Các loại dây cung trong niềng răng

“Bạn có bao giờ thắc mắc liệu quá trình niềng răng của mình bao giờ mới kết thúc?”
Điều này sẽ không còn là một câu hỏi khó nếu bạn nắm rõ kiến thức về từng giai đoạn niềng răng cũng như thứ tự các dây cung niềng răng cơ bản và thời gian bạn sẽ phải đeo chúng trong quá trình niềng răng.
Bài viết dưới đây của nha khoa Parkway hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác và hữu ích về vấn đề này.

DÂY_CUNG_TRONG_NIỀNG_RĂNG

Giai đoạn 1: Sắp đều, san bằng răng

Ở giai đoạn này, các dây cung Niti tròn và vuông sẽ được sử dụng để giúp sắp xếp các răng thẳng hàng.
Thông thường, khoảng 1-2 tháng, bệnh nhân niềng răng sẽ được thay dây cung Niti mới với kích thước lớn hơn. Thứ tự kích thước dây cung niềng răng Niti thường là 0.012 – 0.014 – 0.016 – 0.016×0.022 – 0.017×0.025 – 0.019×0.025.

Khi thay đến dây cung vuông Niti, bệnh nhân sẽ ít nhận biết sự di chuyển răng của mình vì sự di chuyển diễn ra ở chân răng.
Đặc biệt, dây cung niềng răng Niti có những đặc điểm phù hợp mục đích của giai đoạn niềng răng này bởi độ đàn hồi cao, lúc đầu khi mới được gắn, dây sẽ bị biến dạng do răng không đều; sau đó, nó sẽ tự uốn về trạng thái ban đầu, kéo theo răng, tạo thành hình cung tròn.
Giai đoạn niềng răng này thường diễn ra từ khoảng 5-10 tháng phụ thuộc vào độ lệch lạc của răng.

Giai đoạn 2: Đóng khoảng nhổ răng

Những dây cung niềng răng được dùng phổ biến ở giai đoạn này thường là dây cung niềng răng cDNA kết hợp với dây cung niềng răng Reverse; hoặc dây cung niềng răng Stainless Steel.

Với trường hợp đóng khoảng không cắm minivis, bác sĩ sẽ sử dụng dây cung niềng răng cDNA kết hợp với chun kéo để lấp những khoảng trống lớn. Sau đó, bác sĩ sẽ thay dây cung cDNA bằng dây cung niềng răng Reverse để lấp những khoảng trống nhỏ còn lại.

Với trường hợp đóng khoảng cắm minivis, dây cung niềng răng Stainless Steel (SS) 0.021x 0.025 sẽ được bác sĩ kết hợp cùng chun kéo hoặc lò xò để đóng khoảng. Tuy nhiên, trước khi đeo dây cung niềng răng SS 0.021×0.025, bệnh nhân niềng răng phải đeo những dây cung niềng răng SS với kích thước nhỏ hơn, lần lượt là dây cung niềng răng SS 0.017×0.025 và SS 0.019×0.025 để làm quen với lực dây cung, tránh tình trạng bị tiêu xương ổ răng.

Dây cung niềng răng cDNA, Reverse, Stainless Steel được sử dụng trong giai đoạn này bởi chúng  có độ cứng cao, giúp bác sĩ có thể dễ dàng bẻ móc,… kéo răng về vị trí mong muốn.

Tuy nhiên, giai đoạn này thường dễ xảy ra biến chứng như: hở lợi, răng đổ,… nếu lực kéo do bác sĩ tác động không phù hợp.

Giai đoạn niềng răng này mất tương đối thời gian, khoảng 6-12 tháng. Lúc này, bạn sẽ nhận thấy được sự thay đổi rõ rệt trên khuôn mặt, và hàm răng.

Giai đoạn 3: Tinh chỉnh, chỉnh khớp cắn và duy trì

Đây cũng là giai đoạn niềng răng quyết định chức năng và sự tái phát sau chỉnh nha; những vấn đề như cắn hở hay lệch đường giữa,… cũng sẽ được giải quyết trong giai đoạn này.
Giai đoạn niềng răng này bạn sẽ được bác sĩ đi lại dây Niti 0.016 – 0.017×0.025 SS – 0.019×0.025 SS cùng các loại chun liên hàm, móc giữa hàm trên và hàm dưới cho răng trên và răng dưới tiếp xúc với nhau.
Nếu những giai đoạn niềng răng trên điều trị tốt thì giai đoạn tinh chỉnh diễn ra nhanh chóng từ 2-8 tuần.

Với những ca chỉnh nha không quá phức tạp, quy trình dây chuẩn giúp bạn tiên lượng và dự đoán được thời gian tiến trình điều trị để có thể kết thúc quá trình niềng răng như mong muốn.

Có thể bạn quan tâm

Hiện nay, niềng răng được chia làm 2 loại là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt (niềng răng không mắc cài). Trong số các loại niềng bằng mắc cài thì niềng răng mắc cài sứ là một trong những lựa chọn được ưa chuộng nhất. Lý do chính là: mắc cài sứ vừa có tính thẩm mỹ nhất định mà giá thành lại vừa phải

Niềng răng mắc cài sứ

Vai trò của dây cung trong niềng răng

Đối với các loại niềng răng mắc cài, dây cung là khí cụ có vai trò đặc biệt quan trọng. Dây cung có nhiệm vụ chính là tạo lực kéo giúp dịch chuyển các răng. Áp lực từ dây cung giúp định hình các răng về vị trí chuẩn, sửa khớp cắn sai. Tuỳ vào phác đồ điều trị, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực siết chặt dây cung định kỳ vào từng thời điểm cụ thể. 

Dây cung thường được chế tạo từ vật liệu kim loại ko gỉ, bền chắc, phù hợp với yêu cầu của phương pháp niềng. Để đảm bảo an toàn và vệ sinh, các hợp kim không gây kích ứng với răng lợi thường được chọn để làm dây cung. 

Dây cung thường được gắn ngay sau khi cố định các mắc cài trên răng. Phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống sẽ có thêm dây thun buộc bằng cao su để hỗ trợ. Đối với mắc cài tự động, hệ thống rãnh giúp dây cung tự trượt mà không cần thêm chun buộc.  

Các loại dây cung là gì? Tác dụng từng loại

Có nhiều loại dây cung khác nhau. Tuỳ vào tình trạng lúc niềng và loại mắc cài, dây cung có thể có độ dày mỏng khác nhau,  liệu khác nhau,… Vì vậy sẽ có một chút khác biệt về tính năng của từng loại dây cung. 

Dựa vào chất liệu có thể chia làm 3 loại dây cung chính: 

  • Dây cung thép không gỉ (stainless steel) 
  • Dây cung Nickel – Titanium (Ni-ti)
  • Dây cung Beta – Titanium 

Dây Nickel-titanium (Ni-ti): Loại dây này có khả năng co dãn cao, có thể trở về hình dáng ban đầu sau khi bị kéo căng. Loại dây cung này thường được dùng ở giai đoạn đầu chỉnh nha. Một biến thể khác cùng loại là dây Triforce Ni-ti, sử dụng tính năng kích nhiệt để có dãn chính xác khi sử dụng. Dây cung này khá thích hợp cho bệnh nhân có răng chen chúc, lộn xộn. Khi được làm mát, có thể dễ dàng buộc dây cung vào mắc cài trên răng khấp khểnh. Sau khi ở trong miệng bệnh nhân một vài phút, nhiệt độ tăng lên, dây sẽ sẽ trở lại hình dáng ban đầu. 

Dây Beta-Titanium: loại dây dây có khả năng co dãn và tạo áp lực vừa phải. Nếu cần dây cung này có thể vào khuôn cố định vĩnh viễn. Đây có thể coi là sự trung hoà giữa dây cung thép không gỉ và dây Ni-ti. Bác sĩ thường sử dụng loại dây cung này vào khoảng giữa quá trình điều trị, hoặc cũng có thể lựa chọn không sử dụng. 

Dây Stainless Steel từ thép không gỉ: Loại dây này được sử dụng khá phổ biến nhờ độ bền, độ siết cao. Tuy vậy, độ co dãn của dây thép không gỉ ở mức trung bình. Khi bị co kéo quá mức, dây sẽ khó trở lại hình dáng ban đầu.

Bung, đứt dây cung niềng răng phải làm sao

Một vấn đề thường mắc phải khi niềng răng đó là bong, đứt dây cung. Khi bị dây cung bị đứt, phần dây thừa ra chọc vào má gây khó chịu, trầy xước thành miệng. Nếu để lâu có thể gây viêm nhiễm. Nguyên nhân việc bong dây cung có thể là do nhai các loại thức ăn cứng, dai. 

Tuy vậy, bạn không cần phải quá lo lắng vì cách khắc phục đứt dây cung khá đơn giản. Thao tác cần làm là cắt đi phần dây thừa, ngăn dây cung không chọc vào lợi làm chảy máu. Bạn có thể dùng kềm cắt móng tay hoặc kìm nhỏ để cắt dây. Lưu ý nên lấy khăn giấy lót trước vào miệng để tránh nuốt phải phần dây bị cắt rời. Sau đấy, cần đến ngay phòng khám nha khoa để gắn lại dây cung trong thời gian sớm nhất, đảm bảo hiệu quả trình niềng răng. 

Có thể bạn quan tâm

Tuột mắc cài (rớt mắc cài, bong mắc cài) là một trong những sự cố thường gặp nhất trong quá trình niềng răng mắc cài truyền thống

Tuột mắc cài khi niềng răng thì phải làm sao

Bao lâu cần thay dây cung niềng răng một lần

Trong khi mắc cài giữ nguyên cho đến khi kết thúc, dây cung sẽ được thay thế định kỳ. Việc thay dây cung được bác sĩ chỉ định theo từng giai đoạn. Trung bình từ 1-2 tháng, dây cung được thay một lần để điều chỉnh kích thước, độ dày hoặc loại dây cung.  Thời gian dãn cách giữa các dây cung tuỳ thuộc vào tốc độ dịch chuyển của các răng. Khách hàng có thể trao đổi chi tiết với bác sĩ, để sắp xếp lịch trình thay dây cung hợp lý, tăng hiệu quả niềng răng. 

Hy vọng những chia sẻ về kiến thức nha khoa trên sẽ đem lại những hiểu biết hữu ích cho bạn!

Có thể bạn quan tâm

Răng hô là răng sai lệch sau khi chỉnh nha sẽ có sự thay đổi nhiều nhất, rõ rệt nhất. Tùy mức độ và loại hô mà niềng răng sẽ cho kết quả thẩm mỹ đạt từ 60% đến 100%

Giải đáp tất cả về răng hô

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan