Viêm chân răng có nguy hiểm không? Cách chữa trị hiệu quả

Răng miệng có lẽ là vấn đề đáng được quan tâm và chăm sóc nhiều hơn từ khi còn bé. Tuy nhiên, đôi khi vẫn có những trường hợp ngoài lề ảnh hưởng trực tiếp đến răng gây nên những tổn thương và viêm nhiễm nghiêm trọng. Trong đó, có thể kể đến viêm chân răng được xem là tác nhân cho việc làm hư hại, thậm chí là buộc phải nhổ bỏ. Bài viết này, Parkway sẽ nêu ra những nguyên do, dấu hiệu và cách khắc phục/xử lý triệt để vấn đề này.

Viêm chân răng là gì? 

Viêm chân răng là gì? 

Hình ảnh của răng khi được cắt ra

Viêm chân răng là một bệnh lý thuộc nhóm răng miệng gây nên những khó chịu trong sinh hoạt ăn uống và cản trở giao tiếp vì tạo nên các cơn đau nhức, sưng đỏ, lung lay răng,…. Có thể nói đây là tình trạng tương đối nghiêm trọng và cần có giải pháp hỗ trợ hồi phục đồng thời ngăn chặn sự tái diễn của nó.

Hiện nay, đối với bệnh nhân viêm chân răng mà chúng tôi tổng hợp được thì có khá nhiều hiện trạng và giai đoạn bệnh khác nhau. Bên cạnh đó, mỗi người cũng có những biểu hiện và tình trạng tương đồng ở một số yếu tố nhất định. Từ đó, chúng tôi có thể khái quát một cách trực quan gồm 3 giai đoạn như sau:

Viêm ban đầu

Viêm chân răng là gì? 

Viêm chân răng ban đầu là tình trạng chỉ mới phát triển và chưa có vấn đề gì ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống của bệnh nhân. Tuy vậy, nó vẫn xuất hiện một vài tín hiệu để bạn cảnh giác nhưng lại không quá rõ ràng. Chính vì thế, tình trạng ngày càng tiến triển theo hướng xấu và tạo nên hậu quả do sự chủ quan của người bệnh.

Viêm có mủ

Viêm có mủ được nhận định là giai đoạn thứ hai của viêm chân răng ở người. Chính vì thế, lúc này sự phát triển và đẩy nhanh việc làm hại đến phần nướu răng ngày càng nhanh chóng hơn và xuất hiện các bọc mủ tại phần này. Bạn nên lưu ý rằng, giữa giai đoạn hai và giai đoạn nặng là khoản thời gian và vấn đề này tiến triển là vô cùng ngắn, có thể chỉ mất vài ngày hoặc một đến hai tuần.

Viêm nặng

Viêm nặng được xem là giai đoạn cuối cùng của quá trình viêm chân răng và đây có thể là quá trình tạo nên nhiều nguy cơ tàn phá lớp men răng hoặc mất đi sự liên kết giữ phần nướu và răng. Chính vì thế, nếu bạn không kịp thời xử lý triệt để vấn đề này ngay từ đầu, đôi khi để giải quyết tốt nhất thì bác sĩ buộc phải nhổ đi chiếc răng đó.

Nguyên nhân của bệnh viêm chân răng

Nguyên nhân của bệnh viêm chân răng

Trên thực tế, qua các nghiên cứu và tổng hợp cho thấy cho thấy có rất nhiều nguyên do gây nên tình trạng viêm chân răng. Đồng thời những tác nhân đó còn làm tiền đề cho những hậu quả nghiêm trọng sau này đối với vấn đề răng miệng. Các lý do dẫn đến việc viêm nhiễm chân răng ngày một nặng hơn.

Chế độ ăn

ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống của bạn cũng là yếu đố quyết định răng của bạn có được khỏe mạnh hay không

Chế độ ăn không đảm bảo có thể là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến các vấn đề về viêm chân răng. Tuy không được xem là lý do chính nhưng bạn vẫn cần chú ý đến và cung cấp đủ dinh dưỡng để hạn chế việc thiếu hụt. Khi thâm hụt chất dinh dưỡng, răng không được đáp ứng đủ yếu tố để kháng viêm, đây là một tác hại mà không phải ai cũng lường trước được.

Vệ sinh sai cách

vệ sinh răng miệng

Vệ sinh không đúng cách làm cho răng bị viêm nhiễm

Vệ sinh sai cách vừa dẫn đến việc không loại bỏ hoàn toàn các mảng bám và vụng thức ăn ở kẽ răng đồng thời có thể gây nên tổn hại nướu, tạo ra vết loét nhỏ. Từ đó, đây chính là con đường thuận lợi cho những tác nhân xâm nhập vào và làm viêm chân răng trở nên nghiêm trọng. Do đó, bạn cần chuẩn bị cho mình các kiến thức về việc chăm sóc răng và làm thế nào để tối ưu được biện pháp vệ sinh đúng cách.

Lão hoá

Theo nhiều nghiên cứu đã cho thất, độ tuổi cũng ảnh hưởng đến sự ổn định của một số vấn đề về răng miệng, có thể do sự hấp thụ và sản sinh các chất duy trì canxi không còn quá nhiều. Điều này dẫn đến việc lung lay răng, từ đó có thể do cọ xát giữa chân răng và nước hoặc khoảng hở tạo thành con đường thuận lợi đối với các loại khuẩn thể có hại gây viêm chân răng.

Ảnh hưởng bởi các bệnh lý khác

Đây có thể xem là nguyên do chính và nhiều bệnh nhân mắc phải viêm chân răng nhất. Đối với những loại bệnh như sâu răng, viêm tuỷ,… sẽ có nguy cơ tác động trực tiếp đến chân răng và khiến tình trạng này không thể tự phục hồi khi vừa phát triển. Vì thế, nếu có bất kỳ phát hiện nào về vấn đề của răng miệng thi bạn nhất định cần xử lý ngay và triệt để.

Vi khuẩn

Vi khuẩn là tác nhân có mối quan hệ mật thiết đối với những vấn đề trên, đây cũng có thể xem là nguyên do chính mà người bệnh viêm chân răng ngày một trở nên nghiêm trọng. Nếu bạn đã xác định được những vấn đề liên quan đến danh mục này thì việc cần làm là tiến hành điều trị với những liệu trình tốt nhất.

Triệu chứng viêm chân răng

Viêm chân răng đôi khi sẽ có những biểu hiện tương đối dễ nhận ra nhưng trong một số trường hợp thì thực sự nó chỉ diễn ra trong tích tắc. Điều này làm cho bệnh nhân không mấy quan tâm đến vấn đều có thể dẫn đến hậu quả trầm tròng mà mình đang mắc phải. Các dấu hiệu nhận thấy chiếc răng của bạn đã có vấn đề và cần được xử lý:

Sưng đỏ

Sưng đỏ có thể là một biểu hiện tương đối khó nhận thấy và cũng không ai quan tâm đến quá nhiều. Nhưng bạn nhất định phải để tâm nếu khu vực sưng ngày càng lan rộng và có nhiều biểu hiện đau nhức cũng như ảnh hưởng đến việc ăn uống. Đây chắc chắn là một lời báo hiệu cho thấy bạn đang có vấn đề và nguy cơ cao mắc phải viêm chân răng.

Chảy máu

Triệu chứng viêm chân răng

Chảy máu là một triệu chứng của bệnh viêm chân răng

Chân răng chảy máu liên tục có thể do việc vệ sinh răng không hợp lý dẫn đến tác động xấu làm rách phần nướu và có thể dẫn đến viêm chân răng rất cao. Lúc này, tỷ lệ mắc bệnh lý trên của bạn đã cao hơn khá nhiều, chính vì thế nếu tình trạng không có tiến triển tốt trong một vài ngày thì bạn nên đi khám và có liệu trình điều trị cụ thể.

Nướu và răng không bền chặt

Nướu và răng không có sự liên kết chặt chẽ hay gọi cách khác là mất ổn định răng bị lung lay nghiêm trọng và bạn có thể dễ dàng nhận thấy thì lúc này tình trạng đã đến mức viêm chân răng nặng. Kèm theo đó là một số cơn đau, buốt và nhức mỗi khi ăn uống hoặc sử dụng nước đá lạnh.

Hình thành mủ

Có lẽ, đây là một biểu hiện đơn giản nhất cho vấn đề mà bạn mắc phải viêm chân răng, nếu đột nhiên chân răng xuất hiện các bọc mủ thì đây là lúc bạn cần thực sự nghiêm túc với vấn đề của mình. Cách tốt nhất để cải thiện tình trạng này chính là thăm khám tại các nha khoa có kỹ thuật và trình độ cao với những liệu trình điều trị cụ thể.

Viêm chân răng có nguy hiểm không?

Viêm chân răng có nguy hiểm không?

Viêm chân răng có nguy hiểm không? Viêm chân răng được đánh giá là một vấn đề thực sự nghiêm trọng và nguy hiểm rất lớn đến cấu trúc cũng như hệ thống nhai của bệnh nhân. Đây là một tình trạng gặp tương đối nhiều ở trẻ em, tuy người lớn vẫn có thể mắc phải nếu bạn vướng vào các nguyên nhân mà chúng tôi đã liệt kê ở phần trên.

Viêm chân răng có mủ là như thế nào?

Viêm chân răng có mủ là tình trạng bạn có thể tự chẩn đoán tại nhà bằng việc xem ngay tại phần nướu của mình có xuất hiện những vết cho thấy bọc mủ hay không. Đây là dấu hiệu phổ biến đối với giai đoạn viêm chân răng với thời kỳ được xem là tình trạng nặng cần được giải quyết, đôi khi phải dùng đến biện pháp cuối cùng là nhổ bỏ đi chiếc răng đó để hạn chế được các cơn đau và khó chịu của bệnh nhân.

Phương pháp chữa trị viêm chân răng

Viêm chân răng cũng có thể được điều trị triệt để và không tái lại lần sau nếu bạn phát hiện kịp thời ở giai đoạn đầu hoặc mới bước vào giai đoạn hai. Bên cạnh đó, liệu trình điều trị cần kết hợp cả việc hỗ trợ của người bệnh trong vấn đề vệ sinh răng miệng đúng cách và chuẩn nhất. Các phương pháp điều trị đối với từng giai đoạn cụ thể như sau:

Điều trị khi viêm chân răng giai đoạn nhẹ

Điều trị khi viêm chân răng giai đoạn nhẹ

Đây có thể nói là một giai đoạn nếu được chữa trị kịp thời thì tương đối an toàn và hạn chế được vấn đề biến chứng về sau ở bệnh nhân. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch toàn bộ khuôn miệng và loại bỏ hoàn toàn những vi khuẩn đang tồn tại thông qua các biện pháp điều trị viêm chân răng như: Cạo vôi, khử khuẩn với thiết bị chuyên dụng của ngành nha khoa.

Điều trị khi viêm chân răng giai đoạn nặng

Có thể nói,đây là giai đoạn được xem là bước vào chu trình phá hại toàn bộ các kết cấu của tăng và buộc bạn phải quyết định loại bỏ hoàn toàn. Khi này, bác sĩ sẽ thực hiện một ca tiểu phẫu để loại bỏ hoàn toàn bọc mủ ở phần nướu răng và tiến hành khử khuẩn để hạn chế việc lan rộng. Nhìn chung, đây là lúc còn tương đối trên phương diện có thể xử lý và phục hồi.

Điều trị kết hợp khi chân răng bị viêm nặng

Ở giai đoạn cuối cùng cũng chính là lúc khó khăn nhất và đôi khi bác sĩ phải quyết định nhổ bỏ hoàn toàn chiếc răng đó để kiểm soát được quá trình viêm chân răng và không cho nó phát triển tiếp tục. Bên cạnh đó, bạn có thể yêu cầu dịch vụ phục hình răng mới để có thể đáp ứng được toàn bộ chức năng nhai của hàm và đảm bảo về mặc sức khoẻ sau khi mất để phần nào của cơ chế nghiền nát thức ăn.

Lưu ý dành cho người bệnh viêm chân răng

Những lưu ý mà người bị viêm chân răng nhất định phải quan tâm để mau chóng hồi phục và ngăn chặn được vấn đề tái diễn:

 • Đảm bảo hiểu và biết cách làm sạch răng miệng cơ bản tại nhà và chăm sóc răng bằng những biện pháp chuẩn nha khoa. Ví dụ như: đánh răng thật đúng cách,…
 • Có thể sử dụng một số loại dụng cụ như chỉ nha khoa, tăm nước,… để vệ sinh được mảng bám.
 • Người bị Viêm chân răng nên ăn uống như thế nào cho thật thận trọng tránh những thực phẩm không tốt cho răng miệng.
 • Bổ xung thêm một vài dưỡng chất cụ thể nuôi dưỡng răng ổn định.
 • Dành thời gian kiểm tra tổng quát răng định kỳ theo những hướng dẫn từ bác sĩ.

Cách phòng ngừa viêm chân răng hiệu quả

Những cách ngăn chặn vấn đề viêm chân răng ngay từ khi có dấu hiệu phát triển thành giai đoạn một:

 • Vệ sinh/làm sạch răng miệng từ hai đến ba lần/ngày.
 • Tránh xa thực phẩm có hại tàn phá men răng.
 • Hỗ trợ những dưỡng chất quan trọng đối với răng, đặc biệt là canxi.
 • Kiểm tra sức khỏe răng miệng 2 lần/năm.

Nha khoa Parkway – ngăn ngừa và phục hồi răng miệng

Nếu bạn gặp những vấn đề về răng miệng, đặc biệt là viêm chân răng, nếu có bất kỳ đâu hiệu nào cho thấy tình trạng xấu đang phát triển bạn có thể kết nối với Nha Khoa Parkway thông qua hotline (024) 9999 8059 hoặc (028) 9999 8059. Ngoài ra, nếu cần thiết, bạn có thể đến tận cơ sở tại các khu vực Hà Nội, Bắc Ninh, Bình Dương và TP.HCM để thăm khám.

Bài viết đã giới thiệu và giải thích rõ các nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục đối với vấn đề viêm chân răng. Bên cạnh đó, Nha khoa Parkway là nơi mà bạn có thể an tâm để chữa trị những điều bất cập đối với răng miệng của mình.

Đánh giá
Share on:

Nha khoa Parkway

Nha khoa toàn diện và chuyên nghiệp

Top 01 Việt Nam về số ca niềng răng
Top 03 Đông Nam Á về niềng răng trong suốt Invisalign
Đối tác chiến lược Straumann Group

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Bác sĩ Nguyễn Đình Hùng Ân

  BÁC SĨ: NGUYỄN ĐÌNH HÙNG ÂN

  Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Răng Hàm Mặt, đã đạt chứng chỉ thạc sĩ cùng nhiều bằng cấp quốc tế trong lãnh vực nha khoa, tôi được vinh dự là hội viên của hiệp hội chỉnh nha quốc tế (WFO) và hiệp hội implant thế giới (ITI). Với kinh nghiệm thực tiễn thăm khám, tôi tự tin mang tới các bài viết truyền tải kiến thức chung và sâu nhất về nha khoa tổng quát cho quý độc giả.

  Bài viết liên quan