trình dán veneer không yêu cầu gọt bớt cấu trúc răng bên dưới như việc bọc răng sứ.

Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp này cho trẻ em cần được xem xét cẩn thận. Bác sĩ nha khoa sẽ đánh giá tình trạng răng của trẻ và đưa ra lời khuyên phù hợp nhằm đảm bảo rằng quá trình điều trị không ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển tổng thể của răng của trẻ.

Chỉnh nha – Niềng răng cho răng sữa bị thưa

Cách điều trị trẻ mọc răng sữa bị thưa

Phương pháp điều trị tình trạng bé mọc răng sữa thưa

Chỉnh nha hoặc niềng răng là một phương pháp điều trị dài hạn để cải thiện vị trí răng và hàm răng. Trong trường hợp bé mọc răng sữa thưa, chỉnh nha có thể được sử dụng để điều chỉnh vị trí răng và tạo ra không gian để răng vĩnh viễn mọc sau này.

Tuy nhiên, việc sử dụng chỉnh nha hoặc niềng răng trên răng sữa cần được xem xét cẩn thận và tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ nha khoa chuyên môn. Một số yếu tố cần xem xét bao gồm:

 • Tuổi của trẻ: Chỉnh nha hoặc niềng răng thường được thực hiện khi răng vĩnh viễn đã bắt đầu mọc, thông thường từ khoảng 11-14 tuổi. Trước đó, quá trình mọc răng và phát triển của hàm răng chưa hoàn thiện, việc điều chỉnh có thể không hiệu quả hoặc có thể gây ảnh hưởng đến quá trình tự nhiên của sự phát triển răng. 
 • Tình trạng mọc răng sữa và răng vĩnh viễn: Đối với trẻ mọc răng sữa bị thưa, chỉnh nha có thể được sử dụng để tạo không gian cho răng vĩnh viễn mọc sau này. Tuy nhiên, tình trạng răng sữa và tình trạng mọc răng vĩnh viễn cần được đánh giá kỹ lưỡng để xác định phương pháp điều trị phù hợp. 
 • Tình trạng chức năng: Nếu răng sữa mọc thưa gây ảnh hưởng đáng kể đến chức năng nhai, nói hoặc khóc, việc điều chỉnh răng có thể hỗ trợ cải thiện chức năng của hàm răng.

Đặt hàm giữ khoảng cách cho răng

Cách điều trị trẻ mọc răng sữa bị thưa

Đặt hàm giữ khoảng cách cho răng là một phương pháp điều trị nhằm tạo ra không gian và giữ khoảng cách cho răng vĩnh viễn mọc sau này trong trường hợp bé mọc răng sữa thưa. Hàm giữ khoảng cách thường được đặt trên răng sữa bị thưa để giữ cho không gian giữa các răng sữa không bị thu hẹp hoặc đóng lại. Điều này cho phép răng vĩnh viễn có đủ không gian để mọc sau này. 

Đây cũng là một trong những phương pháp áp dụng phổ biến để khắc phục tình trạng răng mọc thưa ở trẻ em. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên được thực hiện cho trường hợp trẻ em bị thưa răng do nguyên nhân răng vĩnh viễn của trẻ mọc muộn hoặc do thiếu răng gây ra. 

Bác sĩ sẽ gắn một thiết bị vào thân răng bên cạnh khu vực thiếu răng. Trong đó chức năng của phần khung của thiết bị sẽ giúp răng kế cận răng thiếu không có xu hướng mọc lệch về sau nhằm tạo khoảng trống cần thiết cho răng mọc muộn sớm trồi lên đúng vị trí. Từ đó sẽ khắc phục được tình trạng răng thưa ở trẻ em.

Quá trình đặt hàm giữ khoảng cách có thể kéo dài trong thời gian mọc răng vĩnh viễn. Khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc, hàm giữ khoảng cách sẽ được gỡ bỏ và quá trình niềng răng hoặc điều chỉnh răng khác có thể được thực hiện, tùy thuộc vào tình trạng răng sữa bị thưa của trẻ.

Phẫu thuật dây lưỡi cho bé

Phẫu thuật dây lưỡi là một quy trình y tế để giảm độ căng của mô dây lưỡi. Quá trình này nhằm khắc phục vấn đề dây lưỡi quá ngắn hoặc quá căng có thể gây ra nhiều vấn đề trong việc ăn, nói, hít thở và răng miệng. Phương pháp điều trị này cũng có thể cải thiện tình trạng răng sữa bị thưa ở trẻ nhưng chỉ được thực hiện khi răng của bé đã được phát triển hoàn toàn.

Phương pháp này không được áp dụng nhiều và chỉ áp dụng với tình trạng trẻ bị răng thưa do dây lưỡi phát triển. Mà tình trạng này rất hiếm gặp vì vậy, đối với trường hợp này thì thông thường bác sĩ sẽ đợi cho tới khi hàm răng của bé phát triển hết sau đó mới can thiệp. 

Trong trường hợp nếu như sau khi trẻ trưởng thành. Răng đã mọc phát triển đầy đủ mà vẫn bị tình trạng răng thưa. Thì có thể bác sĩ sẽ xem xét có thể niềng răng hay không? cho trường hợp đặc biệt này. Nếu như xét thấy tình trạng này không thể hiệu quả khi áp dụng niềng răng thì bác sĩ mới đổi cách điều trị sang phẫu thuật dây lưỡi cho trẻ để mang đến hiệu quả cao nhất.

Khi nào nên niềng răng cho bé

Khi nào nên niềng răng cho bé là một trong những mối quan tâm của rất nhiều phụ huynh khi phát hiện bé mọc răng sữa thưa, răng mọc không đều, hay có dấu hiệu răng bị hô, móm nhẹ.

Hầu hết các Bác sĩ đều khuyên phụ huynh nên cho bé niềng răng càng sớm càng tốt đặc biệt là khi bé mọc răng sữa bị thưa. Trong trường hợp này, răng sữa bị thưa hoặc không căng chỉnh có thể làm hạn chế không gian cho răng vĩnh viễn. Niềng răng sớm có thể giúp tạo ra không gian đủ cho sự phát triển của răng vĩnh viễn, giảm nguy cơ chen lấn và giúp răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.

Bên cạnh đó, niềng răng sớm có thể cải thiện chức năng miệng của trẻ. Nếu trẻ có vấn đề về cắn, hàm hẹp hoặc các vấn đề khác liên quan đến hàm và răng, niềng răng sớm có thể giúp điều chỉnh vị trí và cắn chính xác, từ đó cải thiện chức năng nhai, nói và hít thở của trẻ.

Theo hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ (ADA), trẻ 6 tuổi là thời điểm thích hợp để khám điều trị niềng răng. Đây là thời gian răng vĩnh viễn bắt đầu thay thế răng sữa. Răng sữa sẽ đóng vai trò giữ khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Ở giai đoạn này, trẻ đã thể hiện khuynh hướng phát triển răng. Do đó việc răng mọc lệch lạc với xương hàm nên cần phát hiện sớm và can thiệp kịp thời.

Khi nào nên niềng răng cho bé

Tuy nhiên để có thể xác định được thời gian chính xác nhất để cho trẻ niềng răng, ba mẹ cần đưa bé đến Bác sĩ nha khoa để Bác sĩ có thể trực tiếp quan sát và đánh giá dựa trên tình trạng mọc răng của bé. Điều này cũng thuận lợi cho việc đưa ra phác đồ niềng răng phù hợp với bé sau này.

Có thể chia làm 2 giai đoạn chính để niềng răng cho trẻ em hiệu quả:

Giai đoạn trẻ từ 6 – 12 tuổi

Giai đoạn này răng của trẻ đang phát triển, những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên như răng hàm lớn trong cùng, răng cửa hàm trên và răng cửa hàm dưới. 

Nếu bố mẹ thấy răng trẻ bất thường thì nên đưa tới gặp bác sĩ chỉnh nha sớm để kiểm tra răng ngầm hay thiếu răng bẩm sinh. Đồng thời bác sĩ sẽ theo dõi răng hỗn hợp của trẻ nhằm mục đích dự phòng, can thiệp, sửa chữa những sai lệch, tạo khoảng xương hàm hợp lý cho các răng vĩnh viễn sắp mọc. Các vấn đề thường gặp như khớp cắn sâu, chéo, xương hàm lệch lạc cũng được loại bỏ bằng các khí cụ chỉnh nha tiền chức năng. 

Giai đoạn từ 12 – 18 tuổi

 Đây là giai đoạn tốt nhất để thực hiện chỉnh nha, lúc này bạn sẽ không phải nhổ răng vĩnh viễn như răng 4. Ngoài ra, việc nắn chỉnh răng vào thời điểm này cũng dễ dàng cho việc nắn chỉnh răng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất và rút ngắn thời gian điều trị. 

Khi được chỉnh nha vào đúng độ tuổi, trẻ sẽ dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha, mà không cần phải đeo hàm duy trì kết quả chỉnh nha khi trưởng thành. Xương hàm, răng và lợi của trẻ trong thời gian này vẫn tiếp tục phát triển trong một vài năm sau khi đã kết thúc niềng răng. Vì thế, khi trẻ đã có khớp cắn bình thường, cha mẹ vẫn cần tiếp tục theo dõi sự phát triển răng miệng của trẻ.

Làm gì để bé sở hữu được một hàm răng đẹp

Để bé có thể sở hữu một hàm răng chắc khỏe, đẹp thì phụ huynh cần áp dụng những nguyên tắc sau:

 • Để ý tình trạng lung lay răng của trẻ khi đến tuổi thay răng vĩnh viễn và quan sát răng mới mọc thế nào. Nếu thấy xuất hiện mầm răng vĩnh viễn đã mọc mà răng sữa chưa lung lay thì ba mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ có cần nhổ đi để răng mọc đúng chỗ không.
 • Khi nhổ răng cho bé mẹ nên đợi răng lung lay nhiều mới nhổ và nên đưa bé tới bác sĩ để được kiểm tra tổng quát tình trạng răng hàm như vậy bác sĩ mới phát hiện được sớm bé thiếu, thừa hay đủ mà xử lý kịp thời nếu cần thiết.
 • Với những bé bị sún răng hay gọi là xiết ăn răng, không nên tự ý quyết định nhổ chân răng của bé bởi chân răng có chức năng hướng dẫn răng vĩnh viễn và mọc đúng vị trí, giữ khoảng cách cho răng vĩnh viễn. Nếu nhổ sớm sẽ khiến răng vĩnh viễn bị mọc lệch lạc, nếu bé bị đau răng nên đưa bé tới bác sĩ để được giải quyết vấn đề sớm nhất.
 • Nếu tới thời điểm thay răng mà bé vẫn không thay răng cũng phải đưa bé tới các bệnh viện để kiểm tra. Nguyên nhân có thể do bé bị nhổ mất răng sữa quá sớm hoặc răng sữa lung lay nhưng không có mầm răng vĩnh viễn thay thế, chỉ có cách duy nhất là đưa bé đi chụp phim để biết được chính xác có hay không có mầm răng. Nếu mầm răng không mọc đúng chỗ cần phải phẫu thuật để kéo mầm ra hoặc kéo mầm về đúng chỗ.
 • Chăm sóc vệ sinh răng miệng: Bắt đầu chăm sóc răng miệng cho bé từ khi răng sữa mới mọc. Vệ sinh răng sạch sẽ bằng cách chải răng hai lần mỗi ngày bằng một lượng kem đánh răng phù hợp với tuổi của bé. 
 • Đảm bảo dinh dưỡng hợp lý: Cung cấp cho bé một chế độ ăn uống cân đối và giàu dinh dưỡng, bao gồm các loại thực phẩm giàu canxi, vitamin D và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của răng và xương. 
 • Hạn chế sử dụng núm vú và ngậm các vật cứng: Núm vú và việc ngậm các vật cứng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của răng và hàm. Hạn chế sử dụng núm vú trong thời gian dài và tránh cho bé ngậm các vật cứng như bình sữa, ống hút hay đồ chơi quá cứng. 
 • Tránh thói quen hút ngón tay: Thói quen hút ngón tay có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hàm và răng. Hỗ trợ bé từ bỏ thói quen này bằng cách tạo ra các hoạt động khác để thay thế, như cung cấp đồ chơi an toàn để bé có thể cắn.
 • Kiểm tra định kỳ với bác sĩ nha khoa: Đưa bé đến thăm bác sĩ nha khoa định kỳ để kiểm tra sức khỏe răng miệng và nhổ răng đúng ngày cho bé. Điều này cũng góp phần giúp các Bác sĩ nha khoa cũng có thể phát hiện và xử lý sớm các vấn đề về răng sữa của bé nếu như bé mọc răng sữa thưa.

Nha khoa Parkway cơ sở uy tín trong việc niềng răng

Tại Nha khoa Parkway, chúng tôi khuyến cáo phương pháp hiệu quả nhất để khắc phục răng thưa ở trẻ em đó là niềng răng, không nên trám răng hay bọc răng sứ quá sớm cho bé vì những cách cách này sẽ xâm lấn làm tổn thương răng. Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên thăm khám và điều trị tại những các bệnh viện lớn hoặc hệ thống nha khoa tiêu chuẩn

Nha khoa Parkway là địa chỉ được rất nhiều khách hàng trao gửi niềm tin khi nhắc tới điều trị các vấn đề răng miệng cho các bé, đặc biệt là địa chỉ uy tín chuyên thực hiện thủ thuật niềng răng cho các bé. Không chỉ có hệ thống phòng khám hiện đại và liên tục được nâng cấp, Nha khoa Parkway còn sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn cao, tâm lý nhằm đảm bảo mang đến cho khách hàng dịch vụ có chất lượng tốt nhất.

Nhờ những ưu điểm trên, Nha khoa Parkway tự tin mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất, nhanh chóng và không gây đau đớn.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp các phụ huynh có thêm những kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc răng miệng cho bé bị thưa răng và cách khắc phục hiệu quả. Đặc biệt với phụ huynh đang quan tâm đến niềng răng cho trẻ. Hãy đưa bé đến Nha khoa Parkway – cơ sở nha khoa uy tín để kiểm tra, thăm khám và được đưa ra chỉ định niềng răng thưa ở trẻ em đúng đắn, phù hợp, an toàn. 

Tin tức sự kiện khác

Làm thế nào để trắng răng nhanh nhất và 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà

Làm thế nào để răng trắng nhanh nhất? 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà hiệu quả

Theo thời gian, hàm răng chúng ta có thể bị ố vàng, nhiễm màu do nhiều nguyên nhân khác nhau như sử dụng thực phẩm có màu, vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến các mảng bám dính chặt trên bề mặt răng làm răng mất đi màu trắng tự nhiên vốn có của […]

Xem chi tiết
Răng lòi xỉ

Răng lòi xỉ là gì? 3 cách khắc phục tình trạng lòi xỉ hiệu quả

Lòi xỉ là một tình trạng răng miệng thường gặp và rất dễ bị nhầm lẫn với răng khểnh. Tuy nhiên, răng lòi xỉ có thể gây ra nhiều tác động không tốt đến tính thẩm mỹ lẫn sức khỏe răng miệng nếu không khắc phục kịp thời. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu […]

Xem chi tiết
Bút tẩy trắng răng

Bút tẩy trắng răng sử dụng có hiệu quả không? Những lưu ý khi sử dụng

Các phương pháp tẩy trắng răng không kê đơn hiện đang là trào lưu rất được lòng những người trẻ vì độ hiệu quả và tiết kiệm nhiều thời gian. Trong đó, bút tẩy trắng răng được xem là một trong những giải pháp làm trắng răng tức thời, được nhiều bạn trẻ ưa thích. […]

Xem chi tiết
Cách trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 7 cách điều trị hôi miệng tận gốc tại nhà an toàn và hiệu quả

Hôi miệng là nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy mất tự tin trong việc giao tiếp, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống. Trong bài viết này, hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu một số phương pháp trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà bằng các nguyên liệu tự […]

Xem chi tiết