Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Niềng răng bao lâu thì có kết quả? 4 yếu tố tác động đến thời gian niềng răng

4 yếu tố tác động đến thời gian niềng răng

Quá trình niềng răng thường kéo dài suốt nhiều năm để đạt được kết quả tốt nhất. Trong đó, nhiều người thắc mắc rằng niềng răng bao lâu thì có kết quả? Trong bài viết này, hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu chi tiết về thời gian niềng răng và các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình này. Tham khảo ngay nhé

Quá trình niềng răng bao lâu thì có kết quả?

Niềng răng thường sẽ mất nhiều thời gian để thấy được kết quả rõ rệt. Trong đó, chúng ta có thể quan sát thấy rõ sự dịch chuyển của các răng trong khoảng thời gian từ 18 – 24 tháng kể từ khi đeo niềng.

Ngoài ra, bởi vì người đeo niềng răng thường có thói quen quan sát răng miệng mỗi ngày nên sẽ khó nhận ra được những sự thay đổi nhỏ trong khoảng thời gian niềng răng. Thực tế, ngay từ lúc bắt đầu đeo niềng răng, các chân răng đã bắt đầu dịch chuyển nhờ vào lực siết của bộ khí cụ.

Quá trình niềng răng bao lâu thì có kết quả?

Niềng răng khoảng 1.5 – 2 năm sẽ thấy được kết quả rõ rệt

Do đó, nếu bạn muốn nhìn thấy được rõ sự dịch chuyển của hàm răng, thì bạn có thể chụp ảnh lại và so sánh các mốc thời gian với nhau để có cảm quan rõ hơn. Việc theo dõi kết quả niềng thường xuyên cũng sẽ tiếp thêm động lực cho chính bệnh nhân, đồng thời có thể kiểm soát tốt những bất ngờ có thể xảy ra, ví dụ như niềng răng không hiệu quả và đến gặp bác sĩ để điều chỉnh kịp thời.

4 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Mức độ phức tạp của tình trạng răng

Mức độ phức tạp của tình trạng răng là một trong những yếu tố chính tác động đến thời gian niềng răng. Trong đó, nếu răng của bạn chỉ bị lệch nhẹ và tình trạng lệch lạc chỉ xuất hiện ở một vài chiếc răng đơn lẻ, thì thời gian niềng có thể ngắn hơn so với trường hợp răng bị lệch nhiều hoặc có các vấn đề nghiêm trọng khác như: khớp cắn ngược, khớp cắn hở,…

Mức độ phức tạp của tình trạng răng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Thời gian niềng răng còn tùy thuộc nhiều vào mức độ phức tạp của tình trạng răng

Tuổi tác

Tuổi tác cũng là một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Thông thường, trẻ em và thanh thiếu niên có thể đạt được kết quả nhanh hơn người lớn vì xương hàm của họ vẫn đang phát triển và dễ điều chỉnh hơn, còn người lớn có thể mất nhiều thời gian hơn do xương hàm đã ổn định.

Tuổi tác có ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Thời gian niềng răng ở trẻ em thường sẽ ngắn hơn so với người lớn

Loại niềng răng được áp dụng

Có nhiều loại niềng răng khác nhau như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng trong suốt (Invisalign),… Mỗi loại có đặc điểm và thời gian điều trị khác nhau.

Loại niềng răng được áp dụng sẽ ảnh hưởng đến thời gian điều trị

Niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài là những phương pháp chỉnh nha phổ biến hiện nay

Sự tuân thủ chỉ định của bác sĩ

Sự tuân thủ các chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha cũng ảnh hưởng lớn đến thời gian điều trị. Việc không đeo niềng đủ thời gian, không tái khám định kỳ hoặc không chăm sóc răng miệng đúng cách có thể kéo dài thời gian niềng răng.

Sự tuân thủ chỉ định của bác sĩ ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào khả năng tuân thủ các chỉ định của bác sĩ

Thời gian niềng răng trung bình cho từng đối tượng

Niềng răng trẻ em

Trẻ em có thời gian niềng răng tương đối ngắn và nhanh chóng thấy được kết quả bởi cấu trúc xương hàm còn mềm, dễ nắn chỉnh hơn so với người lớn. Trong đó:

  • Trẻ em dưới 12 tuổi: Thời gian niềng răng thường kéo dài từ 12 – 24 tháng do xương hàm vẫn đang phát triển.
  • Trẻ em từ 12 đến 17 tuổi: Thời gian niềng răng trung bình từ 18 – 30 tháng do sự phát triển xương hàm bắt đầu chậm lại.

Độ tuổi vàng để niềng răng được cho là trong khoảng 15 – 25 tuổi. Đây là giai đoạn con người đang dần bước từ giai đoạn thiếu niên sang trưởng thành, răng miệng còn khỏe mạnh và có đủ các điều kiện tốt nhất để thực hiện niềng răng.

Trẻ em dưới 12 tuổi có thời gian niềng răng từ 1 - 2 năm

Trẻ em dưới 12 tuổi có thời gian niềng răng thường kéo dài từ 1 – 2 năm

Niềng răng người lớn

Đối với niềng răng người lớn, thời gian điều trị thường sẽ kéo dài hơn so với trẻ em, bởi cấu trúc xương hàm đã hoàn thiện và cứng hơn, nên sẽ gây ra nhiều khó khăn khi thực hiện điều chỉnh. Trong đó, người ở độ tuổi từ 18 – 30 sẽ mất từ 24 – 36 tháng để hoàn thiện quá trình niềng răng.

Đối với những người càng lớn tuổi, thời gian niềng răng sẽ càng kéo dài do tình trạng phức tạp hơn. Đặc biệt, những người lớn trên 30 tuổi vẫn có thể niềng răng, nhưng thời gian điều trị có thể kéo dài hơn 3 năm do xương hàm và răng đã cố định hơn.

Thời gian niềng răng trung bình của người lớn là khoảng 3 năm

Thời gian niềng răng trung bình của người lớn là khoảng 3 năm

Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign hiện là một trong những phương pháp chỉnh nha hiện đại nhất trên thế giới, sử dụng hệ thống khay niềng trong suốt được làm từ vật liệu đặc biệt để dịch chuyển các răng, thay vì dùng lực siết từ bộ khí cụ như các phương pháp niềng răng truyền thống khác.

Mỗi bộ khay niềng trong suốt được thiết kế dựa trên phần mềm mô phỏng 3D và mẫu hàm của từng bệnh nhân, sau đó sản xuất hàng loạt các khay để dùng xuyên suốt trong quá trình điều trị. Niềng răng trong suốt thường mất trung bình từ 9 tháng để có kết quả đối với những ca nhẹ và 9 – 32 tháng đối với những ca phức tạp hơn.

Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign

Dịch vụ niềng răng tại nha khoa Parkway

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ phức tạp của tình trạng răng, tuổi tác, loại niềng răng và sự tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Trung bình, thời gian niềng răng kéo dài từ 12 – 36 tháng sẽ thấy rõ kết quả.

Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên chăm sóc răng miệng đúng cách và tuân thủ lịch tái khám định kỳ. Bên cạnh đó, việc lựa chọn niềng răng tại các nha khoa uy tín, chất lượng cũng sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian niềng răng.

Nha khoa Parkway là chuỗi hệ thống nha khoa uy tín toàn quốc, gồm nhiều dịch vụ từ cơ bản đến chuyên sâu, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, cho mọi lứa tuổi. Đặc biệt, Parkway cũng là hệ thống nha khoa chuyên niềng răng trong suốt Invisalign Top 1 Việt Nam, đạt thứ hạng Invisalign Blue Diamond.

Sử dụng các dịch vụ niềng răng tại Parkway, khách hàng có thể an tâm bởi:

  • Luôn đặt lợi ích sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu.
  • Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tối tân.
  • Đội ngũ bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm.
  • Hệ thống phòng khám nha khoa khắp cả nước.
  • Báo giá trọn gói, minh bạch, không phát sinh chi phí trong quá trình điều trị.
  • Có hợp đồng cam kết hiệu quả điều trị rõ ràng.

Trên đây là những thông tin của bài viết Niềng răng bao lâu thì có kết quả? Nha khoa Parkway hy vọng đã cung cấp được những kiến thức hữu ích và có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng hàng ngày.

Xem thêm:

Tin tức sự kiện khác

Làm thế nào để trắng răng nhanh nhất và 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà

Làm thế nào để răng trắng nhanh nhất? 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà hiệu quả

Theo thời gian, hàm răng chúng ta có thể bị ố vàng, nhiễm màu do nhiều nguyên nhân khác nhau như sử dụng thực phẩm có màu, vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến các mảng bám dính chặt trên bề mặt răng làm răng mất đi màu trắng tự nhiên vốn có của […]

Xem chi tiết
Răng lòi xỉ

Răng lòi xỉ là gì? 3 cách khắc phục tình trạng lòi xỉ hiệu quả

Lòi xỉ là một tình trạng răng miệng thường gặp và rất dễ bị nhầm lẫn với răng khểnh. Tuy nhiên, răng lòi xỉ có thể gây ra nhiều tác động không tốt đến tính thẩm mỹ lẫn sức khỏe răng miệng nếu không khắc phục kịp thời. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu […]

Xem chi tiết
Bút tẩy trắng răng

Bút tẩy trắng răng sử dụng có hiệu quả không? Những lưu ý khi sử dụng

Các phương pháp tẩy trắng răng không kê đơn hiện đang là trào lưu rất được lòng những người trẻ vì độ hiệu quả và tiết kiệm nhiều thời gian. Trong đó, bút tẩy trắng răng được xem là một trong những giải pháp làm trắng răng tức thời, được nhiều bạn trẻ ưa thích. […]

Xem chi tiết
Cách trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 7 cách điều trị hôi miệng tận gốc tại nhà an toàn và hiệu quả

Hôi miệng là nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy mất tự tin trong việc giao tiếp, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống. Trong bài viết này, hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu một số phương pháp trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà bằng các nguyên liệu tự […]

Xem chi tiết