Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

2 Răng cửa vẩu là gì? Làm gì để khắc phục răng cửa bị vẩu?

Răng cửa vẩu là một trong những khuyết điểm về răng khá phổ biến. Tình trạng răng cửa vẩu dù nặng hay nhẹ cũng ảnh hưởng đến sự tự tin trong quá trình giao tiếp của bạn. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu về tình trạng răng cửa vẩu và cách khắc phục răng cửa vẩu nhé.

Răng cửa vẩu là răng gì?

Tình trạng răng cửa vẩu là khi 2 răng cửa của bạn bị nhô ra bên ngoài, chìa ra phía trước (nhiều hay ít tùy vào trường hợp) so với với các răng cửa hàm bên dưới. Hoặc răng cửa vẩu có thể do phần hàm trên nhô ra trước nhiều hơn so với hàm dưới, cung hàm trên dưới không được cân bằng. Răng cửa vẩu có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường, khiến cho người không may gặp phải bị “tự ti” khi giao tiếp hàng ngày. Thậm chí, nhiều người còn e ngại không dám nở nụ cười như những người có hàm răng đều đặn.

Răng cửa vẩu là răng gì?

Răng cửa bị vẩu

Những nguyên nhân nào dẫn đến răng cửa bị vẩu

Răng cửa vẩu làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cả hàm răng, thậm chí còn tiềm ẩn những nguy cơ gây hại đến sức khỏe răng miệng. Những nguyên nhân khiến cho răng cửa vẩu hay răng cửa bị nhô ra có thể từ nguyên nhân khách quan và cả nguyên nhân chủ quan như sau:

 • Răng cửa vẩu do tính chất di truyền từ những người thân trong gia đình. Đây là lý do khá thường gặp khiến cho nhiều người bị vẩu răng cửa. Nếu trong gia đình có ông, bà, cha, mẹ của bạn có người bị răng hô, vẩu thì khả năng cao bạn cũng có nguy cơ răng cửa bị vẩu.
 • Răng cửa vẩu do quá trình mọc răng không chuẩn xác.
 • Răng cửa nhô ra do tình trạng răng vĩnh viễn bị mọc chen chúc, lệch lạc.
 • Những thói quen xấu của bạn như mút tay, đưa lưỡi, cắn môi dưới, ngậm ti giả từ ngày bé…cũng có thể khiến răng cửa vẩu. Trường hợp những thói quen này kéo dài và thường diễn ra trong quá trình thay răng thì rất có thể sau này bạn sẽ bị vẩu răng.
Những nguyên nhân nào dẫn đến răng cửa bị vẩu

Ngậm ti giả có thể khiến trẻ có nguy cơ bị vẩu răng cửa

 • Trong giai đoạn thay răng mà răng sữa rụng quá sớm khi răng vĩnh viễn chưa kịp mọc lên thì cũng có thể gây ra sự lệch lạc khi răng cửa mọc, dẫn đến tình trạng răng cửa vẩu.

Phân loại các loại răng vẩu

Răng cửa vẩu có nhiều nguyên nhân gây ra, nên việc phân loại răng vẩu sẽ giúp bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và mang đến hiệu quả tối ưu nhất cho khách hàng. Răng cửa vẩu gồm có các dạng chính như sau:

Răng vẩu do răng

Tình trạng này do răng mọc lệch, mọc sai tư thế, chồng chéo lên nhau, không tạo được đường cong nhẹ với phương thẳng đứng mà có xu hướng chìa hẳn ra phía bên ngoài. Răng cửa vẩu do răng có thể nhận biết bằng mắt thường. Khi quan sát góc nghiêng trái – phải, trực diện và thẳng đứng trên – dưới sẽ thấy hàm răng hơi nhô ra so với cấu trúc thẳng của trán, mũi và mặt.

Phân loại các loại răng vẩu

Răng vẩu do răng

Răng vẩu do cả hàm và răng

Đây là dạng răng vẩu nặng và khó điều trị nhất khi cả răng và hàm đều phát triển không đúng kích thước và vị trí.

Răng vẩu do mọc bị lệch

Đây cũng là dạng chính gây ra tình trạng răng cửa vẩu. Phần xương hàm trên không được cân đối so với xương hàm dưới.

Răng vẩu do hàm

Răng cửa vẩu do xương hàm thường do xương hàm phát triển một cách quá mức. Khi gặp phải hiện tượng này, bạn sẽ thấy răng hàm trên bị chìa ra phía trước nhiều hơn, môi trên không thể bao phủ được răng, hàm trên hướng ra phía ngoài và bao bọc cả hàm dưới khi khép miệng. Tuy nhiên,trên thực tế, nếu muốn kết luận là vẩu do xương hàm, cần phải có sự đánh giá của nha sĩ thông qua hình ảnh chụp X – quang.

Phân loại các loại răng vẩu

Răng vẩu do xương hàm

Những trường hợp răng vẩu thường gặp

Để chẩn đoán chính xác tình trạng răng vẩu, bác sĩ sẽ chỉ định và chẩn đoán hình ảnh qua việc chụp X-quang hoặc chụp CT hàm răng. Qua đó, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp khắc phục phù hợp với từng trường hợp răng vẩu. Một số trường hợp răng vẩu hay gặp như sau:

Răng vẩu hàm trên

Người bị răng vẩu hàm trên có cấu trúc xương hàm phát triển quá mức, khiến hàm trên nhô ra và hai khớp cắn không khớp nhau. Tùy vào mức độ răng vẩu, người bệnh có thể có khuôn mặt không cân đối, khả năng ăn nhai hay phát âm cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Răng vẩu hàm dưới

Răng vẩu hàm dưới là tình trạng răng hàm dưới nằm bên ngoài răng hàm trên. Khi khép miệng, cằm bị lệch sang trái hoặc sang phải. Răng vẩu hàm dưới làm răng và cấu trúc hàm bị ảnh hưởng, khớp nhai không khớp.

2 Răng bị vẩu hở lợi

Răng vẩu hở lợi là tình trạng răng quá ngắn, không tương xứng giữa chiều cao răng và nướu răng. Tình trạng này khá thường gặp. Người bệnh có thể không gặp khó khăn trong quá trình sinh hoạt nhưng sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ vì gây cảm giác răng ngắn, không tương xứng.

Răng bị vẩu cằm lẹm

Đây là tình trạng vẩu do xương cằm quá ngắn nên bị hụt vào trong phía so với hàm trên. Hầu hết tình trạng răng vẩu do cằm lẹm này khiến khuôn mặt của người bệnh mất đi sự hài hòa, cân đối.

Hai răng vẩu môi dày          

Khi răng vẩu khiến môi bị dày lên để che đi phần răng chìa ra ngoài, sẽ gây mất cân đối giữa răng hàm dưới và hàm trên. Những người bị răng vẩu dạng này vẫn khó khép được kín miệng, dễ thấy răng chìa dài ra phía trước.

Những cách điều trị răng cửa bị vẩu triệt để nhất

Hiện nay, với sự tiến bộ của khoa học, tình trạng răng cửa vẩu có nhiều phương pháp chữa trị mang lại hiệu quả cao và nhanh chóng. Các phương pháp điều trị răng cửa vẩu này giúp khách hàng tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày, cải thiện chức năng ăn nhai bình thường, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống. Một số phương pháp chỉnh răng cửa vẩu được áp dụng phổ biến hiện nay như sau:

Mài răng cho 2 răng vẩu

Mài răng là một trong những cách chữa răng cửa bị vẩu được nhiều người áp dụng hiện nay. Các nha sĩ sẽ tiến hành mài đi phần men răng từ 0.3 – 0.6cm. Đây là độ dày men răng nằm trong mức cho phép, không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Mài răng là giải pháp điều trị răng vẩu nhanh chóng, tiết kiệm. Mục đích của kỹ thuật mài răng là làm cho răng đều hơn, tác động vào răng bằng dụng cụ chuyên dụng để bào mòn bớt lại bề mặt của răng theo tỷ lệ chính xác, phù hợp với việc chỉnh sửa cũng như điều trị răng cho khách hàng.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên áp dụng khi răng của bạn có khuyết điểm nhỏ, độ sai lệch răng cửa ít để việc mài răng không làm ảnh hưởng hay tổn thương, xâm lấn quá nhiều tới răng. Bên cạnh đó, việc mài răng cần có tay nghề bác sĩ chuyên môn cao mới đảm bảo mang lại hiệu quả tối ưu. Nếu như không thực hiện chuẩn xác có thể khiến cho răng của bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn, dễ bị đau nhức hoặc ê buốt hơn trước.

Những cách điều trị răng cửa bị vẩu triệt để nhất

Mài răng vẩu áp dụng với mức độ sai lệch răng cửa nhỏ

Bọc sứ cho răng cửa vẩu

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp chữa răng cửa vẩu được khá nhiều người lựa chọn hiện nay. Phương pháp này có thể vừa khắc phục hiệu quả khuyết điểm răng cửa vẩu, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho khách hàng vì mão sứ có màu sắc tương đồng với răng thật.

Việc bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng cửa vẩu được thực hiện bằng cách sử dụng mão sứ (thường mão toàn sứ) để chụp lên trên phần răng thật của khách hàng, với mục đích thay thế chức năng cũng như các vấn đề thẩm mỹ. Trước khi bọc sứ, nha sĩ sẽ mài nhỏ cùi răng. Nếu so với mài răng, bọc răng sứ cho kết quả thẩm mỹ cao hơn, chỉnh sửa được cả những chiếc răng có tình trạng vẩu hàm trên nặng và đảm bảo chức năng ăn nhai cứng chắc hơn.

Bọc răng sứ sẽ giúp bạn nhanh chóng có được hàm răng đẹp, trắng, sáng. Thời gian để thực hiện 1 ca bọc răng sứ cũng rất nhanh chóng, chỉ mất khoảng từ 2-3 buổi hẹn với bác sĩ là bạn đã sở hữu hàm răng đều tăm tắp như ý muốn.

Tuy nhiên, bọc răng sứ chỉ phù hợp với trường hợp răng cửa bị hô vẩu nhẹ hoặc vừa. Phương pháp này cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của răng nên yêu cầu người thực hiện phải có chuyên môn kỹ thuật cao để hạn chế rủi ro không đáng có. Do đó, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi áp dụng. Đối với trường hợp răng cửa vẩu nặng thì niềng răng mới là phương pháp điều trị toàn diện và tối ưu nhất, cho kết quả có thể đến vĩnh viễn.

Niềng răng vẩu phương pháp hiệu quả nhất

Đây là phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha như mắc cài, dây cung hoặc khay niềng để kéo răng về đúng vị trí trên khuôn hàm. Niềng răng là giải pháp điều trị răng vẩu tối ưu, cho hiệu quả lâu dài, vĩnh viễn nên được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Sau khi niềng răng xong, chắc chắn răng cửa vẩu của bạn sẽ được khắc phục triệt để, thẳng hàng với các răng còn lại trong cung hàm, mang lại nụ cười đẹp và sự tự tin khi giao tiếp, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nếu so với các phương pháp mài răng hay bọc răng sứ thẩm mỹ thì việc điều trị răng cửa vẩu bằng phương pháp niềng răng có thời gian thực hiện lâu hơn. Tuy nhiên với những lợi ích vượt trội mà phương pháp này mang lại thì niềng răng vẫn là sự lựa chọn tối ưu nhất hiện nay để chữa răng cửa vẩu.

 • Ưu điểm của việc điều trị răng vẩu bằng phương pháp niềng

Phương pháp niềng răng trong nha khoa này còn có thể khắc phục hiệu quả các trường hợp răng bị lệch lạc dù nặng nay nhẹ. Cũng như theo các chuyên gia, kết quả niềng răng vẩu mang lại an toàn và lâu dài hơn.

Những cách điều trị răng cửa bị vẩu triệt để nhất

Phương pháp niềng răng trong suốt đang rất được ưa chuộng trên toàn thế giới

Quy trình niềng răng vẩu chuẩn nha khoa tại Parkway

Quy trình niềng răng vẩu tại nha khoa Parkway như sau:

Bước 1: Đặt lịch, thăm khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát, chụp X-quang kiểm tra răng miệng của bạn và đưa ra liệu trình điều trị phù hợp nhất.

Bước 2: Điều trị tổng quát tình trạng răng miệng

Trước khi niềng răng, bạn sẽ được yêu cầu điều trị các bệnh lý về răng miệng (nếu có) như sâu răng, viêm nha chu, lấy cao răng… để đảm bảo sức khỏe răng miệng trong quá trình niềng răng.

Bước 3: Tiến hành niềng răng vẩu

Sau khi đảm bảo sức khỏe răng miệng ổn định, bác sĩ sẽ tiến hành quá trình niềng răng và hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng tại nhà trong suốt quá trình niềng.

Bước 4: Kết thúc quá trình niềng răng vẩu

Sau khi hàm răng đã đều đẹp tự nhiên, khớp cắn chuẩn, bệnh nhân sẽ được tháo mắc cài/khay niềng. Kết thúc quá trình niềng răng vẩu.

Bước 5: Lên lịch tái khám và dặn dò cách chăm sóc tại nhà

Bác sĩ sẽ lên lịch tái khám và dặn dò cách chăm sóc răng tại nhà sau khi niềng răng.

Quy trình niềng răng vẩu chuẩn nha khoa tại Parkway

Niềng răng là phương pháp điều trị răng vẩu an toàn và hiệu quả lâu dài

Cách chăm sóc răng vẩu tại nhà sau khi niềng răng đúng nhất

Để quá trình niềng răng vẩu được hiệu quả nhất, bạn nên chú ý cách chăm sóc răng vẩu nói chung và răng cửa vẩu nói riêng tại nhà sau khi niềng răng như sau:

 • Vệ sinh, chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách: Đánh răng khoảng 3 lần/ngày, đặc biệt là sau khi ăn xong. Bạn nên sử dụng các dụng cụ được thiết kế chuyên biệt cho người niềng răng như bàn chải kẽ, máy tăm nước hoặc bàn chải điện để nâng cao hiệu quả làm sạch khoang miệng một cách tối ưu.
 • Hạn chế các đồ uống có gas, chất kích thích như cà phê và trà bởi có thể gây hiện tượng ố vàng răng.
 • Tránh ăn nhiều đồ ngọt vì thức ăn có thể mắc lại trong kẽ răng và gây nên các vấn đề về răng miệng khác như sâu răng, viêm nướu,…
 • Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nha khoa để đảm bảo quá trình niềng răng của bạn được theo dõi một cách chặt chẽ bởi các nha sĩ.
Cách chăm sóc răng vẩu tại nhà sau khi niềng răng đúng nhất

Tái khám đúng lịch bác sĩ để được theo dõi quá trình niềng răng hiệu quả

Lý do nên chọn Parkway làm lựa chọn niềng vẩu

Việc lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín để niềng răng và chữa răng cửa vẩu là mối quan tâm chung của đa số các khách hàng. Nếu như bạn vẫn còn đang băn khoăn và chưa biết chọn nơi nào để điều trị tình trạng răng cửa vẩu bằng phương pháp niềng răng thì Nha Khoa Parkway là địa chỉ uy tín được nhiều bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn.

 • Tại Nha Khoa Parkway, bạn có thể lựa chọn hai phương pháp niềng răng đó là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài (niềng răng trong suốt). Tùy vào tình trạng răng vẩu của bạn, mong muốn và khả năng tài chính mà các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất dành cho bạn.
 • Để niềng răng có kết quả cao thì tay nghề bác sĩ đóng vai trò rất quan trọng. Bác sĩ của nha khoa Parkway đều là các bác sĩ có chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn có đủ khả năng nhận định đúng mức độ khiếm khuyết của răng, từ đó tính toán lực siết phù hợp với từng giai đoạn niềng và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bạn.
 • Các cơ sở thuộc hệ thống Nha khoa Parkway được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại. Các thiết bị, dụng cụ phục vụ niềng răng đều được nhập khẩu từ những thương hiệu nổi tiếng của thế giới. Toàn bộ dụng cụ niềng răng và không gian phòng nha sẽ được khử trùng một cách kỹ lưỡng, đúng kỹ thuật. Mỗi bệnh nhân đều được thăm khám và điều trị tại phòng riêng, không bị ảnh hưởng bởi quá trình điều trị của các bệnh nhân khác.
 • Nha khoa Parkway luôn chú trọng đến trải nghiệm của khách hàng với mong muốn mang đến những  dịch vụ nha khoa tiện lợi và an toàn. Chính vì điều này nên đội ngũ Parkway luôn nhiệt tình, tận tâm với từng khách hàng hàng.

Trên đây là những chia sẻ của nha khoa Parkway nhằm giúp bạn hiểu hơn về vấn đề hai răng cửa vẩu. Nếu bạn gặp tình trạng răng cửa vẩu, hãy liên hệ ngay nha khoa Parkway để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Tin tức sự kiện khác

Sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Bác sĩ giải đáp

Không ít bệnh nhân quan tâm đến việc chăm sóc sau khi nhổ răng để nhanh chóng hồi phục. Trong đó, nhiều bạn thắc mắc sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Vấn đề khá đơn giản nhưng trong giai đoạn nhạy cảm vừa mới nhổ răng xong, bạn cũng nên chú ý […]

Xem chi tiết

Bảng giá trồng răng implant giá bao nhiêu tiền? Chi phí mới nhất 2024

Trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng toàn diện giúp bạn cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng. Vậy bảng giá trồng răng Implant giá bao nhiêu tiền? Cập nhật ngay báo giá chi phí làm răng bằng phương pháp implant mất bao nhiêu 1 cái mới nhất hiện […]

Xem chi tiết

Top 15 địa chỉ làm răng giả uy tín ở Hà Nội 2024

Mất răng ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, nói chuyện và thẩm mỹ của răng. Nếu không được điều trị kịp thời, mất răng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác. Trồng răng giả là phương pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng mất răng. Vậy nên trồng răng ở […]

Xem chi tiết

Niềng răng trong suốt giá bao nhiêu? Bảng giá chi tiết 2024

Niềng răng trong suốt giá bao nhiêu đang là mối bận tâm của không ít người khi có nhu cầu thẩm mỹ răng miệng. Bởi kỹ thuật chỉnh nha này dễ dàng khắc phục hầu hết các nhược điểm về răng giúp mang lại nụ cười tự tin, tỏa nắng. Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu […]

Xem chi tiết