Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Răng trẻ khi thay mọc lệch phải làm sao? Nguyên nhân và cách khắc phục

Ảnh trẻ em có hàm răng lệch và tiêu đề răng trẻ mọc lệch phải làm sao

Tình trạng răng mọc lệch khi trẻ đang ở trong độ tuổi thay răng là không hề hiếm gặp và có thể gây ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng ăn nhai, sức khỏe và cả tính thẩm mỹ cho cả gương mặt các bé sau này nếu không điều trị kịp thời. Vậy răng trẻ mọc lệch phải làm sao? Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!

Tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em là gì?

Răng mọc lệch ở trẻ em là tình trạng răng mọc không thẳng hàng do hàm nhỏ so với răng hoặc do tác động bên ngoài như sâu răng, viêm nướu. Điều này gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chức năng nhai của răng.

Tình trạng răng trẻ mọc lệch thường xuất hiện khi bước vào giai đoạn thay răng sữa, lúc này các răng sữa sẽ rụng đi và được thay thế bằng các răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà các răng vĩnh viễn khi mọc ra không đều, bị lệch lạc, chen chúc hoặc quá thưa,…

Hình ảnh răng trẻ mọc lệch, thưa thớt và không đồng đều

Răng mọc lệch ở trẻ xảy ra do hàm nhỏ so với răng hoặc do tác động bên ngoài như sâu răng, viêm nướu.

3 nguyên nhân khiến cho răng trẻ mọc lệch khi thay

Răng trẻ mọc lệch do yếu tố di truyền

Tình trạng răng trẻ mọc lệch khá phổ biến và một trong những nguyên nhân hàng đầu được xác định là do các yếu tố di truyền. Trong đó, nếu như bố hoặc mẹ có các biểu hiện như: răng thừa, lớn, mất răng bẩm sinh, cung hàm quá rộng hay quá nhỏ, hô,  móm,… thì nhiều khả năng trẻ khi thay răng cũng sẽ có các biểu hiện tương tự.

Răng trẻ mọc lệch do các thói quen xấu

Bên cạnh những yếu tố di truyền từ bố hoặc mẹ, tình trạng răng mọc lệch ở trẻ còn xuất phát từ những thói quen xấu trong giai đoạn trẻ đang thay răng. Bởi các răng sữa có vai trò giữ chỗ và hướng dẫn răng vĩnh viễn mọc đúng cách trên khung hàm, các thói quen xấu sẽ gây ảnh hưởng đến các răng sữa này, khiến chúng có thể rụng hoặc lệch lạc.

Một số thói quen xấu ở trẻ khiến răng vĩnh viễn mọc lệch như:

 • Trẻ hay mút ngón tay cái hoặc ngậm ti giả khi đang thay răng.
 • Trẻ có tật xấu hay đẩy lưỡi vào răng, dùng tay để đẩy răng, nghiến răng.
 • Đường thở kém gây ra bởi VA quá phát và khiến trẻ có thói quen thở bằng miệng.
 • Thói quen nằm sấp 1 bên kéo dài.
 • Ăn nhai nghiêng lệch về một bên
Ảnh bé gái mút ngón cái khi ngủ, nguyên nhân gây nên tình trạng răng trẻ mọc lệch

Trẻ em có thói quen xấu mút ngón cái khi đang ngủ có thể khiến các răng vĩnh viễn sau này mọc lệch

Răng trẻ mọc lệch do mất răng sữa quá sớm

Mất răng sữa quá sớm cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng răng mọc lệch ở trẻ. Bởi vì răng sữa có chức năng tạo ra vị trí đúng cho răng vĩnh viễn mọc ra, nên khi răng sữa vì nguyên nhân nào đó mà rụng quá sớm sẽ để lại khoảng trống chưa đủ lớn.

Từ đó, khi các răng vĩnh viễn vốn có kích thước to hơn mọc lên sẽ gây nên tình trạng mọc chen chúc vì không đủ chỗ trên khung hàm. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp trẻ hay bố mẹ thấy các răng sữa lung lay đã vội nhổ bỏ, trong khi thực chất răng sữa chưa sẵn sàng rụng cũng là nguyên nhân làm cho hàm răng vĩnh viễn sau này mọc lệch lạc.

Ảnh trẻ em bị rụng răng sữa cửa hàm trên

Răng trẻ mọc lệch cũng có thể vì bé bị mất răng sữa từ quá sớm

Răng trẻ mọc lệch phải làm sao?

Sử dụng khí cụ chỉnh nha chuyên dụng

Tình trạng răng trẻ mọc lệch có thể sẽ xuất hiện ngay từ khi trẻ bước vào giai đoạn răng hỗn hợp (răng sữa và răng vĩnh viễn mọc xen kẻ nhau). Do đó, tùy vào trường hợp cụ thể như: bé có nguy cơ ảnh hưởng khớp cắn, hàm cần nhiều khoảng rộng để răng vĩnh viễn đủ chỗ mọc,… các nha sĩ sẽ tư vấn những biện pháp phù hợp với 2 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn tiền chỉnh nha: Thường áp dụng cho trẻ từ 6 – 12 tuổi có biểu hiện răng mọc lệch, xương hàm móm hoặc hô,… bác sĩ sẽ can thiệp chỉnh nha sớm bằng cách sử dụng các khí cụ như Facemask, EF, Headgear,…
 • Giai đoạn thứ hai: Áp dụng khi trẻ đã mọc hầu hết toàn bộ răng vĩnh viễn, sử dụng các loại khí cụ cố định như mắc cài để chỉnh sửa răng vẹo và chỉnh khớp cắn lệch.
Ảnh trẻ em sử dụng khí cụ nha khoa nong hàm

Bác sĩ thường khuyến khích cho trẻ sử dụng các loại khí nha khoa để ổn định khung hàm từ sớm

Áp dụng các phương pháp niềng răng cho trẻ

Niềng răng mắc cài

Sau khi thực hiện các bước tiền chỉnh nha để ổn định cấu trúc xương hàm bằng các loại khí cụ nha khoa, trẻ sẽ bước tiếp vào giai đoạn niềng răng. Trong đó, niềng răng mắc cài là một phương pháp chỉnh nha khá phổ biến hiện nay, giúp điều chỉnh các răng lệch lạc quay về đúng vị trí trên khung hàm.

Đối với niềng răng trẻ em, các bác sĩ sẽ thường sử dụng mắc cài, dây chun nhiều màu sắc bởi nó sẽ giúp các bé thích nghi với việc niềng răng nhanh hơn, đồng thời tạo nên sự hứng thú với việc niềng răng. Quá trình niềng thường kéo dài từ 1-2 năm, tùy vào tình trạng cụ thể của trẻ.

Ảnh nha sĩ kiểm tra bộ niềng răng mắc cài trong miệng của trẻ

Thời gian niềng răng thường kéo dài từ 1-2 năm và tùy vào tình trạng cụ thể của trẻ.

Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt là một phương pháp chỉnh nha mới và hiện đại nhất hiện nay. Trong đó, trẻ sẽ được dùng các máng niềng trong suốt để cố định và tạo lực đẩy liên tục, giúp các răng lệch lạc dần quay về đúng vị trí trên khung hàm.

Phương pháp niềng răng trong suốt có rất nhiều ưu điểm như: độ hiệu quả cao, niềng được các ca phức tạp, máng niềng trong suốt nên đảm bảo thẩm mỹ, dễ dàng tháo lắp để vệ sinh và ăn uống,… Một số thương hiệu nổi tiếng có thể kể đến như: Invisalign, ClearCorrect, Clear Aligner, IWAY,…

Bé trai cầm trên tay khay niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt là giải pháp hiệu quả để điều trị tình trạng răng trẻ mọc lệch khi thay

Cách dự phòng và xử lý sớm tình trạng răng mọc lệch ở trẻ

Chú ý các dấu hiệu răng mọc lệch từ sớm ở trẻ

Để có thể phòng răng trẻ mọc lệch một cách hiệu quả, các bố mẹ cần phải chú ý đến các biểu hiện của tình trạng này ngay từ khi còn sớm. Một số dấu hiệu cho thấy có thể răng của trẻ đang mọc lệch như:

 • Răng xoay lệch, không đúng vào khung hàm
 • Trẻ hay bị đau một bên hàm hoặc vùng thái dương hàm
 • Gương mặt trẻ thiếu cân đối, nhìn nghiêng sẽ thấy bị hô hoặc móm
 • Trẻ hay bị cắn trẹo vào bên má
 • Khi cắn hai hàm nhìn thấy 2 răng cửa không chạm nhau
 • Giữa 2 răng có nhiều khe hở
 • Răng mọc chen chúc
Hàm răng của trẻ mọc không đều, lệch lạc và sai vị trí

Biểu hiện răng trẻ mọc lệch

Cho trẻ thăm khám nha khoa thường xuyên

Việc cho trẻ thăm khám nha khoa thường xuyên mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng ở trẻ. Bởi các bác sĩ nha khoa không chỉ đảm bảo răng của các bé luôn được sạch sẽ mà còn có thể phát hiện được các dấu hiệu bất thường khi trẻ mọc răng vĩnh viễn.

Nếu nha sĩ nhận thấy một số răng vĩnh viễn mọc không thẳng hàng, lệch lạc thì họ có thể tư vấn cho bố mẹ những phương pháp xử lý và điều trị kịp thời. Bởi việc chỉnh nha sớm ở trẻ em thường dễ dàng và độ hiệu quả cao hơn nhiều so với khi đã trưởng thành.

Sửa thói quen xấu của trẻ

Để phòng tránh tình trạng răng mọc lệch ở trẻ, các bố mẹ cũng nên chú ý và không cho trẻ thực hiện những thói quen xấu, có thể gây ảnh hưởng đến quá trình thay răng. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể tìm gặp nha sĩ để nhờ họ đưa ra các biện pháp giúp xác định thói quen xấu và tạo ra một kế hoạch để sửa chúng hiệu quả, giúp trẻ thay đổi dần thói quen cũng như biết cách động viên để trẻ thay đổi.

Theo dõi quá trình phát triển của răng

Trong nhiều trường hợp khi trẻ bắt đầu mọc răng vĩnh viễn thì có nhiều biểu hiện lệch lạc khá nghiêm trọng, nhưng đôi khi cơ thể trẻ cũng có thể tự sửa chữa các tình trạng này. Do đó, các bố mẹ cần phải hết sức bình tĩnh, theo dõi sát quá trình phát triển của răng trẻ và tìm đến các bác sĩ nha khoa để có thể nhận được lời khuyên hữu ích nhất.

Bác sĩ đang kiểm tra tình trạng răng miệng cho bé gái bằng công cụ nha khoa

Bố mẹ nên thường xuyên theo dõi và cho bé đi thăm khám nha khoa để có thể nắm được tình trạng răng miệng của con

Đến khám với bác sĩ chỉnh nha

Đối với những trường hợp nha sĩ khuyên bố mẹ nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ chỉnh nha, thì tốt nhất hãy thực hiện theo. Bởi việc bắt đầu điều trị sớm các lệch lạc ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp việc khắc phục khớp cắn của trẻ dễ dàng hơn, độ hiệu quả cao hơn cũng như ít tốn kém hơn.

Dịch vụ chăm sóc thay răng theo năm tại Parkway

Quá trình thay răng ở trẻ không chỉ ảnh hưởng đến nụ cười mà còn là dấu hiệu của sự phát triển khỏe mạnh. Bố mẹ có thể cho trẻ thăm khám nha khoa để theo dõi và đảm bảo cho quá trình thay răng của bé diễn ra suôn sẻ.

Nha khoa Parkway là chuỗi hệ thống nha khoa uy tín toàn quốc, gồm nhiều dịch vụ từ cơ bản đến chuyên sâu, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Khi sử dụng gói dịch vụ chăm sóc thay răng theo năm tại Parkway, phụ huynh có thể an tâm bởi:

 • Luôn đặt lợi ích sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu
 • Đội ngũ bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm
 • Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tối tân
 • Hệ thống phòng khám nha khoa khắp cả nước
 • Báo giá trọn gói, minh bạch, không phát sinh chi phí trong quá trình điều trị
 • Có hợp đồng cam kết hiệu quả điều trị rõ ràng

Trên đây là toàn bộ thông tin của bài viết răng trẻ mọc lệch phải làm sao? Nha khoa Parkway hy vọng đã cung cấp được những kiến thức hữu ích và có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc răng miệng cho trẻ!

Tin tức sự kiện khác

Bọc răng sứ có đau không?

Bọc răng sứ có đau không? Những cách giảm đau hiệu quả khi bọc sứ

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp nha khoa thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay, giúp cải thiện tình trạng răng bị hư tổn, sứt mẻ hoặc ố màu. Tuy nhiên, một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều người đó là bọc răng sứ có đau không? Bài viết […]

Xem chi tiết
Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không? Những rủi ro khi nhổ răng số 8 mà bạn nên biết

Răng số 8 còn được gọi là răng khôn, những chiếc răng này có khả năng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng như sưng đau, viêm nhiễm, ảnh hưởng đến các răng xung quanh nên thường được khuyến cáo nên nhổ bỏ để tránh những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, […]

Xem chi tiết
Mới nhổ răng nên ăn gì?

Mới nhổ răng nên ăn gì? Top 9 món nên ăn sau khi nhổ răng giúp nhanh lành vết thương

Quá trình hồi phục sau khi nhổ răng có thể gặp nhiều khó khăn nếu không được chăm sóc đúng cách. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo vết thương lành nhanh chóng và không gặp phải biến chứng là chế độ ăn uống phù hợp. Vậy mới nhổ răng nên […]

Xem chi tiết
Niềng răng bao lâu thì được tháo

Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? 5 yếu tố tác động đến thời gian niềng răng

Niềng răng là một phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa để chỉnh nha hiệu quả. Tuy nhiên, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là: “Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, […]

Xem chi tiết