Răng Thưa Ở Trẻ Em Khắc Phục Được Không? Làm Cách Nào Khắc Phục Hiệu Quả Nhất?

Trẻ mọc răng thưa tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng làm mất thẩm mỹ của hàm răng. Nhiều phụ huynh lo lắng liệu răng thưa ở trẻ em có khắc phục được không? Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu vấn đề này nhé:

Răng thưa ở trẻ em có khắc phục được không?

Răng thưa ở trẻ em là tình trạng khá thường gặp, nhất là khi trẻ mọc răng sữa.

Cha mẹ không nên lo lắng nếu răng sữa thưa. Răng sữa chỉ tồn tại khoảng 5 năm, sau đó được thay bằng răng vĩnh viễn. Vì vậy, răng sữa bị thưa không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của hàm răng sau này.

Sau khi thay răng sữa, răng vĩnh viễn có mô răng lớn hơn, cứng rắn hơn. Chúng sẽ lấp đầy cả khung hàm của trẻ. Các răng sẽ mọc sát khít vào nhau. Trong trường hợp răng vĩnh viễn đã mọc cố định, đầy đủ rồi mà vẫn bị thưa thì mới chỉnh nha cho trẻ để răng đẹp hơn.

Khắc phục răng thưa ở trẻ em hiệu quả bằng cách nào?

Phương pháp chỉnh nha hiệu quả nhất cho răng thưa là niềng răng. Bọc răng sứ phù hợp với trường hợp răng bị mẻ, vỡ, xỉn màu. Hàn trám răng áp dụng khi răng thưa ít (trẻ mọc răng cửa thưa) nhưng độ bền thấp. Hơn thế nữa, cả hai phương pháp trên đều có tác động, xâm lấn đến răng thật của bé.

Thời gian niềng răng lý tưởng nhất của trẻ là khoảng 12-14 tuổi. Lúc này, hàm răng vĩnh viễn đã mọc đủ, khá ổn định. Nếu thấy răng trẻ bị thưa, cha mẹ nên đưa bé đến nha sĩ để kiểm tra.

Niềng răng trẻ em khác gì niềng răng người lớn?

Tương tự như niềng răng người lớn, niềng răng trẻ em cũng sử dụng khí cụ niềng răng để nắn chỉnh răng về đúng vị trí, ôm khít với nhau, không bị thưa. Niềng răng thưa trẻ em đem lại hiệu quả lâu dài hơn, đảm bảo khả năng ăn nhai của trẻ. Đây là phương pháp không gây xâm lấn đến răng thật nên phụ huynh có thể yên tâm.

Dựa theo nhu cầu và điều kiện kinh tế, phụ huynh có thể lựa chọn phương pháp niềng răng khác nhau cho con: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài tự động, niềng răng Invisalign,…

Niềng răng người lớn khi cung hàm đã phát triển hoàn thiện. Việc nhổ răng để tạo khoảng trống trên cung hàm cho răng di chuyển. Nhưng niềng răng trẻ em rất ít phải nhổ răng. Bởi vì lúc này xương hàm trẻ đang phát triển, vẫn còn mềm, dễ nắn chỉnh hơn. Bác sĩ sẽ vừa chỉnh nha vừa kiểm soát tình trạng phát triển cung hàm để điều chỉnh. Niềng răng trẻ em đem lại hiệu quả cao, răng không bị tái thưa.

>> Tìm hiểu thêm: Mẹo đơn giản chữa nghiến răng ở trẻ em

Lưu ý chăm sóc răng miệng đúng cách cho trẻ?

Trẻ mọc răng lệch lạc, hô, móm, thưa,… có thể xuất phát từ di truyền. Song chăm sóc răng miệng không đúng cách cũng ảnh hưởng đến hàm răng của trẻ. Vệ sinh răng miệng có thể hạn chế tình trạng răng mọc sai vị trí.

  • Tạo cho trẻ thói quen đánh răng thường xuyên 2 lần/ngày.
  • Hạn chế các loại thực phẩm chứa đường, đồ ăn nhanh trong thực đơn của trẻ
  • Bổ sung nhiều thực phẩm chứa chất xơ, canxi, flour tốt cho răng
  • Đưa trẻ khám, kiểm tra răng định kỳ

Vệ sinh răng miệng hằng ngày giúp bé tránh được các bệnh lý: sâu răng, hỏng men răng, viêm nướu, nha chu,… Nhổ răng sữa sớm do sâu răng, các răng bên cạnh sẽ bị xô lệch, chiếm chỗ của răng vĩnh viễn. Như vậy, răng vĩnh viễn mọc lên sẽ bị xô lệch, không thẳng hàng.

Xem thêm: Những lưu ý khi trẻ thay răng cha mẹ cần biết

Tóm lại, răng thưa ở trẻ em hoàn toàn có thể khắc phục được. Niềng răng là phương pháp phục hình răng cho trẻ, ít xâm lấn nhất.  Để niềng răng cho trẻ đạt hiệu quả, an toàn cha mẹ nên chọn cơ sở nha khoa uy tín, có chuyên môn, chính sách bảo hành rõ ràng. Răng trẻ em còn khá nhạy cảm, chưa cứng rắn nên cần có bác sĩ khéo léo, nhiều kinh nghiệm thực hiện.

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan

Viết một bình luận