Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Trẻ 7 tuổi chưa thay răng sữa: Nguyên nhân & Hậu quả

Răng sữa là những chiếc răng tạm thời và sẽ được thay thế khi trẻ được khoảng 5 -6 tuổi. Tuy vậy, một số trẻ 7 tuổi chưa thay răng sữa khiến cha mẹ khá lo lắng và băn khoăn. Vậy, cha mẹ hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu tình trạng trẻ chậm thay răng sữa qua bài viết dưới đây nhé.

Thời điểm thay răng của bé chuẩn nhất

Răng sữa còn gọi là răng trẻ em hay răng tạm thời, được mọc lên trong giai đoạn trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi. Răng sữa hình thành trong giai đoạn phôi thai phát triển và sẽ mọc dần hiện hữu rõ trong miệng của trẻ sơ sinh. Tùy từng trẻ, răng sữa sẽ dần dần được mọc hoàn thiện khi trẻ được 2 – 3 tuổi. Về sau, răng sữa của trẻ sẽ bị rụng và răng sữa được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Hầu hết trẻ sẽ bắt đầu thay răng sữa khi được 5 hoặc 6 tuổi. Tuy nhiên, quá trình thay răng sữa có thể xuất hiện khi trẻ khoảng 4 tuổi hoặc trễ hơn khi trẻ được 7 tuổi. Nếu trẻ bị lung lay và rụng răng sữa quá sớm, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để xác định nguyên nhân và có phương pháp can thiệp nếu cần. Các bé gái thường sẽ thay răng sữa sớm hơn các bé trai. Chiếc răng sữa cuối cùng thường sẽ rụng và thay thế bằng răng vĩnh viễn khi trẻ được 12 – 13 tuổi.

Thông thường, thứ tự thay răng sẽ tương tự như lúc trẻ mọc răng sữa. Chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước. Tuy nhiên, thứ tự thay răng của hàm trên sẽ khác một chút so với hàm dưới. Nếu thứ tự phổ biến của hàm trên là: răng cửa giữa – răng cửa bên – răng tiền cối – răng nanh và các răng cối lớn, thì đối với hàm dưới sẽ là: răng cửa giữa – răng cửa bên – răng nanh – răng tiền cối và cuối cùng là các răng cối.

Răng vĩnh viễn số 6 (răng cối lớn thứ nhất) sẽ mọc lúc 6 tuổi. Chiếc răng này sẽ không được thay thế, có nghĩa là không cần phải nhổ chiếc răng sữa nào để răng số 6 mọc lên.

Thời gian từ lúc răng sữa có dấu hiệu lung lay cho đến lúc rụng sẽ thay đổi tùy theo đặc điểm của từng loại răng và vị trí của răng. Ví dụ, răng một chân thì thời gian thay răng diễn ra ngắn (như vài tuần), răng nhiều chân như răng cối thì thời gian thay răng có thể kéo dài từ 1 – 2 tháng. Răng mọc thuận lợi thì thời gian thay răng sẽ ngắn hơn răng bị kẹt trong khe hay bị chèn ép bởi các răng khác.

Hình ảnh hàm răng sữa của trẻ em

Hàm răng sữa của trẻ

Nguyên nhân dẫn đến trẻ 7 tuổi chưa thay răng sữa?

Thông thường, trẻ sẽ thay răng sữa khi được khoảng 5 – 6 tuổi. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp trẻ thay răng sữa sớm hoặc trẻ chậm thay răng sữa. Thay răng là một hiện tượng tự nhiên mà trẻ sẽ phải trải qua. Do đó, nếu  trẻ chậm thay răng sữa, cha mẹ cần theo dõi đến sự phát triển răng miệng của con

Nếu khi trẻ 7 tuổi vẫn chưa thay răng sữa thì có thể do những nguyên nhân sau:

  • Di truyền: Nếu răng của cha hoặc mẹ mọc vào trong một thời gian dài hoặc bạn đã cần niềng răng để giải quyết các vấn đề về chỉnh nha, rất có thể trẻ cũng sẽ như vậy. 
  • Đẻ non
  • Chế độ ăn uống chưa hợp lý: có thể trẻ đang bị thiếu chất hoặc thiếu canxi, ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường của trẻ.
  • Người mẹ ăn kiêng quá nhiều trong lúc mang bầu.
  • Do thói quen xấu của trẻ: Nhiều trường hợp răng sữa rụng đi khiến trẻ cảm nhận trong khoang miệng có khoảng trống. Do đó, trẻ hay đưa tay vào miệng hoặc dùng lưỡi để tác động vào khoảng trống ấy. Hành động vô tình của trẻ có thể khiến khoảng trống ấy bị viêm nhiễm, dẫn đến răng mọc chậm hơn.
  • Có thể trẻ bị thiếu mầm răng vĩnh viễn: Một số trường hợp trẻ bị thiếu mầm răng vĩnh viễn hoặc răng vĩnh viễn mọc ngầm ở bên trong mà chưa phát hiện ra. Vì vậy, tuy răng sữa đã rụng đi nhưng răng vĩnh viễn không thấy mọc lên thay thế. 
Các loại rau củ quả

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ

Trẻ em 7 tuổi chưa thay răng sữa có sao không?

Trẻ em 7 tuổi chưa thay răng sữa có thể hiểu trẻ chậm thay răng sữa. Tình trạng này có thể dẫn đến những hệ quả sau:

Răng vĩnh viễn có thể bị mọc lệch

Dưới mỗi răng sữa sẽ có mầm răng vĩnh viễn chờ mọc lên khi đến thời điểm thay răng. Nếu chân răng sữa không lung lay và tự rụng để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên thì răng vĩnh viễn có thể mọc xiên, mọc lệch, không đúng vị trí.

Khả năng bị mắc các bệnh lý về răng miệng cao

Khi răng vĩnh viễn mọc lệch, mọc chen chúc sẽ khiến hàm răng của trẻ không đều, có nhiều khe dễ khiến thức ăn bám vào. Trẻ có thể gặp khó khăn khi vệ sinh răng miệng, tích tụ nhiều vi khuẩn, mảng bám gây sâu răng, viêm nướu…

Ngoài ra, khi răng mọc lệch có thể đâm vào nướu, đâm vào răng khác…gây khó chịu, đau nhức. Điều này còn ảnh hưởng đến giọng nói của trẻ, khiến trẻ chán ăn và suy dinh dưỡng.

Ảnh đứa trẻ tỏ ra chán ăn

Răng mọc lệch có thể khiến trẻ đau nhức và chán ăn

Mất thẩm mỹ 

Một hàm răng không đều, chen chúc sẽ gây mất thẩm mỹ cho nụ cười và khuôn mặt, khiến trẻ thiếu tự tin so với bạn bè cùng trang lứa. Trẻ sẽ rụt rè, nhút nhát, ngại giao tiếp xã hội, lâu ngày có thể mắc các bệnh về tâm lý như tự kỉ….

Răng cửa hàm trên mọc ngược vào trong

Chậm thay răng sữa có thể khiến răng viễn viễn mọc lệch

Nên làm gì khi trẻ chậm thay răng sữa?

Khi phát hiện trẻ chậm thay răng sữa, nhất là khi trẻ 7 tuổi chưa thay răng sữa, cha mẹ nên đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa răng hàm mặt uy tín. Bác sĩ sẽ chẩn đoán và xác định nguyên nhân trẻ chậm thay răng sữa. Vì rất có thể, răng sữa của trẻ chưa lung lay nhưng răng vĩnh viễn đã mọc ngầm bên trong mà cha mẹ không thể quan sát được và cần có sự chuyên môn của bác sĩ.

Cha mẹ cũng nên chú ý theo dõi hàm răng sữa của trẻ. Đôi khi nhiều trẻ sợ nhổ răng nên không dám nói với cha mẹ. Đến khi răng vĩnh viễn mọc ra thì có nguy cơ không thể nhổ răng sữa được nữa.

Khi răng sữa của trẻ lung lay, tốt nhất cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp nha sĩ để nhổ răng, tránh cho trẻ sự đau đớn nếu cha mẹ tự nhổ răng không đúng cách và trẻ sẽ không ám ảnh tâm lý cho những lần nhổ răng sau. Ngoài ra, các bác sĩ sẽ kịp thời phát hiện những bất thường trong quá trình trẻ thay răng, can thiệp nắn chỉnh sớm nếu cần để trẻ có hàm răng chắc khỏe, đều đẹp như mong muốn.

Nha sĩ dùng dụng cụ y khoa để kiểm tra hàm răng sữa của trẻ

Đưa trẻ khám nha sĩ nếu phát hiện trẻ chậm thay răng sữa

Trẻ 7 tuổi chưa thay răng sữa có nên chủ động nhổ?

Răng sữa có ý nghĩa rất quan trọng với sự phát triển của trẻ. Chúng giúp trẻ ăn nhai, phát triển ngôn ngữ và định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng chỗ. Để trẻ có hàm răng vĩnh viễn đều đẹp, cha mẹ cần quan tâm đến hàm răng sữa của trẻ và xây dựng thói quen đưa trẻ đi khám nha khoa định kỳ để theo dõi quá trình mọc và thay răng sữa của trẻ. Khi trẻ 7 tuổi chưa thay răng sữa, cha mẹ không nên tự ý nhổ hay can thiệp nếu thiếu sự hướng dẫn chuyên môn của bác sĩ nha khoa.

Như đã nói ở trên, bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân, kiểm tra xem trẻ có mầm răng không, răng vĩnh viễn đang mọc ngầm bên trong… để từ đó có những cách khắc phục hiệu quả nhất, phù hợp với tình trạng của mỗi trẻ.

Một số điều cần lưu ý khi trẻ thay răng

Thời điểm trẻ thay răng rất quan trọng. Để quá trình trẻ thay răng được diễn ra thuận lợi và phòng tránh tình trạng trẻ chậm thay răng sữa, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau

Không đụng đến răng của bé

Cha mẹ không nên tự ý đụng vào răng của trẻ hay tự ý nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà. Các vật dụng nhổ răng tại nhà cho trẻ chưa được tiệt trùng, diệt khuẩn cũng như việc đưa tay vào miệng trẻ sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn từ tay của cha mẹ dễ xâm nhập khiến trẻ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn khoang miệng.

Cung cấp một chế độ ăn lành mạnh khoa học

Cha mẹ cũng chú ý xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, đảm bảo răng thay – mọc đúng theo độ tuổi. Chế độ ăn uống phải đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như canxi, magiê, các loại vitamin A, B…, các loại rau xanh và hoa quả giúp răng trẻ phát triển khỏe mạnh.

Tránh những thực phẩm không tốt cho răng như đồ ăn nóng/lạnh hoặc cứng, đồ ăn nhiều đường, nhiều ngọt, đồ uống có gas, nước ép hoa quả nhiều axit và lượng đường sẽ không tốt với răng của trẻ.

Bé gái cầm 2 món đồ chơi để lên má

Hạn chế trẻ ăn đồ ngọt, nhiều đường không tốt cho răng trẻ

Dạy cho bé cách vệ sinh răng miệng

Hướng dẫn, nhắc nhở trẻ vệ sinh răng miệng đều đặn ít nhất 2 lần mỗi ngày bằng việc chải răng nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm. Sử dụng chỉ nha khoa hoặc tăm nước để vệ sinh hoàn toàn thức ăn thừa còn sót lại ở kẽ răng. Hướng dẫn trẻ súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch súc miệng chuyên dụng để làm sạch khoang miệng, ngăn ngừa sâu răng, hôi miệng.

Bé trai đang đánh răng

Chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ bảo vệ hàm răng của trẻ

Đưa bé đi khám định kỳ tại nha khoa uy tín

Cha mẹ nên tạo thói quen và duy trì thăm khám răng miệng cho trẻ tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín định kỳ 3 – 6 tháng để kiểm tra răng miệng cho trẻ, cũng như phát hiện sớm các bất thường trong quá trình mọc, thay răng của trẻ.

Tập loại bỏ những thói quen không tốt của bé

Cha mẹ cần quan sát và giải thích cho trẻ nhằm hạn chế những thói quen xấu của trẻ như nghiến răng, thở bằng miệng, mút môi, chống cằm, mút tay, lấy lưỡi đẩy vào răng…Những hành động này sẽ dẫn đến tình trạng răng hô, răng mọc không đều, răng mọc lệch… Thậm chí, những thói quen xấu này có thể làm răng hàm trên không mọc khớp với răng hàm dưới.

Qua bài viết này, hi vọng cha mẹ đã có câu trả lời về vấn đề trẻ 7 tuổi chưa thay răng sữa cũng như những lưu ý về việc chăm sóc răng miệng của trẻ, đặc biệt trong quá trình trẻ thay răng. Cha mẹ hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của nha khoa Parkway để được cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Tin tức sự kiện khác

13 cách giảm đau khi mọc răng khôn – Đau răng khôn nên làm gì?

Răng khôn là những chiếc răng mọc sau cùng trong toàn bộ các răng và thường gây ra nhiều vấn đề răng miệng như đau nhức, viêm nhiễm cho bệnh nhân. Vậy khi nhức răng khôn nên làm gì? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu 19 cách giảm đau khi mọc răng khôn tại […]

Xem chi tiết
11 cách trị hôi miệng tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, hiệu quả cao

Hôi miệng gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng đến sự tự tin khi giao tiếp cũng như phản ánh các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, giúp mang lại một hơi thở […]

Xem chi tiết

Đau răng do đâu? 5 cách trị đau nhức răng nhanh hết hiệu quả

Đôi khi răng xuất hiện tình trạng ê buốt, đau nhói khó chịu không rõ nguyên nhân. Vậy chúng ta cần làm gì để cải thiện tình trạng đau răng nhức răng? Hãy cùng tìm hiểu.

Xem chi tiết
Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, khi những chiếc răng này mọc lên thường gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng, răng khôn mọc theo nhiều cách: mọc thẳng, mọc nghiêng, mọc nằm ngang hay mọc ngầm dưới nướu. Một trong những câu hỏi phổ biến mà nhiều người […]

Xem chi tiết