Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Những sự thay đổi trên khuôn mặt sau niềng răng

Sự thay đổi trên khuôn mặt sau niềng răng

Niềng răng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn có thể làm thay đổi hình dáng và cấu trúc gương mặt của bạn. Sự thay đổi này có thể rất tinh tế nhưng lại mang lại hiệu quả thẩm mỹ và chức năng đáng kể. Trong bài viết này, hãy cùng Parkway tìm hiểu những sự thay đổi trên khuôn mặt sau niềng răng gồm những vị trí nào? Tham khảo ngay nhé!

Vì sao niềng răng có tác động đến sự thay đổi trên khuôn mặt?

Một hàm răng đều đẹp và trắng sáng sẽ góp phần giúp cho khuôn mặt trở nên tươi tắn và thể hiện được sự tự tin trong giao tiếp. Tuy nhiên, không ít người lại có một hàm răng không đồng đều, khấp khểnh, mọc chen chúc, khiến cho toàn bộ khuôn mặt bị mất đi sự cân đối thông thường và cần phải điều chỉnh bằng các biện pháp niềng răng.

Lý do vì sao việc niềng răng có thể tạo ra sự thay đổi trên khuôn mặt là bởi hai hàm răng (trên và dưới) có sự liên kết chặt chẽ với nhau về mặt cấu trúc, tạo nên khớp cắn chuẩn, khi hàm đóng lại, các răng ở phía trên và phía dưới sẽ vừa khớp với nhau. Các trường hợp bệnh nhân bị sai lệch khớp cắn sẽ không chỉ gây khó khăn khi nhai, đau hàm mà còn ảnh hưởng khá nhiều đến tính thẩm mỹ của gương mặt.

Ngoài ra, vì xương hàm và các răng cùng nhau phát triển để thích nghi, nên khi niềng răng, xương hàm cũng sẽ dần thay đổi để hỗ trợ cho vị trí mới của răng. Từ đó, việc niềng răng sẽ giúp cân bằng lại cấu trúc hàm và làm cho khuôn mặt trở nên cân đối hơn.

Niềng răng có tác động đến sự thay đổi trên khuôn mặt

Niềng răng có thể tác động đến sự thay đổi trên khuôn mặt, giúp tổng thể trở nên hài hòa hơn

Một số điểm thay đổi trên khuôn mặt sau niềng răng

Hàm trên và dưới cân bằng hơn

Một trong những thay đổi quan trọng nhất trước và sau khi niềng răng chính là sự cân bằng giữa hàm trên và hàm dưới. Nếu hàm trên hoặc hàm dưới quá nhô hoặc quá lùi, thì niềng răng sẽ giúp điều chỉnh lại vị trí của chúng, mang lại sự cân đối cho khuôn mặt. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có vấn đề về hàm quá nhô ra trước hoặc quá lùi vào trong gây ra tình trạng hô, móm.

Thay đổi trên khuôn mặt sau niềng răng với hàm trên và dưới cân bằng hơn

Niềng răng giúp cho hàm trên và dưới cân bằng hơn

Thay đổi góc mũi và miệng

Sự thay đổi góc mũi và miệng cũng là một trong những điểm khác biệt dễ thấy trên khuôn mặt trước và sau khi niềng răng. Bởi khi hàm răng được điều chỉnh, vị trí của môi cũng sẽ thay đổi, từ đó tạo cho ta cảm giác góc mũi và miệng có nhiều thay đổi, chẳng hạn như thấy sóng mũi cao hơn.

Tuy vậy, mũi cao hay thấp phụ thuộc vào cấu trúc xương sụn của mỗi người. Việc niềng răng chỉ có công dụng giúp răng đều đẹp hơn, nhưng có thể vô tình làm thay đổi vị trí của môi trên và tạo ra cảm giác mũi cao hơn trước. Nhưng chung quy lại, việc này đều giúp cho các đường nét trên khuôn mặt trở nên mềm mại và hài hòa hơn, tạo nên vẻ ngoài cân đối.

Sự thay đổi góc mũi và miệng là một trong những điểm khác biệt dễ thấy trên khuôn mặt trước và sau khi niềng răng

Niềng răng có thể tạo sự thay đổi góc mũi và miệng trở nên cao hơn

Điều chỉnh khớp cắn

Bên cạnh tính thẩm mỹ, một trong những lợi ích lớn nhất của việc niềng răng là giúp điều chỉnh khớp cắn chính xác và cải thiện chức năng ăn nhai. Điều này giúp giảm thiểu các vấn đề về sức khỏe như: đau đầu, đau quai hàm, răng bị mòn không đều,… do sai lệch khớp cắn gây nên.

Điều chỉnh khớp cắn chính xác và cải thiện chức năng ăn nhai sau khi niềng răng

Niềng răng giúp điều chỉnh khớp cắn chính xác và cải thiện chức năng ăn nhai

Cấu trúc xương hàm chuẩn

Niềng răng cũng giúp sắp xếp lại cấu trúc xương hàm một cách chính xác hơn. Bởi khi các răng niềng di chuyển về vị trí khác thì xương hàm của bạn cũng sẽ tự thay đổi để thích nghi.

Một khi cấu trúc xương hàm thay đổi, khuôn mặt cũng sẽ có những thay đổi nhất định, đặc biệt là ở phần cằm, hàm,… đem lại tổng thể hài hòa hơn so với giai đoạn chưa niềng răng.

Sau khi niềng răng cấu trúc xương hàm sẽ phát triển bình thường và chuẩn hơn

Niềng răng giúp điều chỉnh lại cấu trúc xương hàm, từ đó tạo nên sự hài hòa cho khuôn mặt

Góc hàm mềm mại hơn

Răng lệch lạc và không đều có thể làm cho góc hàm trở nên góc cạnh và sắc nhọn. Khi răng được niềng và xếp đều, các góc hàm sẽ trở nên mềm mại hơn, tạo nên vẻ ngoài dễ nhìn và tự nhiên hơn.

Nụ cười tươi tắn hơn

Đôi môi và hàm răng đều chính là những yếu tố quyết định đến một nụ cười đẹp. Do đó, điểm thay đổi lớn nhất trên khuôn mặt trước và sau khi niềng răng chính là nụ cười của bạn sẽ trở nên đẹp hơn, tạo được nhiều ấn tượng tốt trong mắt người đối diện.

Niềng răng mang đến nụ cười tươi tắn và tăng sự tự tin khi giao tiếp

Niềng răng mang đến nụ cười tươi tắn và tăng sự tự tin khi giao tiếp

Góc nghiêng đẹp hơn

Quá trình niềng răng thẩm mỹ sẽ có tác động lên cả phần chân răng và xương ổ răng, giúp cho khuôn mặt trở nên hài hòa, cân đối hơn. Trong nhiều trường hợp, việc hàm răng trở nên đều đặn, khớp cắn được điều chỉnh chính xác, phần mũi trông cao hơn và vị trí của đôi môi được cải thiện cũng góp phần tạo nên góc nghiêng đẹp hơn cho khuôn mặt.

Sự thay đổi trước và sau khi niềng răng trong từng trường hợp

Đối với trường hợp niềng răng móm

Trước khi điều trị, khuôn mặt của người bị móm thường có hàm dưới nhô ra, hàm trên lõm vào, thậm chí có trường hợp phát âm bị đớt. Sau khi niềng răng, hàm trên sẽ được đưa ra ngoài, hàm dưới lùi vào trong và tạo ra sự thay đổi rõ rệt trên khuôn mặt.

Sự thay đổi trước và sau khi niềng răng với trường hợp niềng răng móm

Ảnh minh họa trước và sau khi niềng răng móm

Đối với trường hợp niềng răng hô

Hô là hiện tượng các răng hàm trên nhô ra quá mức khiến cằm trông bị lùi, khó khép miệng, cằm thường nhăn lại tạo cảm giác gương mặt căng thẳng và khó chịu. Ngoài ra, phần má của người răng hô cũng thường bị hóp, khiến gò má có cảm giác cao hơn.

Sau khi niềng răng, bên cạnh việc có hàm răng đều đặn, bệnh nhân cũng sẽ có khuôn mặt đẹp hơn khi miệng có thể khép lại một cách tự nhiên, cằm dài hơn, mũi có vẻ cao hơn, má sẽ phúng phính và không bị căng cứng như trước đó.

Đối với trường hợp sai lệch khớp cắn

Sự sai lệch khớp cắn không chỉ tiềm ẩn nguy cơ gây ra các bệnh lý răng miệng, gây khó chịu khi nhai mà còn khiến khuôn mặt bị dài, tầng mặt dưới không cân đối với các tầng mặt phía trên. Trong đó, người có khớp cắn hở sẽ có phần môi trên bị loe ra và rãnh cười thường bị ngang khiến nụ cười trông khá ngây ngô.

Sau khi niềng răng, khuôn mặt sẽ được cân chỉnh đúng chuẩn thẩm mỹ nhất. Bên cạnh việc đóng kín khe hở răng một cách tự nhiên, thì quá trình niềng răng còn giúp mang lại một nụ cười đẹp với hàm răng đều hơn.

Ảnh minh họa trước và sau khi niềng răng điều trị sai lệch khớp cắn

Ảnh minh họa trước và sau khi niềng răng để điều trị sai lệch khớp cắn

Đối với trường hợp răng mọc lệch

Răng mọc lệch hoặc khểnh nặng khi cười sẽ tạo cảm giác miệng có quá nhiều răng. Niềng răng sẽ giúp thu nhỏ hàm thông qua quá trình kéo răng lệch vào đúng hàng, từ đó làm cho miệng trông không còn rộng. Bên cạnh đó, việc kéo lùi hàm cũng khiến góc mũi và môi trở nên hài hòa hơn.

Những ảnh hưởng xấu đến khuôn mặt nếu niềng răng sai cách

Mặc dù việc niềng răng mang đến những sự thay đổi tích cực trên khuôn mặt và hiện là một phương pháp chỉnh nha rất phổ biến, nhưng nếu niềng răng sai cách có thể gây ra nhiều tác động xấu đến khuôn mặt và sức khỏe răng miệng như:

 • Làm biến dạng khuôn mặt: Niềng răng không đúng cách có thể làm thay đổi cấu trúc xương hàm và gây biến dạng khuôn mặt. Ví dụ, việc kéo răng sai hướng hoặc áp lực không đều có thể làm hàm trên hoặc dưới bị đẩy ra trước hoặc lùi về sau, làm mất cân đối khuôn mặt.
 • Gây mất cân đối khuôn mặt: Niềng răng sai cách có thể gây ra sự mất cân đối giữa hai bên mặt, đặc biệt nếu một bên hàm bị tác động mạnh hơn bên còn lại, dẫn đến khuôn mặt bị lệch.
 • Tổn thương mô mềm: Áp lực không đúng từ niềng răng có thể làm tổn thương các mô mềm xung quanh răng và hàm, bao gồm lợi, má, lưỡi,… gây đau đớn hoặc viêm nhiễm.
 • Khiến răng lung lay hoặc mất răng: Niềng răng sai cách có thể làm răng bị lung lay, thậm chí rụng do áp lực quá mức lên các răng và xương hàm.
 • Rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ): Niềng răng không đúng cách có thể gây ra hoặc làm nặng thêm các vấn đề về khớp thái dương hàm, dẫn đến đau, cứng và khó khăn trong việc mở miệng hoặc nhai.
 • Đau nhức lan rộng: Niềng răng sai cách có thể gây ra đau nhức và khó chịu kéo dài ở vùng miệng, hàm và thậm chí là đầu và cổ.
 • Ảnh hưởng đến khả năng phát âm: Sự thay đổi cấu trúc hàm và vị trí răng không phù hợp có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giọng nói, gây khó khăn khi phát âm.
Niềng răng sai cách

Niềng răng sai cách có thể khiến cho khuôn mặt bị biến dạng

Dịch vụ niềng răng tại nha khoa Parkway

Niềng răng thẩm mỹ là một phương pháp chỉnh nha hiệu quả cao trong việc cải thiện nét đẹp của hàm răng và cả khuôn mặt. Tuy nhiên, nếu niềng răng sai cách có thể dẫn đến nhiều hệ quả xấu và việc lựa chọn một nha khoa uy tín, chất lượng, chuyên sâu về lĩnh vực niềng răng có vai trò hết sức quan trọng.

Nha khoa Parkway là chuỗi hệ thống nha khoa uy tín toàn quốc, gồm nhiều dịch vụ từ cơ bản đến chuyên sâu, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, cho mọi lứa tuổi. Đặc biệt, Parkway cũng là hệ thống nha khoa chuyên niềng răng trong suốt Invisalign Top 1 Việt Nam, đạt thứ hạng Invisalign Blue Diamond.

Sử dụng các dịch vụ niềng răng tại Parkway, khách hàng có thể an tâm bởi:

 • Luôn đặt lợi ích sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu.
 • Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tối tân
 • Đội ngũ bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm
 • Hệ thống phòng khám nha khoa khắp cả nước
 • Báo giá trọn gói, minh bạch, không phát sinh chi phí trong quá trình điều trị
 • Có hợp đồng cam kết hiệu quả điều trị rõ ràng

Trên đây là nội dung bài viết Những sự thay đổi trên khuôn mặt sau niềng răng. Nha khoa Parkway hy vọng đã cung cấp được cho bạn những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng hàng ngày!

Xem thêm:

Tin tức sự kiện khác

Làm thế nào để trắng răng nhanh nhất và 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà

Làm thế nào để răng trắng nhanh nhất? 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà hiệu quả

Theo thời gian, hàm răng chúng ta có thể bị ố vàng, nhiễm màu do nhiều nguyên nhân khác nhau như sử dụng thực phẩm có màu, vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến các mảng bám dính chặt trên bề mặt răng làm răng mất đi màu trắng tự nhiên vốn có của […]

Xem chi tiết
Răng lòi xỉ

Răng lòi xỉ là gì? 3 cách khắc phục tình trạng lòi xỉ hiệu quả

Lòi xỉ là một tình trạng răng miệng thường gặp và rất dễ bị nhầm lẫn với răng khểnh. Tuy nhiên, răng lòi xỉ có thể gây ra nhiều tác động không tốt đến tính thẩm mỹ lẫn sức khỏe răng miệng nếu không khắc phục kịp thời. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu […]

Xem chi tiết
Bút tẩy trắng răng

Bút tẩy trắng răng sử dụng có hiệu quả không? Những lưu ý khi sử dụng

Các phương pháp tẩy trắng răng không kê đơn hiện đang là trào lưu rất được lòng những người trẻ vì độ hiệu quả và tiết kiệm nhiều thời gian. Trong đó, bút tẩy trắng răng được xem là một trong những giải pháp làm trắng răng tức thời, được nhiều bạn trẻ ưa thích. […]

Xem chi tiết
Cách trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 7 cách điều trị hôi miệng tận gốc tại nhà an toàn và hiệu quả

Hôi miệng là nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy mất tự tin trong việc giao tiếp, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống. Trong bài viết này, hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu một số phương pháp trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà bằng các nguyên liệu tự […]

Xem chi tiết