Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Mài kẽ răng là gì? Mài kẽ răng có hại không?

Mài kẽ răng là kỹ thuật khó đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ cao. Ngoài thắc mắc mài kẽ răng là gì, khách hàng còn rất nhiều băn khoăn với phương pháp này. Cùng Parkway tìm hiểu kỹ hơn về việc mài kẽ răng và một vài điều cần biết trước khi mài kẽ răng qua bài viết dưới đây nhé. 

Mài kẽ răng là gì?

Mài kẽ răng (hay còn gọi là xẻ kẽ răng hoặc cắt kẽ răng) là phương pháp để tạo khoảng trống giữa các răng. Đây là thủ thuật nha khoa được sử dụng rất nhiều trong niềng răng thẩm mỹ. Cụ thể, các bác sĩ sẽ mài đi khoảng 0,3 – 0,5 mm ở 2 cạnh bên của răng để tạo khoảng trống trước khi niềng. Số lượng mài kẽ răng thường trong khoảng từ 4 đến 10 răng. 

Với thủ thuật này, bệnh nhân có thể gặp một số cơn ê buốt nhẹ. Do đó chỉ bác sĩ giàu kinh nghiệm tại các cơ sở nha khoa uy tín mới thực hiện phương pháp này. 

Mài kẽ răng là gì?

Răng như thế nào cần mài kẽ răng để niềng?

Răng mọc chen chúc, lệch lạc

Đối với các răng mọc chen chúc hoặc mọc lệch, các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống trước khi niềng răng. Tuy nhiên một số trường hợp không cần nhổ răng hoặc khách hàng không muốn nhổ đi một chiếc răng nào cả, phương pháp mài kẽ răng sẽ được thực hiện. 

Riêng với trường hợp này, các bác sĩ buộc phải tính toán thật kỹ lưỡng trước khi mài kẽ răng. Thông thường, phương pháp này được thực hiện song song với nong hàm để mở rộng cung hàm. 

Răng mọc chen chúc, lệch lạc

Để tạo hình thẩm mỹ

Với những khách hàng gặp khuyết điểm tại vị trí răng cửa như răng hình tam giác, răng hình tang trống để lại những khe hở mất thẩm mỹ, lúc này mài kẽ răng là biện pháp khắc phục hợp lý. 

Phương pháp này vừa giúp răng có khoảng trống để di chuyển vừa điều chỉnh lại cung hàm cho nụ cười rạng rỡ. 

Để tạo hình thẩm mỹ

Tại sao cần phải mài kẽ răng?

Tạo khoảng làm đều cung răng

Thông thường, các phương pháp để tạo khoảng làm đều cung răng được chỉ định là nhổ răng, nong hàm hoặc di xa hàm. Tuy nhiên nếu khoảng trống cần thiết để các răng di chuyển không quá lớn, các bác sĩ sẽ chỉ định mài kẽ răng để tạo khoảng.

Tạo hình cho răng

Với răng cưa có hình dạng tam giác hoặc thiếu đối xứng hay tỉ lệ răng không hài hòa, các bác sĩ sẽ chỉ định mài kẽ răng để thu nhỏ tỉ lệ giữa chiều ngang và chiều dọc của răng, giúp răng trở nên thon gọn hơn.

Loại bỏ tam giác đen ở răng

Một số khách hàng có thói quen sử dụng tăm nên hình thành tam giác đen tại vị trí chân răng gây nên viêm nha chu. Lúc này mài kẽ răng sẽ giúp đóng các khoảng tam giác đen lại và mang lại nụ cười thực sự tự nhiên. 

Mài kẻ răng giúp loại bỏ tam giác đen ở răng

Mài kẻ răng giúp loại bỏ tam giác đen ở răng

Chỉnh sửa kích thước theo chỉ số Bolton

Có thể bạn chưa biết, mài kẽ răng còn là phương pháp giúp cân đối kích thước răng ở hai hàm. Khi hai hàm răng có sự sai biệt lớn về kích thước, các bác sĩ sẽ tiến hành mài kẽ răng để điều chỉnh kích thước giữa các răng. 

Mài kẽ răng có hại không?

Không giống như mài răng để tạo hình răng sứ, mài kẽ răng chỉ mài đi một lượng men răng rất nhỏ ở 2 bên rìa và không gây ảnh hưởng tới tủy răng cũng như không gây bất cứ cảm giác đau đớn nào. 

Các bác sĩ phải tính toàn tỉ lệ mài răng thật cẩn thận đảm bảo không xâm lấn quá nhiều vào men răng. Chính vì lý do này mà người bệnh không hề gặp đau đớn trong suốt quá trình mài răng. 

Những dụng cụ dùng để thực hiện mài kẽ răng

Trong nha khoa, các bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ sau để thực hiện mài kẽ răng:

  • Đĩa mài kẽ hình bánh xe
  • Lá mài kẽ
  • Mũi khoan

Mỗi loại dụng cụ sẽ có chức năng cũng như độ tiện dụng khác nhau. Việc sử dụng dụng cụ nào còn phụ thuộc vào thói quen của bác sĩ cũng như tính ứng dụng của chúng. 

Những dụng cụ dùng để thực hiện mài kẽ răng

Tỉ lệ mài kẽ răng chuẩn nhất

Mài kẽ răng là kỹ thuật khó và đòi hỏi bác sĩ có kiến thức cũng như độ tỉ mỉ cao. Trong kỹ thuật mài kẽ răng, nha sĩ sẽ tuân theo các tỉ lệ dưới đây: 

Đối với răng cửa và răng nanh

  • Cổ răng: Từ 0.6 mm – 0.8 mm
  • Thân răng:Từ 1 mm – 1.3 m,
  • Cạnh rìa cắn: Từ 1.2 mm – 1.6 mm

Đối với răng hàm 

  • Cổ răng: Khoảng từ 0.6 mm – 0.8 mm
  • Thân răng: Khoảng từ 1.3 mm – 1.6 mm
  • Cạnh rìa cắn: Khoảng từ 1.4 mm – 1.8 mm

Răng nào được lựa chọn để mài kẽ răng?

Thực chất, việc chọn răng nào, ở vị trí nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Việc lựa chọn răng nào để mài kẽ răng còn phụ thuộc vào rất nhiều nhiều yếu tố. Điển hình nhất, phải xem xét vị trí và kích thước của răng cần mài ở hàm trên hay hàm dưới. Bên cạnh đó, còn phải cân nhắc đến độ cân xứng của răng, tình trạng men răng, các bệnh lý về răng miệng của bệnh nhân. 

Với các nha khoa chuyên nghiệp, các bác sĩ sẽ kiểm tra sơ lược tình trạng răng, sau đó tiến hành chụp phim X – quang cẩn thận. Sau khi hoàn thiện hai bước này, nha sĩ mới tính toán tỉ lệ mài và bắt đầu thực hiện mài kẽ răng. 

Các bước để tiến hành mài răng

Quy trình mài kẽ răng sẽ trải qua các bước sau

Bước 1: Thăm khám tổng quát và chụp X-quang

Các bác sĩ sẽ thăm khám và đánh giá tổng quát sức khỏe răng miệng của bạn. Kết hợp với kết quả từ chụp phim X – quang, các bác sĩ đưa ra các đánh giá chi tiết về các bệnh lý răng miệng nếu có. 

Thăm khám tổng quát và chụp X-quang. Mài kẽ răng X-quang

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Với bước này, các bác sĩ sẽ tính toán tỉ lệ mài răng đảm bảo hiệu quả và an toàn nhất cho khách hàng. 

Bước 3: Vệ sinh toàn bộ hàm răng

Thông thường bước này sẽ do y tá phụ trách. Việc vệ sinh toàn bộ hàm răng sẽ để điều trị các bệnh lý về răng. 

Vệ sinh toàn bộ hàm răng. Mài kẻ răng

Bước 4: Tiến hành mài kẽ răng

Trước khi mài răng, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc tê để giảm bớt các cơn đau.

Tiến hành mài kẽ răng

Bước 5: Bôi Flour

Bôi Flour là bước để tránh vi khuẩn bám vào vị trí vừa mài gây sâu răng. 

Bôi Flour. Bước cuối cùng quà trình mài kẽ răng

Bôi Flour. Bước cuối cùng quà trình mài kẽ răng

Một vài câu hỏi khi bệnh nhân đi mài răng

Mài kẽ răng có gây sâu răng không?

Mài kẽ răng có gây sâu răng không còn phụ thuộc vào cách chăm sóc răng miệng của bạn. Trên bề mặt răng vốn đã có độ bóng nhất định nên có khả năng hạn chế được các mảng bám tích tụ. Bên cạnh đó, sau khi niềng răng, các răng sẽ sát vào nhau, do đó vi khuẩn khó có thể xâm nhập được vị trí mài kẽ răng.  

Mài kẽ răng có ảnh hưởng sức khỏe không?

Mỗi răng được cấu tạo bởi 3 lớp gồm men răng, ngà răng và tủy răng. Mài kẽ răng chỉ mài mòn đi một phần nhỏ men răng bên ngoài và không hề ảnh hưởng tới ngà răng hay tủy răng. Do đó nếu lựa chọn đúng nha khoa uy tín và tay nghề bác sĩ chất lượng thì mài kẽ răng không hề gây ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Mài kẽ răng có đau không?

Mài kẽ răng không hề gây đau đớn dù các bác sĩ có dùng lực tác động đến răng. Lý do là bởi tỉ lệ mài răng đã được tính toán kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, trước khi mài răng, người bệnh còn được tiêm tê nên hoàn toàn thoải mái trong quá trình mài răng. 

Mài kẽ răng có làm răng yếu đi?

Mài kẽ răng không hề làm răng yếu đi. Như đã trình bày ở trên, mài răng không hề tác động tới ngà răng hay tủy răng nên bạn có thể an tâm khi thực hiện phương pháp này. 

Một vài lưu ý sau khi mài kẽ răng cần phải biết

Sau khi thực hiện mài răng, nếu bạn cảm thấy răng có phần ê buốt, bạn nên sử dụng đá lạnh để chườm xung quanh khoang miệng trong vòng 24h đầu. Mỗi lần chườm cách nhau 5-10 phút. 

Bạn nên sử dụng các loại đồ ăn mềm như cháo, bún,… trong vài ngày đầu. Sau khi nhận thấy răng đã ổn định, bạn có thể ăn các món ăn khác bình thường. Đồng thời, bạn nên hạn chế ăn các loại đồ ăn quá cứng hoặc quá dẻo để không gây ảnh hưởng đến quá trình niềng răng về sau. 

Chườm lạnh để giảm ê buốt răng sau khi mài kẻ răng

Chườm lạnh để giảm ê buốt răng sau khi mài kẻ răng

Nên lựa chọn mài kẽ răng ở nha khoa nào?

Thông thường, mài kẽ răng được chỉ định trong niềng răng phục hình răng thẩm mỹ. Do đó, bạn nên lựa chọn cơ sở uy tín không chỉ đảm bảo quá trình mài răng không gặp phải biến chứng nào mà còn không gây ảnh hưởng cho quá trình niềng răng của mình. 

Đối với lĩnh vực niềng răng thẩm mỹ, khách hàng chắc chắn phải ưu tiên Nha khoa Parkway. Parkway hiện đang là một trong những nha khoa chiếm thị phần lớn nhất về niềng răng tại Việt Nam. Có được sự tin tưởng của khách hàng là nhờ chất lượng niềng răng tại Nha khoa Parkway luôn được đảm bảo tốt nhất. Bên cạnh đó, toàn bộ máy móc, trang thiết bị tại Nha khoa Parkway luôn được đầu tư đồng bộ và hiện đại. Ngoài ra, chi phí niềng răng tại Nha khoa Parkway cũng tương xứng với chất lượng mà nó đem lại. 

Như vậy bài viết đã giúp bạn giải đáp những vấn đề liên quan đến mài kẽ răng. Để giải quyết các vấn đề liên quan đến răng miệng, hãy tới Nha khoa Parkway tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bình Dương và TP. HCM để được chăm sóc tốt nhất. 

Nên lựa chọn mài kẽ răng ở nha khoa nào?

Tin tức sự kiện khác

Trẻ em thay bao nhiêu cái răng sữa? 6 điều ba mẹ cần lưu ý

Trẻ em thay bao nhiêu cái răng sữa? 6 điều ba mẹ cần lưu ý

Trẻ em thay bao nhiêu cái răng sữa và thứ tự thay răng sữa diễn ra như thế nào? Đây là mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Chúng không chỉ giúp trẻ ăn uống dễ dàng mà còn hỗ […]

Xem chi tiết
Hướng dẫn cách vệ sing răng miệng sau khi nhổ răng khôn

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng khôn đúng cách

Nhổ răng khôn là một thủ thuật nha khoa phổ biến để loại bỏ những chiếc răng mọc lệch hoặc không có đủ chỗ trong miệng, nhưng việc vệ sinh răng miệng sau đó không kém phần quan trọng. Vệ sinh không đúng cách có thể dẫn đến nhiễm trùng, đau nhức kéo dài và […]

Xem chi tiết
Trẻ mọc răng sữa bị sốt có sao không?

Trẻ mọc răng sữa bị sốt có sao không? 9 dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng

Mọc răng sữa là quá trình đánh dấu bước phát triển đặc biệt trong đời của một đứa trẻ. Khi đó, trẻ thường có biểu hiện sốt và khiến cho không ít phụ huynh phải lo lắng. Vậy Trẻ mọc răng sữa bị sốt có sao không? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu qua […]

Xem chi tiết
Có nên tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà?

Có nên tự nhổ răng sữa cho bé? Cách nhổ răng sữa tại nhà an toàn

Răng sữa của trẻ em thường sẽ tự rụng để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp những chiếc răng này không rụng dễ dàng và cha mẹ sẽ phân vân không biết có nên tự nhổ răng sữa cho bé? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu rõ hơn vấn […]

Xem chi tiết