Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là lúc nào? Chia sẻ cách vượt qua dễ dàng

Cách vượt qua giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

Niềng răng là một quá trình kéo dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn và chăm sóc cẩn thận từ nha sĩ lẫn bệnh nhân. Bất kỳ ai khi thực hiện niềng răng chỉnh nha đều phải trải qua 5 giai đoạn cơ bản từ lúc đeo cho đến khi tháo niềng và có nụ cười đẹp nhất. Vậy đâu là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

Giới thiệu về 5 giai đoạn niềng răng

Giai đoạn tiền chỉnh nha

Giai đoạn đầu của quá trình niềng răng thường được gọi là tiền chỉnh nha. Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ được chụp X-quang, lấy dấu hàm,… Điều này là để các bác sĩ có thể đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp nhất với từng người.

Cũng trong giai đoạn tiền chỉnh nha, bác sĩ sẽ sử dụng chun để tách kẽ răng số 6, 7 nhằm tạo khoảng trống cần thiết cho việc gắn band niềng (khí cụ có công dụng tạo điểm tựa để cố định chun và dây cung có thể kéo răng về sau) và gắn mắc cài để cố định răng.

Các trường hợp cần thực hiện niềng răng

Trong giai đoạn tiền chỉnh nha, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng răng để lên phác đồ niềng răng phù hợp nhất

Giai đoạn dàn đều các răng

Quá trình chỉnh nha chính thức bắt đầu ở giai đoạn dàn đều các răng. Các bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài và dây cung có kích cỡ lớn hơn thay thế cho các mắc cài ở giai đoạn một, mục đích là để xoay trục răng và làm phẳng cung răng.

Trong giai đoạn dàn răng, bệnh nhân sẽ chưa cảm nhận những thay đổi rõ ràng nhưng có thể thấy được phần trục răng trở nên thẳng hơn. Đối với những trường hợp kẽ răng quá khít, bác sĩ có thể chỉ định cắt kẽ hoặc nhổ bỏ để tạo khoảng trống cho các răng khác dịch chuyển đúng vị trí.

Giai đoạn giàn đều các răng là khoảng thời gian xấu nhất khi niềng răng

3 tháng đầu tiên từ khi gắn mắc cài là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng mà mọi bệnh nhân đều phải trải qua

Giai đoạn đóng khoảng

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là giai đoạn mà các bác sĩ tiến hành những kỹ thuật nha khoa để sắp xếp các răng thẳng đều trên cung hàm. Nếu như trước đó bệnh nhân được chỉ định nhổ răng số 4, thì các bác sĩ sẽ tiến hành kéo răng nanh hoặc răng cửa sao cho lấp đầy được khoảng trống do răng số 4 để lại thông qua cơ chế trượt dây cung của bộ khí cụ niềng răng.

Trong trường hợp bệnh nhân không được chỉ định nhổ răng, thì sẽ không cần dùng đến kỹ thuật kéo răng nanh và răng cửa. Thay vào đó, bác sĩ sẽ chỉ thực hiện một số thao tác nắn chỉnh răng đơn giản hơn trước khi chuyển sang giai đoạn niềng răng tiếp theo.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng nhằm sắp xếp các răng thẳng đều trên cung hàm

Đóng khoảng là giai đoạn mà các bác sĩ tiến hành những kỹ thuật nha khoa để sắp xếp các răng thẳng đều trên cung hàm

Giai đoạn điều chỉnh khớp cắn

Sau khi đóng khoảng, nếu như rằng vẫn còn lệch khớp cắn nhẹ thì bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện nắn chỉnh trên cả hai hàm nhằm phân bổ lực nhai đều hơn. Trong giai đoạn này, khớp cắn sẽ được đưa về đúng tỉ lệ và giúp hàm răng của bệnh nhân cân xứng hơn để đảm bảo khả năng ăn nhai tối ưu nhất.

Giai đoạn tháo mắc cài và đeo hàm duy trì

Sau khoảng thời gian đeo mắc cài (1 – 3 năm), các răng đã trở nên đều, đẹp, khớp cắn chuẩn,… bệnh nhân sẽ được tháo mắc cài. Tuy nhiên, quá trình niềng răng sẽ bước vào giai đoạn đeo hàm duy trì để đảm bảo kết quả niềng.

Sở dĩ phải đeo hàm duy trì là bởi các tổ chức quanh răng có thể sẽ ghi nhớ vị trí cũ trước đó và dần di chuyển về chỗ cũ, gây tái phát tình trạng xô lệch, chen chúc. Do đó, việc đeo hàm duy trì 24/24 trong 6 tháng đầu tiên sau tháo niềng sẽ giúp cố định và giúp răng nhanh chóng ổn định.

Giai đoạn tháo mắc cài và đeo hàm duy trì để đảm bảo kết quả tót nhất

Đeo hàm duy trì để đảm bảo kết quả niềng răng được tốt nhất

Đâu là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng?

Sau khi tìm hiểu qua quá trình niềng răng phía trên, có thể thấy rằng 3 tháng đầu tiên từ khi gắn mắc cài chính là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng. Bởi lúc này, khoảng cách giữa các răng lớn, răng còn mọc lộn xộn, có trường hợp còn phải nhổ bỏ răng để phục vụ chỉnh nha,… nên sẽ gây mất thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, với nhiều người chưa thực sự quen thì việc đeo niềng răng mắc cài cũng có thể khiến họ cảm thấy không thoải mái khi cười trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng, bởi nếu tuân thủ đúng các chỉ dẫn của nha sĩ cộng với ý thức chăm sóc răng niềng tốt, bệnh nhân hoàn toàn có thể nhanh chóng vượt qua giai đoạn xấu nhất khi niềng răng này một cách dễ dàng.

Ngoài ra, giai đoạn vừa mới gắn mắc cài cũng là khoảng thời gian đau nhất trong quá trình niềng răng, khi bệnh nhân vẫn chưa quen với khí cụ này cũng như cảm thấy cộm, khó chịu và vướng víu khi sinh hoạt, đặc biệt là lúc ăn uống. Một số trường hợp khác như phải nhổ răng, gắn nong hàm, cấy vis,… cũng có thể gây đau nhức nhưng sẽ không kéo dài quá lâu.

3 tháng đầu tiên từ khi gắn khí cụ chính là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

Đeo niềng răng mắc cài trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên có thể gây khó chịu cho bệnh nhân cũng như kém thẩm mỹ

Cách vượt qua giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

Chuẩn bị tâm lý tốt trước khi niềng răng

Trong giai đoạn xấu nhất khi niềng răng, tâm lý của bệnh nhân có thể bị tác động ít nhiều như cảm thấy không thoải mái, tự ti, xấu hổ khi giao tiếp hay ra ngoài. Do đó, điều quan trọng nhất lúc này là bạn cần phải chuẩn bị tâm lý thật tốt để có thể vượt qua khoảng thời gian này.

Hãy luôn giữ cho bản thân một tâm thế thoải mái, nghĩ về kết quả mỹ mãn sau quá trình niềng răng để có thêm động lực thực hiện. Bởi giai đoạn xấu nhất khi niềng răng cũng chỉ kéo dài trong khoảng 3 tháng đầu tiên, sau thời gian này bạn sẽ dần làm quen với ngoại hình mới cùng bộ khí cụ niềng, cũng như học được cách ăn uống và vệ sinh với răng niềng.

Cách vượt qua giai đoạn xấu nhất khi niềng răng - 1

Chuẩn bị tâm lý tốt để vượt qua giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học chính là cách tốt nhất để vượt qua giai đoạn xấu nhất khi niềng răng. Bởi trong 3 tháng đầu niềng răng, sự khó chịu và đau nhức do bộ khí cụ niềng gây ra có thể khiến một số bệnh nhân chán ăn, ăn không đủ chất,… dẫn đến sụt cân, hóp má làm ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn ngoại hình.

Do đó, trong thời gian này, bạn nên ưu tiên ăn các loại thức ăn mềm, dễ nhai, giàu dinh dưỡng để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Đồng thời, người đeo niềng răng cũng cân tránh ăn các loại thực phẩm quá dai, quá to, cứng,… để tránh làm rơi hỏng mắc cài.

Cách vượt qua giai đoạn xấu nhất khi niềng răng - 2

Ăn uống đủ chất và ưu tiên các thực phẩm mềm, dễ nhai là cách vượt qua giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

Vệ sinh răng miệng theo đúng chỉ dẫn của nha sĩ

Trong khoảng thời gian đeo niềng, việc vệ sinh răng sẽ có phần khó khăn hơn đôi chút vì mảng thức ăn có thể bám vào kẽ răng hay bộ khí cụ niềng, lâu dần nếu không được làm sạch có thể gây sâu răng, viêm nha chu. Do đó, tuân thủ các quy tắc vệ sinh răng miệng theo chỉ dẫn của nha sĩ cũng chính là cách giúp bạn vượt qua giai đoạn xấu nhất khi niềng răng.

Người đeo niềng răng nên chăm đánh răng, súc miệng và dùng chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám thức ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bôi thêm sáp nha khoa vào các cạnh sắc nhọn của mắc cài nhằm giảm sự cọ sát với môi, nướu, hạn chế các tổn thương có thể xảy ra.

Cách vượt qua giai đoạn xấu nhất khi niềng răng - 3

Vệ sinh răng miệng theo đúng chỉ dẫn của nha sĩ, sử dụng chỉ nha khoa và đánh răng thường xuyên

Lựa chọn phòng khám nha khoa tốt để niềng răng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị nha khoa cung cấp dịch vụ niềng răng với giá cả và chất lượng không đồng đều. Do đó, bạn cũng cần tìm hiểu và lựa chọn một nha khoa chất lượng, đạt tiêu chuẩn để niềng răng nhằm đảm bảo kết quả tốt nhất, cũng như có thể dễ dàng vượt qua được giai đoạn xấu nhất khi niềng.

Một phòng khám nha khoa chất lượng sẽ đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra trơn tru, quy trình chuẩn chỉnh và được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao. Điều này giúp cho thời gian niềng răng đúng hạn, tránh các rủi ro không đáng có cũng như đảm bảo được kết quả niềng răng đẹp nhất.

Kinh nghiệm bác sĩ nha khoa Parkway

Lựa chọn phòng khám nha khoa tốt để niềng răng

Tìm hiểu các phương pháp niềng răng hiệu quả và thẩm mỹ

Bên cạnh những yếu tố kể trên, việc tìm hiểu về các biện pháp niềng răng hiệu quả cũng sẽ giúp bạn có thể vượt qua được giai đoạn xấu nhất khi niềng răng. Bởi có rất nhiều phương pháp niềng răng với tính thẩm mỹ cao, được rất nhiều bệnh nhân ưa chuộng như:

  • Niềng răng mắc cài sứ: Sử dụng hệ thống mắc cài làm từ sứ nha khoa, có màu sắc tương đồng với răng thật, khó lộ khi cười nên đảm bảo được tính thẩm mỹ cao hơn so với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại.
  • Niềng răng mặt trong: Phương pháp này sẽ gắn mắc cài vào phía trong của răng nên khá khó phát hiện bạn đang niềng răng, nhưng điều này có thể gây cọ xát vào lưỡi gây tổn thương nên ít được các nha khoa khuyến khích.
  • Niềng răng trong suốt invisalign: Phương pháp niềng răng tiên tiến nhất hiện nay, sử dụng hệ thống khay trong suốt để dịch chuyển răng, vừa đảm bảo thẩm mỹ, vừa giúp bạn có trải nghiệm điều trị nhẹ nhàng, tránh đau nhức.
Phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign có độ hiệu quả và thẩm mỹ cao

Phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign có độ hiệu quả và thẩm mỹ cao

Dịch vụ niềng răng tại nha khoa Parkway

Quá trình niềng răng có thể gặp nhiều khó khăn và đau đớn, nhưng kết quả cuối cùng thường rất đáng giá. Bằng cách hiểu rõ và chuẩn bị tinh thần cho những giai đoạn xấu nhất khi niềng răng, bạn có thể vượt qua quá trình này một cách dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn được một địa chỉ nha khoa uy tín cũng là một yếu tố quan trọng đảm bảo cho quá trình niềng răng của bạn diễn ra suôn sẻ và thành công. Nha khoa Parkway là chuỗi hệ thống nha khoa uy tín toàn quốc, gồm nhiều dịch vụ từ cơ bản đến chuyên sâu, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, cho mọi lứa tuổi. Đặc biệt, Parkway cũng là hệ thống nha khoa chuyên niềng răng trong suốt Invisalign Top 1 Việt Nam, đạt thứ hạng Invisalign Blue Diamond.

Sử dụng các dịch vụ niềng răng tại Parkway, khách hàng có thể an tâm bởi:

  • Luôn đặt lợi ích sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu.
  • Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tối tân
  • Đội ngũ bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm
  • Hệ thống phòng khám nha khoa khắp cả nước
  • Báo giá trọn gói, minh bạch, không phát sinh chi phí trong quá trình điều trị
  • Có hợp đồng cam kết hiệu quả điều trị rõ ràng

Trên đây là nội dung bài viết Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng và cách vượt qua. Nha khoa Parkway hy vọng đã cung cấp được những kiến thức hữu ích và giúp bạn có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe răng miệng hàng ngày!

Tin tức sự kiện khác

Làm thế nào để trắng răng nhanh nhất và 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà

Làm thế nào để răng trắng nhanh nhất? 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà hiệu quả

Theo thời gian, hàm răng chúng ta có thể bị ố vàng, nhiễm màu do nhiều nguyên nhân khác nhau như sử dụng thực phẩm có màu, vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến các mảng bám dính chặt trên bề mặt răng làm răng mất đi màu trắng tự nhiên vốn có của […]

Xem chi tiết
Răng lòi xỉ

Răng lòi xỉ là gì? 3 cách khắc phục tình trạng lòi xỉ hiệu quả

Lòi xỉ là một tình trạng răng miệng thường gặp và rất dễ bị nhầm lẫn với răng khểnh. Tuy nhiên, răng lòi xỉ có thể gây ra nhiều tác động không tốt đến tính thẩm mỹ lẫn sức khỏe răng miệng nếu không khắc phục kịp thời. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu […]

Xem chi tiết
Bút tẩy trắng răng

Bút tẩy trắng răng sử dụng có hiệu quả không? Những lưu ý khi sử dụng

Các phương pháp tẩy trắng răng không kê đơn hiện đang là trào lưu rất được lòng những người trẻ vì độ hiệu quả và tiết kiệm nhiều thời gian. Trong đó, bút tẩy trắng răng được xem là một trong những giải pháp làm trắng răng tức thời, được nhiều bạn trẻ ưa thích. […]

Xem chi tiết
Cách trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 7 cách điều trị hôi miệng tận gốc tại nhà an toàn và hiệu quả

Hôi miệng là nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy mất tự tin trong việc giao tiếp, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống. Trong bài viết này, hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu một số phương pháp trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà bằng các nguyên liệu tự […]

Xem chi tiết