Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Nắn chỉnh 2 răng cửa là gì? Thực hiện như thế nào?

Răng cửa được biết đến là chiếc răng giữ vai trò quan trọng trong việc ăn nhai và cả yếu tố thẩm mỹ của khuôn mặt. Với cấu tạo không chắc chắn bằng các răng cối, răng cửa rất dễ bị xô lệch, vẩu hay bị mọc xiên. Vì vậy việc nắn chỉnh 2 răng cửa là thủ thuật rất cần thiết để giúp răng trở về đúng vị trí khớp cắn ban đầu và mang tính thẩm mỹ cao. Nha khoa Parkway sẽ giúp bạn lý giải cách thực hiện việc nắn chỉnh 2 răng cửa và quy trình thực hiện an toàn tại nha khoa nhé.

Những trường hợp cần nắn chỉnh 2 răng cửa

Hiện nay hầu hết các vấn đề xảy ra với răng cửa như mọc thưa, vẩu hay mọc lệch,… đều ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai và phát âm của cung hàm. Phần lớn những trường hợp cần nắn chỉnh 2 răng cửa thường xảy ra ở các răng cửa hàm dưới, điển hình các dạng như sau: 

Răng cửa bị vẩu

Răng cửa vẩu là một dạng của sai lệch khớp cắn của hai hàm răng trên và dưới không đạt đúng tỷ lệ chuẩn, hàm trên chìa ra quá mức so với hàm dưới. Nguyên nhân chính dẫn đến răng cửa bị vẩu là do yếu tố di truyền từ cha mẹ sang con. Ngoài ra, răng cửa vẩu còn bắt nguồn từ những thói quen lệch lạc khi còn nhỏ như mút tay, đưa lưỡi, cắn môi dưới,… Răng cửa bị vẩu mang rất nhiều nguy cơ gây tổn hại đến sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ của cả hàm răng.

Răng cửa bị thưa hay quá nhỏ

Răng cửa thưa là tình trạng các răng cửa mọc không sát nhau, tạo ra các khoảng hở giữa các răng. Nguyên nhân của việc răng cửa bị thưa chính là sự chênh lệch giữa khung hàm và kích thước giữa răng. Nếu răng có kích thước quá nhỏ nhưng khung hàm lại quá lớn thì khung hàm không thể nào được lấp đầy toàn bộ mà tạo ra những khe hở giữa các răng cửa như vậy. 

Những trường hợp cần nắn chỉnh 2 răng cửa

Kích thước răng quá nhỏ tạo ra những khe hở giữa răng cửa

Đôi lúc nguyên nhân lại đến từ những thói quen không tốt hằng ngày của chúng ta. Thói quen này chính là việc sử dụng tăm xỉa răng sau mỗi bữa ăn. Nếu bạn xỉa răng quá mạnh sẽ vô tình khiến men răng giữa các kẽ răng bị bào mòn, lâu ngày sẽ tạo ra những khoảng hở ở vị trí chân răng.

Răng cửa bị hô

Răng cửa hô là chính là tình trạng răng cửa hàm trên chìa ra trước nhiều hơn so với hàm dưới, điều này khiến môi khó khép kín lại được. Nhưng trong một số trường hợp răng cửa mọc đúng vị trí nhưng do khung xương hàm phát triển quá mức cũng là nguyên nhân dẫn đến việc răng cửa bị hô.

Vì răng cửa ở vị trí dễ thấy nhất nên khi bị hô sẽ khiến cho khuôn mặt trở nên mất cân đối. Ngoài ra, nó còn gây cản trở cho quá trình ăn nhai, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm. 

Răng cửa mọc lệch

Là tình trạng hai răng cửa khi mọc bị lệch so với cung răng và các răng khác. Tình trạng răng cửa mọc lệch có thể gặp ở một hoặc nhiều răng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc răng cửa mọc lệch như: 

 • Cung hàm có kích thước nhỏ hơn số lượng răng mọc sẽ dẫn đến tình trạng răng cửa bị chèn ép, mọc chồng chéo lên nhau.
 • Răng khôn số 8 mọc nhưng không được xử lý sớm trong quá trình hàm răng phát triển có thể dẫn đến hậu quả làm xô lệch các răng cố định trong hàm.
 • Các thói quen xấu thường gặp: ngậm ti giả, đẩy lưỡi cũng làm cho răng cửa mọc lệch.
Những trường hợp cần nắn chỉnh 2 răng cửa

Hai răng cửa khi mọc bị lệch so với cung răng và các răng khác

Chiều dài của răng cửa đẹp

Nhóm răng cửa của con người bao gồm 8 chiếc răng: 4 chiếc răng cửa hàm trên và 4 chiếc răng cửa hàm dưới. Răng cửa có cấu tạo cũng như những nhóm răng khác bao gồm thân răng, cổ chân răng và chân răng. Cấu tạo của răng cửa chỉ có một chân răng duy nhất, vì vậy nó không có khả năng đứng vững tốt như nhóm răng hàm. 

Chiều dài của răng cửa ảnh hưởng nhiều đến vẻ đẹp nụ cười của bạn. Vì vậy, để biết được chính xác chiều dài của răng cửa bao nhiêu là đẹp cần dựa vào các tiêu chí sau: 

 • Trục đối xứng phải cân đối: Răng cửa đẹp phải mọc thẳng hàng, đường kẽ răng của 2 răng cửa số 1 và nhân trung phải thẳng hàng với nhau. Chính đường này sẽ tạo thành trục và chia khuôn mặt thành 2 phần cân đối và bằng nhau. Khi trục đối xứng này không cân đối sẽ ảnh hưởng đến nụ cười của bạn và làm mất đi vẻ hài hòa vốn có.
 • Răng cửa đồng đều về hình thái: Răng phải có kích thước không chênh lệch với nhau quá nhiều, không quá to hoặc quá nhỏ. Chiều dài của thân răng không quá dài cũng không quá ngắn. 
 • Răng cửa tạo thành hình vòng cung: Các răng nằm trong nhóm răng cửa phải tạo thành hình vòng cung cân đối và chuẩn xác. Muốn có được một khuôn miệng đẹp thì các răng không được mọc lệch hoặc chìa ra bên ngoài quá nhiều. Trong các trường hợp mọc chen lấn hay xô lệch là hàm răng cửa không đẹp
Chiều dài của răng cửa đẹp

Các răng đồng đều nhau và đối xứng qua trục

Cách nắn chỉnh 2 răng cửa

Hiện nay có rất nhiều cách chỉnh sửa răng cửa nhờ vào sự tiến bộ vượt bậc trong y tế, đặc biệt là các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho nhu cầu chỉnh răng cửa to. Đến với Nha khoa Parkway, dựa vào tình hình của từng bệnh nhân, chúng tôi sẽ có những cách nắn chỉnh 2 răng cửa phù hợp như:

Niềng chỉnh răng cửa

Khi gặp phải tình trạng răng cửa mọc lệch, chìa ra ngoài, giải pháp điều trị tốt nhất mà các bác sĩ đưa ra chính là niềng răng. Với các phương pháp phát triển như hiện nay, các thức niềng chỉnh răng cửa mọc lệch còn có nhiều loại cho bạn lựa chọn như: 

 • Niềng răng mắc cài: Là phương pháp điều chỉnh nha truyền thống. Khi niềng răng mắc cài, với các dụng cụ chỉnh nha cơ bản như mắc cài, dây cung niềng răng, bác sĩ sẽ nắn chỉnh 2 răng cửa về đúng với vị trí ban đầu. Phương pháp này mang tính hiệu quả rất cao khi cải thiện được đáng kể răng cửa hô nhưng tính thẩm mỹ hầu như là không có. Đôi khi niềng răng mắc cài sẽ khiến bạn cảm thấy đau đớn bởi vì nó dễ bị vướng vào má, nướu gây chảy máu.
 • Niềng răng sứ: Ở phương pháp này, mắc cài được làm bằng sứ cao cấp với độ bền cao và hoạt động tương tự như niềng răng mắc cài. Trong quá trình niềng răng sứ, bạn phải chú ý vệ sinh kỹ lưỡng để mắc cài luôn giữ được độ sáng, không bị ố vàng.
 • Niềng răng trong suốt: Nha sĩ sẽ sử dụng bộ khay niềng trong suốt, không có mắc cài và dây cung. Đặc biệt khi sử dụng niềng răng trong suốt, bạn dễ dàng thực hiện thao tác tháo lắp để vệ sinh răng miệng hơn. Ngoài ra, với sự phát triển của công nghệ, niềng răng trong suốt mang đến sự thoải mái và hạn chế rủi ro nhất khi niềng răng.

Bọc sứ sửa răng cửa

Bọc sứ cho răng cửa chính là phương pháp bảo vệ và luôn đảm bảo các chức ăn nhai của răng. Mặt khác còn giúp phục hồi lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho răng và tránh các tác động từ bên ngoài gây tổn hại đến răng. 

Đối với quá trình bọc răng sứ, bác sĩ tiến hành mài đi một phần răng thật cần được chỉnh theo tỷ lệ phù hợp. Chiếc răng vừa mài xong sẽ là trụ nâng đỡ mão sứ bên trên. Những chiếc mão sứ này được chế tạo với hình dáng, màu sắc, kích thước giống như răng thật.

Cách nắn chỉnh 2 răng cửa

Bọc răng sứ giúp phục hồi lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho răng

Phương pháp bọc răng sứ chỉ tác động bên ngoài men răng, không ảnh hưởng đến các mô nướu xung quanh. Vì vậy, bọc răng sứ sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

Mài kẽ răng chỉnh răng cửa to và dài

Để mô răng thẳng hàng trên cung hàm, phương pháp mài kẽ răng sẽ là cách khắc phục chỉnh sửa răng cửa hiệu quả. Nhưng cách mài kẽ răng sẽ khiến cho răng của bạn dễ bị ê buốt. Phương pháp này cũng không gây nguy hại gì đến sức khỏe và có thể mang đến vẻ đẹp tự nhiên cho hàm răng của bạn.

Sau khi mài răng, bạn phải tuân thủ các quy định mà nha sĩ đưa ra, tránh để răng thật tiếp xúc trực tiếp với axit. Điều này khiến cho vi khuẩn dễ dàng tấn công men răng nhất. 

Dán Veneer cho răng cửa

Dán răng sứ Veneer là kỹ thuật làm răng hiện đại chỉ với một mặt sứ rất mỏng khoảng 0.2-0.5mm gắn chặt vào bề mặt của răng thật. Với phương pháp có thể không cần mài răng, có một số trường hợp phải tiến hành mài răng nhưng với tỉ lệ cực kỳ nhỏ. 

Cách nắn chỉnh 2 răng cửa

Phương pháp dán Veneer

Đây là phương pháp nha khoa được nhiều khách hàng lựa chọn khi nắn chỉnh 2 răng cửa bởi vì thời gian tiến hành nhanh chóng và ít phải tác động đến răng thật.

Nên niềng hay bọc sứ khi nắn chỉnh răng cửa

Mỗi phương pháp niềng hay bọc sứ sẽ áp dụng cho từng tình trạng răng miệng khác nhau và tùy vào nhu cầu của mỗi người. Phương pháp nào cũng có ưu điểm riêng của từng loại. Thật khó để trả lời câu hỏi nên niềng hay bọc sứ khi nắn chỉnh 2 răng cửa. Bởi vì bọc răng sứ thích hợp cho trường hợp này nhưng trường hợp khác thì niềng răng là lựa chọn tối ưu nhất. 

Theo sự tư vấn của các bác sĩ nha khoa, nếu khớp cắn bị sai lệch như cắn ngược, cắn hở, khớp cắn sâu hoặc bị hô, móm, răng cửa to thì cách niềng răng là phương pháp mang lại hiệu quả nhất. Tình trạng chỉnh sửa răng cửa to của bạn sẽ được cải thiện hoàn toàn và răng thật được đảm bảo hoạt động tốt nhất. 

Ngược lại, nếu tình trạng răng của bạn khấp khểnh nhẹ, răng thưa nhưng khoảng cách nhỏ, bị ố vàng, sứt mẻ thì phương pháp bọc răng sứ là cách thích hợp. Sau khi được phục hình, bạn sẽ sở hữu hàm răng mang tính thẩm mỹ cao và không ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai. 

Tuy nhiên, khi bọc răng sứ bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng bởi vì tuổi thọ của răng sứ không thể kéo dài vĩnh viễn. Quá trình bọc răng sứ yêu cầu bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, vững chuyên môn và mài răng đúng tỷ lệ. Nếu không bạn gặp phải những nha khoa không uy tín, sẽ làm răng yếu đi, đau nhức dai dẳng không ngừng. Đối với những trường hợp đặc biệt, tình trạng răng bị lệch khớp cắn thì phương pháp bọc sứ khi nắn chỉnh 2 răng cửa không thể khắc phục được.

Niềng nắn chỉnh 2 răng cửa có được không?

Nhiều trường hợp hàm răng của khách hàng về cơ bản và chỉ bị lệch 2 răng cửa thì chỉ niềng 2 răng cửa có được không? Theo sự tư vấn của các bác sĩ nha khoa, việc niềng nắn chỉnh 2 răng cửa không nên thực hiện vì nó không mang lại hiệu quả thành công cao mà còn có thể làm xô lệch các răng còn lại. Bởi các lý do sau: 

 • Các răng trong hàm đang ở vị trí chuẩn khớp cắn nhưng bởi vì tác động của niềng 2 răng cửa mà dần trở nên lệch khớp cắn, tác động xấu đến sức khỏe răng miệng 
 • Nếu bạn quyết định chỉ niềng răng cửa thì mang tính thẩm mỹ trong một khoảng thời gian nhất định. Bởi vì cung hàm mang tính thống nhất sẽ khiến các răng trong hàm bị dịch chuyển theo thời gian. 
 • Nếu trong quá trình niềng nắn chỉnh 2 răng cửa bị hô hoặc lệch xảy ra vấn đề không mong muốn sẽ khiến cho việc niềng răng sau này rất khó để thực hiện. Việc điều chỉnh lại các răng xô lệch và khớp cắn tốn rất nhiều thời gian, công sức để khôi phục lại hoàn toàn.

Nắn chỉnh 2 răng cửa hay niềng toàn hàm để đạt hiệu quả

Tùy thuộc vào cấu trúc hàm và tình trạng răng của mỗi người mà sẽ có những cách nắn chỉnh 2 răng cửa hiệu quả. Trong trường hợp hai răng cửa bị thưa với khoảng cách nhỏ thì bạn có thể thực hiện niềng riêng hai chiếc răng. 

Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm gặp bởi khi khách hàng cần nắn chỉnh 2 răng cửa đều sẽ tác động đến cả hàm răng. Vì vậy, việc niềng toàn hàm sẽ mang lại kết quả cao thay vì chỉ niềng đơn lẻ 2 chiếc. Ngoài ra, niềng toàn hàm sẽ giúp bạn có được một hàm răng đẹp, nụ cười tự tin và hai khớp cắn khớp nhau, bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện.

Nắn chỉnh 2 răng cửa hay niềng toàn hàm để đạt hiệu quả

Duy trì hàm răng ổn định sau khi niềng

Quy trình niềng chỉnh răng cửa

Niềng chỉnh răng cửa tại Nha khoa Parkway là một quy trình bài bản và khoa học. Khi bạn niềng răng tại đây, bạn phải trải qua 4 bước sau đây:

Thăm khám

Tại đây, các bác sĩ chỉnh nha tiến hành khảo sát, kiểm tra tình trạng hiện tại của răng, chụp X-Quang xương hàm. Dựa dữ liệu vừa thu thập đưa vào phân tích bằng phần mềm trên máy tính và lên kế hoạch điều trị chi tiết.

Nếu tình hình sức khỏe răng miệng của bạn không ổn định như viêm nha chu, sâu răng,… bác sĩ sẽ tiến hành điều trị các vấn đề sức khỏe răng trước rồi mới tiến hành quy trình chỉnh sửa răng cửa.

Tư vấn

Trong bước này, bác sĩ chỉnh nha tiến hành thảo luận với bệnh nhân về phác đồ điều trị riêng và dự đoán trước về sự thay đổi của răng sau khi niềng. Đây là một trong những bước quan trọng nhất để bệnh nhân có thể nắm đầy đủ thông tin cần thiết và theo dõi được chi tiết phác đồ điều trị răng của mình.

Với công nghệ phát triển như hiện nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau cho bạn lựa chọn phù hợp với nhu cầu và tính thẩm mỹ của từng cá nhân. Các phương pháp phải kể đến như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng trong suốt, niềng răng mắc cài sứ,… Phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống có tính hiệu quả rất cao, có thể đáp ứng được nhu cầu của từng loại răng mà chi phí phải chăng. 

Tóm lại, tùy theo mức độ xô lệch của răng, chi phí và sự quan tâm về tính thẩm mỹ mà các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn để lựa chọn được cách thức niềng răng phù hợp nhất.

Vệ sinh và tiến hành niềng

Khi đã điều trị các vấn đề về răng xong và lựa chọn được phương pháp niềng răng phù hợp, các bác sĩ sẽ vệ sinh răng theo đúng quy trình và tiến hành niềng răng cho bạn. Sau khi gắn mắc cài xong, bạn sẽ cảm giác răng ê buốt trong vài ngày đầu do răng bị tác động lực để chỉnh về đúng vị trí ban đầu.

Quy trình niềng chỉnh răng cửa

Tiến hành gắn mắc cài kim loại cho toàn hàm

Nếu chỉ có vị trí 2 răng cửa mọc xô lệch thì quá trình niềng răng có thể kết thúc sớm trong vòng vài tháng. Nhưng nếu hàm của bạn cần nắn chỉnh cả hàm thì thời gian kết thúc sẽ kéo dài lâu hơn. Ngoài ra, thời gian lâu hay nhanh còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như việc chăm sóc răng miệng đúng cách, thăm khám đúng lịch hẹn của bác sĩ để thực hiện đúng phác đồ điều trị của mình.

Tư vấn chăm sóc răng sau khi niềng

Tiến hành lên lịch theo dõi quy trình chỉnh răng cụ thể. Mỗi lần tái khám sẽ được chụp phim để liên tục đánh giá, theo dõi sự dịch chuyển của răng. Nhờ đó có thể can thiệp kịp thời nếu răng chưa đi đúng quỹ đạo đã vạch ra ban đầu. 

Khi hàm răng đã được sự ổn định hoàn toàn, bác sĩ sẽ kết thúc quá trình chỉnh nha và tiến hành tháo mắc cài. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn những lưu ý về vệ sinh răng miệng, hạn chế ăn các đồ dai, cứng để kết quả nắn chỉnh 2 răng cửa được như mong muốn của khách hàng.

Răng cửa trên cung hàm giữ vai trò riêng biệt không thể thay thế, đặc biệt là chức năng nhai và mang tính thẩm mỹ cao. Đôi khi răng cửa của bạn bị mọc xô lệch và dẫn đến những tình trạng xấu xảy ra. Các cách nắn chỉnh 2 răng cửanha khoa Parkway đã giới thiệu sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sửa răng cửa được dễ dàng và mang lại sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Tin tức sự kiện khác

Sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Bác sĩ giải đáp

Không ít bệnh nhân quan tâm đến việc chăm sóc sau khi nhổ răng để nhanh chóng hồi phục. Trong đó, nhiều bạn thắc mắc sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Vấn đề khá đơn giản nhưng trong giai đoạn nhạy cảm vừa mới nhổ răng xong, bạn cũng nên chú ý […]

Xem chi tiết

Bảng giá trồng răng implant giá bao nhiêu tiền? Chi phí mới nhất 2024

Trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng toàn diện giúp bạn cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng. Vậy bảng giá trồng răng Implant giá bao nhiêu tiền? Cập nhật ngay báo giá chi phí làm răng bằng phương pháp implant mất bao nhiêu 1 cái mới nhất hiện […]

Xem chi tiết

Top 15 địa chỉ làm răng giả uy tín ở Hà Nội 2024

Mất răng ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, nói chuyện và thẩm mỹ của răng. Nếu không được điều trị kịp thời, mất răng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác. Trồng răng giả là phương pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng mất răng. Vậy nên trồng răng ở […]

Xem chi tiết

Niềng răng trong suốt giá bao nhiêu? Bảng giá chi tiết 2024

Niềng răng trong suốt giá bao nhiêu đang là mối bận tâm của không ít người khi có nhu cầu thẩm mỹ răng miệng. Bởi kỹ thuật chỉnh nha này dễ dàng khắc phục hầu hết các nhược điểm về răng giúp mang lại nụ cười tự tin, tỏa nắng. Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu […]

Xem chi tiết