Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Giai đoạn kéo cụm răng cửa mất bao lâu?

Giai đoạn kéo cụm răng cửa được xem là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong suốt quá trình niềng răng. Quá trình niềng răng có thể được kéo dài từ 1-3 năm và trong suốt quá trình đó bạn cần phải trải qua nhiều giai đoạn điều chỉnh răng khác nhau. Việc xác định chính xác được giai đoạn kéo răng cửa là yếu tố quan trọng quyết định tính thẩm mỹ của răng. Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu rõ hơn về giai đoạn này trong bài viết dưới đây nhé!

Các giai đoạn trong niềng răng 

Niềng răng là một quy trình chỉnh nha đòi hỏi nhiều kỹ thuật và thời gian chuẩn nhất. Chính vì vậy, quá trình niềng răng thường kéo dài trong một khoảng thời gian khá dài có thể từ 18-36 tháng. Với khoảng thời gian dài như vậy, nó đòi hỏi người niềng phải kiên trì và luôn theo sát quy trình niềng răng. Theo thông tin được cung cấp bởi các chuyên gia răng hàm mặt, niềng răng sẽ được thực hiện lần lượt theo 5 giai đoạn sau:

Giai đoạn làm thẳng răng 

Giai đoạn làm thẳng răng hay còn được gọi là quá trình gắn mắc cài vào răng. Đây chính là giai đoạn đầu tiên được thực hiện sau khi bác sĩ lên phác đồ chỉnh nha. Khi tiến hành gắn mắc cài vào răng, bác sĩ sẽ sử dụng lực siết trên mắc cài và dây cung giúp kéo dần dịch chuyển. 

Giai đoạn làm thẳng răng này thường kéo dài từ 2-6 tháng, thời gian có thể thay đổi tùy theo trình trạng răng của từng người. Một điều cần lưu ý là bạn có thể sẽ cảm thấy đau nhức khi siết dây cung, nhưng chỉ trong vài ngày đầu và sau đó sẽ bình thường trở lại.

Niềng răng mắc cài kim loại

Kỹ thuật gắn mắc cài vào răng là bước đầu tiên trong quy trình niềng răng

Giai đoạn điều chỉnh chân răng 

Sau khi kết thúc quá trình gắn mắc cài và các răng đã thẳng hàng. Bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành quá trình điều chỉnh chân răng bằng cách sử dụng dây cung để tạo lực dịch chuyển chân răng. 

Giai đoạn điều chỉnh chân răng này thường kéo dài từ 2-4 tháng. Sau khi kết thúc quá trình thì trục răng sẽ chuẩn hơn.

Giai đoạn tiến hành đóng khoảng trong niềng răng 

Khi cả chân răng và trục răng đã tương đối đều thì nha sĩ sẽ bắt đầu kỹ thuật đóng khoảng trong niềng răng.  4-8 tháng là thời gian tiêu chuẩn của giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng. Kéo cụm răng cửa được thực hiện để dịch chuyển các răng về vị trí như tính toán. 

Giai đoạn này đòi hỏi kỹ thuật khá sâu bởi nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ của răng sau khi kết thúc quá trình niềng răng chỉnh nha.

Mô tả hướng kéo cụm khi niềng răng mắc cài kim loại

Sử dụng loop hoặc minivis kết hợp chun chuỗi để đóng khoảng trống sau nhổ răng

Giai đoạn đóng khớp hàm theo chiều đứng 

Khả năng nhai sau chỉnh nha của người niềng răng sẽ được quyết định bởi kết quả của giai đoạn đóng khớp theo chiều đứng. Khi thực hiện kỹ thuật đóng khớp, bác sĩ sẽ tiến hành gắn các loại chun từ hàm trên xuống hàm dưới theo chiều thẳng đứng để hai hàm răng tiếp xúc với nhau. Thời gian thông thường để hoàn thành giai đoạn đóng khớp có thể diễn ra trong vòng 2-8 tuần. 

Niềng răng mắc cài kết hợp sử dụng chun liền hàm để cố định vị trí

Nha sĩ có thể sử dụng chun liền hàm nối hàm trên với hàm dưới để điều chỉnh vị trí của răng

Giai đoạn duy trì 

Sau khi kết thúc quá trình niềng riêng và hoàn thành tháo niềng thì giai đoạn duy trì được thực hiện sau cùng. Duy trì là giai đoạn được thực hiện nhằm đảm bảo cho răng không dịch chuyển về vị trí cũ sau khi tháo riềng. 

Hàm duy trì là thiết bị được sử dụng trong suốt giai đoạn này của bạn. Tùy vào từng trường hợp chỉnh nha mà giai đoạn đeo hàm của từng người có thể khác nhau.

Các loại hàm duy trì khi niềng răng

Phân loại hàm duy trì chất lượng cao tại Nha khoa Parkway

Kỹ thuật kéo cụm răng cửa trong niềng răng diễn ra như thế nào? 

Dù bạn lựa chọn hình thức niềng răng mắc cài hay niềng răng trong suốt thì giai đoạn kéo cụm răng cửa trong niềng răng (giai đoạn kéo cụm răng cửa) cũng được xem là một trong giai đoạn quan trọng nhất. Tính chính xác và kỹ thuật chỉnh nha của bác sĩ trong giai đoạn này có ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ của cả hàm răng. 

Để thực hiện kéo cụm răng cửa trong niềng răng, nha sĩ sẽ sử dụng dây cung niềng răng có đủ độ cứng để tăng lực siết trong quá trình chỉnh nha. Như vậy, nhìn chung kỹ thuật đóng khoảng trong niềng răng được thực hiện gồm những bước sau:

Kéo lùi các răng trước ra sau 

Kỹ thuật kéo lùi các răng trước ra sau thường được thực hiện với các trường hợp răng hô vẩu hoặc các răng chìa ra ngoài nhiều hơn bình thường. Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ thực hiện quy trình kéo lùi các răng lại phía sau để răng được cố định tại một vị trí như mong muốn.

Để thực hiện kỹ thuật này, nha sĩ sẽ dùng chun hoặc lò xo có hai móc kéo. Sau đó, móc chúng từ khối các răng sau và mắc cài ở răng trước để kéo lùi các răng về đúng vị trí. Khi thực hiện kéo lùi, bạn cần phải được thay chun chuỗi sau 2-3 tuần và thay lò xo kéo sau từ 4-6 tuần. 

Kéo các răng sau ra trước 

Kỹ thuật thực hiện kéo các răng sau ra trước cũng tương tự như kéo lùi các răng trước ra sau. Tuy nhiên, ngược lại ở chỗ buộc cố định các khối răng trước và kéo từng răng ở sau ra phía trước. 

Biện pháp phối hợp kéo các răng trước ra sau và kéo các răng sau ra trước 

Kỹ thuật phối hợp kéo là sự kết hợp của cả hai quy trình kéo lùi các răng trước ra sau và các răng sau ra trước. Quy trình được thực hiện bằng cách cố định đồng thời cả nhóm răng trước và răng sau thành từng khối. Sau đó, tiến hành kéo 2 khối đóng khoảng răng bằng chun chuỗi hoặc lò xo kéo để hai hàm răng được khớp vào nhau đúng vị trí. 

Ảnh trước và sau khi đóng khoảng niềng răng

Có nhiều phương pháp đóng khoảng trong niềng răng phù hợp với những tình trạng răng khác nhau

Thời gian hoàn thành đóng khoảng trong niềng răng 

Thông thường, giai đoạn kéo cụm răng cửa trong niềng răng sẽ kéo dài từ 4-8 tháng. Tuy nhiên, thời gian thực tế đóng khoảng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

  • Độ tuổi: Tuổi tác là yếu tố đầu tiên quyết định thời gian đóng khoảng trong niềng răng. Khi tuổi càng cao, thì mật độ và độ chắc chắn của xương quanh răng càng chắc. Vì vậy, thời gian để dịch chuyển răng sẽ kéo dài hơn so với độ tuổi thấp hơn. 
  • Thiết bị được sử dụng khi kéo răng và đóng khoảng: Thời gian đóng khoảng bị ảnh hưởng khá nhiều bởi cơ chế đóng khoảng. Việc sử dụng lò xo trong cơ chế kéo dây cung sẽ có thời gian lâu hơn khi sử dụng cơ chế kéo dây bằng loop. Thực chất, sử dụng lò xo có thời gian lâu hơi là bởi răng trượt trên dây cung tạo ra lực ma sát nên thời gian dịch chuyển sẽ lâu hơn so với loop.  
  • Vị trí và mật độ răng: Răng nanh thường cao và dài hơn so với các răng khác. Nên, nếu như răng cần dịch chuyển là răng nanh thì sẽ cần thời gian lâu hơn. 
  • Phụ thuộc vào kích thước cơ mặt: Cơ mặt có ảnh hưởng khá lớn đến thời gian dịch chuyển của răng. Tức là, những người có cơ mặt dày có thời gian dịch chuyển lâu hơn bởi độ dày của cơ sẽ gây cản trở quá trình dịch chuyển của răng.
  • Loại khí cụ được sử dụng: Chất lượng của khí cụ cũng là yếu tố quyết định đến thời gian đóng khoảng. Sử dụng khí cụ chất lượng cao sẽ giúp quá trình kéo cụm răng cửa và đóng khoảng răng diễn ra nhanh hơn. 

Các phương pháp ứng dụng trong đóng khoảng sau nhổ răng 

Khi thực hiện chỉnh nha, việc nhổ răng sẽ giúp tạo khoảng trống để điều chỉnh và sắp xếp lại các răng chen chúc, thực hiện giai đoạn kéo cụm răng cửa bị hô vào đúng vị trí mong muốn. Có nhiều phương pháp có thể được áp dụng trong kỹ thuật đóng khoảng sau nhổ răng:

Sử dụng minivis chỉnh nha 

Nếu khoảng nhổ răng được tận dụng tối đa để kéo nhóm răng cửa vào trong nhằm làm giảm bớt tình trạng chìa ra ngoài hoặc làm thẳng các răng thì sử dụng minivis để chỉnh nha là lựa chọn lý tưởng. Minivis sẽ cung cấp cho bạn một điểm tựa chắc chắn nhất, giúp cải thiện tình trạng tổng thể của xương hàm và răng.

Nha sĩ sử dụng minivis để gắn vào giữa 2 chân răng phía sau nhằm ngăn các răng di chuyển về phía trước. Ngoài ra, minivis cũng có thể được sử dụng để lò xo hoặc dây thun nhằm đẩy nhóm răng cửa vào để thu hẹp khoảng trống nhổ răng. Minivis có thể giúp giảm thời gian chỉnh nha vì nó không yêu cầu tạo ra một hệ thống định vị lực phức tạp.

Sử dụng hệ thống móc 

Khi bạn lựa chọn sử dụng hệ thống móc sẽ không cần phải cấy minivis. Có nhiều loại móc khác nhau có thể được nha sĩ sử dụng để đóng khoảng nhổ răng. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu khi sử dụng móc. Bạn có thể cảm thấy vướng víu trong miệng khi móc có thể cọ sát vào má hoặc má gây khó chịu và tổn thương da miệng.

Sử dụng chun đóng khoảng 

Sau khi nhổ răng, các khe răng còn nhỏ, bác sĩ sẽ sử dụng chun kéo để đóng khoảng sau nhổ. Chun kéo đóng khoảng  được sử dụng trong trường hợp các răng mọc chen chúc nhiều. Sau khi răng đã được dịch chuyển, răng dàn đều, khoảng nhổ răng còn lại rất ít thì sẽ được đóng lại nhờ hệ thống chun chuỗi.

Mô phỏng sử dụng dây chun để đóng khoảng khi niềng răng

Chế cụ đóng vai trò quan trọng trong quá trình niềng răng

Những vấn đề có thể gặp trong suốt quá trình đóng khoảng răng 

Trong suốt quá trình niềng răng nói chung và giai đoạn kéo cụm răng cửa nói riêng, bạn sẽ gặp phải khá nhiều vấn đề về răng miệng và sức khỏe. Việc duy trì thời gian niềng răng đúng tiêu chuẩn là điều không hề dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu một số vấn đề khi niềng răng và cách khắc phục dưới đây chúng có thể giúp bạn trải qua giai đoạn này dễ dàng hơn đấy.

Tình trạng răng bị đau, ê buốt trong quá trình kéo di chuyển răng 

Tình trạng răng bị đau, ê buốt ở giai đoạn đầu là biểu hiện của hầu hết của bệnh nhân khi niềng răng. Vào thời điểm này, răng bắt đầu chịu lực kéo khá lớn của chun, lò xo, kích hoạt móc được sử dụng khi gắn mắc cài. Tuy nhiên, chúng chỉ kéo dài từ 2-3 ngày đầu khi mới bắt đầu và sau đó có thể giảm dần khi mà răng đã quen với lực kéo của các loại khí cụ. 

Cô gái gặp đau nhức

Hiện tượng răng ê buốt là hoàn toàn bình thường trong quá trình niềng răng

Chun, lò xo, móc tì vào lợi 

Ngay sau khi hoàn thành kỹ thuật đặt dây chun, lò xo hoặc móc đóng khoảng, bạn nên di chuyển má và môi để xác định xem chúng có gây đau hay vướng víu không. Nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc đau, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xác định nguyên nhân và khắc phục.

Việc lò xo, mắc cài gây vướng víu hoặc tì đè cào niêm mạc lợi có thể gây chấn thương như viêm loét hoặc chảy máu. Nếu điều này xảy ra, bạn nên sử dụng thêm sáp chỉnh nha để bảo vệ các cạnh của móc làm bằng sắt hoặc dùng bông gòn để bảo vệ nướu khỏi bị cọ.

Tình trạng này thường xảy ra sau một vài ngày sau khi thực hiện đóng khoảng sau nhổ răng. Nó có thể giảm bớt và biến mất sau một tuần, khi mà má và môi của bạn đã quen với lò xo hoặc móc bên trong miệng. Nếu nó gây đau hoặc tổn thương má hoặc nướu và răng trong nhiều ngày mà bạn không thể đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Răng lung lay nhẹ 

Có khá nhiều người gặp tình trạng răng bị lung lay nhẹ và gây ra tâm lý hoang mang. Tuy nhiên, đây là biểu hiện hoàn toàn bình thường sau khi thực hiện kỹ thuật đóng khoảng. Bạn có thể lựa chọn liên hệ với bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn nếu cảm thấy răng lung lay nhiều và cơn đau kéo dài. 

Dây cung dư 

Việc dư dây cung sau khi di chuyển răng hoàn toàn có thể xảy ra. Chúng có thể chọc vào má và gây vướng víu khó chịu. Nếu bạn gặp phải vấn đề này và muốn giảm đau càng sớm càng tốt, bạn nên sử dụng sáp chỉnh nha để quấn quanh phần cuối của dây cung rồi đến nha sĩ ngay khi có thể để bác sĩ cắt bớt phần thừa của dây cung.

✅✅✅ Một vài câu hỏi thường gặp trong quá trình niềng răng:

Thời gian niềng 4 răng cửa 

Giai đoạn kéo cụm răng cửa được rất nhiều người quan tâm trong suốt quá trình niềng răng. Bởi răng cửa là vị trí quyết định tính thẩm mỹ của toàn bộ hàm răng cũng như khả năng phát âm và ăn uống sinh hoạt của chúng ta. Tuy nhiên, kỹ thuật và thời gian niềng răng cửa ở từng độ tuổi là khác nhau. 

Đối với trẻ em  

Niềng răng và kỹ thuật trong cách kéo 4 cụm răng cửa cho trẻ em là quá trình chỉnh nha đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật. Bởi răng của trẻ em còn rất yếu và dễ tổn thương. Chính vì vậy, quy trình niềng răng cho trẻ em thường diễn ra theo từng giai đoạn cụ thể với phác đồ chi tiết nhất. 

  • Giai đoạn đầu tiên: là giai đoạn răng hỗn hợp (hay còn được gọi là giai đoạn thay răng sữa – tầm 6 tuổi). Giai đoạn này sẽ tập trung chỉnh sửa những tình trạng lệch lạc hiện tại và sắp xếp chỗ để cho răng mọc lên đúng với vị trí như mong muốn. Việc điều chỉnh răng mặt bị sai lệch ở thời điểm này sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị sau này đơn giản và đạt hiệu quả cao hơn.
  • Giai đoạn hai: là khi trẻ đến tuổi dậy thì. Ở giai đoạn này xương hàm đang phát triển mạnh. Tại thời điểm này bác sĩ có thể dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh răng cho đều và thẩm mỹ nhất.

Khi trẻ đã điều trị ở giai đoạn 1 và phải tiếp tục điều trị đến giai đoạn 2 thì khả năng phải nhổ răng là cực kỳ thấp. Theo quan điểm hiện nay thì không nên nhổ răng trong giai đoạn phát triển này, do đó hãy kiên nhẫn chờ đợi sự lớn lên của trẻ rồi mới quyết định nhổ răng sau này hay không. Sau khi tháo mắc cài, bệnh nhân nên đeo khí cụ chỉnh nha (khí duy trì) trong tối thiểu 6 tháng hoặc 2 năm để mô chân răng phát triển ở vị trí thích hợp.

Bé gái niềng răng mắc cài kim loại

Cần có phác đồ điều trị chi tiết trong suốt quá trình niềng răng của trẻ

Đối với người lớn  

Xương hàm và răng ở người trưởng thành đã đi vào ổn định nên việc thực hiện kỹ thuật định hình răng diễn ra khá khó khăn. Tuy nhiên với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ niềng răng thì việc niềng răng cho người lớn giờ đây đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Niềng răng cho người lớn không mất nhiều thời gian nếu tuân thủ đúng phác đồ và hướng dẫn của bác sĩ.

Các trường hợp niềng răng thông thường có thời gian trung bình từ 6 tháng trở lên trong khoảng 1,5 năm. Đối với những trường hợp khó nhất như răng hô, móm hoặc răng mọc lộn xộn, nó có thể kéo dài từ 2-3 năm..

Ngoài độ tuổi niềng răng, thì giai đoạn kéo cụm răng cửa mất bao lâu? Nó cũng phụ thuộc vào kế hoạch điều trị và loại mắc cài mà bệnh nhân sử dụng. Hiện nay có rất nhiều loại niềng răng khác nhau như niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài 3D Clear,… bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích cá nhân và tình hình tài chính của mình. 

Hình ảnh về niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ ưu việt hơn hẳn

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những kiến thức bổ ích về niềng răng và giai đoạn kéo kéo cụm răng cửa. Niềng răng được xem là phương pháp thẩm mỹ cho răng tốt nhất hiện nay. Chúng có thể đem lại cho bạn một hàm răng chuẩn thẩm mỹ như bạn mong muốn.

Điều quan trọng nhất khi chỉnh nha niềng răng là lựa chọn một đơn vị nha khoa uy tín và có tên tuổi. Với đội ngũ Nha sĩ, Bác sĩ trình độ cao, máy móc hiện đại cùng quy trình chỉnh nha niềng răng chuẩn quốc tế. Nha khoa Parkway chắc chắn sẽ đem đến cho bạn sự hài lòng với chất lượng sản phẩm đạt chuẩn nhất. 

Tin tức sự kiện khác

Sái quai hàm

Sái quai hàm là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục

Sái quai hàm là một bệnh lý liên quan đến khớp cắn phổ biến hiện nay, có thể gây khó khăn trong việc ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Nhận biết được nguyên nhân và dấu hiệu gây sái quai hàm sẽ giúp người bệnh có thể tìm được biện pháp khắc phục phù […]

Xem chi tiết
Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành và 4 yếu tố ảnh hưởng

Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành? 4 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lành thương sau khi nhổ răng

Nhổ răng là một thủ thuật nha khoa được bác sĩ chỉ định sẽ phải tiến hành khi không thể điều trị phục hồi răng được, hoặc để hỗ trợ chỉnh nha hiệu quả. Nhưng việc nhổ răng tác động đến mô nướu nên để lại vết thương là điều không thể tránh. Chính vì […]

Xem chi tiết
Cách nhận biết và khắc phục cằm lẹm

Cằm lẹm là như thế nào? 4 cách khắc phục cằm lẹm hiệu quả

Cằm lẹm là một trong những nguyên nhân khiến cho gương mặt trở nên mất cân đối và thiếu sự hài hòa. Do đó, có không ít người quan tâm và tìm kiếm nhiều cách khắc phục cằm lẹm nhằm cải thiện thẩm mỹ cho gương mặt. Vậy cặm lẹm là như thế nào? Hãy cùng […]

Xem chi tiết
Nhược điểm của việc bọc răng sứ sai kỹ thuật

7 nhược điểm của việc bọc răng sứ sai cách? Tiêu chí lựa chọn nha khoa bọc sứ chất lượng

Việc bọc răng sứ đã trở thành một giải pháp phổ biến cho nhiều người muốn cải thiện nụ cười của mình. Tuy nhiên, nếu bọc răng sứ kém chất lượng có thể dẫn đến nhiều vấn đề nếu không được thực hiện đúng cách. Cùng Parkway điểm qua 7 nhược điểm của việc bọc […]

Xem chi tiết