Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Điều trị tủy răng: Quy trình và 99+ điều người bệnh cần biết

Điều trị tủy răng hiện nay không còn là quy trình quá xa lạ, thậm chí được xem như phương thức an toàn và bảo vệ cho chiếc răng của bệnh nhân. Về cơ bản, đây là một cách hiệu quả để bảo toàn được răng sâu, bị vỡ hay mẻ của bạn. Dưới đây Parkway chia sẽ là một số điều nhất định bệnh nhân bị vấn đề về tủy răng nên biết.

Chữa tủy răng là gì?

Điều trị tủy răng là gì? Chữa tuy răng hay điều trị tủy răng là một quy trình nha khoa được ứng dụng nhiều hiện nay, đây là phương thức loại bỏ (hay còn gọi cách khác là lấy tủy) toàn bộ hoặc một phần tuỷ bị viêm nhiễm. Sau đó nha sĩ sẽ thực hiện phục hình và hàn kín ống tủy để duy trì được chiếc răng trong khoảng thời gian nhất định.

Chữa tủy răng là gì?

Hình ảnh về điều trị tủy răng

Trước đây, vấn đề lấy tủy răng thực chất có phần đau buốt đối với bệnh nhân. Thế nhưng, hiện tại đã khắc phục được bất cập này bằng cách thực hiện gây tê tiên tiến kết hợp với những công cụ nha khoa hiện đại. Do đó, ở thời điểm hiện tại, vấn đề điều trị tủy răng được diễn ra thuận lợi và an toàn hơn.

Khi nào cần điều trị tủy răng?

Bạn có thể dễ dàng nhận biết liệu mình có phải điều trị tủy không dựa trên những dấu hiệu như:

 • Đau nhói khi ăn nhai, hoặc ăn uống thức ăn nước uống lạnh.
 • Răng bị sâu ăn vào tới sát chân răng.
 • Chấn thương răng do tai nạn, ngã dẫn đến gãy răng.
 • Chân răng có mủ trắng gây hôi miệng.
 • Răng đau nhức liên tục, tuy đã uống thuốc giảm đau nhưng không bớt.

Tại sao cần phải điều trị tủy răng càng sớm càng tốt?

Việc điều trị tủy răng đóng vai trò quan trọng đối với vấn đề duy trì khả năng tồn tại của chiếc răng bị hư tổn bởi sự tác động của vi khuẩn lên phần tuỷ. Cũng tương tự như nhiều bệnh lý khác, nếu có thể phát hiện và điều trị sớm nhất sẽ hạn chế tối đa biến chứng cũng như hàng loạt tác hại kéo theo.

Trên thực tế, vấn đề viêm tủy răng đáng được báo động ở mọi độ tuổi đặc biệt đối với trẻ em thì càng dễ dàng xảy ra. Thế nên, chẩn đoán và phát hiện sớm là cách tốt nhất để tránh được các tác hại sau đây.

Đảm bảo khả năng phục hồi

Khi bạn phát hiện được tủy răng đang vướng phải một số vấn đề viêm nhiễm ngay từ các giai đoạn đầu tiên thì việc trị sẽ có hiệu quả tốt nhất. Có thể thấy, điều trị tủy răng trong giai đoạn đầu tương đối đơn giản và nhanh chóng phục hồi vì tỷ lệ viêm nhiễm còn thấp chưa nghiêm trọng.

Hạn chế biến chứng

Thực tế cho thấy, viêm tủy răng là một bệnh lý có khả năng tác động lên hàng loạt các khu vực xung quanh thậm chí là hệ thống thần kinh gây nên nhức đầu. Do đó, việc phát hiện và có phương án trị liệu khử khuẩn loại bỏ tuỷ viêm là điều tất yếu cà cần thiết để tránh được biến chứng sau này.

Tránh được viêm xương hàm

Ở một số trường hợp cụ thể, vấn đề tuỷ răng bị viêm không được chữa trị triệt để và đúng cách sẽ lan rộng ra nhanh chóng. Khu vực dễ bị ảnh hưởng nhất chính là phần nướu và xương hàm, khi không điều trị tủy răng kịp thời có khả năng cao dẫn đến viêm xương hàm.

Tại sao cần phải điều trị tủy răng càng sớm càng tốt?

Phát hiện và điều trị tủy răng sớm giúp tránh bị viêm xương hàm

Tránh nang chân răng

Nang chân răng cũng được coi là biến chứng nếu bạn không điều trị tuỷ răng nhanh chóng và phù hợp trong thời gian đầu phát bệnh. Thế nên bạn cần trang bị một số kiến thức về dấu hiệu bệnh lý này để có thể chẩn đoán và phát hiện kịp thời.

Tránh khỏi vấn đề hoại tử

Việc tuỷ răng bị viêm nhiễm lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng hoại tử tác động mạnh đến nướu và phần mô cứng của răng. Khi không có biện pháp điều trị tuỷ răng đúng thời điểm sớm nhất thì có thể bạn sẽ phải nhổ bỏ đi chiếc răng viêm nhiễm để hạn chế vi khuẩn lan rộng ra nhiều khu vực khác.

Tránh hoại tử

Không vướng phải nhiều bất cập khác

Việc điều trị tuỷ răng sẽ đảm bảo được khả năng đề phòng cũng như tránh hoàn toàn khỏi hàng loạt các bất cập răng miệng khác. Thế nên, bạn hãy sẵn sàng và trang bị ngày các dấu hiệu và trường hợp cần thiết phải điều trị các vấn đề liên quan đến tủy răng.

Dấu hiệu, trường hợp cần và không cần phải điều trị tủy răng

Điều trị tủy răng là một phương thức cần thiết để đảm bảo gìn giữ chiếc răng của bạn. Tuy vậy không phải bất kỳ trường hợp nào cũng nên loại bỏ tuỷ răng. Ở một số tình huống, nếu răng bạn chưa bị tác động quá nhiều dẫn đến lộ tuỷ gây viêm nhiễm thì sẽ có những phương án điều trị thích hợp.

Dấu hiệu và trường hợp cần điều trị tủy răng

Có thể nói, yếu tố quan trọng nhất đối với khả năng phục hồi của một bệnh lý đặc biệt là viêm tuỷ răng chính là việc phát hiện kịp thời. Sau đây, chúng tôi sẽ mang đến bạn danh sách các triệu chứng/biểu hiện cho thấy cần điều trị tủy răng ngay lập tức.

Răng bị nứt

Dấu hiệu và trường hợp cần điều trị tủy răng

Răng bị nứt một trong những dấu hiệu tủy răng có vấn đề

Về cơ bản, đa phần các trường hợp đau nhức hay ê buốt răng đều là đâu hiệu của những bệnh lý về răng miệng. Thế như để xác định ra khi nào cần điều trị tủy răng thì bạn có thể tham khảo qua một vài dấu hiệu mà chúng tôi đã tổng hợp cũng như đề ra dưới đây để có phương án chữa trị kịp thời.

Răng gãy/mẻ

Gãy hay mẻ răng là một tình huống chủ yếu do tác động vật lý bởi các va chạm hoặc thói quen nghiến răng thường xuyên của bệnh nhân. Tùy vào từng tình trạng mẻ có thể đi đến kết luận có nên điều trị tủy răng không. Tuy vậy hầu hết các trường hợp mẻ răng lộ tuỷ đề phải thực hiện điều trị.

Vi khuẩn ăn sâu vào tuỷ

Bệnh lý sâu răng có thể được xem là một trong những tiền đề để tạo nên những nền tảng cho viêm nhiễm tủy răng. Thế nên, nếu phát hiện tình trạng răng bị sâu ngay từ các giai đoạn đầu để tránh việc sâu răng vào tủy thì bạn nên thăm khám và điều trị tủy răng ngay lập tức theo chỉ định của các nha khoa.

Ê buốt răng theo cơn

Vấn đề ê buốt cũng được xem là một trong số các dấu hiệu nhận biết tình trạng tủy răng đang gặp phải các vấn đề bất cập cần được quan tâm. Khi xuất hiện cảm giác ê buốt theo từng cơn, bạn có thể quan sát khu vực bị tác động để chẩn đoán sơ lược tình trạng và có biện pháp điều trị tủy răng ở nha khoa.

Dấu hiệu và trường hợp cần điều trị tủy răng

Đau sang các khu vực xung quanh

Viêm tủy răng có thể ảnh hưởng đến phần nướu và đôi khi tạo nên các tác động chèn ép những bộ phần răng xung quanh gây nên cản trở trong vấn đề ăn uống của bệnh nhân. Khi xuất hiện triệu chứng này, đó chính là lời cảnh báo và cầu cứu một phương pháp điều trị tủy răng chuẩn xác.

Đau răng gây nhức đầu

Có thể bạn chưa biết, tủy răng là một con đường hấp thụ chất dinh dưỡng để nuôi răng tồn tại và phát triển với độ cứng phù hợp. Đồng nghĩa, tủy răng có những liên kết mật thiết với hàng loạt các dây thần kinh khác đến não bộ. Thế nên, khi có dấu hiệu đau đầu đồng thời nhức răng, lúc này bạn nên chuẩn bị điều trị tuỷ răng nhanh chóng.

Buốt răng khi dùng thực phẩm lạnh/nóng

Trong những đâu hiệu để phát hiện được vấn đề viêm tuỷ ở răng, cách đơn giản nhất chính là việc bạn bị buốt khi sử dụng các loại thực phẩm có nhiều độ nóng/lạnh. Đây có thể xem là dấu hiệu báo động cho thấy bạn nên điều trị tủy răng.

Sưng lợi/sưng mặt

Có thể thấy dễ dàng với những biểu hiện ở vùng lợi hoặc mặt của bệnh nhân khi đột ngột sưng to kèm theo các cơn đau, mọc mủ điều này có thể dẫn đến tình trạng viêm tủy răng có mủ. Lúc này, bệnh nhân nhất định phải nhanh chóng thăm khám tại nha khoa để có thể đề ra liệu trình điều trị tủy răng phù hợp và phục hồi tốt nhất.

Dấu hiệu và trường hợp cần điều trị tủy răng

Nhiều yếu tố và dấu hiệu khác

Trên thực tế còn hàng loạt các dấu hiệu khác liên quan đến vấn đề viêm tủy răng, tuy vậy những thông tin trên là danh sách triệu chứng phổ biến nhất. Bên cạnh đó, ở một số trường hợp nhất định, bạn không nhất thiết phải thực hiện điều trị tủy răng chúng tôi sẽ đề cập ngay sau đây.

Dấu hiệu và trường hợp không cần điều trị tủy răng

Tuy hầu hết các trường hợp viêm tủy răng đều phải thực hiện bằng phương pháp lấy tủy. Thế nhưng đối với một vài tình huống bệnh nhân phát hiện sớm thì việc điều trị tủy răng chỉ diễn ra thông qua vệ sinh và phục hồi ngăn chặn vi khuẩn. Dưới đây là 4 trường hợp cơ bản mà bạn hoàn toàn không cần lấy tủy răng.

Sâu răng giai đoạn 1

Đối với vấn đề sâu răng mà nhiều người thường mắc phải, hầu hết các ca viêm tuỷ đều xuất phát từ bệnh lý này. Tuy vậy, việc bạn phát hiện sớm vấn đề sâu răng và có thể thực hiện loại bỏ ngay lập tức thì thực chất không cần điều trị tủy răng.

Dấu hiệu và trường hợp cần điều trị tủy răng

Tủy răng vẫn được bao bọc

Tiếp theo là một dấu hiệu cho thấy bệnh nhân không cần điều trị tủy răng chính là chẩn đoán phần tuỷ vẫn được bao bọc. Nghĩa là toàn bộ tủy răng vẫn chưa bị lộ răng ngoài ở bất kỳ vị trí nào thế nên tỷ lệ viêm nhiễm là hoàn toàn không có khả năng xảy ra.

Chưa có dấu hiệu đau nhức

Ở một số trường hợp cụ thể, nếu không bị đau nhức hoặc khoa chịu trong các hoạt động đời sống hằng ngày thì bạn không có lý do gì phải thực hiện điều trị tủy răng. Đây là một yếu tố bạn nên từ chẩn đoán và cân nhắc nhằm tránh các trung tâm nha khoa kém uy tin.

Lớp men răng chưa bị bào mòn lộ ngà 

Nhìn chung, lớp men răng là một bộ phận giúp bảo vệ phần tuỷ tránh những tác hại nghiêm trọng và vi khuẩn từ môi trường. Về cơ bản, nếu lớp men vẫn còn ổn định và chưa có dấu hiệu cũng như sự bào mòn làm lộ ngà răng thì bạn không cần lo lắng về việc  điều trị tủy răng.

Chữa trị tủy hết bao nhiêu tiền?

Với các chu trình điều trị tủy răng hiện nay sẽ có nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào chất lượng dịch vụ và tay nghề của bác sĩ. Có hai trường hợp cụ thể theo từng phân khúc điều trị như sau:

 • Răng sữa: Đối với răng sữa, tuỳ vào từng đơn vị răng sẽ có một mức chi phí khác nhau giao động từ 1 triệu đến 2 triệu cho mỗi chiếc răng bị viêm nhiễm.
 • Răng vĩnh viễn: Đối với hệ thống răng vĩnh viễn ở người lớn sẽ có độ vững chắc cao hơn và cần kỹ thuật chuẩn xác thế nên mức giá có 5 trăm nghìn đến hơn 5 triệu (mức chi phí sẽ trải dài theo gói vụ riêng biệt trong quy trình).

Điều trị tủy có lâu không?

Điều trị tủy có lâu không?

Về cơ bản, mỗi một chu trình điều trị tuỷ răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau thế nên vấn đề thời gian cũng được thay đổi theo từng trường hợp. Tuy vậy, đa phần các chu trình được diễn ra trong khoảng 1 đến 10 ngày (gồm 1 đến 4 buổi thăm khám). 

Nếu tình trạng của bạn tiến triển nặng hoặc nhẹ sẽ có liệu trình và đồ án điều trị phù hợp. Bên cạnh đó tay nghề cùng trang thiết bị vũng có đôi phần ảnh hưởng đến thời gian điều trị ngắn hay dài.

Quy trình điều trị tủy răng không đau và an toàn tại Parkway

Hiện nay, bạn có thể lựa chọn Nha khoa Parkway là đơn vị hỗ trợ điều trị tủy răng theo từng giai đoạn cụ thể theo các quy trình lấy tuy răng chuẩn y khoa. Với bốn bước cơ bản và hiện đại kèm theo những công cụ cũng như kỹ thuật nha khoa có thể giúp bạn an tâm trong suốt quy trình điều trị.

 • Bước 1: Đối với bước đầu tiên, nha sĩ sẽ thực hiện kiểm tra và chẩn đoán sơ lược về tình trạng để xác định có nên điều trị tủy răng hay không. Sau đó tiến hành chụp phim để có góc nhìn tổng quan và xác định rõ vị trí viêm nhiễm cần điều trị.
Quy trình điều trị tủy răng không đau và an toàn tại Parkway
 • Bước 2: Tiếp theo, nha sĩ sẽ thực hiện vệ sinh toàn bộ khuôn miệng của bệnh nhân để tránh tuyệt đối vấn đề nhiễm khuẩn. Đồng thời thực hiện kỹ thuật gây tê nhanh chóng giúp bạn không cảm thấy khó chịu và đau nhức trong khi lấy tuỷ.
Quy trình điều trị tủy răng không đau và an toàn tại Parkway
 • Bước 3: Bắt đầu quy trình điều trị tủy răng, nha sĩ thực hiện mở ống tủy và rút hoàn toàn tuỷ viêm theo phương pháp nha khoa. Sau đó thực hiện vệ sinh, trám và phục hình ống tủy.
Quy trình điều trị tủy răng không đau và an toàn tại Parkway
 • Bước 4: Trám răng và tạo hình lại hỗ trợ cho vấn đề ăn uống cơ bản, và tổng vệ sinh khuôn miệng lần cuối. Đồng thời dặn dò và đề ra phương pháp làm sạch cũng như chăm sóc hiệu quả.

Lưu ý trước và sau khi chữa tủy răng

Đối với vấn đề viêm nhiễm ở tuỷ răng thì điều tất yếu chắc chắn là việc phát hiện và trị liệu kịp thời. Về cơ bản, toàn bộ các quá trình điều trị tuỷ răng của bệnh nhân sẽ được nha sĩ đảm bảo từ kỹ thuật đến phương pháp hướng dẫn chăm sóc tận tình. Thế nhưng, bản thân bệnh nhân vẫn nên lưu ý về một số yếu tố trước và sau khi thực hiện chữa tủy răng.

 • Trước khi điều trị: Bệnh nhân nên hạn chế nhai tại vùng răng bị đau nhức và tránh hoàn toàn các loại thực phẩm có tính axit, nhiệt độ nóng hoặc lạnh. Sử dụng các phương pháp vệ sinh nhẹ nhàng như nước muối sinh lý, bàn chải có chất lông mỏng mềm.
 •  
 • Sau khi điều trị: Đối với bệnh nhân sau khi đã thực hiện điều trị tủy răng vẫn nên có một số điều quan tâm nhằm kéo dài tuổi thọ răng như hạn chế nhai ở răng đã bị tổn thương, ăn các thực phẩm mềm, vệ sinh nhẹ nhàng đúng cách, khám định kỳ,….

Dấu hiệu cần tái khám điều trị tủy răng

Bên cạnh việc đã hoàn thành chu trình điều trị tủy răng, bệnh nhân vẫn nên theo dõi các biểu hiện hoặc biến chứng sau đó. Dưới đây là một số biến chứng cụ thể mà bệnh nhân sau điều trị loại bỏ tuỷ răng nhất định phải chú ý và thăm khám sớm nhất:

 • Đau nhức quanh nướu.
 • Khó chịu trong nhiều ngày sau điều trị.
 • Bị cộm khi ăn.
 • Nứt răng, mẻ, vỡ, bong lớp trám.

Nha khoa Parkway – Trung tâm điều trị bệnh răng miệng

Nha khoa Parkway - Trung tâm điều trị bệnh răng miệng

Hiện nay, Nha khoa Parkway tự tin là một đơn vị chất lượng phục vụ tốt nhất các nhu cầu về thăm khám và trị liệu đối với các ca bệnh về răng miệng, đặc biệt là vấn đề viêm tủy răng. Thực chất, đây là bệnh lý cần được phục hồi càng sớm càng tốt bởi phương pháp điều trị tuỷ răng đúng cách. Thế nên, bạn hãy nhanh tay gọi đến hotline (024) 9999 8059 hoặc (028) 9999 8059 và có thể trực tiếp đến cơ sở Nha khoa Parkway ở các chi nhánh tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bình Dương và TP.HCM để thăm khám.

Chúng tôi đã chia sẻ đến bạn hàng loạt các thông tin cần lưu ý đối với vấn đề điều trị tủy răng cho các trường hợp bệnh nhân cụ thể. Hy vọng rằng, với một vài nội dung và thông tin nha khoa trên đã phần nào hỗ trợ tốt cho những vấn đề bạn vướng phải.

Tin tức sự kiện khác

11 cách trị hôi miệng tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, hiệu quả cao

Hôi miệng gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng đến sự tự tin khi giao tiếp cũng như phản ánh các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, giúp mang lại một hơi thở […]

Xem chi tiết

Đau răng do đâu? 5 cách trị đau nhức răng nhanh hết hiệu quả

Đôi khi răng xuất hiện tình trạng ê buốt, đau nhói khó chịu không rõ nguyên nhân. Vậy chúng ta cần làm gì để cải thiện tình trạng đau răng nhức răng? Hãy cùng tìm hiểu.

Xem chi tiết
Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, khi những chiếc răng này mọc lên thường gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng, răng khôn mọc theo nhiều cách: mọc thẳng, mọc nghiêng, mọc nằm ngang hay mọc ngầm dưới nướu. Một trong những câu hỏi phổ biến mà nhiều người […]

Xem chi tiết
Những lợi ích thiết thực khi trám răng thưa

Răng thưa có trám được không? Trám răng thưa mang lại những lợi ích nào?

Răng thưa là tình trạng khoảng trống giữa 2 răng cạnh nhau lớn, gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe răng miệng tổng thể. Vậy răng thưa có trám được không và đâu là những lợi ích khi trám răng thưa? Hãy cùng nha […]

Xem chi tiết