Viêm chân răng uống thuốc gì giúp chữa trị hiệu quả, an toàn?

Viêm chân răng uống thuốc gì cũng là một vấn đề mà bệnh nhân luôn quan tâm song song với quá trình điều trị và phục hồi. Có thể nói, các loại thuốc hỗ trợ cho vấn đề cải thiện tình trạng viêm chân răng như: Kháng sinh, kháng viêm, giảm đau,… đóng một vai trò vô cùng lớn để người bệnh có thể phục hồi và hạn chế việc tái diễn lại các loại viêm nhiễm đối với sức khỏe răng miệng.

Để có thể hiểu rõ hơn và cụ thể một cách chuẩn nhất về những loại thuốc dùng cho việc hồi phục/chữa trị viêm chân răng, Nha khoa Parkway sẽ mang các thông tin chi tiết nhất đến bạn thông qua bài viết này.

Tổng quan về bệnh viêm chân răng 

Nguyên nhân gây nhức răng?
Viêm nhiễm răng gây ra đau nhứt răng

Nhìn tổng quan về vấn đề viêm chân răng thì đây là một loại bệnh lý ảnh hưởng đến sức khoẻ và các hoạt động cơ bản của nhu cầu sức khỏe răng miệng. Người bị vướng phải mối rắc rối này thường có các biểu hiện như: Đau răng, sưng nướu, lung lay răng,…. 

Điều quan trọng nhất đối với các trường hợp này chính là bệnh nhân có phát hiện ra vấn đề kịp thời hay không. Từ đó sẽ thăm khám và biết được viêm chân răng uống thuốc gì, điều trị như thế nào, cần lưu ý gì để chữa bệnh hiệu quả.

Những nguyên nhân gây nên viêm chân răng có thể kể đến như: Vệ sinh sai quy trình và cách thức, các vi khuẩn được tạo thành từ mảng bám tông dư, dinh dưỡng không được đảm bảo, hàm lượng vitamin thiếu hụt trầm trọng và các vấn đề về bệnh lý răng miệng khác chính là yếu tố làm nền tảng cho viêm chân răng.

Cách điều trị bệnh

Trước khi tiến đến công đoạn xác định viêm chân răng uống thuốc gì thì có lẽ việc điều trị sẽ cần thiết để bạn quan tâm hơn nếu chẳng may mắc vấn đề nguy hiểm này. Hiện nay, viêm chân răng có thể được chia ra làm ba giai đoạn theo đánh giá tổng quan và tổng hợp từ nhiều người bệnh khác nhau, từ đó có kế luận bởi bác sĩ/chuyên gia nha khoa ba chu trình đó là: 

  • Viêm nhẹ: Giai đoạn thứ nhất, chưa có dấu hiệu nguy hiểm, đồng thời các triệu chứng ở thời điểm này chưa thực sự rõ ràng để bệnh nhân đánh giá được hậu quả của nó.

Viêm chân răng có nguy hiểm không?

  • Viêm có mủ: Giai đoạn thứ hai của một chu trình phá hại răng dẫn đến viêm nghiêm trọng, lúc này, các vùng xung quanh nướu rất để nhận thấy được những bọc mủ đã hoặc đang hình thành, rất dễ để người bệnh nhận thức được vấn đề mình mắc phải.

Viêm chân răng là gì? 

  • Viêm nặng: Có thể nói, đây là giai đoạn cuối cùng và hầu hết các trường hợp khi đến thời kỳ này đều chỉ có duy nhất một phương pháp điều trị là nhổ bỏ chiếc răng đó và đến lúc xác định viêm chân răng uống thuốc gì để phục hồi – được đề ra từ bác sĩ.

Làm sạch răng

Vệ sinh cho răng miệng thật kỹ và thơm tho

Làm sạch tổng thể vùng bị viêm nhiễm và các nhóm răng xung quanh chính là việc cần thiết phải thực hiện đầu tiên để cải thiện vấn đề này. Đối với quy trình vệ sinh/làm sạch chuẩn bị cho việc chữa trị viêm chân răng nhất định phải lưu ý và thực hiện kỹ những đầu mục sau đây để tối ưu nhất cho bệnh nhân và mang lại sự an toàn tránh các tiến triển xấu khác:

  • Làm sạch toàn bộ các mảng bám đang đọng lại trên bề mặt răng, đặc biệt là phần tiếp xúc giữa răng và nướu.
  • Loại bỏ toàn bộ voi răng đang bám trên lớp men và cả dưới phần nướu.
  • Có thể mài nhẵn chân răng để diệt toàn bộ các vi khuẩn đang hoạt động và phát triển tại đó.
  • Sử dụng thuốc giảm đau để trả lời cho câu hỏi “viêm chân răng nên uống thuốc gì?”.

Chăm sóc tại nhà

Bên cạnh việc thăm khám và tiến hành điều trị những vấn đề về viêm chân răng, đặc biệt là làm sạch/diệt khuẩn để hỗ trợ cho quá trình phục hồi thì tự chăm sóc tại nhà cũng nên được lưu ý. Bạn có thể sử dụng một số công cụ được khuyến nghị trong lĩnh vực nha khoa về chăm sóc sức khỏe răng miệng như: Chỉ nha khoa, tăm nước, bàn chải thông minh,… để giúp việc làm sạch tốt hơn và tránh được tổn thương.

chăm sóc răng miệng tốt hơn

Sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm một vài liệu trình chăm sóc/phục hồi hư tổn răng để áp dụng và nghiên cứu thêm viêm chân răng uống thuốc gì giúp cải thiện nhanh chóng.

Điều trị nội khoa

Sau khi thực hiện hai phương pháp trên nhưng vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy sự tiến hiển hoặc phục hồi quá ít thì bạn vẫn đến tìm đến các đơn vị điều trị nội khoa để đảm bảo an toàn hơn. Lúc này, các bác sĩ và chuyên gia trị liệu sẽ đề ra những liệu trình hoặc phương pháp tốt nhất đồng thời giải đáp câu hỏi “Viêm chân răng uống thuốc gì hiệu quả?” bằng cách đề ra toa thuốc bao gồm: Dung dịch sát khuẩn, kháng viêm, kháng sinh, giảm đau, đồng thời cho lời khuyên em về một vài loại dưỡng chất khác.

Viêm chân răng uống thuốc gì?

Viêm chân răng uống thuốc gì?” được nhiều người để tâm và thực sự mong muốn có được lời giải đáp cụ thể, hữu ích và khách quan nhất. Hiểu được nỗi băn khoăn và những lo lắng thường thấy đối với bệnh nhân, chúng tôi đã tổng hợp và mang đến bạn những thông tin/kiến thức, đồng thời cũng cố về lựa chọn chính xác cho vấn đề viêm chân răng.

Làm sạch miệng bằng thuốc sát khuẩn

Nếu bạn tìm hiểu về viêm chân răng uống thuốc gì thì có lẽ sẽ xuất hiện rất nhiều lời khuyên cho rằng sử dụng các loại nước/thuốc các tác dụng sát khuẩn là vô cùng cần thiết. Đây là một nhận định đúng và bệnh nhân cần quan tâm hơn đến vấn đề vệ sinh răng miệng của mình bằng các loại dung dịch này. 

Nổi bật và được sử dụng nhiều nhất cũng như các đánh giá tích cực từ phía người dùng và chuyên gia thì Chlorhexidine (răng có thể bị vàng khi sử dụng nhưng hoàn toàn biến mất sau thời gian nhất định), cetylpyridinium chloride, stannous fluoride,… đều có tác dụng diệt khuẩn tốt.

Thuốc kháng sinh

nhức răng uống thuốc gì
Có thể dùng một số loại thuốc kháng sinh có tác dụng giảm đau cho răng

Thuốc kháng sinh là lựa chọn giải quyết thắc mắc “Viêm chân răng uống thuốc gì?” của bạn. Với việc hấp thụ các loại kháng sinh phù hợp với tình trạng bệnh lý sẽ hỗ trợ được vấn đề ngăn chặn và phát triển của hàng loạt các vi khuẩn gây viêm chân răng.

Các loại thuốc kháng sinh được đánh giá cao khi điều trị viêm nướu có thể kể đến như: Metronidazole, Amoxicillin (thuộc nhóm penicillin). Đối với bệnh nhân gặp tác dụng phụ của penicillin thì có thể chuyển qua những loại sau đây: Clindamycin, Ciprofloxacin, Minocycline,….

Thuốc kháng viêm trị viêm chân răng

Viêm chân răng cần uống thuốc gì để cải thiện tốt nhất vấn đề này? Nếu bạn đang mắc phải bệnh lý trên và rơi vào thời gian ở giai đoạn hai trở lên thì có thể cân nhắc sử dụng đến một vài loại kháng viêm có tác dụng hỗ trợ diệt khuẩn, đồng thời những loại này thường sẽ giúp bệnh nhân hạn chế được những cơn đau.

Bạn có thể lựa chọn hoặc dựa theo những toa thuốc/lời khuyên của bác sĩ về các loại kháng viêm sau đây: Axit mefenamic, diclofenac, ibuprofen, meloxicam,… là những loại không chứa steroid (thường được khuyên dùng). Bên cạnh đó Ibuprofen được nhiều đánh giá cao vào thông dụng.

Thuốc giảm đau

Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn

Sử dụng thuốc giảm đâu để giảm bớt sự đau đớn mà việc viêm chân răng mang lại

Việc chân răng gây ra nhiều phiền toái và những bất lợi khó chịu cho bệnh nhân đặc biệt nhất là các cơn đau nhức, tê buốt, chảy mủ/máu. “Viêm chân răng nên uống thuốc gì?”, chắc hẳn các loại thuốc giảm đau là lựa chọn đầu tiên và được người bệnh và bác sĩ quan tâm nhiều nhất.

Paracetamol là loại thuốc với tác dụng giảm đau hiệu quả nhất được nhiều người lựa chọn và có những lời bình tích cực khi dùng cho bệnh lý viêm chân răng. Trong Paracetamol có chứa codein chính vì thế sự kết hợp này đã tạo nên một khả năng giảm đau hiệu quả cho người bệnh.

Bổ sung vi chất khác

Nếu vấn đề “Viêm chân răng uống thuốc gì?” đã được giải đáp thì quá trình phục hồi cũng cần bổ sung một số chất nhất định để đẩy nhanh và tăng tính hiệu quả đó là các loại vi chất. Nổi bật trong đó là các loại vitamin thuộc nhóm E (có tác dụng ngăn chặn và ức chế gần như hoàn toàn viêm nhiễm), ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các loại khác như: Vitamin C (tăng cường đề kháng), rutin (tăng độ ổn định cho mạch), vitamin B3 (tăng nhanh quá trình phục hồi),….

⏩⏩Xem thêm: Đau nhức răng uống thuốc gì tốt?

Lưu ý khi sử dụng thuốc để điều trị viêm chân răng

Câu hỏi “Viêm chân răng uống thuốc gì?” đã được chúng tôi đề ra từ kết quả tổng hợp của chuyên gia. Tuy nhiên, không phải bất kỳ thời điểm nào cũng có thể tìm và sử dụng những loại thuốc trên. Bạn cần tuân theo những chỉ định nha khoa và các lời khuyên phù hợp đến từ chuyên gia để hiểu thêm và có góc nhìn tổng quát, chính xác. 

Đặc biệt, thông thường, nhiều bệnh nhân sẽ lựa chọn sử dụng thuốc giảm đau liên tục, điều này ban đầu không gây nên các biến chứng. Những xét về thời gian lâu dài và hàm lượng nhiều thì có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp và rất nghiêm trọng đến sức khoẻ của người bệnh viêm chân răng.

Phương pháp giúp điều trị viêm chân răng triệt để 

Bên cạnh việc biết rõ về viêm chân răng uống thuốc gì chóng khỏi thì bạn cũng nên tham khảo một vài phương pháp và liệu trình điều trị vấn đề này trước khi thăm khám tại các cơ sở nha khoa.

Những hướng điều trị viêm chân răng triệt để được ứng dụng nhiều ở thực tế và mang tính hiệu quả cao: 

  • Lấy cao răng theo định kỳ hằng năm (cao răng là một nguyên nhân chủ yếu và thường gặp mắc phải dẫn đến viêm nướu/viêm chân răng).
  • Chăm sóc răng thật kỹ và chuẩn nha khoa sau khi đã chữa trị được vấn đề trên và đây là cách để bạn ngăn chặn triệt để các vấn đề viêm nhiễm.
  • Ăn uống điều độ/cung cấp dưỡng chất là yếu tố giúp nâng cao khả năng nuôi dưỡng và tự sản sinh các chất chống lại vi khuẩn tác động lên răng.

Nha khoa Parkway – chữa trị triệt để viêm chân răng

Nếu bạn chẳng may bị vấn đề này, Nha khoa Parkway sẽ là đơn vị uy tin cùng dịch vụ chất lượng giải quyết triệt để và cung cấp cho bạn các thông tin về “Viêm chân răng uống thuốc gì, điều trị ra sao?” chi tiết nhất. Để sử dụng dịch vụ bạn vui lòng liên hệ hotline (024) 9999 8059 hoặc (028) 9999 8059 để đặt lịch hoặc trực tiếp đến những chi nhánh tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bình Dương và TP.HCM và thăm khám với bác sĩ chuyên môn có kinh nghiệm cao.

Bài viết này đã mang đến bạn các thông tin cụ thể của vấn đề đáng quan tâm “Viêm chân răng uống thuốc gì?”. Mong rằng, những gì mà chúng tôi đã cung cấp sẽ góp phần cải thiện được vấn đề mà bạn đang mắc phải trong thời gian ngắn nhất và có tính hiệu quả cao.

Đánh giá
Share on:
Bác sĩ Nguyễn Đình Hùng Ân

BÁC SĨ: NGUYỄN ĐÌNH HÙNG ÂN

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Răng Hàm Mặt, đã đạt chứng chỉ thạc sĩ cùng nhiều bằng cấp quốc tế trong lãnh vực nha khoa, tôi được vinh dự là hội viên của hiệp hội chỉnh nha quốc tế (WFO) và hiệp hội implant thế giới (ITI). Với kinh nghiệm thực tiễn thăm khám, tôi tự tin mang tới các bài viết truyền tải kiến thức chung và sâu nhất về nha khoa tổng quát cho quý độc giả.

Bài viết liên quan