Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Viêm tủy răng: Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách điều trị

Viêm tủy răng có lẽ là bệnh lý nha khoa được đánh giá ở mức độ khá nghiêm trọng và cần được khắc phục theo đúng chu trình điều trị. Chắc hẳn, bạn cũng đang rất băn khoăn và lo lắng về tình trạng bệnh lý răng miệng này. Thế nên, bài viết dưới đây của Nha Khoa Parkway cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích và cần thiết đến bạn.

Viêm tủy răng là gì?

Viêm tủy răng là vấn đề nha khoa được liệt vào danh sách nghiêm trọng, đây là tình trạng mà vi khuẩn đã xâm nhập được vào phần tủy của bệnh nhân gây nên viêm nhiễm. Nhìn chung, việc bị viêm tủy thực chất là do sự tổn thương/phá vỡ của lớp bảo vệ (men răng và ngà răng).

Khi cả hai lớp bảo vệ đặc thù cho sức sống của răng đều bị vỡ hoặc xuyên thủng do các nguyên nhân khác nhau thì vấn đề viêm tủy răng sẽ tăng nguy cơ diễn ra. Vì thế, tác dụng của việc giữ sạch và khử khuẩn răng hoặc tránh va chạm là điều rất cần thiết.

Viêm tủy răng là gì?Viêm tủy răng là bệnh gì?

Triệu chứng của bệnh viêm tủy răng qua các giai đoạn

Để có thể phát hiện cũng như đề ra được biện pháp/phương án điều trị đúng thời điểm tránh trường hợp xấu xảy ra đối với tình trạng tuỷ răng bị viêm, bạn nên biết được biểu hiện của từng giai đoạn cụ thể. Hiện nay, theo những nghiên cứu khoa học về răng miệng, kết quả của viêm tủy răng được chia thành 3 giai đoạn cụ thể: Có thể phục hồi, viêm cấp, hoại tử.

Triệu chứng của bệnh viêm tủy răng qua các giai đoạnMột vài triệu chứng của bệnh viêm tủy răng

Giai đoạn viêm tủy răng có phục hồi

Đối với thời kỳ tủy răng bị viêm vấn nhưng vẫn có thể phục hồi, bạn sẽ không cảm thấy được quá nhiều dấu hiệu rõ ràng về  đề bệnh lý mà mình đang mắc phải. Đôi khi chỉ là các cơn ê buốt nhẹ và thoáng qua mà người bệnh hoàn toàn không quan tâm. Thế nên, viêm tủy răng ở giai đoạn này là có thể điều trị, nhưng lại rất khó để phát hiện ra.

Giai đoạn viêm tủy răng cấp

Hầu hết mọi người sẽ cảm nhận được và nhận thức rõ về bệnh lý của mình khi nó tiến triển đến giai đoạn 2 (viêm tủy răng cấp). Lúc này, bạn hoàn toàn dễ biết được sự xuất hiện của từng cơn đau và các bất tiện trong khi sinh hoạt, nói chuyện và ăn uống. Điều đặc biệt chắc hẳn là tình trạng chuyển biến xấu rất nhanh và những khó chịu lại càng nhiều hơn theo từng ngày.

Giai đoạn viêm tủy răng hoại tử

Hoại tử là mức độ viêm tủy răng cuối cùng mà ai cũng phải e dè trước vấn đề bệnh lý này nếu không được thực hiện chữa trị kịp thời ngày từ các dấu hiệu đầu tiên. Đến giai đoạn hoại tử, toàn bộ phần tuỷ sẽ không thể cứu chữa được nữa và đồng thời gây ảnh hưởng đến chức năng của các phần răng xung quanh. Thế nên, lúc này việc lấy tủy răng để khử khuẩn và bảo vệ răng tự nhiên là điều chắc chắn phải làm.

Nguyên nhân viêm tủy răng

Trên thực tế cho thấy, viêm tủy răng có thể xuất phát từ nhiều vấn đề bất cập khác nhau mà đôi khi bạn không thể lường trước được từ những hoạt động thông thường. Tuy vậy, hầu hết các trường hợp đấy sẽ bắt nguồn và phát triển mạnh ngay khi bạn vướng phải một trong 5 vấn đề dưới đây:

 • Sâu răng giai đoạn nghiêm trọng: Như bạn đã biết, đây là tình trạng vi khuẩn bào mòn răng vô cùng nhanh và sẽ đến lúc chúng phá vỡ tường bảo vệ là phần men và ngà răng để xâm nhập vào tuỷ và đồng thời gây bệnh.

Nguyên nhân viêm tủy răngTình trạng răng bị viêm nhiểm nghiêm trọng

 • Các chấn thương liên quan đến răng: Những chấn thương đôi khi chúng ta không thể nhận thức được các tác hại mà nó gây ra đối với hệ thống răng của bệnh nhân, tuy vậy, các biến chứng sau khi bị chấn thương ở vị trí hàm cũng dễ gây nên viêm tủy răng.
 • Bị chèn ép dẫn đến tổn thương: Trường hợp bị chèn ép răng có thể kể đến việc mọc răng số 8 là phổ biến nhất, lúc này các nhóm răng xung quanh dường như bị tác động và đẩy nhau gây thay đổi vị trí đã cố định tạo nên tổn thương.
 • Thiếu dưỡng chất gây nứt răng: Việc thiếu canxi và flor sẽ làm chậm quá trình tổng hợp và bổ sung sự chắc khỏe cho răng, từ đó gây nên vấn đề viêm tủy răng thông qua vết nứt đã được hình thành sẵn trên răng.

Nguyên nhân viêm tủy răngKhông cung cấp đủ chất dinh dưỡng

 • Bị tác động dẫn đến mẻ răng: Tương tự với trường hợp trên, mẻ răng cũng có thể là nguyên do mà các bệnh lý ảnh hưởng đến tủy răng sẽ dễ dàng phát triển và gây ra những hậu quả đáng ngờ.

Biến chứng của bệnh viêm tủy răng

Hầu hết các bệnh lý về răng miệng đều để lại biến chứng tuỳ vào trường hợp nặng hoặc nhẹ phụ thuộc vào quy trình điều trị và cơ địa bệnh nhân. Có thể nói, các biến chứng của viêm tủy răng thực chất có tỷ lệ lớn xảy ra dựa trên liệu trình khắc phục của cơ sở nha khoa. Dưới đây sẽ là 6 biến chứng mà đa phần người bệnh vướng phải khi điều trị sau kỹ thuật:

 • Răng kích ứng/nhạy cảm: Răng trở nên mẫn cảm hơn và đôi khi ảnh hưởng đến chức năng của các nhóm răng xung quanh là biến chứng nghiêm trọng đáng được lưu tâm để tránh các vấn đề liên quan đến sự hư hại do quá trình trị liệu không chính xác.
 • Mất răng: Việc lấy tủy nghĩa là răng mất đi đường cung cấp dinh dưỡng để phục hồi và tái tạo men răng. Đây chính là lý do mà lớp men ngày một suy thoái sau cùng là dẫn đến tình trạng vỡ răng hoàn toàn mà chắc chắn bạn sẽ mắc phải khi viêm tủy răng.
 • Kiệt quệ cơ thể: Tuỷ răng bị viêm nhiễm tạo nên những sự đau nhức và khó chịu làm cho người bệnh rất khó ăn uống cũng như sinh hoạt thông thường về cơ chế hoạt động của khuôn miệng. Điều này làm cản trở việc nhai thức ăn để lấy dinh dưỡng làm cho cơ thể ngày càng kiệt quệ.
 • Viêm xương: Trên thực tế, bạn có thể tham vấn với nha sĩ về những gì biến chứng nếu không điều trị viêm tuỷ răng đúng lúc. Tình trạng tuỷ răng bị viêm nhiễm là nền tảng cho vi khuẩn xâm nhập và trực tiếp tác động đến khung xương hàm gây các vấn đề nhiễm khuẩn khác.
 • Viêm hạch: Đây là một hiện tượng mà viêm tủy răng sẽ ảnh hưởng đến một số chức năng đồng thời tạo nên tình trạng viêm hạch mà chắc chắn bệnh nhân nào cũng vô cùng lo lắng đến vấn đề này. Thế nên, việc ngăn ngừa hiện trọng tuỷ răng bị viêm là điều cần thiết.
 • Viêm chân răng: Tương tự với những vấn đề viêm nhiễm như trên, chân răng cũng được xem là bộ phận chịu ảnh hưởng khá lớn nếu tuỷ răng bị viêm lâu ngày và không chữa khỏi. Đây chính là biến chứng cũng khá thường xuyên gặp phải trong lĩnh vực nha khoa hiện nay.

Đối tượng dễ mắc bệnh viêm tủy răng

Xét về nhóm đối tượng dễ dàng mắc phải vấn đề viêm tủy răng thì thực chất là bệnh lý này có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào và ở mọi thời điểm. Tuy vậy, dưới đây, chúng tôi đã đề ra một vài tình huống giả định liên quan đến nguyên do cốt yếu làm cho tuỷ răng bị viêm:

 • Người có bệnh nền liên quan đến răng miệng: Đặc biệt là bệnh sâu răng mà không được chữa trị bằng phương pháp diệt khuẩn chuẩn nha khoa thì thực chất rất dễ dẫn đến tình trạng viêm tủy răng.
 • Người không chăm sóc răng: Người không chăm răng hoặc đánh răng sai quy trình và phương thức cũng có nguy cơ dẫn đến việc tuỷ răng bị viêm nhiễm hoặc các trường hợp nguy hiểm khác.
 • Người dùng nhiều hoá chất: Các loại hoá chất như đường hoá học, chất có tính axit, rượu bia, nước có ga,… là tiền đề và nền tảng chắc chắn cho các loại vi khuẩn xâm nhập và làm viêm tủy răng.
 • Người có chế độ ăn/chế độ dinh dưỡng không phù hợp: Cơ thế không nhận được dưỡng chất tốt để hồi phục tổn thương men răng sẽ dẫn đến vấn đề  bị hụt chất và gây nên sứt mẻ răng nghiêm trọng.

Khi nào cần điều trị viêm tủy răng?

Trên cơ bản, viêm tủy răng sẽ được hình thành và phát triển theo từng giai đoạn và có những biểu hiện khác nhau theo từng trường hợp riêng biệt. Thế nhưng, bạn có thể căn cứ vào những điều sau đây để thực chẩn đoạn hoặc trực tiếp liên hệ với các đơn vị nha khoa uy tín hỗ trợ cho việc điều trị hiệu quả và không bị ảnh hưởng bởi các biến chứng xấu:

 • Bệnh nhân mắc triệu chứng kéo dài: Ở những phần trên, bài viết đã có nêu một số thông tin về biểu hiện của viêm tủy răng mà bạn có thể tham khảo để xác định vấn đề của mình. Nếu một trong số đó xảy ra và liên tục tiếp diễn cũng như kéo dài thì bạn nên thăm khám tại nha khoa.
 • Răng nhạy cảm và đau nhức khi ăn uống: Một trong các biểu hiện đầu tiên ở giai đoạn 1 có thể kể đến là vấn đề nhạy cảm răng. Khi việc nhạy cảm xuất hiện, dù là từng cơn hoặc chỉ trong thời gian xác định, bạn nên cân nhắc về việc thăm khám sớm nhất để có được các liệu trình điều trị phù hợp.

Khi nào cần điều trị viêm tủy răng?Trường hợp răng bị đau nhứt

 • Màu sắc của răng thay đổi nặng: Màu sắc răng đột nhiên biến đổi cũng được xem là đâu hiệu cho thấy bệnh viêm tủy răng đang tiến triển thầm lặng. Lúc này, việc bạn nhất định phải làm chính là bắt đầu thăm khám và điều trị ngay lập tức để chấm dứt trường hợp này.
Khi nào cần điều trị viêm tủy răng?

Màu răng xẫm đi

 • Sưng nướu, mọc mủ: Khi nướu của bản bị sưng hoặc tấy đi bên cạnh đó xuất hiện mủ thì có lẽ việc viêm tủy răng đã rơi vào giai đoạn cấp và cần được khử khuẩn bằng phương pháp hỗ trợ phù hợp để ngăn ngừa biến chứng về vấn đề răng miệng.
 • Sưng mặt trên 24h: Trong thời gian đầu của việc sưng nướu thì chỉ có thể nhận thấy khi quan sát trực tiếp vào khu vực này, tuy vậy, nếu tình trạng viêm tủy răng trở nên nghiêm trọng hơn, nó có thể dẫn đến hiện tượng sưng một bên mặt.

Khi nào cần điều trị viêm tủy răng?Răng bị sưng

Điều trị viêm tủy răng

Vấn đề viêm tủy răng có thể xảy ra ở nhiều đối tượng bệnh nhân và từng trường hợp sẽ được quy chụp vào một tình trạng cụ thể. Hiện nay, vấn đề tuỷ răng bị viêm có thể được chia ra làm hai loại vụ thể theo giới điều trị nha khoa gồm: Tình trạng có thể khắc phục/phục hồi và tình trạng không thể điều trị.

⏩⏩Tìm hiểu thêm: Cách chữa viêm tủy răng để không mất thẩm mỹ

Điều trị viêm tủy răng có thể hồi phục

Điều trị viêm tủy răngCác bước điều trị cho răng có thể hồi phục được

Hiện nay, liệu trình điều trị viêm tủy răng đối với trường hợp có khả năng phục hồi lại cấu trúc tủy có thể được phân thành 3 bước cụ thể và tổng quan như sau: 

 • Bước 1: Kiểm định sức khỏe răng miệng và thực hiện khử khuẩn trước khi bắt đầu tiểu phẫu bằng phương pháp và kỹ thuật chuyên dụng. Đối với trường hợp có thể hồi phục được tình trạng tủy răng thì không cần loại bỏ lớp ngà răng bị tổn thương.
 • Bước 2: Thực hiện ngăn ngừa viêm tuỷ răng bằng phương pháp trám lót để hỗ trợ cho việc bảo vệ phần tủy đối với bệnh nhân đang có dấu hiệu của bệnh lý này. Một số loại chất liệu mà nha khoa thường dùng để trám lót có thể là Hydroxit, canxi, chất dàn ngà chuyên dụng,….
 • Bước 3: Bước cuối cùng là thực hiện khử khuẩn vết sâu răng và trám bít hoàn toàn để đảm bảo cho vi khuẩn không thể xâm nhập được từ đó hạn chế vấn đề viêm tủy răng.

Điều trị viêm tủy răng không hồi phục 

Ở trường hợp, tình trạng tuỷ răng bị viêm của bệnh nhân đã rơi giai đoạn nghiêm trọng thì cần đến việc lấy tủy răng để đảm bảo an toàn:

 • Bước 1: Ở bước này, nha sĩ sẽ thực hiện công đoạn vệ sinh khuôn miệng tương tự như trường hợp trên, tuy nhiên bạn sẽ được hỗ trợ tiêm thuốc mê để tránh vấn đề khoa chịu khi phẫu thuật.
 • Bước 2: Đến bước tiếp theo, nha sĩ thực hiện phương pháp mở ống tủy và tiến hành loại bỏ toàn bộ phần tuỷ học một số đơn vị tuỷ bị viêm nhiễm.
 • Bước 3: Sau khi xong chu trình lấy tủy, bác sĩ sẽ thực hiện tạo hình và một số cách để phục hồi hình dáng ống tủy phù hợp nhất đối với cấu trúc răng của bạn và trám tỉ mỉ.
 • Bước 4: Nha sĩ thực hiện việc trám định hình mô cứng bằng những kỹ thuật đã được rèn luyện chuyên nghiệp để ứng dụng cho bệnh nhân viêm tủy răng.

Cách ngăn ngừa bệnh viêm tủy răng

Để tránh khỏi vấn đề viêm nhiễm đối với phần tủy răng thì việc chú ý đến lối sống cũng như sinh hoạt là điều vô cùng tất yếu. Dưới đây, chúng tôi sẽ nêu lên 3 hướng bảo vệ răng – ngăn ngừa tuỷ răng bị viêm hiệu quả.

Vệ sinh răng miệng

Điều cơ bản nhưng lại có tác dụng khá nổi bật và vượt trội. Việc vệ sinh răng miệng sẽ mang đến nhiều lợi ích cũng như tác động khử khuẩn tốt. Chính vì thế, để tránh khỏi viêm tủy răng, bạn nhất định cần trang bị khả năng vệ sinh răng miệng đúng cách.

Cách ngăn ngừa bệnh viêm tủy răngVệ sinh răng miệng thường suyên là một cách tốt nhất để bảo vệ răng miệng

Thay đổi thói quen không lành mạnh

Hạn chế những tác nhân có hại như nước ngọt, bia, rượu hay thuốc lá và những chất kích thích khác cũng góp phần vào việc bảo vệ răng cho bạn. Thế nên, hãy bỏ qua những tác nhân/thói quen không tốt để có được sức khỏe răng miệng và tinh thần tốt nhất.

Thăm khám nha sĩ thường xuyên

Theo như các lời khuyên của chuyên gia trong lĩnh vực nha khoa, để hạn chế viêm tủy răng, bạn nên đăng ký thăm khám ít nhất 2 lần mỗi năm để có được kết quả sớm nhất về những vấn đề bệnh lý của mình. Đây là phương án bảo vệ răng mà bạn nên tập quen dần vì tác dụng lợi ích của nó mang lại.

Cách ngăn ngừa bệnh viêm tủy răngThường xuyên đi thăm khám tại các nha khoa uy tín

Nha khoa Parkway – chữa viêm tủy răng đúng liệu trình quốc tế

Để ngăn chặn kịp thời và phát hiện sớm nhất những dấu hiệu hay triệu chứng của các bệnh lý răng miệng nguy hiểm, bạn có thể đăng ký thăm khám định kỳ tại Nha khoa Parkway và điều trị với chi phí phù hợp. Bạn có thể đăng ký và lên lịch qua hotline (024) 9999 8059 hoặc (028) 9999 8059 hoặc đến chi nhánh của đơn vị tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bình Dương và TP.HCM.

Viêm tủy răng cần đến những phương thức chữa trị phù hợp cùng trình độ cao từ bác sĩ nha khoa uy tín. Nếu bạn là bệnh nhân mắc các vấn đề răng miệng, chúng tôi hy vọng với nội dung hôm nay có thể sẽ mang đến những lợi ích hỗ trợ cho việc điều trị của bạn.

Tin tức sự kiện khác

Trẻ em thay bao nhiêu cái răng sữa? 6 điều ba mẹ cần lưu ý

Trẻ em thay bao nhiêu cái răng sữa? 6 điều ba mẹ cần lưu ý

Trẻ em thay bao nhiêu cái răng sữa và thứ tự thay răng sữa diễn ra như thế nào? Đây là mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Chúng không chỉ giúp trẻ ăn uống dễ dàng mà còn hỗ […]

Xem chi tiết
Hướng dẫn cách vệ sing răng miệng sau khi nhổ răng khôn

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng khôn đúng cách

Nhổ răng khôn là một thủ thuật nha khoa phổ biến để loại bỏ những chiếc răng mọc lệch hoặc không có đủ chỗ trong miệng, nhưng việc vệ sinh răng miệng sau đó không kém phần quan trọng. Vệ sinh không đúng cách có thể dẫn đến nhiễm trùng, đau nhức kéo dài và […]

Xem chi tiết
Trẻ mọc răng sữa bị sốt có sao không?

Trẻ mọc răng sữa bị sốt có sao không? 9 dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng

Mọc răng sữa là quá trình đánh dấu bước phát triển đặc biệt trong đời của một đứa trẻ. Khi đó, trẻ thường có biểu hiện sốt và khiến cho không ít phụ huynh phải lo lắng. Vậy Trẻ mọc răng sữa bị sốt có sao không? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu qua […]

Xem chi tiết
Có nên tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà?

Có nên tự nhổ răng sữa cho bé? Cách nhổ răng sữa tại nhà an toàn

Răng sữa của trẻ em thường sẽ tự rụng để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp những chiếc răng này không rụng dễ dàng và cha mẹ sẽ phân vân không biết có nên tự nhổ răng sữa cho bé? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu rõ hơn vấn […]

Xem chi tiết