Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Răng hô có nên tập Mewing? Cách tập Mewing cho răng hô

Răng hô là tình trạng sai khớp cắn khiến hàm trên có phần nhô ra phía trước gây mất thẩm mỹ. Một trong những cách cải thiện răng hô được nhắc đến là Mewing cho răng hô. Vậy răng hô có nên tập Mewing? Bài viết dưới đây của nha khoa Parkway sẽ tiết lộ “tất tần tật” về Mewing cà cách tập Mewing cho răng hô.

Mewing là gì?

Mewing được phát triển bởi John Mew – một chuyên gia về chăm sóc răng miệng và hàm mặt từ Anh Quốc. Ông đã đưa ra những ý tưởng cơ bản của Mewing vào những năm 1980 và cho đến ngày nay, phương pháp này vẫn được sử dụng và phát triển.

Mục đích của Mewing là giúp thay đổi cấu trúc khuôn mặt và tăng cường sức khỏe miệng và răng. Điều này được thực hiện bằng cách đặt lưỡi ở vị trí đúng, tạo áp suất và liên tục luyện tập. Khi lưỡi được đặt đúng vị trí, nó sẽ ủng hộ hàm trên và đẩy nó lên. Khi hàm trên được đẩy lên, nó sẽ tạo ra không gian cho răng và giúp cải thiện khớp cắn.

Ảnh minh họa cô gái đang tập mewingRăng hô có nên tập mewing 

Ai nên tập mewing?

Người bị hô 

Mewing cho răng hô là phương pháp hỗ trợ cải thiện răng hô được khuyến khích. Những bệnh nhân răng hô thường có thói quen thở bằng miệng mọi lúc mọi nơi vì họ không thể ngậm miệng hoàn toàn. Khi thở bằng miệng, lưỡi thường không đặt ở vị trí đúng trên phần trên của miệng, mà thường nằm ở phía dưới. Điều này dẫn đến sự mất cân bằng lực giữa hàm trên và hàm dưới, và từ đó gây ra răng hô. 

Việc thở bằng miệng không được khuyến khích vì nó còn tác động tiêu cực đến lực cân bằng của răng bởi do không đảm bảo được sự áp lực cân bằng của hệ thống môi – răng – hàm. Nếu miệng không đóng kín, sẽ không có áp lực giữa hàm trên và hàm dưới, và đây cũng là một trong những yếu tố dẫn đến răng hô.

Hình ảnh so sánh giữa hàm răng bình thường và hàm răng hôRăng hô có nên tập mewing 

Người có khớp cắn sâu

Phần răng hàm dưới bị phần hàm răng trên che phủ quá nhiều sẽ được gọi là khớp cắn sâu, dẫn đến khớp cắn không đúng và thường gây ra những vấn đề như: 

 • Khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng và dễ bị sâu răng
 • Gây ra tình trạng tẩm quấn nướu, viêm nướu, viêm chân răng và tăng nguy cơ mất răng. 
 • Dễ bị dị tật hàm và đau đầu, đau vai, đau cổ. 
 • Gây ra sự mất cân đối thẩm mỹ của khuôn mặt và răng miệng.

Khi áp dụng phương pháp Mewing, bạn sẽ tập trung hơn vào việc hít thở qua mũi, giúp lưỡi được đặt ở vị trí đúng trên cung hàm trên, tạo lực đẩy cần thiết để hàm trên phát triển và phù hợp hơn với hàm dưới. Bằng cách này, việc điều chỉnh khớp cắn sâu sẽ được giải quyết một cách tự nhiên và hiệu quả hơn so với việc sử dụng các phương pháp điều trị khác.

Ảnh mô tả hàm răng bị hôRăng hô có nên tập mewing 

Người có khớp cắn bị hở

Khớp cắn hở (hay còn gọi là malocclusion) là tình trạng khớp giữa răng trên và răng dưới không khớp hoàn hảo, làm cho các răng không đóng kín với nhau khi cắn. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và thẩm mỹ như khó khăn trong việc ăn uống và nói chuyện, đau đớn và viêm nhiễm vùng hàm mặt, tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng, và ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt và nụ cười.

Động tác Mewing là một phương pháp tập trung vào việc cải thiện vị trí và áp lực của lưỡi, để điều chỉnh tư thế đặt lưỡi bằng cách ép lưỡi sát lên vòm miệng phía trên. Phương pháp này giúp tăng cường cơ bản của các cơ và xương của khuôn mặt, áp dụng lâu ngày rất có ích trong việc cải thiện khớp cắn hở.

Hàm răng mọc thưa và mài mòn không đềuRăng hô có nên tập mewing 

Tình trạng răng bị hô là gì?

Răng hô là bệnh lý nha khoa bắt nguồn từ hai khớp cắn bị lệch và hàm trên có sư phát triển quá mức. Từ đó dẫn đến tình trạng hàm trên và răng trên bị đưa ra phía trước tạo thành hàm răng hô. Nguyên nhân dẫn đến răng hô có thể do di truyền, thói quen răng miệng xấu,… Răng hô gây ảnh hưởng đến chức năng nhai của răng và gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt. Người bị răng hô thường cảm thấy mất tự ti khi đối diện với đám đông do nụ cười không được duyên dáng.

Khớp cắn phủ không bình thường là gì?

Khớp cắn phủ được cho là không bình thường khi phần hàm dưới bị phần răng hàm trên che phủ quá nhiều, gây ra sự mất cân bằng giữa hai hàm và dẫn đến vấn đề khớp cắn. Những người bị khớp cắn phủ không bình thường thường có vẻ ngoài khuôn mặt không đều, răng không đặt đúng vị trí, khó khăn khi nhai, khiến việc ăn uống trở nên khó khăn, tăng nguy cơ bị sâu răng, viêm lợi, viêm chân răng, viêm nha chu

Có nhiều cách để khắc phục tình trạng khớp cắn phủ không bình thường. Trong đó Mewing cho răng hô cũng là một trong những phương pháp được khuyến khích thực hiện mỗi ngày để cải thiện khớp cắn.

Răng hô có nên tập mewing không? 

Răng hô có nên tập Mewing không hay răng hô nhẹ có nên tập Mewing không là một trong những mối quan tâm lớn với những bệnh nhân đang có tình trạng răng hô. Tập Mewing được xem là một phương pháp tự nhiên giúp cải thiện vị trí của hàm và cải thiện răng hô.

Những người bị hô thường có khuôn mặt nhô ra phía trước, khiến đường cắn giữa răng trên và dưới không khớp nhau. Công dụng của Mewing răng hô là giúp đẩy xương hàm lên trên sau đó thu  dần hàm trước, giúp sống mũi cao và cân chỉnh xương mặt cân đối. Nhờ đó, răng hô có thể được khắc phục dần theo thời gian. 

Tuy nhiên, để có hiệu quả tốt nhất, mewing cho răng hô cần được thực hiện đúng cách và kiên trì. Mewing răng hô phù hợp nhất với những người trẻ tuổi, dưới 18 tuổi, vì ở giai đoạn này xương hàm còn trong quá trình phát triển và dễ dàng thay đổi.

So sánh gương mặt người bình thường và người có răng hôRăng hô có nên tập mewing 

Các bước tập mewing cho răng hô

Để Mewing cho răng hô thực sự có hiệu quả, bạn cần nắm rõ những kỹ thuật cơ bản về Mewing và đảm bảo thực hiện đúng trong suốt quá trình tập luyện. Bạn có thể ghi chú lại các bước tập Mewing cho răng hô như sau:

 • Bước 1: Đặt lưỡi lên vòm miệng sao cho phần gốc lưỡi chạm vào phần sau của vòm miệng, phần giữa lưỡi chạm vào phần giữa của vòm miệng, và phần đầu lưỡi chạm vào răng trên.
 • Bước 2: Giữ lưỡi ở vị trí này trong suốt ngày, kể cả khi nói chuyện, ăn uống hay ngủ.
 • Bước 3: Thở bằng mũi thay vì bằng miệng, để duy trì áp lực của lưỡi lên vòm miệng.
 • Bước 4: Giữ hàm dưới ở vị trí thoải mái, không căng hay nhắm chặt răng.
 • Bước 5: Tập mewing thường xuyên và kiên trì, ít nhất là 6 tháng để thấy kết quả.

Bài tập mewing cho răng hô là một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để làm đẹp khuôn mặt mà không cần phẫu thuật hay niềng răng. Bạn có thể tập mewing ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào bạn muốn để cải thiện tình trạng răng hô. 

Minh họa cách luyện tập mewing đúngLưu ý khi mewing cho răng hô 

Có nên tập mewing cho răng hô khi khớp cắn phủ không ổn định?

Bạn có thể thực hành tập Mewing cho răng hô mỗi ngày để cải thiện khớp cắn phủ không ổn định. Việc thực hiện động tác Mewing răng hô đúng cách sẽ giúp điều chỉnh tư thế của lưỡi, tăng cường hơi thở đúng và tạo nên một cấu trúc khuôn mặt ổn định. 

Thời gian để bắt đầu nhận thấy kết quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm độ tuổi, di truyền và các yếu tố khác. Thường thì cần từ 6 đến 24 tháng trở lên để thấy được những thay đổi tích cực.

Tuy nhiên, Mewing cho răng hô không phải là kỹ thuật Nha khoa để có thể sẽ không khắc phục triệt để tình trạng khớp cắn phủ không ổn định. Do vậy, nếu bạn nhận thấy khớp cắn phủ của mình có dấu hiệu không ổn định ở mức nghiêm trọng, bạn nên tìm đến các Bác sĩ Nha khoa để chụp X-quang và tìm ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất như là Niềng răng hô.

Minh họa sự khác biệt giữa răng bình thường và răng hôRăng hô có nên tập mewing 

Mewing răng hô có làm khớp cắn phủ bị nặng hơn không?

Việc thực hành Mewing cho răng hô đúng cách có thể giúp đưa hàm trên lên và làm cho khuôn mặt phát triển đúng cách, nhưng không phải lúc nào cũng giải quyết được vấn đề khớp cắn phủ. Trong một số trường hợp, thực hành Mewing răng hô không thể giải quyết được vấn đề này và có thể gây trầm trọng thêm tình trạng cắn phủ. Vì vậy, trước khi bắt đầu thực hành Mewing răng hô, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia nha khoa để biết liệu phương pháp này có phù hợp với trường hợp của bạn hay không.

Mewing không đúng cách mang lại những tác hại gì?

Mewing cho răng hô không phải là kỹ thuật Nha khoa chuyên sâu mà chỉ đơn thuần là kỹ thuật thủ công. Vì vậy, để mewing cho răng hô được hiệu quả và không gây ra tác dụng ngược bạn phải đảm bảo được kỹ thuật Mewing trong suốt quá trình thực hiện. Nếu như vô tình thực hiện Mewing cho răng hô không đúng cách, bạn có thể sẽ gặp phải những vấn đề sau:

 • Đau họng và mỏi cổ: Nếu ép lưỡi quá mạnh hoặc để lưỡi ở vị trí không tự nhiên quá lâu, có thể dẫn đến đau họng và mỏi cổ. 
 • Nặng hơn tình trạng cắn phủ: Nếu sử dụng mewing cho răng hô không đúng cách, có thể gây ra các vấn đề liên quan đến khớp cắn, đặc biệt là khi áp dụng cho trường hợp khớp cắn phủ. 
 • Gây đau răng: Nếu áp dụng mewing răng hô quá mạnh, có thể làm chảy máu nướu hoặc gây đau răng. 
 • Không mang lại kết quả như mong đợi: Mewing cho răng hô là một phương pháp chữa trị khớp cắn và cải thiện khuôn mặt tự nhiên, nhưng không phải là phép thuật và không đem lại kết quả như mong đợi nếu không được thực hiện đúng cách và đầy đủ.

Minh họa vị trí đặt lưỡi đúng và sai khi luyện tập mewingLưu ý khi mewing cho răng hô 

Bài viết trên đã cung đầy đủ toàn bộ thông tin về Mewing cho răng hô và trả lời các câu hỏi về vấn đề răng hô nhẹ có nên tập Mewing không. Thật tế, Mewing cho răng hô là kỹ thuật thủ công hoàn toàn hữu ích nếu thực hiện đúng cách và lâu dài.

Tuy nhiên nếu như bạn muốn khắc phục răng hô và những bệnh lý về khớp cắn nhanh nhất, cách tốt nhất vẫn là thực hiện các kỹ thuật nha khoa như niềng răng, phẫu thuật hàm. Mong rằng, thông qua bài viết của Parkway bạn có thể học được cách Mewing cho răng hô và áp dụng thành công để có được kết quả răng hàm như mong muốn.

Tin tức sự kiện khác

Răng số 8 là gì & Khi nào nhổ răng số 8

Răng số 8 là gì? Khi nào nên nhổ răng số 8?

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn, là chiếc răng mọc cuối cùng trên hàm. Một khi chiếc răng này xuất hiện sẽ có những cảm giác đau đớn kèm theo. Vậy răng số 8 là gì? Khi nào nên nhổ răng số 8? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu qua bài […]

Xem chi tiết

Trồng răng Implant là gì? Khám phá 7 lợi ích của phương pháp phục hình Implant

Trồng răng Implant đang trở thành một giải pháp phục hình răng phổ biến trong ngành nha khoa hiện đại, giúp phục hồi chức năng cũng như thẩm mỹ cho những người bị mất răng. Vậy trồng răng Implant cụ thể là gì? Có những lợi ích ra sao? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm […]

Xem chi tiết

Niềng răng là gì? Phân loại và khám phá 4 công dụng tuyệt vời của niềng răng

Niềng răng được xem là một phương pháp chỉnh nha mang lại nhiều lợi ích về mặt thẩm mỹ và chức năng của răng hàm. Cùng với sự tiến bộ của công nghệ nha khoa, việc niềng răng ngày nay đã trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, mở ra cơ hội cho mọi […]

Xem chi tiết

Sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Bác sĩ giải đáp

Không ít bệnh nhân quan tâm đến việc chăm sóc sau khi nhổ răng để nhanh chóng hồi phục. Trong đó, nhiều bạn thắc mắc sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Vấn đề khá đơn giản nhưng trong giai đoạn nhạy cảm vừa mới nhổ răng xong, bạn cũng nên chú ý […]

Xem chi tiết