Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Đau răng hàm gây đau đầu có nguy hiểm không?

Gặp phải triệu chứng đau răng hàm gây đau đầu không phải là một tình trạng hiếm gặp. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa cơn đau của hai bộ phận này có tiềm ẩn những vấn đề về sức khỏe nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách xử lý khi gặp phải tình trạng này là gì? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Bị đau răng có gây đau đầu không?

Câu trả lời là có. Đau răng hàm gây đau đầu là triệu chứng xảy ra khi dây thần kinh số V hay dây thần kinh sinh ba của răng và nướu liên kết mật thiết với khớp thái dương hàm.

Dây thần kinh sinh ba là dây thần kinh cảm giác lớn nhất ở phần đầu của con người. Nhiệm vụ của dây thần kinh này là điều khiển cảm giác cho gần như toàn bộ các cơ quan trên khuôn mặt chúng ta bao gồm môi trên, môi dưới, răng và nướu. 

Khi chúng tác động lẫn nhau, cơn đau ở bất cứ bộ phận nào thuộc nhánh dây thần kinh sinh ba sẽ kích thích những bộ phận liên quan. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu khi bị đau ở răng hàm.

Bị đau răng có gây đau đầu không?

Đau răng hàm gây ra đau đầu là tình trạng thường gặp

Những nguyên nhân dẫn đến đau răng hàm gây đau đầu

Do rối loạn khớp thái dương hàm

Rối loạn khớp thái dương hàm là khi vùng khớp hàm nằm trước tai và các cơ xung quanh nó gặp vấn đề, gây ra tình trạng đau răng.

Không chỉ gây ra đau răng, rối loạn khớp thái dương hàm còn gây ra những cơn đau đầu, bắt đầu từ vị trí gần tai rồi lan dọc về phía thái dương, hàm hoặc cổ. Thông thường, những cơn đau đầu này sẽ xuất hiện khi hàm chuyển động để đóng mở miệng, nhai hoặc cắn.

Những nguyên nhân dẫn đến đau răng hàm gây đau đầu

Minh họa khớp thái dương hàm

Do bị viêm xoang

Xoang và hàm liên quan mật thiết với nhau, đặc biệt là răng hàm trên do vị trí nằm ngay dưới xoang hàm trên. Bệnh viêm xoang có thể gây ra đau răng, đau đầu ở khu trú khu vực xoang.

Khi bệnh nhân bị viêm xoang, các hốc xoang có thể bị viêm, sưng tấy gây ra tình trạng áp lực xoang. Những triệu chứng này sẽ tạo ra áp lực làm ảnh hưởng đến các răng ở gần mũi, gây ra các cơn đau răng. 

Tình trạng này nặng hơn bệnh nhân có thể bị đau đầu và đau nửa đầu. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau răng hàm gây đau đầu.

Những nguyên nhân dẫn đến đau răng hàm gây đau đầu

Viêm xoang dẫn đến áp lực lên xoang gây ra tình trạng đau răng hàm gây đau đầu

Do đau dây thần kinh sinh ba làm đau răng gây đau đầu

Khi gặp phải triệu chứng này, người bệnh sẽ cảm thấy một bên mặt bị đau đớn như khi bị đấm. Có nhiều trường hợp cơn đau không chỉ dừng lại một bên má mà kéo dài dọc theo hàm trên hoặc hàm dưới khiên nhiều người lầm tưởng với bệnh lý áp xe răng.

Trong thực tế, có nhiều trường hợp điều trị lấy tủy răng không theo tư vấn và chỉ định của bác sĩ trước khi được chẩn đoán là đau dây thần kinh sinh ba.

Những nguyên nhân dẫn đến đau răng hàm gây đau đầu

Hình minh họa dây thần kinh sinh ba

Do thói quen nghiến răng

Nghiến răng là một thói quen không tốt, gây ra rất nhiều vấn đề như đau răng, rụng răng, đau hàm, đau đầu và căng thẳng mãn tính. 

Nghiến răng kéo dài không được điều trị sẽ gây ra áp lực mạnh lên răng, diện tích gây áp lực khoảng 140 pound/inch vuông của răng (Khoảng 63.5 kg/inch vuông) – trong khi lực cắn bình thường của con người là 70 pound/inch vuông, bằng một nửa.

Hành động thường xuyên nghiến răng vô thức khi ngủ còn có khả năng gia tăng lực cắn gấp 10 lần lực cắn bình thường. Việc này sẽ khiến khớp thái dương hàm và các cơ xung quanh kéo dài dọc hàm, má và nửa đầu bị căng thẳng.

Đây là nguyên nhân khiến đau răng hàm gây đau đầu. Bạn nên tìm hiểu nhiều cách tự trị nghiến răng tại nhà để tránh những hậu quả nguy hiểm do bệnh nghiến răng gây ra.

Những nguyên nhân dẫn đến đau răng hàm gây đau đầu

Nghiến răng khi đi ngủ cũng là nguyên nhân dẫn đến đau răng hàm gây ra đau đầu

Một vài nguyên nhân khác

Ngoài ra, đau răng hàm gây đau đầu còn có thể gây ra bởi những bệnh lý răng miệng khác, do răng hàm có những dây thần kinh liên kết trực tiếp với những bộ phận liên quan trên đầu của chúng ta. Những bệnh lý răng miệng có thể gây nên tình trạng này bao gồm:

Triệu chứng của việc đau răng hàm gây đau đầu

Như đã đề cập ở phần nguyên nhân gây ra đau răng hàm gây đau đầu, có thể thấy được đa phần lý do gây ra đau đầu khi đau răng hàm là vì răng bị tổn thương hoặc nhiễm trùng nặng nề. Khi gặp phải những triệu chứng dưới đây, bạn cần đến ngay các cơ sở nha khoa uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé:

 • Răng bị đau nhói, cảm giác buốt bất thường.
 • Vùng xương hàm, tai hoặc vùng cổ bị đau nhói (Thường là vùng nằm cùng với bên răng bị đau)
 • Răng đau khi nhai đồ ăn trong miệng.
 • Răng trở nên nhạy cảm khi ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Sốt
 • Sưng đau một bên má.
 • Miệng có mùi vị khó chịu, khác thường, kèm theo hơi thở có mùi.
Triệu chứng của việc đau răng hàm gây đau đầu

Gặp tình trạng sốt kèm theo đau răng, đau đầu người bệnh cần đến cơ sở nha khoa gần nhất để kiểm tra sức khỏe răng miệng

Đau răng hàm gây đau đầu có nguy hiểm?

Câu trả lời là có. Mặc dù đau răng hàm gây đau đầu là một vấn đề thường gặp, nhưng tình trạng này có nguy cơ cao dẫn đến những vấn đề nghiệm trọng về sức khỏe răng miệng nếu không được điều trị kịp thời.

Hầu hết khi người bệnh gặp tình trạng đau răng hàm gây đau đầu đều có cơn đau xảy ra ở một bên răng hàm bị đau – vậy nên tình trạng này còn được gọi là chứng đau nửa đầu.

Đau răng kèm theo đau nửa đầu có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, như đi kèm cùng các triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, quá nhạy cảm với âm thanh hoặc ánh sáng, cảm thấy ngứa râm ran khắp mặt…

Vậy nên khi gặp phải tình trạng đau răng hàm kèm theo đau đầu, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở nha khoa để kịp thời điều trị – tránh tình trạng gia tăng nguy cơ sức khỏe thể chất và tâm lý do để bệnh lý kéo dài.

Đau răng hàm gây đau đầu có nguy hiểm?

Đau nửa đầu do đau răng hàm có thể dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn

Một vài vấn đề khác có thể dẫn đến đau đầu

Ngoài việc kích hoạt chứng đau nửa đầu, đau răng do sâu răng tiến triển hoặc bệnh về lợi cũng có khả năng gây ra tình trạng đau răng hàm gây đau đầu.

“Referred pain” (Cơn đau quy chiếu) – tình trạng khi bạn cảm thấy đau đớn ở một khu vực cơ thể mà hoàn toàn riêng biệt với vùng thực sự gây ra cơn đau. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do những kết nối thần kinh thông qua dây thần kinh sinh ba giữa răng và các cấu trúc khác trên khuôn mặt với não.

Nhiều trường hợp, người bệnh tới khám bác sĩ vì gặp tình trạng đau đầu do bị căng thẳng hoặc đau nửa đầu trong khi đang có vấn đề về răng miệng.

Một vài vấn đề khác có thể dẫn đến đau đầu

Minh họa cơn đau quy chiếu hay referred pain ở răng và đầu

Một ví dụ cho tình trạng “referred pain” – đau răng hàm gây đau đầu, khi bệnh nhân bị đau đầu nhưng thực ra vùng thực sự gây ra cơn đau là ở răng chính là người bệnh có thói quen nghiến răng khi đi ngủ vào ban đêm. Người bệnh lúc này sẽ cảm thấy những cơn đau âm ỉ xung quanh đầu hoặc đằng sau hốc mắt. 

Ngoài ra, người bệnh gặp tình trạng đau răng và cơ hàm, gặp khó khăn khi đóng mở miệng hay khớp hàm cũng có thể gặp tình trạng đau răng hàm gây đau đầu.

Bên cạnh đó, có một bệnh lý nha khoa rất hiếm, nhưng vẫn có thể xảy ra nhiễm trùng nghiêm trọng nếu không được điều trị sớm, là huyết khối xoang hang. Khi gặp tình trạng này, người bệnh sẽ bị đau đầu dữ dội, thường là ở vùng trán hoặc hốc mắt, đi kèm với những triệu chứng như sốt cao, sưng mí mắt, sụp mắt, cơ mắt suy yếu.

Biện pháp khắc phục đau răng hàm gây đau đầu

Khắc phục đau răng hàm gây đau đầu do sâu răng

Tình trạng sâu răng trở nên nghiêm trọng hơn, lỗ sâu ăn vào tủy và gây ra viêm tủy – nguyên nhân của những cơn đau buốt vùng đầu, ù tai và sốt cao. Vậy nên, khi phát hiện ra bệnh sâu răng, người bệnh nên đến ngay các cơ sở nha khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, điều trị tủy và bảo vệ tủy để tránh tình trạng đau đầu do đau răng.

Với trường hợp người bệnh sâu răng và tủy không thể phục hồi, cách duy nhất là phải điều trị loại bỏ tủy răng và hàn răng hoặc phục hình răng. Răng sau khi bị lấy tủy nếu không được thực hiện phục hình sẽ trở nên yếu hơn, dễ vỡ nếu bị va chạm mạnh.

Biện pháp khắc phục đau răng hàm gây đau đầu

Khắc phục sớm tình trạng sâu răng tránh được “đêm dài lắm mộng”

Khắc phục đau răng hàm gây đau đầu do nhiễm trùng

Những bệnh lý nhiễm trùng gây viêm như viêm nha chu, viêm nướu, tụt nướu… có thể gây ra đau răng và nếu kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng đau đầu.

Khi gặp vấn đề về nhiễm trùng răng miệng, bạn cần đến cơ sở nha khoa uy tín và chuyên nghiệp để được chẩn đoán, điều trị tình trạng nhiễm trùng, tránh trường hợp để quá lâu dẫn đến nhiễm trùng nặng nề, gây ra đau răng kèm theo đau đầu.

Biện pháp khắc phục đau răng hàm gây đau đầu

Gặp tình trạng nướu bị nhiễm trùng gây viêm gây ra đau răng, đau đầu cần đến nha khoa để điều trị

Khắc phục đau răng hàm gây đau đầu sứt, mẻ răng hàm

Khi người bệnh gặp tai nạn hoặc va chạm mạnh dẫn đến răng bị gãy, vỡ hoặc mẻ răng hàm, cần được điều trị phù hợp với tình trạng tổn thương, cần thực hiện phục hình nếu cần.

Biện pháp phòng tránh đau răng hàm gây đau đầu

Đề phòng tránh tình trạng đau răng hàm gây đau răng dẫn tới đau đầu, bạn cần thực hiện chăm sóc sức khỏe răng miệng thật tốt bằng cách thực hiện những thói quen dưới đây:

 • Sử dụng kem đánh răng chứa flour, giúp bổ sung thêm chất flour cho răng hạn chế tình trạng sâu răng.
 • Sử dụng tăm nước hoặc chỉ nha khoa để vệ sinh thật sạch vụn thức ăn trên bề mặt và kẽ răng, tránh tình trạng sâu kẽ răng hoặc viêm nướu.
 • Chải răng 2 lần một ngày đều đặn sáng và tối.
 • Hạn chế ăn thực phẩm chứa đường.
 • Không duy trì những thói quen xấu như uống rượu bia, hút thuốc lá có hại cho men răng, gây ra sâu răng.
 • Súc miệng đều đặn bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng.
 • Tới thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng một lần, lấy cao răng và kiểm tra sức khỏe răng miệng để phát hiện những bất thường kịp thời.
Biện pháp phòng tránh đau răng hàm gây đau đầu

Sử dụng kem đánh răng có chứa flour giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng

Lời khuyên cho người bị đau răng hàm gây đau đầu

Khi gặp phải tình trạng đau răng hàm và đau đầu xảy ra cùng một lúc, bạn nên tới cơ sở nha khoa uy tín và chuyên nghiệp để kiểm tra nguyên nhân và điều trị càng sớm càng tốt. 

Nếu đã được điều trị bằng các phương pháp nha khoa nhưng cơn đau đầu vẫn không chấm dứt, bạn có thể tới khám và điều trị tại các chuyên khoa như thần kinh hoặc tai mũi họng xem có khả năng cơn đau đầu gây ra bởi liên hệ đến những bệnh lý khác không.

Đau răng hàm gây đau đầu có thể xảy ra do triệu chứng từ vấn đề sức khỏe răng hàm mặt hoặc một vấn đề sức khỏe khác, có thể để lại những nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm đối với sức khỏe. Việc cần làm là người bệnh cần đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và có phác đồ điều trị phù hợp, nhanh chóng điều trị tránh để tình trạng kéo dài. 

Lời khuyên cho người bị đau răng hàm gây đau đầu

Khi gặp tình trạng đau răng hàm gây đau đầu cần đến cơ sở nha khoa uy tín, chuyên nghiệp để được khám và điều trị kịp thời

Hy vọng qua bài viết trên của Parkway, bạn đọc đã hiểu hơn về đau răng hàm gây đau đầu có nguy hiểm không và những biện pháp phòng tránh. Nếu bạn đang gặp tình trạng trên mà chưa tìm được cơ sở nha khoa uy tín, chuyên nghiệp và tận tâm, liên hệ ngay tới hotline 19008059 để đặt lịch tư vấn và khám chữa bệnh nhé!

Tin tức sự kiện khác

Sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Bác sĩ giải đáp

Không ít bệnh nhân quan tâm đến việc chăm sóc sau khi nhổ răng để nhanh chóng hồi phục. Trong đó, nhiều bạn thắc mắc sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Vấn đề khá đơn giản nhưng trong giai đoạn nhạy cảm vừa mới nhổ răng xong, bạn cũng nên chú ý […]

Xem chi tiết

Bảng giá trồng răng implant giá bao nhiêu tiền? Chi phí mới nhất 2024

Trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng toàn diện giúp bạn cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng. Vậy bảng giá trồng răng Implant giá bao nhiêu tiền? Cập nhật ngay báo giá chi phí làm răng bằng phương pháp implant mất bao nhiêu 1 cái mới nhất hiện […]

Xem chi tiết

Top 15 địa chỉ làm răng giả uy tín ở Hà Nội 2024

Mất răng ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, nói chuyện và thẩm mỹ của răng. Nếu không được điều trị kịp thời, mất răng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác. Trồng răng giả là phương pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng mất răng. Vậy nên trồng răng ở […]

Xem chi tiết

Niềng răng trong suốt giá bao nhiêu? Bảng giá chi tiết 2024

Niềng răng trong suốt giá bao nhiêu đang là mối bận tâm của không ít người khi có nhu cầu thẩm mỹ răng miệng. Bởi kỹ thuật chỉnh nha này dễ dàng khắc phục hầu hết các nhược điểm về răng giúp mang lại nụ cười tự tin, tỏa nắng. Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu […]

Xem chi tiết