Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Điều trị tủy răng có đau không? Cách triệt tủy răng không đau

Câu hỏi “Điều trị tủy răng có đau không?” luôn được nhiều bệnh nhân tìm hiểu và yêu cầu tư vấn khi có ý định muốn xử lý vấn đề răng miệng bằng phương pháp lấy tủy. Với nhiều công cụ cũng như những liệu trình tiên tiến cùng độ hiệu quả cao trong lĩnh vực nha khoa hiện nay, bạn sẽ được đảm bảo an toàn và dễ chịu hơn khi sử dụng loại dịch vụ này. Hãy cùng với Parkway tìm hiểu về điều trị tủy răng có đau không?” nhé

Điều trị tủy răng là gì?

Điều trị tủy răng là gì?Cùng tìm hiểu về điều trị tủy răng là gì?

Điều trị tủy răng là phương pháp nha khoa được áp dụng để chữa trị các vấn đề liên quan đến viêm tủy nhằm bảo vệ chiếc răng tự nhiên của bệnh nhân. Đối với cách này, bác sĩ sẽ loại bỏ một phần tủy bị viêm nhiễm hoặc toàn bộ tủy vào trường hợp và tình trạng của người bệnh.

Hầu hết, bệnh nhân đều lo lắng về “Điều trị tủy răng có đau không?” ngay sau khi nghe thấy bác sĩ đề ra phương pháp chữa trị này. Về cơ bản, đây là hướng điều trị đối với những trường hợp ở giai đoạn cuối của chu trình viêm tủy răng.

Bạn có thể dễ nhận thấy hoặc tìm hiểu được, tủy răng luôn được bảo vệ bởi ngà răng và lớp men khá vững chắc. Tưởng chừng không thể nào vi khuẩn có thể xâm hại được, tuy nhiên vẫn có những tác nhân làm cho phần tủy bị lộ ra ngoài dẫn đến viêm tủy. Dưới đây là một số trường hợp mà bệnh nhân nhất định phải thăm khám và bắt đầu điều trị bệnh lý này.

Đau và ê buốt

Điều trị tủy răng là gì?Khi răng bị đau nhức nên đến nha khoa để kiểm tra

Đau răng và ê buốt trong thời gian dài khi ăn uống và thực hiện các hoạt động cắn nhai của chức năng hàm là biểu hiện của vấn đề liên quan đến tủy răng. Chắc hẳn, lúc này bạn sẽ vô cùng lo lắng về việc điều trị tủy răng có đau không? 

Tuy nhiên, điều bạn thực sự cần hơn chính là trực tiếp đến các cơ sở nha khoa uy tín để được chẩn đoán và đề ra phương án trị liệu tốt nhất trước khi tình trạng chuyển biến nặng hơn. Đối với giai đoạn đầu, có thể bạn sẽ không nhất thiết phải thực hiện lấy tủy răng để điều trị.

Mẻ răng

Điều trị tủy răng là gì?

Như những nội dung trên mà chúng tôi đã mang đến bạn, tủy răng được bảo vệ bởi lớp ngà và men để đảm bảo không thể tiếp xúc với các loại vi khuẩn gây nên viêm nhiễm. Nếu răng bị mẻ do nhiều yếu tố khác nhau, rất có thể một phần tủy đã vô tình bị vi khuẩn trong khoang miệng bám vào.

Sau một thời gian phát triển, vi khuẩn sẽ bắt đầu ăn sâu vào tủy gây ra cảm giác nhức nhối và khó chịu nếu không được điều trị và loại bỏ kịp thời. Chắc hẳn lúc này, “Điều trị tủy răng có đau không?” là một vấn đề mà bạn đặc biệt lo lắng hơn hết.

Sâu răng nặng

Có thể nói, sâu răng là một trong số các tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến tủy sau một thời gian mà bệnh nhân không nhận thấy hoặc thờ ơ trước những biểu hiện mà nó gây ra. Thông thường, bạn đầu sâu răng chỉ phá huỷ lớp men gây mất thẩm mỹ cho răng.

Điều trị tủy răng là gì?Răng bị sâu nặng

Tuy nhiên, nếu vấn đề này không được khắc phục với liệu trình phù hợp thì dễ dẫn đến việc vi khuẩn ăn sâu vào tủy răng và gây ra biến chứng khó lường. Theo đó là những lo lắng về quy trình điều trị tủy răng có đau không?

Xuất hiện mủ

Bạn có thể nhận thấy và chẩn đoán được vấn đề này thông qua việc xem xét tại chân răng nếu xuất hiện những bọc mủ trắng gây đau nhức thì chắc hẳn nguy cơ bị viêm tủy răng khá cao. Lúc này, bạn nên sắp xếp thời gian và thăm khám hoặc đặt lịch tư vấn trực tủyến tại các nha khoa lớn để có phương án điều trị hợp lý.

Bạn hãy tạm gác qua nỗi sợ về “Điều trị tủy răng có đau không?”. Và thực hiện theo những hướng dẫn cụ thể cũng như đáp ứng quy trình điều trị mà bác sĩ đề ra để được chữa trị nhanh chóng và hiệu quả.

Răng nhạy cảm khi sử dụng đồ lạnh

Răng nhạy cảm khi sử dụng các đồ dụng có nhiệt độ thấp cũng là biểu hiện của bệnh lý về tủy răng mà bạn nên đặc biệt quan tâm. Đối với trường hợp này, có thể bạn sẽ may mắn khi chưa bị viêm nhiễm tuy nhiên lúc này, lớp men và ngà răng có thể đang không được đảm bảo (quá mỏng).

Đây cũng là tiền đề cho việc vi khuẩn ăn sâu vào tủy mà bạn nhất định phải đặt biệt quan tâm hơn bao giờ hết. Về vấn đề “Điều trị tủy răng có đau không?”, thực tế, đôi khi với triệu chứng răng nhạy cảm sẽ chưa cần đến việc lấy tủy, thế nên bạn không nên quá băn khoăn về việc này.

Điều trị tủy răng là gì?

Viêm tủy

Điều trị tủy răng có đau không?” là câu hỏi được nhiều bệnh nhân tham vấn nhất khi họ đã xác định được vấn đề của mình là viêm tủy. Thực tế, viêm tủy không phải giai đoạn nào cũng cần đến phương pháp điều trị là loại bỏ hoàn toàn phần tủy bị hư hại. Ở các giai đoạn đầu khi số lượng viêm còn khá ít có thể bạn chỉ việc uống thuốc và khử khuẩn là có thể hồi phục hoàn toàn. Đối với vấn đề viêm tủy, có thể chia ra làm 3 giai đoạn cụ thể như sau:

 • Giai đoạn có thể điều trị: Lúc này, bạn không cần lo lắng về “Điều trị tủy răng có đau không?”, thực chất trong giai đoạn đầu, bạn chỉ cần thực hiện các biện pháp vệ sinh và uống thuốc ngừa viêm theo chỉ định nha khoa. Sau một thời gian điều trị đúng với đồ án phục hồi tủy răng thì các vấn đề của bạn đều được khắc phục hoàn toàn.
 • Giai đoạn cấp: Đây là giai đoạn được đánh giá ở mức tương đối nghiêm trọng và có thể dễ dàng nhận thấy được dấu hiệu thông qua sinh hoạt thường ngày như ăn uống, đánh răng,…. Những cơn đau nhức, xuất hiện mủ, sưng,… ngày càng dai dẳng và khó chịu là lúc bạn nên tìm hiểu về “Điều trị tủy răng có đau không?”.
 • Giai đoạn hoại tử: Hoại tử là giai đoạn cuối cùng của chu trình viêm tủy răng, chắc chắn lúc này bệnh nhân phải được loại bỏ tuyệt đối tất cả phần tủy bên trong răng để giảm thiểu được vấn đề đau nhức. Đây cũng là trường hợp mà nhiều bệnh nhân tham vấn về “Điều trị tủy răng có đau không?”.

Điều trị tủy răng có đau không?

Điều trị tủy răng có đau không luôn được nhiều bệnh nhân quan tâm khi chẳng may mắc phải vấn đề viêm tủy ở giai đoạn cuối cùng. Có thể nói, đây được xem là nỗi lo mà không chỉ những người lần đầu sử dụng phương pháp này phải e dè mà nhiều đối tượng vẫn luôn có tâm lý sợ hãi khi thực hiện cách thức này (đặc biệt là trẻ em).

Trong quá trình điều trị

Điều trị tủy răng có đau không? – trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ được gây tê ngày từ đầu trước khi lấy tủy chính thức. Về cơ bản, với việc đã gây tê cùng với kỹ thuật và công cụ chuyên dụng hiện đại thì bạn không phải lo về việc đau đớn khi lấy tủy.

Đây có thể được xem là một trong các cải tiến tương đối hiệu quả, có tính ứng dụng cao trong nha khoa. Nhìn chung, trước đây việc lấy tủy có thể diễn ra khá phức tạp và không kém phần đau đớn nhức nhối thì hiện tại bạn chỉ việc nằm và thực hiện theo hướng dẫn để thuận tiện cho việc bác sĩ dễ dàng lấy tủy.

Sau khi điều trị

Trong quá trình điều trị, có thể bệnh nhân sẽ không cảm giác được những dấu hiệu của đau nữa hay khó chịu vì có sự hỗ trợ của thuốc tê. tủy nhiên, sau khi hoàn thành quy trình khoảng 1 đến 2 tiếng, lúc này thuốc tre dẫn hết tác dụng và có thể bạn sẽ phải chịu cảm giác ê nhẹ trong vài giờ sau đó.

Thực tế, để trả lời cho câu hỏi “Điều trị tủy răng có đau không?” thì đáp án là hoàn toàn không có vấn đề gì vượt quá sức chịu đựng. Thế nên, bệnh nhân có thể yên tâm khi thực hiện phương pháp này nhằm bảo vệ được chiếc răng tự nhiên của mình.

Quy trình chữa tủy răng không đau

Điều trị tủy răng có đau không?” Sẽ được xua tan bởi phương pháp hiện đại cũng nhiều kỹ thuật tân tiến giúp bệnh nhân dễ chịu trong suốt quá trình thực hiện. Dưới đây là quy trình điều trị tủy răng bốn bước mà bạn có thể tham khảo để nắm được quy trình điều trị/chữa dứt điểm tủy răng không đau.

Bước 1: Khám và kiểm tra

Quy trình chữa tủy răng không đau

Trước khi bắt đầu điều trị tủy răng thì bạn cần được tư vấn cũng như kiểm tra tình trạng của mình thông qua chụp X – Quang. Đây là bước khá quan trọng để bác sĩ có thể biết được mức độ viêm nhiễm của bạn là như thế nào. Đồng thời sử dụng phương án điều trị phù hợp nhằm hạn chế lo lắng của bệnh nhân về việc “Điều trị tủy răng có đau không?”.

Bước 2: Vệ sinh

Tiếp theo, vệ sinh là công đoạn được xem là quan trọng hàng đầu mà tất cả các chu trình điều trị tủy răng đều phải được thực hiện để bảo đảm không còn vi khuẩn có thể xâm nhập. Bên cạnh đó, một số nha khoa sẽ thực hiện khử khuẩn toàn khuôn miệng cho bệnh nhân theo yêu cầu hoặc hạn chế các bệnh lý khác.

Bước 3: Gây tê

Quy trình chữa tủy răng không đau

Gây tê là bước tương đối quan trọng để đảm bảo được bệnh nhân sẽ không còn đau đớn trong suốt quá trình lấy tủy. Điều này đồng thời chấn an họ và dẹp tan suy nghĩ băn khoăn về “Điều trị tủy răng có đau không?”.

Bước 4: Lấy tủy và trám ống tủy

Sau khi gây tê và xác định thuốc đã có tác dụng thì bác sĩ nha khoa bắt đầu thực hiện các kỹ thuật lấy tủy đồng thời vệ sinh sạch ống tủy. Khi đã hoàn tất được công đoạn này, nha sĩ sẽ trám ống tủy và mài nhẵn sau cho phù hợp với hình dạng ban đầu.

Bước 5: Hướng dẫn hậu lấy tủy

Quy trình chữa tủy răng không đau

Cuối cùng, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn và hướng dẫn cụ thể về các nội dung chăm sóc, nên ăn gì, cần lưu ý yếu tố nào,…. Ngoài ra có thể lên lịch hẹn thăm khám để kiểm tra tình trạng.

Làm gì sau khi lấy tủy răng?

Quan tâm đến chế độ ăn uống

Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không phụ thuộc phần lớn vào trung tâm nha khoa và quá trình chăm sóc răng sau khi lấy tủy. Đầu tiên, bạn cần quan tâm đến chế độ ăn uống để răng chắc khỏe và bền đẹp.

 • Nên ăn đồ ăn không quá nóng hoặc quá lạnh, tránh tình trạng ê buốt và duy trì hàm răng chắc khỏe.
 • Ăn các thức ăn mềm để giảm lực nhai đến răng khi mới điều trị. Các thực phẩm đấy có thể là súp, cháo, sữa, sinh tố,…
 • Kiêng đồ ăn cứng hoặc phải sử dụng nhiều lực nhai từ hàm như kẹo cứng, kẹo cao su, hoa quả như ổi,…
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá.. Bởi sau khi điều trị tủy răng, răng sẽ được trám bằng chất liệu chuyên dụng hoặc được bọc sứ, cần bảo vệ để không nhiễm màu và giữ miếng trám được bền đẹp.
 • Tránh các món ăn nhiều đường và tinh bột.

Lưu ý đến thói quen hàng ngày

Ngoài ra, người bệnh cũng cần lưu ý đến một số thói quen thường ngày sau để giữ răng luôn bền đẹp.

 • Sử dụng nước muối ấm để súc miệng. làm sạch vi khuẩn và tránh các bệnh lý về răng.
 • Chải răng 2 lần 1 ngày trước và sau khi đi ngủ, kết hợp với chỉ nha khoa để loại bỏ các mảng bám mà bám chải không thể chải sạch.
 • Khám răng định kỳ 6 tháng/ lần để kiểm tra tình trạng răng sau khi điều trị tủy.
 • Đi khám nha sỹ nếu có các biểu hiện bất thường về răng sau khi điều trị.

Nha khoa điều trị tủy răng an toàn, hiệu quả và không đau 

Hiện nay, để có thể điều trị tố được những vấn đề bất cập về tủy răng, bạn có thể tham khảo dịch bụ tại Nha khoa Parkway, đồng thời trao đổi tư vấn về các thắc mắc, băn khoăn, lo lắng, đặc biệt là câu hỏi “Điều trị tủy răng có đau không?”. Để thuận lợi cho việc tham vấn và đặt lịch thăm khám trước, bạn hãy liên hệ đến hotline (024) 9999 8059 hoặc (028) 9999 8059 hoặc trực tiếp đến các cơ sở đang có mặt tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bình Dương và TP.HCM.

Điều trị tủy răng có đau không?” đã được chúng tôi giải đáp chi tiết và cụ thể ở những thông tin trên. Hy vọng rằng, với các nội dung và kiến thức hữu ích đó, bạn có thể an tâm và lựa chọn được đơn vị nha khoa chất lượng cùng liệu trình hàng đầu trong việc lấy tủy răng.

Tin tức sự kiện khác

Trẻ em thay bao nhiêu cái răng sữa? 6 điều ba mẹ cần lưu ý

Trẻ em thay bao nhiêu cái răng sữa? 6 điều ba mẹ cần lưu ý

Trẻ em thay bao nhiêu cái răng sữa và thứ tự thay răng sữa diễn ra như thế nào? Đây là mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Chúng không chỉ giúp trẻ ăn uống dễ dàng mà còn hỗ […]

Xem chi tiết
Hướng dẫn cách vệ sing răng miệng sau khi nhổ răng khôn

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng khôn đúng cách

Nhổ răng khôn là một thủ thuật nha khoa phổ biến để loại bỏ những chiếc răng mọc lệch hoặc không có đủ chỗ trong miệng, nhưng việc vệ sinh răng miệng sau đó không kém phần quan trọng. Vệ sinh không đúng cách có thể dẫn đến nhiễm trùng, đau nhức kéo dài và […]

Xem chi tiết
Trẻ mọc răng sữa bị sốt có sao không?

Trẻ mọc răng sữa bị sốt có sao không? 9 dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng

Mọc răng sữa là quá trình đánh dấu bước phát triển đặc biệt trong đời của một đứa trẻ. Khi đó, trẻ thường có biểu hiện sốt và khiến cho không ít phụ huynh phải lo lắng. Vậy Trẻ mọc răng sữa bị sốt có sao không? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu qua […]

Xem chi tiết
Có nên tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà?

Có nên tự nhổ răng sữa cho bé? Cách nhổ răng sữa tại nhà an toàn

Răng sữa của trẻ em thường sẽ tự rụng để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp những chiếc răng này không rụng dễ dàng và cha mẹ sẽ phân vân không biết có nên tự nhổ răng sữa cho bé? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu rõ hơn vấn […]

Xem chi tiết