Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Sâu răng vào tủy phải làm sao? Biểu hiện và cách khắc phục

Sâu răng vào tủy là một dấu hiệu có thể dẫn tới những tình trạng bệnh lý nguy hiểm khác liên quan đến sức khỏe răng miệng. Vậy khi mắc phải tình trạng này, người bệnh cần làm gì và phòng tránh như thế nào? Cùng Parkway tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Sâu răng vào tủy phải làm sao? Biểu hiện và cách khắc phụcGiới thiệu về răng sâu vào tủy

Thế nào là sâu răng vào tủy?

Về cơ bản, một chiếc răng trưởng thành sẽ bao gồm phần thân răng và chân răng. Phần thân răng là phần sẽ lộ ra bên ngoài khoang miệng để chúng ta nhìn thấy, còn phần chân răng nằm sâu trong vị trí xương hàm, bao bọc bên ngoài là lớp nướu, lợi. Vị trí đỉnh chân răng được gọi là cuống (chóp) răng, đây vốn là nơi tập trung của nhiều dây thần kinh và mạch máu khác nhau.

Thân răng có cấu tạo bao gồm lớp ngoài cùng và lớp ngà răng. Lớp ngoài cùng hay còn được gọi với cái tên khác là men răng, đây là một bộ phận có đặc điểm là khá cứng, được coi là “áo giáp” giữ chức năng bảo vệ cấu trúc răng. 

Lớp ngà răng thường có tính chất mềm hơn  men răng, bên trong được cấu tạo bởi buồng tủy và ống tủy. Trong các ống tủy bao gồm nhiều dây thần kinh và mạch máu. Phần tủy răng ở thân răng còn được gọi với cái tên khác là tủy buồng, còn phần tủy ở chân răng được gọi là tủy chân.

Vậy tình trạng sâu răng vào tủy là gì? Như chúng ta đã biết, nguyên nhân của tình trạng sâu răng bắt nguồn từ việc hình thành các mảng bám trên răng, từ đó phát triển thành các tụ vi khuẩn ăn mòn hơn vào cấu trúc của men răng, tiêu hủy dần bề mặt răng và đi sâu vào cấu trúc tủy.

Nếu không được điều trị đúng đắn và kịp thời, “lỗ sâu răng” sẽ ngày càng lan rộng, ăn sâu xuống dưới gây ra tình trạng răng sâu vào tủy. Tình trạng này nếu để kéo dài sẽ rất dễ gây ra một số biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng của người bệnh.

Thế nào là sâu răng vào tủy?Hình ảnh mô phỏng răng sâu vào tủy

Biểu hiện nhận biết răng sâu vào tủy

Sâu răng vào tủy là một bệnh lý khá nguy hiểm, có thể kéo theo những hậu quả nghiêm trọng khác ảnh hưởng đến người bệnh. Trên thực tế, khi mắc phải tình trạng bệnh lý này, người bệnh sẽ biểu hiện ra bên ngoài những dấu hiệu theo từng giai đoạn khác nhau, cụ thể như sau:

Giai đoạn đầu

Trong giai đoạn đầu, người bệnh sẽ cảm thấy răng xuất hiện một số triệu chứng ê buốt khi ăn đồ lạnh, thay đổi áp suất,… Một lẽ dĩ nhiên, khi ăn các loại đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh chúng ta sẽ cảm thấy ê buốt, tuy nhiên khi có dấu hiệu răng sâu vào tủy, cảm giác ê buốt sẽ kéo dài lâu hơn bình thường.

Thỉnh thoảng, những cơn đau nhức này cũng sẽ đột nhiên xuất hiện, tuy nhiên cũng sẽ nhanh chóng biến mất. Đây là những dấu hiệu khá mờ nhạt khiến bạn không thể phán đoán một cách chính xác tình trạng bệnh.

Biểu hiện nhận biết răng sâu vào tủyGiai đoạn đầu bị sâu răng vào tủy ta thường có cảm giác đau nhức răng

Giai đoạn tiếp theo

Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn mà người bệnh sẽ cảm thấy tình trạng đau nhức răng diễn ra lâu và dữ dội hơn. Trạng thái đau cũng sẽ thay đổi liên tục, bao gồm đau âm ỉ cho tới cảm giác đau dữ dội lan lên tới đỉnh đầu. Đặc biệt, cơn đau trong giai đoạn này không tập trung vào một vị trí mà lan rộng ra toàn bộ khoang miệng khiến bạn không thể xác định chính xác vị trí đau răng.

Những cơn đau nhức khiến bạn gặp khó khăn trong việc ăn uống, sinh hoạt, ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Biểu hiện nhận biết răng sâu vào tủyGiai đoạn tiếp theo ta sẽ bị đau nhức thường xuyên hơn và đau hơn giai đoạn đầu rất nhiều

Giai đoạn sau

Tủy răng bị sâu trong một khoảng thời gian dài không được điều trị lúc này đã chết, bạn cũng sẽ không còn cảm thấy bất cứ dấu hiệu đau nhức nào trong giai đoạn này nữa. Tuy nhiên, một số dấu hiệu khác nghiêm trọng hơn có thể biểu hiện ra bên ngoài.

Cụ thể, sâu răng vào tủy dẫn tới tình trạng hơi thở có mùi hôi do các mảnh thức ăn giắt vào lỗ răng sâu, lâu ngày dẫn tới hình thành tụ vi khuẩn phát triển mạnh mẽ trong khoang miệng. Lúc này, lợi và nướu của bệnh nhân có thể bị viêm, sưng tấy do ảnh hưởng của vi khuẩn. 

Sau một thời gian, cấu trúc răng của bệnh nhân sẽ bị yếu đi, có thể bị vỡ, gãy, nghiêm trọng hơn là rụng vĩnh viễn do tình trạng sâu răng phát triển mạnh, gây ảnh hưởng tới cấu trúc cứng của răng.

Trong giai đoạn này, bạn có thể thấy một số đốm, vệt trắng tại vị trí lợi, xung quanh chân răng có thể bị chảy mủ, mặt bị sưng do lợi sưng đỏ nghiêm trọng, gây ra tình trạng đau nhức âm ỉ không chấm dứt.

Biểu hiện nhận biết răng sâu vào tủyHơi thở bắt đầu có mùi hôi khó chịu

Các biến chứng của bệnh sâu răng vào tủy

Bệnh răng bị sâu vào tủy có thể kéo theo một số biến chứng khá nghiêm trọng, thậm chí còn có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng. Khi vết sâu răng đã lan sâu vào trong tủy, lúc này cấu trúc răng không còn cứng như trước, rất dễ dẫn tới tình trạng gãy rụng, chức năng nhai nghiền thức ăn cũng sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

Một khi tổ chức tủy bị viêm và đi sâu xuống vị trí chân răng, lâu ngày không được vệ sinh và chăm sóc khiến vết sâu hoại tử nhanh hơn, ăn sâu vào phần cuống răng, gây ra hiện tượng viêm nhiễm vùng chóp răng. 

Có thể chúng ta sẽ không thể ngờ được sự nguy hiểm của việc viêm nhiễm vùng chóp răng. Tình trạng này kéo theo dấu hiệu mặt sưng do lợi sưng tấy, khiến răng bị lung lay, nghiêm trọng hơn là áp-xe cuống răng, Viêm nhiễm cuống răng không được điều trị kịp thời sẽ lan rộng ra các răng bên cạnh, gây nhiễm trùng nhiều răng thậm chí tùy tình trạng sâu răng mà buộc phải nhổ bỏ toàn bộ những chiếc răng này.

Khi ổ nhiễm trùng lan rộng xuống chóp răng sẽ gây ra tình trạng viêm xương hàm, lan ra các vùng lân cận nhiễm trùng nặng, khó có thể kiểm soát.

Bị răng sâu vào tủy có nguy hiểm không?

Bệnh lý răng sâu vào tủy là một tình trạng bệnh lý liên quan đến sức khỏe răng miệng khá nghiêm trọng, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới một số vấn đề nguy hiểm cụ thể như sau:

  • Việc sâu răng vào tủy dẫn tới việc hình thành các lỗ hổng, tạo điều kiện thuận lợi cho các mảnh thức ăn dễ mắc vào kẽ răng hơn, hình thành các tụ vi khuẩn làm sưng, viêm lợi, dễ chảy máu trong quá trình ăn uống, đồng thời cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng.
  • Răng sâu vào tủy gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tủy răng, cấu trúc răng, có thể dẫn tới tình trạng mất răng vĩnh viễn
  • Tình trạng này nếu không được điều trị đúng cách dễ khiến vết viêm tủy lan rộng ra các tổ chức lân cận, ảnh hưởng tới quá trình ăn uống, sinh hoạt, có một số trường hợp vết viêm tủy ăn vào máu dẫn tới tình trạng nhiễm trùng máu gây tử vong
  • Viêm tủy dẫn tới viêm toàn bộ ổ xương hàm
  • Viêm tủy trở thành điều kiện thuận lợi phát triển nang chân răng. Nang chân răng lâu ngày có thể gây phá hủy toàn bộ cấu trúc xương hàm, thậm chí để lại nhiều di chứng khó có thể phục hồi lại toàn bộ cấu trúc răng
  • Các vị trí viêm xương ổ răng trên cấu trúc xương hàm sẽ là nơi trú ngụ lý tưởng cho các tụ vi khuẩn, thậm chí là chất xúc tác khiến các bệnh nhân có tiền sử bị tiểu đường, tim mạch bệnh trở nặng hơn. 

Cách điều trị sâu răng ăn vào tủy

Tuy sâu răng ăn vào tủy là một tình trạng bệnh lý khá nghiêm trọng nhưng hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu có phương pháp điều trị thích hợp. Tùy từng điều kiện, trường hợp cụ thể mà quy trình điều trị răng sâu tủy có thể sẽ khác nhau:

✅✅Tìm hiểu thêm: Viêm tủy răng không hồi phục và hồi phục có gì khác biệt?

Trường hợp răng sâu ăn vào tủy có thể hồi phục

Trong trường hợp răng sâu ăn vào tủy có thể hồi phục được thường sẽ dùng phương pháp nội nha để điều trị. Trong quy trình này, đội ngũ y bác sĩ sẽ sử dụng các loại ống, dụng cụ khoan chuyên dùng trong nha khoa để tiến hành mở ống tủy, nhằm loại bỏ toàn bộ các ống tủy bị viêm để điều trị tủy răng.

Tiếp theo sau khi ống tủy được làm sạch hoàn toàn, bác sĩ sẽ sử dụng một loại vật liệu chuyên dụng mang tên gutta percha nhằm trám ống tủy, ngăn ngừa sự phát triển mạnh mẽ của vi khuẩn.

Sau khi được điều trị, tình trạng răng sâu vào tủy sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Bệnh nhân cũng sẽ không cảm thấy những dấu hiệu đau nhức, sưng tấy, quá trình ăn uống cũng trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, hệ lụy để lại là phần tủy trở nên suy yếu, điều này cũng khiến cấu trúc răng trở nên giòn, dễ gãy hơn. Chính vì vậy, khi điều trị sâu răng vào tủy, bác sĩ cũng sẽ khuyên bệnh nhân nên sử dụng phương pháp bọc răng sứ để phục hồi răng một cách tốt nhất.

Cách điều trị sâu răng ăn vào tủy

Trường hợp răng sâu ăn vào tủy nặng không thể khắc phục

Đối với trường hợp răng sâu ăn vào tủy quá nghiêm trọng và không thể khắc phục bằng phương pháp nội nha, quá trình điều trị tủy răng sẽ không thể đạt được kết quả như ý muốn, thậm chí có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng. 

Chính vì vậy, đội ngũ y bác sĩ sẽ đưa ra một lựa chọn khác để đối phó với tình trạng này. Thông thường, biện pháp nhổ răng sẽ là phương pháp thích hợp nhất. Việc cố giữ lại phần thân răng đã bị hủy hoại có thể gây ra một số hậu quả khó lường, nhổ răng là biện pháp cần thiết trong trường hợp này.

Việc nhổ răng sẽ đảm bảo chức năng nhai nghiền thức ăn của cơ hàm, đảm bảo tính thẩm mỹ cùng những hậu quả nghiêm trọng của tình trạng bệnh lý này gây ra.

Lưu ý khi điều trị răng sâu vào tủy

Trong quá trình điều trị tình trạng sâu răng vào tủy, người bệnh cần chú ý tới một số lưu ý cụ thể như sau để không xảy ra bất cứ biến chứng nào trong quá trình điều trị:

  • Vệ sinh răng miệng đúng cách là một cách để khiến tình trạng răng sâu ăn vào tủy cải thiện một cách tốt hơn. Trong quá trình đánh răng, bệnh nhân cần sử dụng các loại bàn chải có lông mềm, chải răng theo chiều dọc, từ trên xuống dưới để làm sạch các mảng bám
  • Viêm tủy răng nên ăn gì? Nên xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Nên tránh các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, tinh bột trong quá trình điều trị
  • Khi đã nhổ răng, bệnh nhân không nên ăn các loại thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh vì có thể ảnh hưởng xấu tới vị trí vết nhổ
  • Thăm khám nha khoa định kỳ để kịp thời phát hiện những biến chứng nghiêm trọng có thể gặp phải trong quá trình điều trị

Cách phòng tránh sâu răng vào tủy

Tình trạng sâu răng vào tủy là một tình trạng bệnh lý có thể kéo theo những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe răng miệng, chính vì vậy chúng ta cần nắm rõ các cách phòng tránh để đảm bảo ngăn ngừa được căn bệnh này.

Để phòng tránh răng sâu, yếu tố cần thiết và quan trọng nhất đó chính là vệ sinh răng miệng đúng cách và sạch sẽ. Sau mỗi bữa ăn, bạn nên sử dụng chỉ, tăm nha khoa để loại bỏ toàn bộ những mảng bám thức ăn tồn tại trong khoang miệng, ngăn ngừa tối ưu sự phát triển của tụ vi khuẩn.

Bên cạnh đó, bạn còn cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân bằng, hạn chế các loại đồ ngọt, đồ chua, đồ ăn quá cứng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, ngay khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu của bệnh, bạn nên đi thăm khám nha khoa ngay, tuyệt đối không nên trì hoãn vì nó có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

Bạn nên thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh ngay khi có biểu hiện nhẹ, tránh tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn và khó điều trị hơn.

Cách phòng tránh sâu răng vào tủyHãy chăm sóc răng miệng thật sạch sẽ

Các câu hỏi thường gặp khi điều trị răng sâu vào tủy

Điều trị sâu răng vào tủy có đau không

So sánh với thời điểm trước đây, công nghệ y khoa còn chưa phát triển, các phương tiện, dụng cụ y khoa cũng không được đầy đủ như hiện tại, những yếu tố này khiến nhiều khách hàng ngại đi gặp nha khoa. Tuy nhiên trong thời điểm hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển nên khách hàng sẽ hoàn toàn không phải lo lắng tới vấn đề có phải chịu đau hay không trong quá trình điều trị. 

Khi điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê toàn bộ ngay tại vị trí sâu răng cần điều trị, đảm bảo sẽ không gây ra đau đớn trong quá trình tiểu phẫu. Ngoài ra, khi kết thúc quá trình phẫu thuật, bác sĩ cũng sẽ kê cho bệnh nhân các loại thuốc giảm đau giúp lành vết thương và phục hồi nhanh chóng nhất.

Chi phí và mất bao lâu để điều trị sâu răng vào tủy

Quá trình điều trị tình trạng sâu răng vào tủy thường sẽ có mức chi phí phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như mức độ tổn thương của răng, vị trí răng sâu,… 

Trên thực tế, vị trí khác nhau cũng sẽ ảnh hưởng đến mức giá điều trị. Chi phí của việc điều trị răng cửa có 1 ống tủy sẽ thấp hơn nhiều so với điều trị răng hàm (răng cối). Ngoài ra, nếu vị trí sâu răng nằm tại vị trí răng khôn, quy trình điều trị cũng sẽ tốn nhiều chi phí hơn do mức độ phức tạp của quy trình.

Quá trình điều trị răng sâu mất bao lâu cũng phụ thuộc vào một số yếu tố như vị trí răng, cơ địa, tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, tay nghề của bác sĩ, chất lượng của các dụng cụ nha khoa. 

Ngoài ra, trong trường hợp răng chỉ có một ống tủy, thời gian tiểu phẫu sẽ rơi vào khoảng 20 – 30 phút. Còn trong trường hợp răng hàm có nhiều ống tủy, bệnh nhân sẽ mất khoảng 4 lần điều trị, mỗi lần tốn khoảng 30 phút để hoàn thiện quy trình. 

Chi phí và mất bao lâu để điều trị sâu răng vào tủy

Trên đây là toàn bộ thông tin về bệnh lý sâu răng vào tủy cùng những biểu hiện, phương pháp điều trị. Sau tất cả, để điều trị bệnh một cách dứt điểm, cách tốt nhất vẫn là tìm tới một địa chỉ nha khoa uy tín. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin được đề cử đơn vị Nha khoa Parkway – một trong những cơ sở nha khoa nhận được rất nhiều đánh giá cao từ khách hàng trong thời gian gần đây.

Nha khoa Parkway là một cơ sở nha khoa áp dụng công nghệ Singapore vào hệ thống khám chữa bệnh. Sở hữu điều kiện, cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ rành nghề, giàu kinh nghiệm, Nha khoa Parkway đảm bảo sẽ đáp ứng tối ưu mọi yêu cầu của khách hàng.

Quy trình điều trị sâu răng tại Nha khoa Parkway được diễn ra theo từng giai đoạn vô cùng rõ ràng, từ bước thăm khám cho tới gây tê, vệ sinh răng miệng tới điều trị bệnh. Đội ngũ y bác sĩ với kinh nghiệm cao sẽ giúp khách hàng an tâm tận hưởng chất lượng điều trị tốt nhất, không gây ra bất cứ biến chứng, thương tổn nào.

Tính đến thời điểm hiện tại, Nha khoa Parkway sở hữu rất nhiều chi nhánh tại các thành phố lớn như Bắc Ninh, Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương. Trong tương lai, nha khoa hứa hẹn sẽ mở rộng thêm nhiều cơ sở hơn nữa nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng trên cả nước, đồng thời đưa thương hiệu vươn xa hơn ngoài thị trường. 

Bên cạnh dịch vụ điều trị sâu răng, Nha khoa Parkway còn sở hữu rất nhiều dịch vụ đa dạng khác như niềng răng, bọc răng sứ, nhổ răng khôn, dịch vụ nha khoa trẻ em,… khách hàng có thể thoải mái lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu, mục đích của bản thân với mức giá ưu đãi nhất. Để biết thêm thông tin về dịch vụ của nha khoa, vui lòng liên hệ theo số hotline 1900 8059.

Tin tức sự kiện khác

13 cách giảm đau khi mọc răng khôn – Đau răng khôn nên làm gì?

Răng khôn là những chiếc răng mọc sau cùng trong toàn bộ các răng và thường gây ra nhiều vấn đề răng miệng như đau nhức, viêm nhiễm cho bệnh nhân. Vậy khi nhức răng khôn nên làm gì? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu 19 cách giảm đau khi mọc răng khôn tại […]

Xem chi tiết
11 cách trị hôi miệng tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, hiệu quả cao

Hôi miệng gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng đến sự tự tin khi giao tiếp cũng như phản ánh các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, giúp mang lại một hơi thở […]

Xem chi tiết

Đau răng do đâu? 5 cách trị đau nhức răng nhanh hết hiệu quả

Đôi khi răng xuất hiện tình trạng ê buốt, đau nhói khó chịu không rõ nguyên nhân. Vậy chúng ta cần làm gì để cải thiện tình trạng đau răng nhức răng? Hãy cùng tìm hiểu.

Xem chi tiết
Cách giảm đau răng khôn bị sâu vỡ

Nguyên nhân răng khôn bị sâu? 4 cách giảm đau khi răng khôn bị sâu vỡ

Răng khôn bị sâu, vỡ thường gây cảm giác đau nhức, ê buốt hơn rất nhiều so với các vị trí khác. Vậy nguyên nhân khiến răng khôn bị sâu là gì và cách giảm đau răng khôn sâu vỡ nào hiệu quả? Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé! […]

Xem chi tiết