Mewing có hiệu quả? Luyện tập Mewing đúng cách thế nào?

Kỹ thuật Mewing là phương pháp tập luyện giúp cải thiện đường nét khuôn mặt theo hướng tích cực hơn. Phương pháp này từ lâu đã được nhiều người trên thế giới sử dụng và thu được những hiệu quả thẩm mỹ nhất định. Tuy nhiên thời gian gần đây Mewing mới được biết đến và trở thành trào lưu ở Việt Nam. Vậy luyện tập Mewing có hiệu quả không? Tập Mewing sao cho đúng cách? Cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé.

luyện tập mewing

Hiệu quả của việc luyện tập mewing

1. Luyện tập Mewing là gì?

Mewing là phương pháp được nhiều người quan tâm và tìm hiểu trong những năm gần đây tại Việt Nam. Trên thế giới phương pháp này đã được biết đến và sử dụng từ khá lâu.

Mewing về cơ bản là kỹ thuật tập luyện dựa trên cách thở và tư thế đặt lưỡi nhằm căn chỉnh lại khuôn mặt, các đường nét như mũi, cằm, hàm,… mà không cần phẫu thuật hay niềng răng.

tập mewing có tác dụng gì

Hình ảnh trước và sau khi tập mewing

Tập Mewing đúng cách là sử dụng lực đẩy của lưỡi tác động lên vòm miệng, từ đó đưa phần xương hàm trên lên cao và ra trước, động tác này sẽ giúp phần xương mặt của bạn không bị bẹt ra sau và sống mũi cũng cao hơn. Bởi phần xương hàm của chúng ta được cấu tạo bởi các sụn nhỏ và xương, có thể thay đổi trong suốt cuộc đời chứ không phải là một thể nguyên khối không thể tách rời.

Để có thể thấy được hiệu quả của phương pháp Mewing cần mất khá nhiều thời gian luyện tập.Thông thường sau khoảng 1-2 tháng luyện tập Mewing bạn mới có thể thấy rõ sự thay đổi tích cực trên khuôn mặt mình.

bị móm có nên tập mewing

Sự thay đổi khuôn mặt sau khi tập mewing

Nhiều người băn khoăn rằng bị móm có nên tập Mewing không. Thực tế phương pháp Mewing được được bác sĩ khuyên nên luyện tập với những trường hợp khớp cắn hở, khớp cắn sâu hoặc hô hàm. Vậy nên bị móm có nên tập Mewing nhé các bạn.

Thêm nữa, cha đẻ của phương pháp Mewing – Bác sĩ Mike Mew cũng cho biết, kỹ thuật Mewing sẽ có hiệu quả tốt nhất với thanh thiếu niên, những người dưới 18 tuổi. Do ở giai đoạn này, khung xương còn mềm và các bộ phận trên cơ thể đều đang phát triển, hoàn thiện, việc luyện tập sẽ mang lại hiệu quả nhanh và rõ rệt hơn.

2. Lợi ích của việc tập Mewing

Vậy tập Mewing có tác dụng gì? Mewing là phương pháp “cứu cánh” cho rất nhiều người muốn cải thiện vẻ bề ngoài mà không muốn động chạm đến dao kéo. Thậm chí nó còn trở thành “cơn sốt” khi rất nhiều người tìm đến phương pháp này trong thời gian gần đây. Điều này không khỏi khiến mọi người tò mò tập Mewing có tác dụng gì. Hai lợi ích lớn nhất về thẩm mỹ, có thể nhận ra ngay khi luyện tập Mewing chính là:

  • Giúp phần xương sống mũi cao hơn: Mũi là bộ phận nằm ở vị trí trung tâm của khuôn mặt. Một chiếc mũi cao, đẹp giúp gương mặt bạn thanh thoát và ưa nhìn hơn rất nhiều. Không những vậy, mũi cao giúp đường thở của bạn được mở rộng, làm giảm tình trạng viêm mũi, viêm xoang.
  • Giúp phần xương hàm được nâng cao: Xương hàm nâng lên, cằm được đẩy lên phía trước tạo góc nghiêng đẹp. Gương mặt của bạn sẽ thon gọn hơn, mắt trông sâu hơn và hàm trước không bị hô ra ngoài.

tập mewing đúng cách

Có nên tập mewing không?

  • Thở đúng với Mewing: Mewing là liệu pháp chỉ cách đặt lưỡi đúng cách, nghĩa là lưỡi sẽ áp toàn bộ vào vòm miệng, buộc ta phải thở hoàn toàn bằng mũi chứ không thở bằng miệng. Không khí sẽ được các sợi lông mao ở mũi lọc sạch trước khi đi vào phổi. Điều này giúp hạn chế tình trạng hô răng, khô miệng do thở bằng miệng cũng như giúp sức khoẻ tốt hơn.

Bên cạnh đó, luyện tập Mewing cũng giúp chúng ta bỏ đi những thói quen xấu như đẩy lưỡi gây hô, chìa răng; hạn chế hóp má, hóp thái dương khi niềng răng. Tập Mewing đúng cách bạn sẽ có gương mặt sắc nét hơn với sống mũi cao, hàm gọn và cằm thon.

3. Hướng dẫn tập Mewing đúng cách

Mewing là phương pháp trị liệu rất đơn giản, có thể tự làm tại nhà. Tuy nhiên, lưỡi của bạn sẽ bị mỏi nếu bạn đặt lưỡi sai vị trí trong lúc luyện tập. Sẽ mất không ít thời gian để bạn làm quen phương pháp và đặt lưỡi đúng vị trí. Những tips sau sẽ chỉ bạn cách đặt lưỡi đúng cách để việc luyện tập Mewing được hiệu quả nhất.

cách đặt lưỡi đúng cách

Cách lưỡi đúng cách để đạt được hiệu quả cao nhất

  • Xác định vị trí đặt lưỡi: Hãy bắt đầu với đầu lưỡi vì đây là phần dễ cảm nhận nhất. Bạn đặt đầu lưỡi ở phần lợi phía sau răng cửa, kéo căng môi ra, hai hàm răng có thể chạm vào nhau hoặc không đều được. Tiếp theo, đảm bảo toàn bộ lưỡi của bạn đã ép chặt vào hàm trên bằng cách nuốt nước bọt.. Vị trí đặt lưỡi đúng là khi toàn bộ lưỡi nằm áp sát vào hàm trên, không cảm thấy mỏi lưỡi và khó thở khi thực hiện.

mewing sai cách

Chú ý các cách đặt lưỡi sai

  • Tác động lực: Dùng một lực nhỏ ở lưỡi đẩy hàm trên hướng lên trên về phía trước khi lưỡi đã đặt đúng vị trí, giữ nguyên trong vòng vài phút. Đặc biệt không đẩy lưỡi vào răng cửa sẽ thể khiến răng cửa bị vẩu, chìa.

Với những câu hỏi tập Mewing bao nhiêu phút thì được thì phương pháp Mewing là một quá trình kiên trì luyện tập. Không thể chỉ tập Mewing trong bao nhiêu phút là gương mặt sẽ thay đổi đẹp ngay. Thường bạn có thể nhận thấy sự thay đổi nhỏ trong khoảng 1-2 tháng kể từ khi luyện tập. Tuy nhiên, mất 8 tháng hoặc thậm chí 1 năm để gương mặt của bạn có thay đổi rõ rệt.

4. Những lỗi tập Mewing sai cách thường gặp

Thở bằng miệng: Đây là lỗi sai nghiêm trọng mà nhiều người mắc phải khi luyện tập Mewing. Gương mặt sẽ có xu hướng biến dạng như hàm dưới ở tư thế mở, môi trên bị kéo lên cao khi thở bằng miệng,. Khuôn mặt sẽ bị hẹp lại, dài ra, các răng cửa không chạm nhau, mặt cằm nhỏ do xương hàm mặt bị thay đổi. Bởi vậy, để tránh Mewing sai cách bạn nhớ phải thở bằng mũi nhé.

tập mewing bao nhiêu phút

Lỗi sai thường gặp khi tập Mewing là thở bằng miệng

Sử dụng quá nhiều lực lên 2 hàm răng: Tập Mewing lưỡi sẽ đặt lại đúng vị trí, bởi vậy đây thực chất là bài tập cơ chức năng. Từ đó,  định hình lại khuôn mặt nhờ tác động lực của lưỡi vòm miệng. Mewing sẽ phản tác dụng nếu bạn nghiến chặt răng và dùng lực quá nhiều do sự di chuyển của khối xương hàm bị cản trở.

Tư thế lưỡi không đúng: Toàn bộ bề mặt lưỡi không chạm lên vòm miệng thì bạn đang tập Mewing sai cách. Áp lực âm lên khẩu cái sẽ không đủ và không thể thúc đẩy xương hàm phát triển được.

Bên cạnh đó, nhiều người chỉ sử dụng đầu lưỡi mà không sử dụng cuống lưỡi khi tập Mewing. Đây là hoàn toàn sai cách. Không phải chỉ đầu lưỡi mà toàn bộ lưỡi đều phải được đặt lên vòm miệng. Phần cơ ở cuống lưỡi khoẻ sẽ giúp nâng cao hiệu quả rất nhiều khi bạn tập luyện Mewing.

Luyện tập Mewing là một quá trình đòi hỏi  sự kiên nhẫn và nhẫn nại. Bạn hãy kiên trì luyện tập, đừng vội nản chí nếu trong thời gian ngắn tập chưa có kết quả ngay. Nếu muốn hiểu sâu hơn về phương pháp Mewing đừng ngần ngại liên hệ tới Nha khoa Parkway để được các bác sĩ tư vấn nhé!

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan