Hàn răng sâu có đau không?

Hàn trám răng sâu là phương pháp nha khoa giúp khắc phục hiệu quả tình trạng răng sâu, đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của người bệnh. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng: “ Hàn răng sâu có đau không?”. Nếu hiểu rõ toàn bộ quy trình trám, hàn răng thì bạn sẽ thấy nó không đáng sợ, thậm chí cũng chẳng đau đớn.

Quy trình hàn trám răng sâu

Dưới đây là quy trình hàn trám răng sâu giúp mọi người hình dung rõ hơn.

Bước 1: Các bác sĩ sẽ đặt một cục bông lớn vào trong miệng gần chiếc răng sâu. Đồng thời, nha sĩ sẽ gây tê toàn bộ khu vực chiếc răng đó.

Bước 2: Nha sĩ dùng một mũi khoan nhỏ để loại bỏ toàn bộ phần răng sâu bị hỏng. Tùy thuộc vào số lượng phần răng bị hỏng và kích cỡ của từng chiếc răng. Sẽ có thể mất từ vài giây đến vài phút để làm sạch toàn bộ phần răng sâu

Bước 3: Sau khi loại bỏ hoàn toàn phần răng bị sâu, các nha sĩ bắt đầu đổ một lớp keo vào khu vực cần hàn răng. Việc này được thực hiện hai lần. Sau khi phủ lớp keo lần thứ nhất khô, tiếp tục đổ keo lần thứ hai để keo bao phủ toàn bộ bên trong chiếc răng sâu.

trám răng sâu càng sớm càng tốt

Bước 4: Tiếp theo, các nha sĩ bắt đầu tiến hành hàn răng. Bước này sẽ làm đi làm lại nhiều lần và mất ít nhất từ một đến hai phút để răng được hàn kín tất cả.

Bước 5: Các nha sĩ sử dụng một đèn trám răng (curing light) để làm cứng khu vực răng vừa hàn, thời gian kéo dài khoảng 30 giây hoặc hơn.

Bước 6: Sau khi phần trám răng đã cứng lại, các nha sĩ sẽ làm mềm các cạnh nhám bằng một công cụ đánh bóng. Công việc này có thể mất một hoặc hai phút tùy thuộc vào kích thước của chiếc răng.

Do trước khi tiến hành hàn răng sâu, bác sĩ tiến hành gây tê. Bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau nhức trong quá trình hàn răng.

Những yếu tố tác động khác

Ngoài quy trình, hàn trám răng có đau hay không phụ thuộc nhiều yếu tố: cơ địa răng của mỗi người, vết sâu lớn hay bé, tay nghề của bác sĩ,…

  • Tay nghề của bác sĩ tác động đến việc hàn răng có đau không. Các thao tác loại bỏ mô sâu, tạo hình miếng trám cũng như quy trình thực hiện đảm bảo đúng kỹ thuật. Với việc ứng dụng các công nghệ hiện đại, quy trình nhanh chóng như hiện nay thì hàn răng sâu không đau, không xâm lấn.

  • Cơ địa răng của mỗi người là khác nhau. Có 2 loại là răng nhạy cảm và răng bình thường. Răng nhạy cảm dễ bị tác động khi bác sĩ thực hiện kỹ thuật trám răng. Khi đó, bạn cảm thấy đau nhức hơn so với răng bình thường.
  • Vết sâu răng lớn hay bé cũng là yếu tố ảnh khiến bạn cảm thấy có đau hay không khi hàn răng. Vết sâu răng càng lớn, ăn sâu trong lớp men răng. Bác sĩ phải thực hiện kĩ thuật phức tạp hơn, mất nhiều thời gian hơn so với các lỗ sâu răng nhỏ.

Sau khi hoàn thành quá trình hàn răng, bạn có thể cảm thấy hơi ê buốt và đau nhẹ khi thuốc tê đã hết tác dụng. Hàm của bạn sẽ bị đau sau khi phải giữ mở liên tục trong vòng 20 phút.

Trám răng lấy tủy có đau không?

Trám răng lấy tủy trải qua hai bước là lấy tủy và trám răng (còn gọi là hàn răng diệt tủy). Trước khi trám răng, bác sĩ tiến hành điều trị tủy. Bác sĩ sẽ lấy hết phần tủy bị hoại tử ra khỏi chiếc răng bệnh lý. Việc làm đó nhằm ngăn mầm mống vi khuẩn phát triển gây biến chứng thành áp xe xương ổ răng hay viêm chóp răng. Đây là cách bảo tồn răng thật khi phát hiện răng đã bị viêm tủy và không thể phục hồi. Trong đó, thao tác lấy tủy ít nhiều sẽ gây đau nhức. Do tủy răng chứa nhiều các dây thần kinh cảm giác và các mạch máu, tác động vào sẽ gây đau buốt, khó chịu.

Hàn răng là cách xử lý tốt nhất đối với răng sâu. Sâu răng nếu phát hiện sớm sẽ dễ điều trị, ít bị xâm lấn, không quá tốn kém, và đau đớn như một số trường hợp nghiêm trọng khác. Bạn nên cân nhắc chọn địa chỉ nha khoa uy tín để tiến hành hàn trám răng hiệu quả.

 

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan

Viết một bình luận