Niềng Răng Có Làm Thay Đổi Khuôn Mặt Không?

Có rất nhiều khuôn mặt sau khi niềng răng trở nên thanh thoát, thon gọn hơn. Nhiều người đặt ra thắc mắc “Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?” Cùng nha khoa Parkway giải đáp thắc mắc trên nhé:

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Đôi mắt, hình dáng mũi, khuôn miệng là những yếu tố quan trọng định hình khuôn mặt. Trong đó, khuôn miệng đóng vai trò tạo nên hình dáng, cấu trúc phần dưới của khuôn mặt.

  • Nếu khuôn miệng rộng, khuôn hàm to thì phần cằm vuông, bạnh ra. Khi đó, khuôn mặt bạn trông “thô” hơn.
  • Nếu răng bạn bị hô, móm hoặc mọc lệch lạc, miệng và răng bị mất cân đối làm cho  khuôn mặt mất cân xứng.

Và dĩ nhiên, nếu khuôn miệng đầy đặn, hàm răng đều, cân đối thì khuôn mặt bạn trông hài hòa, cân đối hơn.

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha để tác động lực vào độ to nhỏ, rộng hẹp của khuôn miệng nên sẽ làm thay đổi tỉ lệ trên – dưới của khuôn mặt. Dựa trên lực kéo và siết của các khí cụ niềng răng, hàm bị sai lệch khớp cắn dần dần được đưa  về vị trí có khớp cắn chuẩn. Theo thời gian, chúng nắn chỉnh lại hàm răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp bạn có được hàm răng đều, đẹp tự nhiên và đem lại lợi ích sức khỏe răng miệng lâu dài. Như vậy, niềng răng có làm thay đổi trên khuôn mặt bạn theo hướng tích cực hơn.

Xem thêm: Sức mạnh của niềng răng

Niềng răng làm cho khuôn mặt hài hòa, cân xứng hơn

Hầu hết các trường hợp sau niềng răng sẽ có sự thay đổi rõ rệt. Hai hàm răng đều, phần răng hàm trên ăn khớp với răng hàm dưới, khuôn miệng nhỏ lại. Niềng răng không hề tác động đến khung xương mặt mà chỉ nắn chỉnh phần răng mọc sai lệch trên cung hàm. Vì thế mà khuôn mặt cân xứng hơn, góc mặt nghiêng đẹp hơn.

Có thể thấy sự thay đổi khuôn mặt rõ nhất ở những người răng hô móm hoặc răng khấp khểnh. Ở những trường hợp này, vòm hàm dưới và vòm hàm trên không có tương xứng với nhau. Người răng hô vòm hàm trên phủ vòm hàm dưới, người răng móm thì vòm hàm dưới phủ ngoài vòm hàm trên. Răng khấp khểnh mọc chen chúc, không đều nhau.

Xem thêm: 6 trường hợp bắt buộc phải niềng răng

Niềng răng làm khuôn mặt xấu đi?

Có một số ý kiến cho rằng niềng răng bị hóp má, niềng răng bị hóp thái dương khiến bạn già hơn, kém tự tin với nụ cười. Tại sao niềng răng bị hóp má? Tại sao có người niềng xong vịt hóa thiên nga trong khi có người lại xuống sắc hơn vậy?

Câu trả lời nằm ở việc bạn lựa chọn bác sĩ niềng răng và kỹ thuật niềng răng nào. Trên thực tế, có rất ít người sau khi niềng xong khuôn mặt bị mất cân xứng. Nguyên nhân nào khiến bạn bị như vậy?

Niềng răng bị hóp má, hóp thái dương do ăn uống chưa hợp lý

Khi mới niềng người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức do nhổ răng để dàn răng, do lực kéo của niềng vào răng. Những cơn đau này khiến bạn không ăn được, không ngủ được. Từ đó dẫn đến hiện tượng sút cân, hóp má, hóp thái dương.

Xem thêm: Thực hư chuyện niềng răng bị hóp má già đi cả chục tuổi

Niềng răng hóp má do phương pháp niềng chưa phù hợp

Nguyên nhân gây ra tình trạng hóp má còn có thể do lực tác động lên xương hàm quá mạnh, răng không thể di chuyển kịp thời với lực siết kéo của khí cụ, xương hàm chưa có thời gian làm quen với mắc cài đã bước qua giai đoạn tiếp theo.

Làm sao để niềng răng đem lại hiệu quả tốt nhất?

Để niềng răng đạt hiệu quả tốt nhất, trước tiên bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín và bác sĩ có chuyên môn tránh răng bị làm hỏng, phải đi nha khoa khác sửa lại. Bởi vì mỗi hàm răng có những vấn đề, mức độ khác nhau. Do đó, phương thức niềng răng cũng khác nhau. Bác sĩ cần có chuyên môn, kinh nghiệm tính toán chính xác để điều chỉnh lực kéo răng phù hợp, lựa chọn khí cụ phù hợp từng giai đoạn, từng trường hợp để niềng răng không bị hóp má. Từ đó, mới đảm bảo niềng răng đạt kết quả tốt nhất.

Thứ hai là bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý. Thời gian đầu, cảm giác đau nhức khiến bạn khó ăn được hoặc không ăn được. Bạn có thể xay nhuyễn thức ăn, sử dụng các thực phẩm mềm, dạng lỏng để dễ tiêu hóa hơn. Và nhớ là áp dụng “ăn chậm nhai kỹ” để răng dần thích nghi.

Bên cạnh đó, bạn cần tuân thủ đúng quy định, hướng dẫn chăm sóc răng khi niềng của bác sĩ. Tái khám theo định kỳ để theo dõi sát hướng chạy của răng, kịp thời phát hiện nếu răng có dấu hiệu xê dịch không đúng hướng.

Như vậy, niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt của bạn theo hướng tích cực: cằm thon gọn, miệng phẳng, góc mặt nghiêng đẹp hơn. Lựa chọn một địa chỉ niềng răng an toàn, bác sĩ “mát tay” sẽ không khó để bạn sở hữu khuôn mặt cân xứng, hài hòa đâu nhé.


Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan