Cách trồng răng cửa mất bao lâu? Phương pháp nào tốt, đau không?

Răng cửa bị mất khiến hàm răng của bệnh nhân bị mất thẩm mỹ và khả năng xé thức ăn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để khắc phục tình trạng này thì bệnh nhân cần nhanh chóng áp dụng phương pháp thay răng cửa. Tìm hiểu thêm cùng Parkway các cách trồng răng cửa mất bao lâu nhé!

cách trồng răng cửa mất bao lâu

Trồng răng cửa là gì?

Trồng răng cửa là phương pháp phục hồi răng cửa đã mất bằng cầu răng sứ, răng sứ Implant hoặc răng giả tháo lắp. Mỗi phương pháp phục hồi răng cửa sẽ có ưu nhược điểm riêng. Hiện nay phương pháp trồng răng cửa ưu việt nhất chính là trồng răng Implant, phương pháp này sẽ thay thế cả chân răng và thân răng đã mất.

Mất răng cửa gây ra những ảnh hưởng gì?

Mất răng cửa là tình trạng không ai mong muốn bởi nó có thể gây ra nhiều tai hại cho ngoại hình, quá trình cắn thức ăn và sức khỏe răng miệng của con người. Những bất lợi do mất răng cửa gây ra thường là:

 • Răng cửa là răng nằm ở mặt tiền của hàm răng, vị trí này rất dễ nhìn thấy. Do đó khi mất răng cửa thì hàm răng của bệnh nhân sẽ mất thẩm mỹ, khiến bệnh nhân kém tự tin hơn.
 • Mất răng cửa còn khiến bệnh nhân khó cắn xé thức ăn, gây khó chịu khi ăn uống.
 • Nếu mất răng cửa trong thời gian dài thì bệnh nhân có thể sẽ bị nói ngọng, phát ngôn không rõ âm, rõ tiếng.
 • Xương hàm ở vị trí răng bị mất sẽ tiêu dần đi, gây ra tình trạng xô lệch răng.

Các cách trồng răng cửa loại nào tốt nhất hiện nay?

Lĩnh vực nha khoa ngày càng phát triển, cung cấp nhiều lựa chọn về trồng răng cửa cho bệnh nhân. Hiện nay có ba phương pháp phục hình răng cửa phổ biến nhất là trồng răng cửa Implant, bắc cầu răng sứ cho răng cửa, sử dụng hàm tháo lắp.

1. Trồng răng cửa Implant

Trồng răng cửa Implant là phương pháp trồng răng cửa hàng đầu hiện nay. Phương pháp này sử dụng trụ Implant từ chất liệu Titanium, trụ này được cắm trực tiếp vào xương nhằm thay thế chân răng đã mất. Mỗi trụ có đường kính khoảng từ 3.5 mm đến 6 mm, chiều dài từ 10 mm đến 15 mm. Bên trên trụ Implant là mão răng sứ có bề ngoài như răng thật. (1)

Như vậy, phương pháp này có thể cải thiện chức năng ăn nhai và cả tính thẩm mỹ cho răng đã mất. Phương pháp này rất được nha sĩ trên toàn thế giới khuyên sử dụng vì trụ Implant vô cùng bền, có thể tồn tại lâu dài trong xương người. Không chỉ vậy, trụ Implant cũng không gây tác động xấu tới sức khoẻ của bệnh nhân vì chất liệu lành tính và an toàn.

Xem thêm: Quy trình trồng răng implant là gì và những lưu ý thường gặp

2. Bắc cầu răng sứ cho răng cửa

Bắc cầu răng sứ cho răng cửa là phương pháp mài nhỏ hai răng kế cấn, sau đó đặt lên hai trụ răng này mão sứ bắc cầu. Cầu răng sứ có vẻ ngoài tương tự răng thật, màu sắc khá chuẩn với màu men răng. Một cầu răng sứ bao gồm 2 mão sứ được gắn cố định 2 cùi răng, răng phục hình nằm ở giữa hai mão sứ này. Làm cầu răng sứ được thực hiện nhanh, chi phí tiết kiệm nhưng lại không ngăn chặn dứt điểm được tình trạng tiêu xương và độ bền không cao.

3. Sử dụng hàm tháo lắp cho răng cửa

Cách trồng răng cửa hàm tháo lắp từ lâu đã không còn được ưa chuộng vì rất dễ bị rơi ra, nứt vỡ và không có chức năng xé thức ăn. Quy trình thực hiện của phương pháp này là gắn răng giả lên nền hàm và khung chất liệu kim loại hoặc chất liệu nhựa dẻo để thay răng bị mất. Ưu điểm của giải pháp này là chi phí rất rẻ, dễ dàng tháo lắp, vệ sinh.

Thời gian trồng răng sứ mất bao lâu?

Trồng lại răng cửa răng sứ Implant sẽ kéo dài khoảng sáu tháng. Trong đó phẫu thuật cấy ghép Implant chỉ tốn khoảng 20 phút đến 30 phút. Sau đó bệnh nhân sẽ chờ trụ Implant tích hợp với xương trong vòng từ bốn đến sáu tháng. Khi trụ đã lành thương thì có thể tiến hành chụp mão sứ lên trên, hoàn thành quá trình trồng răng.

Thời gian trụ Implant tích hợp với xương hàm cũng chịu tác động bởi nhiều tố như hoạt động ăn nhai, chăm sóc răng miệng của bệnh nhân, trình độ và kỹ thuật trồng răng sứ của bác sĩ thực hiện trồng răng, chất lượng trụ Implant và cơ địa mỗi người. Do vậy, nếu lựa chọn nha khoa uy tín kết hợp cùng việc ăn nhai đúng cách, tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh răng miệng thì thời gian chờ trụ Implant tích hợp với xương hàm sẽ được rút ngắn.

Xem thêm: Quy trình cấy ghép implant là gì? Lưu ý gì khi làm răng implant?

Một số phương pháp trồng răng với các trường hợp mất răng

phương pháp thay răng cửa nào tốt nhấtMỗi trường hợp mất răng cửa sẽ phù hợp với cách phục hình răng cửa khác nhau. Vì vậy để lựa chọn đúng phương pháp cho trường hợp mất răng cửa của mình thì bạn nên tìm hiểu các cách trồng răng cửa trước khi tới nha khoa.

1. Trồng 1 răng cửa

 • Cách 1: Làm cầu 3 răng sứ

Nếu chỉ mất 1 răng cửa thì bệnh nhân có thể bắc cầu răng sứ. Bác sĩ chỉ cần mài 2 răng bên cạnh thành cùi răng, sau đó chụp mão 3 răng sứ lên trên để thay thế răng bị mất.

 • Cách 2: Trồng 1 răng Implant

Bác sĩ sẽ cấy trực tiếp một trụ Implant vào đúng vị trí chiếc răng đã mất. Sau đó thì bác sĩ sẽ phục hình răng sứ lên trụ này, giữa trụ và mão răng sứ được nối với nhau bằng khớp Abutment.

2. Trồng 2 răng cửa

 • Trường hợp 1: Trồng 2 răng cửa liền kề
  • Cách 1: Làm cầu 4 răng sứ

Nếu 2 răng cửa liền kề bị mất thì cần cầu 4 răng sứ mới đủ để thay thế răng cũ. Phương pháp này tương tự như cầu 3 răng sứ, chỉ khác ở số lượng răng sứ.

  • Cách 2: Trồng 2 răng Implant đơn lẻ

Tương tự như cách trồng răng Implant một răng.

 • Trường hợp 2: Trồng 2 răng cửa cách nhau
  • Cách 1: Làm 2 cầu 3 răng sứ

Nếu hai răng cửa đã mất không liền kề nhau thì bệnh nhân có thể chọn làm 2 cầu 3 răng sứ. Nghĩa là ở mỗi vị trí răng bị mất, bác sĩ sẽ đặt lên đó 1 cầu răng có 3 răng sứ. Tuy nhiên phương pháp này không được khuyến khích vì sẽ gây xâm lấn tới 4 răng thật.

  • Cách 2: Trồng 2 răng Implant đơn lẻ

Trồng răng Implant cho từng răng bị mất. Mỗi răng cửa bị mất sẽ được cấy ghép một trụ Implant và phủ mão sứ riêng. Răng được phục hồi toàn bộ các chức năng quan trọng và không bị tiêu xương hàm.

3. Trồng 4 răng cửa

 • Cách 1: Làm hàm tháo lắp bán phần

Hàm tháo lắp bán phần là hàm giả có mô nước và răng giả gắn thẳng lên nướu. Hàm tháo lắp bán phần bao gồm 4 răng giả cố định trên mô nướu, không xâm lấn mô nướu và cũng không gây tốn kém. Tuy nhiên phương pháp này không thể thay thế chân răng đã mất nên về lâu dài thì đây cũng không phải giải pháp tốt nhất.

 • Cách 2: Làm cầu răng sứ

Để làm cầu răng sứ cho 4 răng cửa liền kề bị mất thì cần phải dùng cầu 6-8 răng sứ và số răng thật phải mài lên tới từ 2-4 răng mới có thể chống đỡ được cầu răng này. Việc mài răng nhiều như vậy sẽ gây hại cho các răng xung quanh nên bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi chọn phương pháp này nhé!

 • Cách 3: Trồng Implant

Các răng bị mất sẽ được phục hồi độc lập, không gây ảnh hưởng đến nhau. Nhờ vậy mà các răng xung quanh được bảo tồn, mọi chức năng quan trọng của răng cũng quay trở lại. Đây là phương pháp trồng răng cửa tối ưu nhất hiện nay và thường được các nha sĩ khuyến khích sử dụng.

Phương pháp thay răng cửa có đau không?

làm lại răng cửa mất bao lâu thì xongLàm lại răng cửa đau hay không còn phụ thuộc vào phương pháp, chất lượng nha khoa mà bạn lựa chọn. Khi tiến hành thủ thuật như mài răng, cấy ghép Implant thì bạn sẽ được gây tế nên trong quá trình thực hiện sẽ không cảm thấy đau nhức. Sau khi thuốc tê tan hết thì bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu và đau nhức nhưng có thể sử dụng thuốc giảm đau do bác sĩ kê đơn để giảm cảm giác này. Sau một thời gian ngắn thì bạn sẽ không còn cảm thấy đau buốt hay ê nhức nữa. Nhiều bệnh nhân đánh giá mức độ đau nhức do trồng răng cửa vẫn nằm trong mức chịu đựng của cơ thể con người. Do vậy bạn không cần quá lo lắng nhé!

Làm răng cửa giá bao nhiêu?

Làm răng cửa bằng Implant có chi phí nhỉnh hơn các phương pháp phục hình răng sứ khác bởi trụ Implant được chế tác từ chất liệu cao cấp và kỹ thuật thực hiện phương pháp này cũng phức tạp và yêu cầu bác sĩ tay nghề cao. Hãy tham khảo bảng giá trồng răng cửa bao nhiêu tiền với kỹ thuật Implant tại Parkway để có sự chuẩn bị phù hợp về ngân sách bạn nhé!

Tên dịch vụĐơn vịGiá niêm yết
Hệ thống Implant Dentium (Hàn Quốc)Trụ + khớp nối16,000,000 ₫
Hệ thống Implant Dentium (Mỹ)Trụ + khớp nối18,500,000 ₫
Hệ thống Implant cao cấp Straumann (Thuỵ Sỹ)Trụ + khớp nối29,500,000 ₫
Hệ thống Implant MIS (Đức)Trụ + khớp nối19,500,000 ₫

Trồng răng cửa chất lượng cao tại nha khoa Parkway

Răng cửa nằm ở vị trí đặc biệt nên ảnh hưởng rất nhiều tới ngoại hình của chúng ta, vì vậy khi phục hình răng cửa bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín. Nha khoa Parkway cung cấp dịch vụ trồng răng cửa bằng Implant chất lượng cao.

Trồng răng Implant tại nha khoa Parkway đáp ứng đủ các tiêu chí: An toàn – Tương thích nhanh chóng – Độ bền lâu dài.

Với trụ Implant nhập khẩu từ các thương hiệu sản xuất vật liệu y tế nổi tiếng thế giới kết hợp cùng kỹ thuật cấy ghép tiên tiến của đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, dịch vụ trồng răng cửa Implant tại nha khoa Parkway có quy trình ngắn gọn, trụ răng tích hợp nhanh chóng với xương hàm, hạn chế đau nhức ở mức tối đa.

Đặc biệt, trụ răng Implant và mão răng sứ của nha khoa Parkway có độ bền rất cao, trong điều kiện chăm sóc và bảo quản tốt thì trụ răng và mão sứ có thể duy trì tới 20 năm.

Liên hệ nha khoa Parkway qua tổng đài 1900 8059 để được tư vấn chi tiết hơn về trồng răng cửa nhé! Hy vọng những thông tin về các cách trồng răng cửa mất bao lâu trong bài viết này có ích với bạn.

Đánh giá
Share on:
Bác sĩ Nguyễn Đình Hùng Ân

BÁC SĨ: NGUYỄN ĐÌNH HÙNG ÂN

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Răng Hàm Mặt, đã đạt chứng chỉ thạc sĩ cùng nhiều bằng cấp quốc tế trong lãnh vực nha khoa, tôi được vinh dự là hội viên của hiệp hội chỉnh nha quốc tế (WFO) và hiệp hội implant thế giới (ITI). Với kinh nghiệm thực tiễn thăm khám, tôi tự tin mang tới các bài viết truyền tải kiến thức chung và sâu nhất về nha khoa tổng quát cho quý độc giả.

Bài viết liên quan