Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? 5 yếu tố tác động đến thời gian niềng răng

Niềng răng bao lâu thì được tháo

Niềng răng là một phương pháp sử dụng khí cụ nha khoa để chỉnh nha hiệu quả. Tuy nhiên, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là: “Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng, độ tuổi thực hiện niềng răng, phương pháp áp dụng, tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ, cuối cùng là thói quen ăn uống và cách chăm sóc răng miệng trong quá trình thực hiện niềng răng. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu kỹ hơn về 5 yếu tố tác động đến thời gian niềng răng và trả lời cho câu hỏi “Niềng răng mất bao lâu thì được tháo?” qua bài viết sau đây nhé!

Niềng răng là gì?

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha giúp dịch chuyển răng vào vị trí đúng, cải thiện chức năng ăn nhai và tăng tính thẩm mỹ của răng bằng những khí cụ nha khoa. Quá trình này thường được áp dụng khi có các vấn đề như răng hô, răng móm, răng chồng lên nhau, hở răng, răng lệch lạc, hoặc các vấn đề khác về sắp xếp răng miệng không đều.

Hình ảnh cô gái đang cười với hàm răng niềng mắc cài truyền thống

Niềng răng mất bao lâu thì được tháo?

Thông thường, một ca niềng răng tính từ ngày bắt đầu đeo niềng đến khi tháo niềng thì thời gian rơi vào khoảng 18 – 36 tháng. Tuy nhiên, thời gian niềng răng có thể bị thay đổi bởi nhiều tác động như: Tình trạng răng miệng của bệnh nhân, độ tuổi thực hiện niềng răng, phương pháp niềng răng được áp dụng, tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ và thói quen ăn uống và cách chăm sóc răng miệng.

Em bé đang niềng răng cười tươi

5 yếu tố tác động đến thời gian niềng răng

Tình trạng răng miệng của bệnh nhân

Tình trạng răng miệng ban đầu của bệnh nhân sẽ ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Đối với những trường hợp răng chỉ khểnh nhẹ, hô nhẹ, mọc lệch nhẹ không cần nhổ răng hoặc chỉ niềng các khe răng bị thưa thì thời gian niềng răng rất ngắn, khoảng tầm 12 tháng. Nhưng đối với những trường hợp răng bị lệch lạc nặng, hô, móm cần phải nhổ răng thì thời gian thường kéo dài khoảng 24 tháng hoặc hơn.

Tình trạng răng mọc khấp khểnh

Nếu bệnh nhân có những vấn đề sức khỏe răng miêng khác như sâu răng, viêm nướu hoặc bất kỳ vấn đề nào khác, có thể cần phải điều trị trước khi bắt đầu quá trình niềng răng để đảm bảo mang lại hiệu quả cao khi niềng răng.

Độ tuổi thực hiện niềng răng

Đối với trẻ em, thanh thiếu niên thường trải qua quá trình niềng răng ngắn hơn khoảng 18 – 24 tháng. Bởi lúc này, xương hàm còn đang phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển răng.

Cô gái niềng răng mắc cài đang cười

Ngược lại, đối với người lớn thì quá trình niềng răng thường diễn ra lâu hơn, khoảng trên 24 tháng do xương hàm đã phát triển hoàn toàn và cứng chắc, răng khó di chuyển hơn.

Phương pháp niềng răng được áp dụng

Hiện nay, có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau như: Niềng răng trong suốt, niềng răng mắc cài. Mỗi phương pháp sẽ hướng đến mục đích chỉnh nha khác nhau cũng sẽ ảnh hướng đến thời gian niềng răng.

Niềng răng mắc cài tự động

Đối với mắc cài truyền thống, tuy không đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ nhưng lại có lực kéo rất tốt, giúp răng được định hình và ổn định nhanh hơn so với phương pháp niềng răng trong suốt.

Tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ

Tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ nha khoa cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình niềng răng. Bác sĩ có kỹ năng tốt, chuyên môn cao có thể hoàn thành quá trình niềng răng hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Kinh nghiệm bác sĩ nha khoa Parkway

Thói quen ăn uống và cách chăm sóc răng miệng

Thói quen ăn uống cũng quyết định đến thời gian niềng răng. Nên tránh ăn những thức ăn cứng, dai dẻo, đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, chất kích thích, rượu bia,… để không ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển răng.

Cô gái niềng răng đang cầm trái táo

Bên cạnh đó, việc chăm sóc răng miệng ảnh hưởng lớn đến thời gian niềng răng. Vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ giúp giảm thời gian niềng răng. Ngược lại, nếu vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ gây ra nhiều bệnh liên quan đến răng như sâu răng, hôi miệng, mảng bám dính trên mắc cài, viêm nướu,… từ đó sẽ làm mắc cài dễ bong gây ảnh hưởng đến men răng và sức khỏe răng miệng.

Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Niềng răng mắc cài truyền thống

Niềng răng mắc cài truyền thống là một phương pháp chỉnh nha phổ biến, sử dụng các mắc cài kim loại gắn trên bề mặt răng và dây cung để tạo lực kéo, dần dần di chuyển răng về vị trí mong muốn. Trung bình, thời gian niềng răng mắc cài truyền thống thường kéo dài từ 18 – 24 tháng.

Cô gái niềng răng mắc cài truyền thống

Về ưu điểm, niềng răng mắc cài truyền thống thường đem lại tính ổn định, hiệu quả cao, có thể điều chỉnh được nhiều vấn đề về răng và có giá thành khá hợp lý. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng có một số nhược điểm như: tính thẩm mỹ kém, gây cảm giác khó chịu và kèm theo đau đớn trong thời gian đầu đeo niềng, khó vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ, ăn uống đúng cách và vệ sinh răng miệng kỹ càng thì đây vẫn là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn cải thiện nụ cười và sở hữu hàm răng chắc đẹp như ý.

Niềng răng mắc cài tự động

Niềng răng mắc cài tự động là phương pháp niềng răng có thiết kế hiện đại được cải tiến từ mắc cài truyền thống. Phương pháp này sử dụng hệ thống mắc cài với các chốt có thể đóng mở linh động, giúp cố định dây cung trong rãnh mắc cài, các dây cung trượt dễ dàng hơn, duy trì lực ổn định hơn và giảm ma sát.

Thời gian niềng răng mắc cài tự động thường ngắn hơn so với thời gian niềng răng mắc cài truyền thống. Thông thường, thời gian kéo dài từ 12 – 24 tháng, trong những trường hợp tình trạng răng phức tạp, thời gian niềng răng có thể lên đến 30 tháng.

Hình ảnh niềng răng mắc cài tự động

Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp niềng răng không sử dụng dây cung và mắc cài mà sử dụng các khay nhựa trong suốt để tác động dịch chuyển răng về vị trí đúng.

Thời gian niềng răng trong suốt Invisalign thường kéo dài từ 1 năm – 5 năm tùy vào mức độ phức tạp của răng. Phương pháp này áp dụng công nghệ Clincheck mô phỏng sự thay đổi của hàm răng trong cả liệu trình niềng, từ đó có thể tối ưu được thời gian niềng răng. Ưu điểm vượt trội nhất của phương pháp này là ít tái khám, dễ dàng tháo lắp, cảm giác đeo thoải mái và thẩm mỹ.

Cô gái cầm khay niềng răng trong suốt

Dịch vụ niềng răng tại nha khoa Parkway

Niềng răng là một giải pháp hiệu quả để cải thiện thẩm mỹ và chức năng của răng miệng. Cùng với sự tiến bộ của công nghệ nha khoa, thời gian niềng răng đã được rút ngắn đáng kể nhờ vào các phương pháp niềng răng hiện đại hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn được một địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín, chất lượng để đảm bảo đạt kết quả như mong đợi.

Nha khoa Parkway là chuỗi hệ thống nha khoa uy tín toàn quốc, gồm nhiều dịch vụ từ cơ bản đến chuyên sâu, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, Parkway cũng là hệ thống nha khoa chuyên niềng răng trong suốt Invisalign Top 1 Việt Nam, đạt thứ hạng Invisalign Blue Diamond.

Sử dụng các dịch vụ niềng răng tại Parkway, khách hàng có thể an tâm bởi:

  • Luôn đặt lợi ích sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu.
  • Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tối tân
  • Đội ngũ bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm
  • Hệ thống phòng khám nha khoa khắp cả nước
  • Báo giá trọn gói, minh bạch, không phát sinh chi phí trong quá trình điều trị
  • Có hợp đồng cam kết hiệu quả điều trị rõ ràng

Trên đây là nội dung bài viết Niềng răng mất bao lâu thì được tháo? 5 yếu tố tác động đến thời gian niềng răng. Nha khoa Parkway hy vọng đã cung cấp được những kiến thức hữu ích và giúp bạn có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe răng miệng hàng ngày!

Tin tức sự kiện khác

Làm thế nào để trắng răng nhanh nhất và 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà

Làm thế nào để răng trắng nhanh nhất? 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà hiệu quả

Theo thời gian, hàm răng chúng ta có thể bị ố vàng, nhiễm màu do nhiều nguyên nhân khác nhau như sử dụng thực phẩm có màu, vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến các mảng bám dính chặt trên bề mặt răng làm răng mất đi màu trắng tự nhiên vốn có của […]

Xem chi tiết
Răng lòi xỉ

Răng lòi xỉ là gì? 3 cách khắc phục tình trạng lòi xỉ hiệu quả

Lòi xỉ là một tình trạng răng miệng thường gặp và rất dễ bị nhầm lẫn với răng khểnh. Tuy nhiên, răng lòi xỉ có thể gây ra nhiều tác động không tốt đến tính thẩm mỹ lẫn sức khỏe răng miệng nếu không khắc phục kịp thời. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu […]

Xem chi tiết
Bút tẩy trắng răng

Bút tẩy trắng răng sử dụng có hiệu quả không? Những lưu ý khi sử dụng

Các phương pháp tẩy trắng răng không kê đơn hiện đang là trào lưu rất được lòng những người trẻ vì độ hiệu quả và tiết kiệm nhiều thời gian. Trong đó, bút tẩy trắng răng được xem là một trong những giải pháp làm trắng răng tức thời, được nhiều bạn trẻ ưa thích. […]

Xem chi tiết
Cách trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 7 cách điều trị hôi miệng tận gốc tại nhà an toàn và hiệu quả

Hôi miệng là nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy mất tự tin trong việc giao tiếp, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống. Trong bài viết này, hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu một số phương pháp trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà bằng các nguyên liệu tự […]

Xem chi tiết