Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Răng cửa là gì? Cấu tạo, chức năng và tác dụng của răng cửa 

Răng cửa là bộ phận răng nằm ở phía trước của cung hàm. Hàm răng có tổng cộng có 8 chiếc răng cửa bao gồm 4 chiếc ở hàm trên và 4 chiếc ở hàm dưới. Răng cửa đóng vai trò quan trọng trong cả việc ăn nhai và đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Để hiểu rõ hơn về cấu tạo, chức năng của răng cửa. Mời bạn cùng đến với bài viết dưới đây, Nha khoa Parkway sẽ cùng bạn đi tìm hiểu những thông tin chi tiết nhất về “răng cửa” nhé! 

Hình dáng của răng cửa 

Răng cửa là bộ phận thuộc 1 trong 4 nhóm răng ở người trưởng thành. Bao gồm 2 nhóm răng hàm lớn nhỏ, nhóm răng nanh và nhóm răng cửa. Trong đó, nhóm răng cửa thường có 8 chiếc răng. Bao gồm 4 chiếc răng ở hàm trên và 4 chiếc ở hàm dưới.

Vì là nhóm răng nằm ngay phía trước cung hàm. Nên hình dáng của răng cửa là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá tính thẩm mỹ của toàn bộ hàm răng. Một chiếc răng cửa chuẩn có hình dáng giống như chiếc xẻng, rìa cắn sắc bén. Và chúng thường chỉ có một chân răng. 

Hình dáng của răng cửa 

Răng cửa được xem là thẩm mỹ khi chúng có hình như hình chiếc xẻng, rìa cắn sắc bén

Cấu tạo răng cửa như thế nào? 

Cấu tạo răng cửa cũng tương tự các nhóm răng khác bao gồm 4 bộ phận chính là men răng, ngà răng, tủy răng và chân răng. Đặc điểm của từng bộ phận cụ thể như sau:

Men răng

Men răng là lớp vỏ màu trắng bên ngoài cùng của răng. Chúng có nhiệm vụ chính là bảo vệ răng, với thành phần cấu tạo chủ yếu  là các chất vô cơ nên vô cùng cứng, chắc. Men răng được sản sinh ra nhờ một loại tế bào đặc biệt được gọi là nguyên bào men. Khi thân răng đã hoàn toàn nhô hết ra ngoài thì các tế bào cũng chết đi. Chính vì điều đó nên men răng chỉ được sản sinh ra một lần và không có khả năng tự tái tạo sau khi bị tổn thương.

Cấu tạo răng cửa như thế nào? 

Men răng là lớp vỏ màu trắng ở ngoài cùng của răng cửa

Ngà răng

Ngà răng là một chất cứng, màu vàng, tạo thành phần lớn của răng, bên dưới men răng (lớp cứng, bên ngoài) và bên trên tủy (mô mềm, bên trong có chứa các dây thần kinh và mạch máu). Ngà răng đóng vai trò là cấu trúc hỗ trợ cho men răng và giúp bảo vệ tủy răng khỏi bị hư hại, nhiễm trùng và viêm tủy răng. Khi ngà răng bị lộ (ví dụ như khi men răng bị mòn hoặc khi hình thành lỗ sâu), nó có thể gây đau và ê buốt.

Ngà răng có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe của răng

Ngà răng có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe của răng

Tủy răng 

Tủy răng  là mô mềm nằm bên trong răng chứa dây thần kinh, mạch máu và mô liên kết. Nó cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho răng và giúp duy trì sự sống của nó. Tủy được bảo vệ bởi men răng (lớp cứng, bên ngoài của răng) và ngà răng (chất cứng, màu vàng tạo nên phần lớn của răng). Khi tủy bị nhiễm trùng hoặc viêm (ví dụ do sâu răng hoặc chấn thương), có thể cần phải thực hiện thủ thuật điều trị viêm tủy răng để loại bỏ mô bị hư hỏng và bảo tồn phần còn lại của răng.

Cần vệ sinh răng miệng đúng cách để bảo vệ tủy răng 

Cần vệ sinh răng miệng đúng cách để bảo vệ tủy răng

Chân răng

Khác với các răng khác, răng cửa thông thường chỉ có duy nhất 1 chân răng. 

Cấu tạo răng cửa như thế nào? 

Hình ảnh chân răng cửa của một người bình thường

Có bao nhiêu chiếc răng cửa? 

Một người trưởng thành sẽ có tổng 8 chiếc răng cửa bao gồm 4 chiếc ở hàm trên và 4 chiếc ở hàm dưới. Hai chiếc răng ở trung tâm được gọi là răng cửa giữa, hai chiếc ở bên cạnh được gọi là răng cửa bên.

Đối với trẻ nhỏ, răng cửa chính là chiếc răng mọc lên đầu tiên ở giai đoạn 6 tháng tuổi. Đến khoảng 6 tuổi thì chiếc răng cửa đầu tiên mọc lên sẽ rụng đi và được thay thế bằng răng vĩnh viễn. 

Răng cửa là răng số mấy?

Hàm răng của một người trưởng thành bình thường có từ 28-32 chiếc răng và được chia thành 4 phần cung hàm. Trong đó, răng cửa là bộ phận nằm ngay vị trí trung tâm giữa cung răng và cấu tạo răng cửa khá đặc biệt. Răng cửa được dùng là cột mốc để xác định số thức tự của các răng còn lại trên cung hàm chính vì vậy chúng được xem là răng số 1 và số 2 của hàm. Đến đây bạn đã biết được răng cửa là răng số mấy. Theo dõi thêm nội dung bên dưới để hiểu thêm về chức năng của răng cửa nhé!

Răng cửa là răng số mấy?

Răng cửa nằm ở vị trí trung tâm ngay giữa cung răng

Răng cửa có chức năng gì?

Răng cửa là một phần quan trọng của cơ thể con người, và chức năng của răng cửa cũng rất đa dạng. Vậy răng cửa dùng để làm gì? Răng cửa có nhiều chức năng tuy nhiên dưới đây là 3 chức năng chính của răng cửa:

Chức năng nhai 

Chức năng nhai của răng cửa là quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể. Nhai là quá trình cắt và nghiền thức ăn, giúp cho việc tiêu hóa được diễn ra tốt hơn và cho phép các dưỡng chất được hấp thu tốt hơn. 

Răng cửa là một trong những công cụ chính để hoàn thành quá trình nhai, có sức mạnh và kiểu dáng đặc biệt giúp cho việc cắt và nghiền thức ăn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu răng cửa bị rụng hoặc thiếu, có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như khó nhai, đau đầu, và viêm miệng.

Răng cửa quyết định tính thẩm mỹ của khuôn mặt

Chức năng thẩm mỹ của răng cửa là một trong những tính năng quan trọng đối với sự tự tin và hài lòng của người dùng với ngoại hình răng của mình. Răng cửa tự nhiên của mỗi người đều có kích thước, màu sắc và hình dạng khác nhau. Và việc sử dụng các phương pháp thẩm mỹ răng cửa có thể giúp cho răng trông đẹp hơn và giống như mong muốn. 

Các phương pháp thẩm mỹ răng cửa bao gồm việc sử dụng răng nhựa, răng giả, hoặc việc chỉnh sửa kích thước, hình dạng và màu sắc của răng tự nhiên. Việc sử dụng các phương pháp này có thể giúp tăng tự tin và tăng cường sự hài lòng của người dùng với ngoại hình răng của mình. 

Giúp phát âm chuẩn hơn

Răng cửa là một trong những thành phần quan trọng trong hệ thống phát âm và có một vai trò quan trọng trong việc tạo ra các âm tiết khác nhau. Các răng cửa sẽ tương tác với nhau hoặc với lưỡi, miệng hoặc jazy để tạo ra các âm tiết. Nếu răng cửa bị hư hỏng hoặc mất, có thể gây ra khó khăn trong việc phát âm chính xác và cần được sửa chữa bằng các phương pháp thẩm mỹ răng cửa. Ngoài ra, việc duy trì sức khỏe tốt của răng cửa bằng cách chăm sóc và bảo vệ răng cửa cũng cần được quan tâm để giữ cho chức năng phát âm tốt.

Mất răng cửa đem lại hậu quả như thế nào?

Mất răng cửa có thể gây ra nhiều hậu quả xấu đối với sức khỏe răng, miệng và toàn thân. Có thể kể đến một vài hậu quả khi răng cửa bị mất như giảm khả năng nhai đồ ăn và uống. Ngoài ra, còn rất nhiều những hậu quả xấu có thể xảy ra nếu bị gặp các vấn đề về răng,

Tiêu xương hàm

Khi mất một hoặc nhiều răng cửa, tiêu xương hàm có thể bị ảnh hưởng. Điều này xảy ra vì răng cửa giúp hỗ trợ cho việc tạo ra sức ép khi nhai ăn và uống. Khi mất răng, sức ép này sẽ bị giảm đi, gây ra việc tiêu xương hàm bị mất đi sức bảo vệ và dẫn đến việc biến đổi dần dần. 

Việc mất răng cửa cũng có thể gây ra sự biến đổi về cấu trúc và gây ra lực ép vào các răng khác, đặc biệt là răng gần đó. Khi đó, răng sẽ bị mất đi lực lượng bảo vệ và ngày càng tăng dần theo khung xương.

Để tránh việc tiêu khung hàm khi mất răng, người ta cần chăm sóc răng một cách kỹ lưỡng và sớm điều trị những vấn đề liên quan đến răng. Nếu bạn đã mất răng, hãy tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ nha khoa để tìm ra giải pháp phù hợp với tình trạng của mình.

Mất răng cửa đem lại hậu quả như thế nào?

Răng cửa bị mất có thể dẫn đến tiêu xương hàm và biến dạng khuôn mặt

Biến dạng khuôn mặt

Khi mất răng cửa, sự thiếu hỗ trợ của các răng cửa có thể dẫn đến việc biến dạng khuôn mặt. Điều này có thể gây ra việc co lại của các răng còn lại và giảm sức mạnh của miệng. Khi răng cửa thiếu, các múi răng cửa cũng có thể bị co lại và mất đi sức mạnh của chúng, giảm khả năng nhai được thức ăn tốt. Biến dạng khuôn mặt còn có thể dẫn đến việc giảm sự tự tin của một người và làm hỏng đi sức khỏe tổng thể. Vì vậy, chăm sóc về răng cửa là rất quan trọng để tránh các hậu quả biến dạng khuôn mặt.

Những nguyên nhân khiến răng cửa bị mất

Răng cửa là một phần quan trọng của cơ thể, nhưng họ cũng dễ dàng bị mất vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân chính gây mất răng cửa bao gồm:

 • Sức khỏe răng yếu: Sức khoẻ yếu của răng cửa là một nguyên nhân chính gây mất răng cửa. Nếu răng bị yếu, họ có thể dễ dàng bị mất do tác động của các tác nhân bên ngoài như sự gây hại từ vi khuẩn, vi rút hoặc chất ăn mòn.
 • Tiểu đường: Bệnh tiểu đường có thể gây hại đến răng cửa bởi sự tăng cường của sự gây hại của axit và sự suy giảm sức khỏe của răng.
 • Hành vi rượu uống: Uống rượu và hút thuốc có thể gây hại đến sức khỏe của răng và gây mất răng cửa.
 • Tuổi tác: Tuổi tác là một nguyên nhân tự nhiên gây mất răng cửa do sự suy giảm của sức khỏe của răng và tăng trưởng của vi khuẩn trong miệng.
 • Tập luyện thể thao mạnh: Tập luyện thể thao mạnh có thể gây hại đến răng cửa bởi sự gây tổn thương đến miệng và răng cửa.

Nếu bạn muốn giữ cho răng cửa của mình trong tình trạng tốt, hãy chú ý đến sức khỏe của răng và tránh các nguyên nhân gây mất răng cửa như trên. Hãy thăm khám răng hàng năm và chăm sóc răng cửa một cách đầy đủ để giữ cho răng cửa luôn được khỏe mạnh. 

Những bệnh lý thường gặp ở răng cửa và cách khắc phục

Răng cửa có thể gặp một số vấn đề như caries (sâu răng), gingivitis (viêm màng nha), periodontitis (viêm mạch răng), abscess (ốm mắm), canker sore (răng hô), tẩy răng quá sâu, đánh răng không kỹ. Ngoài ra, răng cửa còn có thể bị ảnh hưởng bởi các bệnh lý cơ địa như osteoporosis, diabetes, viêm niệu đạo, hay các tình trạng như menopause, quá trình tuổi già.

Răng cửa thưa và to

Răng cửa thưa là một trạng thái khi răng cửa bị mỏng hoặc bị rụng. Nó có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như viêm chân răng, nhiệt đới, bệnh đầu hàm và gây ra biến dạng khuôn mặt. Để khắc phục răng cửa thưa, các bệnh nhân cần phải trải qua một quá trình chăm sóc răng cửa kỹ lưỡng. Các biện pháp có thể thực hiện như sử dụng răng nhựa, sử dụng răng giả, hoặc thực hiện phẫu thuật. Chăm sóc răng cửa tập trung vào việc giữ gìn sức khỏe của răng và cải thiện kết cấu răng cửa.

Những bệnh lý thường gặp ở răng cửa và cách khắc phục

Răng cửa thưa và to gây mất thẩm mỹ cho toàn bộ hàm răng

Bị viêm trùm lợi

Viêm trùm lợi là một bệnh thường gặp ở răng cửa, nó xảy ra khi mô mục trùm lợi bị viêm hoặc bị tổn thương. Bệnh này có thể gây ra những triệu chứng như đau răng, ngứa và mụt răng. Để khắc phục viêm trùm lợi, có một số biện pháp có thể được sử dụng, bao gồm: dùng thuốc, súc miệng với nước muối, tránh các đồ ăn mềm…

Những bệnh lý thường gặp ở răng cửa và cách khắc phục

Viêm trùm lợi có thể là nguyên nhân gây là tình trạng ê buốt răng

Bị sâu răng cửa

Sâu răng cửa (Periodontal Pocket) là một tình trạng bệnh, khiến cho khớp giữa răng và đỉnh mặt nền (đỉnh giữa răng) sâu hơn bình thường. Sâu răng cửa có thể dẫn đến viêm gây chảy máu và nổi vết trắng hoặc đỏ xung quanh cổ răng, gặp khó khăn trong việc quản lý và dẫn đến tổn thương và mất răng. Sâu răng cửa có thể được giảm bằng các phương pháp chăm sóc răng miệng và điều trị viêm, hoặc bằng cách thay thế răng bị mất bằng những phẫu thuật như implant răng hoặc cấy ghép răng.

Những bệnh lý thường gặp ở răng cửa và cách khắc phục

Răng cửa bị sâu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của toàn bộ hàm răng

Răng cửa mọc lệch

Răng cửa mọc lệch là một tình trạng khi răng cửa không mọc đều vào đúng vị trí. Nó có thể do một số nguyên nhân như không đủ chất xơ trong khi mọc răng, sử dụng chất bảo vệ răng sai, hoặc do những vấn đề về miệng. Răng cửa mọc lệch có thể gây nhiều vấn đề về răng và miệng, như gây viêm nha chu, sâu răng, và tình trạng phức tạp hơn trong việc chăm sóc răng miệng. 

Bị vẩu răng cửa

Răng cửa bị vẩu có nghĩa là những răng trong miệng bị trượt ra khỏi vị trí của chúng và không còn đứng gần nhau như ban đầu. Vẩu răng cửa có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như tác động của sự tăng trưởng của răng mới, tổn thương cho răng do việc sử dụng răng giả, hay các vấn đề với hệ thống miệng và răng. Để khắc phục vẩu răng cửa, có thể sử dụng các phương pháp chỉnh hình răng như orthodontic hoặc chỉnh hình răng mềm.

Bị nứt, gãy răng cửa

Răng cửa có thể bị nứt hoặc gãy vì nhiều nguyên nhân như tác động mạnh từ việc ăn, uống, hoặc sử dụng răng cửa để mở nắp hộp hay vật dụng khác. Nứt răng cửa cũng có thể là kết quả của tình trạng răng cửa suy giảm hoặc vấn đề với răng gốc. Trong trường hợp răng cửa bị nứt hoặc gãy, bạn nên đến bác sĩ nội khoa để được tư vấn và chữa trị sớm nhất có thể.

Những cách chăm sóc răng cửa hiệu quả

Chăm sóc răng cửa là một phần quan trọng của chăm sóc sức khỏe chung. Nếu không được chăm sóc một cách thường xuyên và chính xác, răng cửa có thể gặp nhiều vấn đề như viêm trùm lợi, sâu răng, răng cửa mọc lệch, răng cửa bị vẩu, nứt, gãy răng cửa, v.v. Để giữ cho răng cửa khỏe mạnh và tránh những vấn đề này, bạn cần chăm sóc răng cửa một cách thường xuyên và chính xác.

Trong chăm sóc răng cửa, việc vệ sinh răng sau mỗi bữa ăn là một phần quan trọng. Bạn cần sử dụng một dụng cụ vệ sinh răng tốt và chạm kỹ mỗi góc răng để loại bỏ các chất gây ký sinh trùng. Bạn cũng nên sử dụng dụng dầu khoáng hoặc dầu răng miệng để giữ cho miệng khỏe mạnh và tránh những vấn đề như viêm trùm lợi.

Ngoài việc chăm sóc răng tại nhà, bạn cũng nên đến khám răng thường xuyên để kiểm tra tình trạng răng cửa và cấu trúc miệng.

Cách để làm răng cửa đều và đẹp

Hiện nay có rất nhiều cách có thể được áp dụng để tăng tính thẩm mỹ của răng cửa.

Niềng răng cửa

Phương pháp niềng răng cửa là một trong những phương pháp trồng răng mới và hiện đại. Nó sử dụng một dụng cụ niềng răng giữa các răng và được sử dụng để giải quyết vấn đề về răng sứ, răng mọc lộn xộn hoặc khoảng trống giữa các răng. Phương pháp này thường được thực hiện bởi một nha sĩ chuyên khoa Răng- Hàm- Mặt và có thể yêu cầu một số buổi tái khám để đảm bảo hiệu quả.

Bọc sứ cho răng cửa

Phương pháp bọc sứ cho răng cửa là một trong những phương pháp trồng răng hiện đại. Nó sử dụng một vật liệu bọc sứ (thường là nhôm hoặc sứ cao su) để bọc lấy răng và tạo ra một mặt bằng mới cho răng cửa. Phương pháp này có thể giúp tăng độ dày và độ bền của răng, và cũng có thể giúp giải quyết vấn đề về răng mọc lộn xộn hoặc khoảng trống giữa các răng. 

Hàn trám răng cửa

Phương pháp hàn trám răng cửa là một phương pháp trồng răng hiện đại. Nó sử dụng một loại vật liệu hợp kim nhôm để trám lại răng và tạo ra một mặt bằng mới cho răng cửa. Trám răng cửa bao nhiêu tiền? Để biết thêm về điều này bạn nên liên hệ với nha khoa uy tín để biết rõ hơn.

Dán sứ cho răng cửa

Phương pháp dán sứ cho răng cửa là một phương pháp trồng răng hiện đại. Nó sử dụng một loại vật liệu sứ dán tại mặt răng để tạo ra một mặt bằng mới và hoàn thiện hình dạng của răng.

Cách để làm răng cửa đều và đẹp

Có nhiều phương pháp để chăm sóc răng được tư vấn bởi Nha khoa Parkway

Làm gì khi bị mất răng cửa

Răng cửa là bộ phận quan trọng và cũng dễ bị tổn thương nhất của hàm răng. Khi bộ phận này bị tổn thương có thể gây ra rất nhiều những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên, việc đảm bảo sức khỏe của răng cửa là không hề dễ dàng. Dưới đây là một số cách có thể áp dụng để khắc phục khi bị mất răng cửa.

Răng cửa giả tháo lắp

Răng cửa giả là một loại răng giả mà chất liệu tạo nên răng cửa có thể là nhựa, sứ hoặc kẽm. Chúng được lắp vào khoảng răng trống để thay thế cho răng mất hoặc răng yếu.

Quá trình lắp răng cửa giả có thể yêu cầu một hoặc nhiều lần tái chụp để đảm bảo răng giả có kích thước, hình dạng và màu sắc phù hợp với răng còn lại. Sau khi lắp xong, răng giả của bạn sẽ cần được chăm sóc và bảo trì tương tự như răng thật của bạn.

 • Lưu ý: Trước khi quyết định lắp răng cửa giả, hãy liên hệ với nha sĩ của bạn để tìm hiểu thêm về các lựa chọn và tình trạng sức khỏe của răng của bạn.

Làm cầu răng cửa

Cầu răng cửa là một quá trình xây dựng một cầu kết nối giữa hai hoặc nhiều răng, thường được thực hiện để hỗ trợ răng yếu hoặc răng mất.

Các bước thực hiện cầu răng cửa bao gồm:

 • Tạo mẫu của răng cửa và xác định kích thước và hình dạng cần thiết cho cầu răng cửa.
 • Loại bỏ một lớp vải răng trên hai răng cần cầu.
 • Thiết kế và sản xuất cầu răng cửa từ chất liệu như titanium hoặc nhựa.
 • Lắp cầu răng cửa vào vị trí xác định trên hai răng.
 • Kiểm tra và điều chỉnh cầu răng cửa để đảm bảo sự hoàn hảo về kích thước và hình dạng

Tất cả các thông tin được Nha khoa Parkway cung cấp ở trên đã giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về răng cửa và các phương pháp hỗ trợ. Hãy duy trì một chế độ dinh dưỡng tốt và đi đến nha sĩ thường xuyên để giữ cho răng cửa của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất nhé!

Tin tức sự kiện khác

Làm thế nào để trắng răng nhanh nhất và 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà

Làm thế nào để răng trắng nhanh nhất? 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà hiệu quả

Theo thời gian, hàm răng chúng ta có thể bị ố vàng, nhiễm màu do nhiều nguyên nhân khác nhau như sử dụng thực phẩm có màu, vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến các mảng bám dính chặt trên bề mặt răng làm răng mất đi màu trắng tự nhiên vốn có của […]

Xem chi tiết
Răng lòi xỉ

Răng lòi xỉ là gì? 3 cách khắc phục tình trạng lòi xỉ hiệu quả

Lòi xỉ là một tình trạng răng miệng thường gặp và rất dễ bị nhầm lẫn với răng khểnh. Tuy nhiên, răng lòi xỉ có thể gây ra nhiều tác động không tốt đến tính thẩm mỹ lẫn sức khỏe răng miệng nếu không khắc phục kịp thời. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu […]

Xem chi tiết
Bút tẩy trắng răng

Bút tẩy trắng răng sử dụng có hiệu quả không? Những lưu ý khi sử dụng

Các phương pháp tẩy trắng răng không kê đơn hiện đang là trào lưu rất được lòng những người trẻ vì độ hiệu quả và tiết kiệm nhiều thời gian. Trong đó, bút tẩy trắng răng được xem là một trong những giải pháp làm trắng răng tức thời, được nhiều bạn trẻ ưa thích. […]

Xem chi tiết
Cách trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 7 cách điều trị hôi miệng tận gốc tại nhà an toàn và hiệu quả

Hôi miệng là nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy mất tự tin trong việc giao tiếp, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống. Trong bài viết này, hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu một số phương pháp trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà bằng các nguyên liệu tự […]

Xem chi tiết