Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Răng bị sâu lỗ to phải làm sao? Cách ngăn ngừa hiệu quả

Răng bị sâu lỗ to là một trong những dấu hiệu về mức độ sâu răng, điều này chứng tỏ tình trạng sâu răng của bạn khá nặng, cần có sự can thiệp để tránh tình trạng lỗ sâu nặng thêm có thể gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Bài viết dưới đây của Nha khoa Parkway sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để giải quyết vấn đề này. 

Nguyên nhân răng bị sâu lỗ to là gì?

Sau khi ăn uống, nếu răng miệng không được vệ sinh cẩn thận sẽ gây ra khả năng mảng bám thức ăn còn đọng lại trên răng, kết hợp với các loại vi khuẩn trong khoang miệng sẽ hình thành một loại axit phá hủy men răng. Loại axit này dần dần sẽ khiến răng xuất hiện những lỗ trống màu đen được gọi là sâu răng.

Nguyên nhân răng bị sâu lỗ to là gì?

Khi răng sâu lâu ngày nhưng không được xử lí triệt để sẽ gây nên tình trạng các vi khuẩn gây sâu răng lây lan từ một chấm đen bé thành những lỗ đen có diện tích lớn và có khả năng sâu lan sang những răng bên cạnh sinh ra răng bị sâu lỗ to. 

Xác định các mức độ của lỗ sâu răng

Sâu răng là một trong những nỗi lo của các phụ huynh có con nhỏ nói riêng và nhiều người nói chung. Sâu răng không chỉ có một mức độ mà thường có hai mức độ khác nhau. 

Ban đầu khi bị sâu răng ở mức độ nhẹ thường chỉ là các đốm xám đen nhỏ xuất hiện trên bề mặt răng, do vết sâu nhỏ nên bệnh nhân thường chủ quan không quá quan tâm điều trị dứt điểm. 

Chính bởi không được điều trị dứt điểm, lỗ sâu trở nên nặng hơn, vi khuẩn tấn công khiến lớp men răng phía ngoài bị tổn thương, phá vỡ mô răng tạo thành các lỗ thủng. 

Xác định các mức độ của lỗ sâu răng

Những lỗ sâu răng nhỏ này không được điều trị kịp thời sẽ dần dần lan rộng, tạo thành hiện tượng răng bị sâu lỗ to. Khi xảy ra hiện tượng này tức là tình trạng bệnh đã trở nặng, những chiếc răng đã sâu sẽ bị ăn sâu và dần dần phá hủy răng, sau đó lan sang những răng bên cạnh.

Trạng thái này sẽ khiến người sâu răng gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt ngày thường, không chỉ gây ra đau đớn khi ăn uống mà trong quá trình ăn uống cũng khiến thức ăn bị giắt lại vào những lỗ sâu, rất khó để làm sạch hết và có khả năng gây mùi khó chịu khi không được làm sạch cẩn thận. 

Biến chứng do răng bị sâu lỗ to gây ra

Không chỉ gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt, răng bị sâu lỗ to còn có khả năng gây ra nhiều biến chứng khôn lường nếu không được điều trị kịp thời. Trong đó có thể kể đến một số biến chứng nghiêm trọng như: gây tổn thương thần kinh, khiến răng chết tủy, gây nhiễm trùng khoang miệng và có thể khiến răng bị vỡ thành nhiều mảnh. 

Lỗ sâu răng lớn dẫn đến tổn thương dây thần kinh

Nghe qua thì có vẻ khó tin, nhưng quả thật là như vậy. Bởi ở chân răng có các mạch máu và dây thần kinh nên khi răng bị sâu lỗ to sẽ lan đến tủy răng, làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở chân răng. 

Khi lan đến tủy và các dây thần kinh ở chân răng, những chiếc răng bị sâu lỗ to sẽ khiến người bệnh trở nên đau đớn, cơn đau này có thể kéo dài lên đến vài ngày. Khi xuất hiện triệu chứng trên, bệnh nhân cần đến nha khoa ngay để kịp thời xử lí.

Tùy vào tình trạng nặng hay nhẹ mà nha sĩ sẽ có cách giải quyết tương ứng, nếu trường hợp nhẹ hơn thì sẽ chỉ lấy tủy, nhưng nếu nặng hơn thì cần phải nhổ bỏ chiếc răng xuất hiện lỗ sâu răng lớn và trồng chiếc răng khác để thay thế.

Biến chứng do răng bị sâu lỗ to gây ra

Những biến chứng do răng bị sâu lỗ to gây ra

Răng bị sâu lủng lỗ có thể gây ra răng bị chết tủy

Khi răng bị sâu lỗ to có thể khiến răng bị chết tủy, bởi khi lỗ sâu lan tới tủy sẽ gây ra nhiễm trùng dây thần kinh ở chân răng và xảy ra hiện tượng sưng đau. Chính điều này sẽ có thể khiến nguồn cung cấp máu đến dây thần kinh bị chặt đứt hoàn toàn và khiến chân răng của người bệnh bị chết tủy. 

Tuy rằng cơn đau có thể không xuất hiện nữa, nhưng sau khi chết tủy rất có thể răng của người bệnh sẽ đột nhiên bị rụng mà không có bất kì dấu hiệu cảnh báo nào. 

Lỗ sâu răng nhỏ cũng có thể gây nhiễm trùng khoang miệng

Không phải chỉ khi răng bị sâu lỗ to mới gây nhiễm trùng khoang miệng, mà ngay cả khi xuất hiện những lỗ sâu răng nhỏ, người bệnh cũng có khả năng bị nhiễm trùng khoang miệng. 

Tình trạng này sẽ nặng lên, gây ra viêm nhiễm hàm và các tuyến trong khoang miệng. Khi xảy ra các triệu chứng trên, người bệnh sẽ sốt cao, nếu nặng hơn có thể khiến bệnh nhân bị áp xe răng thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Sâu răng hàm có lỗ làm cho răng bị vỡ thành nhiều mảnh

Không chỉ gặp phải ba biến chứng trên, người bệnh có thể còn phải đối mặt với tình trạng sâu răng hàm có lỗ sẽ khiến răng bị vỡ thành nhiều mảnh. Điều này làm bệnh nhân gặp phải khá nhiều khó khăn, không chỉ là việc ăn uống bị cản trở mà về mặt thẩm mĩ cũng khiến bệnh nhân tự ti. 

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do sau khi bị sâu răng, các lỗ sâu răng dần trở nên lớn hơn, khiến răng không còn giữ được kết cấu vững chắc ban đầu, khi nhai thức ăn, đặc biệt là những loại thức ăn cứng có thể khiến những chiếc răng bị sâu lỗ to này khó có thể trụ vững trên hàm và bị vỡ vụn.

Biến chứng do răng bị sâu lỗ to gây ra

Để giải tình trạng răng bị sâu lỗ to triệt để, tránh gặp phải những biến chứng đáng tiếc trên, bài viết có giới thiệu một số cách để bệnh nhân có thể tham khảo như dưới đây.

Cách điều trị triệt để răng bị sâu lỗ to

Răng bị sâu lỗ to không chỉ ảnh hưởng đến việc ăn uống của người mắc, mà còn gây nhiều khó khăn trong đời sống bình thường của bệnh nhân, không chỉ ảnh hưởng tới ăn uống mà nó còn ảnh hưởng tới vẻ đẹp và đôi khi còn gây nguy hiểm tới tính mạng. Có thể thấy đây là một vấn đề cần giải quyết khẩn cấp, nếu bạn đang mắc phải tình trạng này, hãy thử tham khảo một số cách dưới đây nhé. 

Hàn trám răng bị sâu lỗ to

Hay còn được gọi là trám răng thẫm mỹ, đây là một phương pháp sử dụng các nguyên liệu thích hợp để lấp đầy các lỗ sâu răng, tránh để tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. 

Phương pháp này có thể sử dụng cho trường hợp sâu răng nhẹ, lỗ thủng nhỏ. Để thực hiện việc hàn răng, nha sĩ sẽ nạo sạch những phần mô răng bị sâu, vệ sinh sạch sẽ và tiến hành lấp đầy các lỗ sâu bằng vật liệu hàn răng chuyên dụng và cuối cùng là chiếu đèn halogen làm đông cứng phần nguyên liệu được dùng để lấp đầy lỗ sâu. 

⏩⏩Những bài viết sau đây sẽ có ích với bạn nếu quan tâm đến vấn đề trám răng sâu:

Bọc răng sứ cho sâu răng hàm có lỗ

Răng hàm có thể nói là một trong những răng rất quan trọng và thường dễ bị sâu bởi tần suất nhai chủ yếu thuộc vào những răng này. 

Với tình trạng sâu răng hàm có lỗ, và khi nặng hơn không còn thích hợp sử dụng phương pháp trám răng nhưng vẫn còn khả năng bảo tồn thì có thể sử dụng phương pháp bọc răng sứ

Với phương pháp này, nha sĩ sẽ sử dụng một lớp sứ có màu sắc và thiết kế hình dáng giống hệt chiếc răng thật, có thể coi đây như là một lớp màng bảo vệ để bọc xung quanh phần mài cùi răng, cùng với phụ chồi mão sứ lên trên để ngăn chặn tình trạng lây lan vi khuẩn sang răng khác. 

Không chỉ bảo tồn được những chiếc răng hàm bị sâu có lỗ mà phương pháp này còn khá thẩm mĩ cũng như tránh tình trạng sâu răng lan đến những chiếc răng khác. 

Nhổ răng và trồng răng phục hình cho răng có lỗ sâu răng

Đây là giải pháp cho tình trạng nặng nhất, không thể áp dụng được hai biện pháp trên thì sẽ phải sử dụng đến biện pháp cuối cùng này. 

Khi tình trạng răng bị sâu lỗ to đã trở nên quá nghiêm trọng, nha sĩ buộc phải nhổ bỏ chiếc răng này để tránh sâu lan sang những chiếc răng khác hay gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Biến chứng do răng bị sâu lỗ to gây ra

Sau khi nhổ chiếc răng bị sâu lỗ to nặng, bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng biện pháp trồng răng phục hình để giúp khôi phục lại tính thẩm mỹ và khả năng nhai của chiếc răng đó cho người bệnh. 

Hiện nay có rất nhiều phương pháp trồng răng phục hình đa dạng, phù hợp với yêu cầu và túi tiền của bệnh nhân, nên việc phải nhổ răng do sâu răng lỗ lớn cũng không quá khó khăn như trước. 

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đi khám ngay tại các bệnh viện lớn và uy tín, nên dưới đây là một số cách chữa lỗ sâu răng nhỏ tại nhà để chữa cháy kịp thời. 

Cách chữa lỗ sâu răng nhỏ tại nhà

Có thể có rất nhiều nguyên nhân khiến bệnh nhân chưa thể đi khám răng ngay tại thời điểm phát hiện ra lỗ sâu răng nhỏ, có thể do lịch học của các bé hay lịch làm việc của phụ huynh. 

Không những vậy, việc khám răng ở địa chỉ uy tín, an toàn cũng là một trong những băn khoăn của bệnh nhân. Tình trạng bệnh viên chất lượng cao khan hiếm cũng khiến việc sắp xếp lịch của những bệnh viên này bị quá tải, không thể đón tiếp thêm bệnh nhân. 

Chính vì vậy bài viết cung cấp một số cách chữa lỗ sâu răng khi mới chớm bắt đầu, còn nhỏ tại nhà để giúp các phụ huynh có con bị sâu răng hay các bệnh nhân sâu răng mà không thể sắp xếp được lịch khám chữa xử lí tạm thời. 

Có hai cách phổ biến mà người mắc sâu răng và người nhà có thể sử dụng để chữa trị tạm thời là: bổ sung vitamin D và dùng gel nha đam để đắp lên lỗ sâu răng. 

Cách chữa lỗ sâu răng nhỏ tại nhà

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng: một trong số những nguyên nhân gây sâu răng là do tình trạng thiếu hụt vitamin D khiến tỉ lệ khoáng trên men răng thấp, khiến vi khuẩn dễ dàng phá hủy lớp men bảo vệ răng hơn. 

Vậy nên cách đơn giản nhất để xử lí tạm thời tình trạng sâu răng khi mới chớm xuất hiện các lỗ sâu nhỏ là bổ sung thêm vitamin D vào trong những bữa ăn thường ngày 

Vitamin D thường có nhiều trong các loại thực phẩm như: ngũ cốc, yến mạch, cá, đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành, trứng, nấm,..v bệnh nhân và người nhà có thể tham khảo để bổ sung những loại thực phẩm này vào bữa ăn để cải thiện tình trạng răng bị sâu lỗ to. 

Ngoài cách bổ sung vitamin D, có thể lấp lỗ sâu bằng cách đắp gel nha đam tươi lên những lỗ sâu răng nhỏ. Gel nha đam vốn được biết đến là có khả năng kháng khuẩn tốt, có thể loại bỏ vi khuẩn gây sâu răng và giúp tái tạo men răng. 

Tuy nhiên, trên đây chỉ là những cách điều trị tạm thời, không có khả năng chữa trị hoàn toàn. Để có thể điều trị tình trạng sâu răng triệt để, người mắc sâu răng vẫn nên đến những cơ sở nha khoa để được thăm khám và điều trị triệt để. 

Cách ngăn ngừa tình trạng sâu răng để không phải bị răng bị sâu lỗ to

Cách ngăn ngừa tình trạng sâu răng để không phải bị răng bị sâu lỗ to

Để có một hàm răng khỏe mạnh thì không chỉ là chữa trị kịp thời khi xảy ra tình trạng răng bị sâu lỗ to mà còn phải bảo vệ răng chắc khỏe ngay từ đầu, bạn có thể tham khảo những biện pháp dưới đây để giúp bản thân, gia đình bảo vệ răng tránh việc bị sâu răng và chuyển thành tình trạng răng bị sâu lỗ to

  • Đánh răng 2 lần/ ngày, mỗi lần 3 phút để vệ sinh thật kĩ, tránh tình trạng bỏ xót những mảng bám và thức ăn thừa tạo ra môi trường có lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi dẫn đến sâu răng. 
  • Thực hiện chế độ ăn uống hợp lí, bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin D để tăng cường lớp bảo vệ men răng, tránh vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Hạn chế ăn các loại đồ ngọt, đồ nóng lạnh một cách đột ngột.
  • Sử dụng những loại kem đánh răng chứa Fluor để giúp nướu khỏe mạnh.
  • Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng sau bữa ăn, hạn chế sử dụng tăm chọc mạnh vào răng, điều này sẽ khiến xuất hiện các kẽ hở khiến thức ăn giắt lại, tạo ra môi trường cho vi khuẩn sinh sôi. 
  • Sử dụng nước súc miệng hoặc dùng nước muối súc miệng mỗi ngày.
  • Đi khám răng định kì 6 tháng một lần để nắm bắt tình trạng răng, đảm bảo phát hiện sâu răng sớm và xử lí kịp thời.

Trên đây là một số thông tin về cách xử lí khi răng bị sâu lỗ to và cách ngăn ngừa. Để đảm bảo cho tình trạng răng được khỏe mạnh thì việc đi khám răng định kỳ và đi khám răng khi phát hiện bị sâu là vô cùng quan trọng. 

Khám răng và điều trị tình trạng răng bị sâu lỗ to ở đâu uy tín?

Việc tìm kiếm được địa chỉ uy tín, an toàn và chất lượng cao để khám chữa cũng là một vấn đề nan giải. Nếu bạn còn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nơi phù hợp, an toàn và có chuyên môn cao thì Nha Khoa Parkway chắc chắn là một sự lựa chọn phù hợp. 

Nổi tiếng với máy móc hiện đại, tân tiến cùng hệ thống y bác sĩ lành nghề, chuyên nghiệp, Nha khoa Parkway đã được nhiều khách hàng yêu mến và tin tưởng. 

Sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất cho hệ thống khám chữa bệnh, Nha khoa Parkway đảm bảo cung cấp cho bệnh nhân dịch vụ tốt nhất. 

Tin tức sự kiện khác

Răng số 8 là gì & Khi nào nhổ răng số 8

Răng số 8 là gì? Khi nào nên nhổ răng số 8?

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn, là chiếc răng mọc cuối cùng trên hàm. Một khi chiếc răng này xuất hiện sẽ có những cảm giác đau đớn kèm theo. Vậy răng số 8 là gì? Khi nào nên nhổ răng số 8? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu qua bài […]

Xem chi tiết

Trồng răng Implant là gì? Khám phá 7 lợi ích của phương pháp phục hình Implant

Trồng răng Implant đang trở thành một giải pháp phục hình răng phổ biến trong ngành nha khoa hiện đại, giúp phục hồi chức năng cũng như thẩm mỹ cho những người bị mất răng. Vậy trồng răng Implant cụ thể là gì? Có những lợi ích ra sao? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm […]

Xem chi tiết

Niềng răng là gì? Phân loại và khám phá 4 công dụng tuyệt vời của niềng răng

Niềng răng được xem là một phương pháp chỉnh nha mang lại nhiều lợi ích về mặt thẩm mỹ và chức năng của răng hàm. Cùng với sự tiến bộ của công nghệ nha khoa, việc niềng răng ngày nay đã trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, mở ra cơ hội cho mọi […]

Xem chi tiết

Sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Bác sĩ giải đáp

Không ít bệnh nhân quan tâm đến việc chăm sóc sau khi nhổ răng để nhanh chóng hồi phục. Trong đó, nhiều bạn thắc mắc sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Vấn đề khá đơn giản nhưng trong giai đoạn nhạy cảm vừa mới nhổ răng xong, bạn cũng nên chú ý […]

Xem chi tiết