Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

8 Nguyên nhân răng thưa – Răng bị thưa phải làm sao?

Răng thưa là một tình trạng kém thẩm mỹ về răng miệng gây ra khá nhiều tự ti cho mọi người trong quá trình giao tiếp. Vậy làm thế nào để có thể khắc phục tình trạng này? Hãy cùng Parkway tìm hiểu kỹ hơn thông tin trong bài viết bên dưới.

Răng thưa là gì?

Ai trong số chúng ta sinh ra cũng mong muốn sở hữu một nụ cười đẹp. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn đạt được điều đó. Đối với những người có răng thưa, đây là một khuyết điểm khiến họ cảm thấy vô cùng tự ti, ảnh hưởng tới những mối quan hệ, cách giao tiếp trong cuộc sống.

Vậy răng thưa là gì? Về cơ bản, răng bị thưa dùng để chỉ tình trạng các răng cách xa nhau tạo ra khoảng trống chứ không khít chặt lại giống như thông thường. Loại răng này có thể xuất hiện tại bất cứ vị trí nào trên toàn bộ khung hàm, trong số đó tình trạng răng cửa thưa khá thường gặp ở nhiều người. 

Hình ảnh răng thưa gây ra sự thiếu hụt về mặt thẩm mỹ. Bất cứ trẻ con hay người lớn nào cũng có thể mắc phải tình trạng khoảng cách các răng quá xa. Tuy nhiên đối với mỗi thế hệ lại có sự khác biệt. Nếu người lớn mắc phải tình trạng này có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân như yếu tố di truyền, thói quen xấu hàng ngày,… 

Còn đối với trẻ em, tình trạng này khá phổ biến bởi lúc này xương hàm chưa phát triển hoàn thiện, trong khi đó kích thước răng sữa lại khá nhỏ. Chính vì vậy chỉ khi trẻ em thay răng vĩnh viễn mới có thể quyết định tình trạng răng của bé có được gọi là răng bị thưa hay không. 

Răng thưa là gì?

Những tác hại của răng thưa gây ra

Trên thực tế, tình trạng răng thưa gây ra rất nhiều tác hại khó lường, cụ thể hơn dưới đây:

Làm mất thẩm mỹ

Gây mất thẩm mỹ là tác hại đầu tiên của tình trạng răng thưa gây ra. Khuyết điểm về răng miệng có thể khiến khách hàng trở nên ngại ngùng, tự ti hơn khi cười. Điều này về lâu dài có thể gây ra tâm lý không muốn xây dựng các mối quan hệ xã hội. 

Bên cạnh đó, xét theo luật Nhân tướng học của người phương Đông, răng bị thưa là một đặc điểm không tốt, gây ảnh hưởng tới tài vận, hậu vận của người sở hữu.

Những tác hại của răng thưa gây ra

Ảnh hưởng đến cấu trúc xương

Tình trạng này cũng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới cấu trúc xương hàm. Khi khoảng cách giữa các răng quá xa, chân răng sẽ có xu hướng yếu hơn bình thường.

Chính vì vậy nếu chịu lực tác động quá nhiều từ hoạt động nhai nuốt, ăn uống hàng ngày, cấu trúc xương hàm sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí gây ra tình trạng lệch mặt do chịu lực quá mức.

Gây ra nhiều bệnh lý răng miệng

Nhiều bệnh lý về răng miệng có thể xảy ra nếu bạn mắc phải tình trạng răng bị thưa. Khoảng cách các răng không sát nhau khiến chúng ta không thể nhai thức ăn một cách kỹ hơn, làm cho các enzym trong khoang miệng không được thẩm thấu vào thức ăn, dẫn đến tình trạng khi nuốt xuống bụng chưa được xử lý kỹ. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa. 

Răng thưa cũng khiến cho thức ăn dễ mắc lại trên răng tạo thành các ổ vi khuẩn. Về lâu dài các ổ vi khuẩn này có thể sinh sôi và phát triển tạo thành những bệnh lý răng miệng khó lường, nhất là tình trạng sâu răng, viêm nha chu,…

Những tác hại của răng thưa gây ra

Gây ra hiện tượng mất răng 

Như đã nói ở phần trước, kẽ hở giữa các răng khiến cho thức ăn dễ kẹt lại hơn. Điều này khiến các vi khuẩn xâm nhập và làm hỏng men răng. Nếu không được điều trị kỹ lưỡng sau một khoảng thời gian dài, vi khuẩn sẽ làm hỏng toàn bộ thân răng. Cho tới lúc đó chúng ta sẽ không thể làm gì khác ngoài nhổ bỏ toàn bộ chiếc răng hỏng để tránh lây lan vi khuẩn sang các răng khác.

Thêm vào đó, việc các răng quá thưa khiến cho các răng trở nên yếu hơn bình thường. Khi chẳng may gặp phải tai nạn hoặc chịu các lực tác động quá mạnh, răng cũng dễ gãy rụng hơn. 

Làm ảnh hưởng học tập, công việc

Tình trạng này đã tạo ra một khuyết điểm lớn trên răng miệng, khiến mọi người trở nên tự ti hơn trong giao tiếp. Song song với đó quá trình học tập, làm việc cũng sẽ bị ảnh hưởng khi mọi người không đảm bảo sức khỏe do mắc phải các bệnh lý nha chu. Thêm vào đó mọi người cũng sẽ mắc phải tâm lý không muốn tạo dựng các mối quan hệ nữa. 

Những tác hại của răng thưa gây ra

Nguyên nhân răng thưa là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng răng bị thưa, trong số đó có thể liệt kê những nguyên nhân cụ thể như sau:

Răng bị thưa do di truyền

Yếu tố di truyền là yếu tố đầu tiên có thể gây ra tình trạng răng thưa hàm trên. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, răng và xương hàm là những bộ phận bị ảnh hưởng do tính chất kế thừa thế hệ.

Răng có kích thước nhỏ hơn so với xương hàm hoặc xương hàm phát triển hơn nhiều so với răng đều có thể gây ra tình trạng răng thưa. Đây đều là những yếu tố bẩm sinh do di truyền. Hoặc có thể nói một cách đơn giản hơn, nếu cha mẹ, ông bà của bạn mắc phải tình trạng này thì đến thế hệ của bạn cũng sẽ khó tránh khỏi. 

Răng thưa do thói quen không tốt khi nhỏ

Một số thói quen không tốt như mút ngón tay, đẩy lưỡi, ngậm núm vú giả,… có thể sẽ tạo lực tác động rất lớn lên răng và khiến cho tình trạng răng thưa ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Nguyên nhân răng thưa là gì?

Mô nướu phát triển quá mức làm răng bị thưa

Ở một số người, tình trạng mô nướu phát triển quá mức cũng có thể khiến cho khoảng cách giữa các răng bị ảnh hưởng. Cơ thể tự tăng sản nướu không phải là một hiện tượng di truyền, và hiện tượng này gây ra khoảng trống không nhỏ giữa các răng.

Phản xạ nuốt không đúng cách

Hoạt động nhai nuốt thức ăn vốn được coi là một hoạt động bản năng từ trước tới nay. Tuy nhiên thực tế chứng minh rằng phản xạ này cũng cần phải được rèn luyện để không gây ra các tình trạng bất cập về răng miệng. 

Nhai nuốt không đúng cách cũng có thể gây ra tình trạng răng thưa. Các chuyên gia chỉ ra rằng phản xạ nuốt đúng là khi lưỡi ép lên vòm miệng, việc này sẽ hạn chế lực đẩy vào mặt sau của răng khi nuốt. Tật xấu khi nuốt thức ăn này còn được gọi là tật đẩy lưỡi, về lâu dài có thể tạo ra khoảng cách lớn giữa các răng.

Nguyên nhân răng thưa là gì?

Do mầm răng bị lệch làm cho răng bị thưa

Mầm răng bị lệch được coi là một yếu tố bẩm sinh gây ra tình trạng răng bị thưa. Nếu ngay từ thời điểm ban đầu, gốc răng và thân răng đã bị lệch thì sau này có thay răng sữa thì răng vẫn khó có thể thẳng được. Trường hợp thiếu mầm răng do răng mọc ngầm tạo nên các khoảng trống lớn ở trong răng. 

Chính vì yếu tố này, răng có thể nghiêng về vị trí các răng bị khuyết, tạo nên sự lộn xộn trên răng và các khoảng thưa nhất định. Tình trạng mầm răng bị lệch xảy ra là rối loạn gen ở trẻ nhỏ, có thể cải thiện hiện tượng này nếu được phát hiện kịp thời. 

Nguyên nhân răng thưa là gì?

Do mắc bệnh lý răng miệng

Một số bệnh lý về răng miệng như viêm chân răng, viêm nha chu, cổ răng bị mòn,.. cũng là nguyên nhân khiến cho khoảng cách giữa các răng bị cách xa nhau. Những bệnh lý này có thể khiến răng bị lung lay, hư tổn, thậm chí là rụng hẳn. Chính yếu tố này khiến các răng tịnh tiến tới vị trí răng khuyết, khiến răng trở nên thưa hơn.

Xu hướng răng dịch chuyển tự nhiên làm cho răng bị thưa

Trong giai đoạn trưởng thành, răng không ngừng phát triển mà vẫn dịch chuyển theo một xu hướng nhất định. Chính vì vậy, những ai vốn dĩ đã mắc phải tình trạng răng thưa thì răng sẽ tiếp tục dịch chuyển khiến răng càng trở nên thưa hơn. 

Một số trường hợp răng dịch chuyển khiến răng trở nên khít chặt, tuy nhiên hiện tượng này hiếm khi xảy ra.

Do thói quen xấu

Như đã nói ở phần trước, một số thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi, ngậm vú giả,… đều có thể tạo ra những khoảng thưa thiếu thẩm mỹ trên răng. Trong số đó, thói quen đẩy lưỡi là thói quen thường thấy nhất ở những người trưởng thành hiện nay.

Vì vậy, kể cả khi bạn được rèn luyện các thói quen tốt khi còn nhỏ, bạn vẫn có thể mắc phải tình trạng răng thưa nếu hình thành thói quen đẩy lưỡi trong quá trình ăn uống. 

Nguyên nhân răng thưa là gì?

Răng bị thưa phải làm sao để hết?

Khuyết điểm về răng miệng này gây ra nhiều bất tiện cho mọi người. Vậy răng bị thưa phải làm sao để hết? Chúng ta có thể áp dụng những phương pháp được mọi người đánh giá cao suốt thời gian qua cụ thể như sau:

Hàn – trám răng

Biện pháp trám răng thẩm mỹ được tiến hành bằng cách sử dụng vật liệu có màu sắc tương thích với răng gốc của khách hàng nhằm trám bọc vào toàn bộ răng, giảm khoảng cách giữa các răng. Tiếp theo đó, nha sĩ sẽ tiến hành đóng rắn nguyên liệu nha khoa này. Trám răng thưa chi phí bao nhiêu? Phương pháp này có ưu điểm là chi phí rẻ và đem lại tính thẩm mỹ nhanh chóng nhất nên quý khách không cần lo ngại về chi phí.

Khách hàng cần lưu ý biện pháp này chỉ sử dụng đối với những trường hợp có khoảng cách răng thưa nhỏ, không áp dụng được với những trường hợp khoảng cách quá rộng.

Răng bị thưa phải làm sao để hết?

Dán Veneer /bọc răng sứ

Ưu điểm của phương pháp dán Veneer bọc sứ đó chính là gia tăng tính chịu lực, đồng thời nâng cao tính thẩm mỹ của răng. Phương pháp này được đánh giá là có thể hàn trám khoảng cách thưa từ 1-3mm, nhiều hơn so với trám răng. Tuy nhiên phương pháp này cũng không thể xử lý được tình trạng răng quá thưa.

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant sẽ là một lựa chọn vô cùng thích hợp cho những trường hợp khoảng cách thưa vô cùng lớn. Phương pháp này sử dụng một loại trụ gia công từ nguyên liệu titan cắm vào gốc, sau đó sử dụng mão sứ bao bọc bên ngoài. Phương pháp này được đánh giá là khá phức tạp, đòi hỏi nha sĩ giàu kinh nghiệm, có tay nghề cao mới có thể xử lý được. 

Niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng thẩm mỹ là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay do tính hiệu quả mà nó mang lại. Bằng phương pháp này, nha sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ, thiết bị cần thiết để gắn mắc cài lên răng, tạo ra các áp lực giúp răng chạy đúng vị trí khít vào với nhau hơn. 

Kỹ thuật này không chỉ đem lại hàm răng đều đặn, thẩm mỹ mà còn giúp cải thiện tình trạng khớp cắn của mỗi bệnh nhân, giúp răng đảm bảo đủ tiêu chuẩn khỏe mạnh.

Tìm hiểu thêm: Niềng răng thưa có chi phí như thế nào?

Răng bị thưa phải làm sao để hết?

Cách trị răng bị thưa tại nhà

Trên thị trường hiện nay, mọi người thường đồn đoán về những cách điều trị răng bị thưa như:

  • Sử dụng chun: Dùng dây chun có độ đàn hồi cao quấn vào vị trí răng cửa để kéo răng thưa
  • Sử dụng lực từ tay: Dùng ngón trỏ và ngón cái đặt tại răng cửa và dùng lực đẩy mạnh răng vào nhau, thực hiện phương pháp này hàng ngày
  • Sử dụng khay trong suốt: Các loại khay này thường được bày bán tràn lan trên thị trường với những mẫu mã đa dạng. Khách hàng sử dụng loại khay này để đeo vào răng nhằm thu hẹp khoảng cách của răng.
Cách trị răng bị thưa tại nhà

Cách phương pháp điều trị răng thưa tại nhà có thực sự tốt và hiệu quả?

Tuy các phương pháp điều trị răng thưa tại nhà được phổ biến rộng rãi tuy nhiên trên thực tế, chưa có một cơ sở hay bằng chứng nào chứng minh đây là những phương pháp giúp bệnh nhân đạt được hiệu quả. 

Không dừng lại ở đó, những phương pháp này còn tiềm ẩn các nguy cơ gây ra bệnh lý răng miệng, tạo điều kiện cho các ổ vi khuẩn phát triển mạnh mẽ, nghiêm trọng hơn là có thể gây ra tình trạng mất răng vĩnh viễn.

Những lưu ý khi điều trị răng thưa

Để có thể điều trị khuyết điểm này hiệu quả, cách tốt nhất là bạn nên tìm hiểu kỹ nhằm lựa chọn ra một nha khoa uy tín. Một số vấn đề bất trắc có thể xảy ra trong quá trình điều trị nên việc tìm kiếm một nha khoa uy tín sẽ giúp bạn an tâm hơn khi chữa trị.

Thêm vào đó, sau khi điều trị, bạn cũng cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của nha sĩ về các biện pháp vệ sinh răng miệng, xây dựng chế độ ăn uống hàng ngày để răng được hồi phục một cách tốt nhất.

Những lưu ý khi điều trị răng thưa

Nên điều trị răng thưa ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị nha khoa, điều này vô hình chung gây khó khăn cho khách hàng trong việc lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin được đề cử một đơn vị nha khoa đang nhận được sự đánh giá rất cao của nhiều khách hàng trong thời gian gần đây – Nha khoa Parkway. 

Nha khoa Parkway là một trong những nha khoa áp dụng công nghệ Singapore vào hệ thống hiện nay. Nổi tiếng với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ bác sĩ uy tín rành nghề, giàu kinh nghiệm, phòng khám đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cao,… Nha khoa Parkway khẳng định sẽ đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ.

Tình trạng răng thưa của khách hàng sẽ được cải thiện một cách tốt nhất khi được điều trị tại nha khoa. Hiện nay, Nha khoa Parkway áp dụng các gói dịch vụ đa dạng điều trị thẩm mỹ răng miệng như niềng răng, bọc răng sứ, dán sứ,… giúp khách hàng có thể cải thiện được khuyết điểm của mình. 

Mức chi phí dịch vụ tại Nha khoa Parkway dao động ở mức khá hợp lý. Thêm vào đó, nha khoa còn sở hữu các chương trình khuyến mãi dành cho học sinh, sinh viên, các chương trình giảm giá vào dịp sinh nhật, ngày lễ,… giúp mọi người được tận hưởng dịch vụ một cách tốt nhất. 

Hiện tại, Nha khoa Parkway sở hữu các chi nhánh tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Bắc Ninh, Hồ Chí Minh, Bình Dương. Trong tương lai, nha khoa hứa hẹn sẽ mở rộng thêm nhiều cơ sở hơn nữa để có thể đáp ứng một cách tối ưu nhu cầu của khách hàng trên cả nước, đồng thời đưa thương hiệu của mình vươn xa hơn ngoài thị trường.

Nên điều trị răng thưa ở đâu?

Lời kết

Khuyết điểm răng thưa gây ra khá nhiều khó chịu cho mọi người, tuy nhiên đây không phải là một tình trạng khó cải thiện. Chỉ cần đến với Nha khoa Parkway, chắc chắn bất cứ tình trạng răng miệng nào của bạn cũng sẽ được khắc phục tối ưu. Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn nữa, hãy liên hệ với nha khoa ngay hôm nay theo số hotline 1900 8059.

Tin tức sự kiện khác

Bọc răng sứ có đau không?

Bọc răng sứ có đau không? Những cách giảm đau hiệu quả khi bọc sứ

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp nha khoa thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay, giúp cải thiện tình trạng răng bị hư tổn, sứt mẻ hoặc ố màu. Tuy nhiên, một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều người đó là bọc răng sứ có đau không? Bài viết […]

Xem chi tiết
Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không? Những rủi ro khi nhổ răng số 8 mà bạn nên biết

Răng số 8 còn được gọi là răng khôn, những chiếc răng này có khả năng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng như sưng đau, viêm nhiễm, ảnh hưởng đến các răng xung quanh nên thường được khuyến cáo nên nhổ bỏ để tránh những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, […]

Xem chi tiết
Mới nhổ răng nên ăn gì?

Mới nhổ răng nên ăn gì? Top 9 món nên ăn sau khi nhổ răng giúp nhanh lành vết thương

Quá trình hồi phục sau khi nhổ răng có thể gặp nhiều khó khăn nếu không được chăm sóc đúng cách. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo vết thương lành nhanh chóng và không gặp phải biến chứng là chế độ ăn uống phù hợp. Vậy mới nhổ răng nên […]

Xem chi tiết
Niềng răng bao lâu thì được tháo

Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? 5 yếu tố tác động đến thời gian niềng răng

Niềng răng là một phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa để chỉnh nha hiệu quả. Tuy nhiên, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là: “Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, […]

Xem chi tiết