Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

4+ Cách trị nghiến răng khi ngủ tại nhà bằng mẹo dân gian

Nghiến răng khi ngủ là một trong các vấn đề tương đối phổ biến và có thể xuất hiện ở cả độ tuổi già và trẻ. Điều này gây nên không ít những phiền tối đối với người sống và sinh hoạt cùng đối tượng mắc phải việc nghiến răng không kiểm soát ngay cả khi thức lẫn ngủ. Vì thế cách trị nghiến răng khi ngủ tại nhà cũng được nhiều sự quan tâm từ phía cộng đồng. Trong bài viết hôm nay của PARKWAY, các phương pháp điều trị nghiến răng lúc đang ngủ mà bệnh nhân không hề hay biết sẽ được hướng dẫn cụ thể.

Nghiến răng là gì?

Hình ảnh người đàn ông nghiến răng

Nghiến răng ở phương diện bệnh lý là một tình trạng mà cả hai hàm của người bệnh không thể kiểm soát hoặc rối loạn các chức năng cơ bản dẫn đến liên tục cọ xát cả khi đang thức và ngủ vẫn thực hiện. Có thể nói, đây là vấn đề mà bệnh nhân hoàn toàn không thể tự kiểm soát và khắc phục được theo nhận thức thông thường, đôi khi nó đã trở thành một thói quen gây nên nhiều bất cập. Do đó, cách trị nghiến răng khi ngủ tại nhà luôn được quan tâm đến.

Ảnh hưởng của việc nghiến răng khi ngủ

Nghiến răng khi ngủ gây đến những hậu quả nghiêm trọng về thẩm mỹ, sức khỏe răng miệng, cũng như trong giao tiếp.

 • Về giao tiếp: Tật nghiến răng khi ngủ khiến người ngủ cùng bạn cảm thấy khó chịu, không ngủ được.
 • Làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ: Răng sẽ bị mất đi lớp men, nứt răng, mòn răng. Đây cũng là nguyên nhân làm giảm kích thước tầng dưới mặt, khiến bạn trông già đi.  Tình trạng này về lâu dài có thể dẫn đến gãy hoặc sứt răng.
 • Dẫn đến những bệnh lý răng miệng như: răng yếu, sâu răng,… Hơn nữa, các cơ hàm bị co thắt trong suốt thời gian nghiến khiến người mắc phải tật này có thể bị mỏi, đau các cơ, đau đầu, cổ.

Những dấu hiệu và triệu chứng của nghiến răng

Hình ảnh cô gái nghiến răng khi ngủ

Trong sinh hoạt hằng ngày, có thể bạn sẽ nghiến răng vô thức và đôi khi là nhận thấy được điều đó, tuy nhiên, đối với lúc ngủ thì có lẽ việc tự nhận thức được hành động của mình là không thể. Khi đó, bạn có thể căn cứ vào một số dấu hiệu/triệu chứng để biết mình có mắc phải vấn đề này không.

 • Thông qua những đánh giá từ người ngủ cùng.
 • Bề mặt răng ngày càng nhẵn và mẻ, đôi khi có thể gãy nếu tình trạng diễn ra quá lâu và lực tác động lớn.
 • Răng dần bị nhạy cảm hơn và có hiện tượng đau nặng thêm theo thời gian.
 • Căng phần cơ hàm, đau đầu, đau tai.

Thông qua các dấu hiệu trên, bạn có thể dễ dàng tìm được cách trị nghiến răng khi ngủ tại nhà phù hợp nhất.

7 yếu tố dẫn đến nghiến răng khi ngủ là 

Cô gái nằm ngủ nghiến răng do gặp ác mộng

Để có thể nắm rõ về tình trạng bệnh lý và các vấn đề rối loạn mất kiểm soát của mình, bận nên biết thêm về những yếu tố làm nền tảng cho các bất cập dẫn đến nghiến răng lúc ngủ. Phần sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp kiến thức đến bạn về 7 yếu tố xúc tác làm tăng quá trình phát triển và những hậu quả nghiêm trọng của nghiến răng.

Các loại thuốc và chất kích thích

Trên thực tế, việc tạo ra hành động nghiến răng không kiểm soát có thể xếp vào hàng mục tương đối liên quan đến hệ thần kinh. Chính vì thế, một số chất có các tác dụng phụ khi sử dụng thường xuyên cũng dẫn đến tình trạng kích thích thần kinh và tạo nên nền tảng cho việc nghiến răng khi ngủ. Đây là yếu tố quan trọng mà bạn cần biết để có cách trị nghiến răng khi ngủ tại nhà hiệu quả nhất.

Tâm lý xã hội

Theo một vài nghiên cứu toàn cầu cho thấy, một số tác động tâm lý xã hội nếu đạt đến một ngưỡng nhất định có thể gây nên tình trạng căng thẳng (stress nặng). Đây cũng có thể được coi là một lý do gián tiếp dẫn đến việc nghiến răng khi ngủ bị ảnh hưởng bởi thần kinh, được đánh giá là đáng quan tâm, không chỉ đối với vấn đề này mà căng thẳng còn gây ra nhiều tổn hại khác. Hiểu được điều trên cũng phần nào giúp bạn tìm ra cách trị nghiến răng khi ngủ tại nhà.

Yếu tố tại chỗ

Yếu tố tại chỗ nghĩa là việc hàm bị cản trở trong một số hoạt động cắn khớp, từ đó gây nên một số ức chế nhất định của tinh thần trong khả năng nhai thông thường. Có thể đây sẽ tạo nên một tiền đề vững chắc dẫn đến bệnh lý nghiến răng ở người. Thực tế, bạn nhất định phải nắm rõ được yếu tố này thì mới có đủ căn cứ để dựa vào đó tìm cách trị nghiến răng khi ngủ tại nhà.

Yếu tố toàn thân

Thiếu vitamin, nhiễm ký sinh trùng, rối loạn hấp thụ dưỡng chất,… là một vài yếu tố toàn thân dẫn đến việc bạn thường xuyên nghiến răng khi ngủ mà không thể tự nhận thức hay kiểm soát được. Có lẽ, đây là một yếu tố mà bạn phải khắc phục trong thời gian dài cũng việc nạp đầy đủ và cân bằng được các dưỡng chất cơ bản mà một con người cần có cho hoạt động của cơ thể và tinh thần. Đây sẽ là một điều mà bạn có thể căn cứ để biết cách trị nghiến răng khi ngủ tại nhà.

Do di truyền

Theo nhiều nghiên cứu từ các ca bệnh nghiến răng khi ngủ, có đến 21% – 50% thuộc vào nhóm di truyền – đã từng có người thân trong gia đình mắc phải vấn đề này trước đó. Đây là một yếu tố được đánh giá là tương đối nhiều và chiếm phần lớn các bệnh nhân theo như con số phần trăm chúng tôi vừa nêu ra. Đối với trường hợp này, có lẽ để điều trị được bệnh lý, bạn cần có sự can thiệp của một vài phương pháp từ chuyên gia song song với cách trị nghiến răng khi ngủ tại nhà.

Do bản năng

Như chúng ta đã biết thì con người thuộc vào nhóm động vật có vú, đặc điểm của loài chính là sự khả năng duy trì sự sắc bén đối với răng để thuận lợi cho việc ăn uống từ nhiều thế kỷ trước. Do đó, nếu bệnh nhân nào mắc phải vấn đề này mà bản năng làm tiền đề cho bệnh lý thì tương đối khó điều trị và mất nhiều thời gian để sử dụng cách trị nghiến răng khi ngủ tại nhà.

Do nghề nghiệp

Trong thực tế đời sống, có một số nghề nghiệp đòi hỏi việc nghiến răng thường xuyên để tạo ra những thanh âm trong lời nói và nhiều yếu tố khác tạo nên tính nghệ thuật. Chính vì thế, có thể đây là lý do dẫn đến việc tạo lập một thói quen đôi khi ảnh hưởng đến một phần đời sống của bệnh nhân. Để có thể điều trị được vấn đề này bạn có thể dần dần tập theo các cách trị nghiến răng khi ngủ tại nhà.

Khi nào bạn nên đi đến gặp bác sĩ vì nghiến răng

Nha sĩ dùng gương và dụng cụ y khoa để kiểm tra răng miệng cho bệnh nhân

Nếu tình trạng nghiến răng không kiểm soát được trong khi ngủ kéo dài trong nhiều tháng, đồng thời xuất hiện những tác động ảnh hưởng của nghiến răng khi ngủ đến cơ thể và sức khỏe răng miệng thì tốt nhất bệnh nhân nên tìm gặp thăm khám tại nha khoa. Sau đây sẽ là một số trường hợp cụ thể như:

 • Răng bị mòn.
 • Liên tục bị phàn nàn.
 • Đau hàm nhức cơ.
 • Bị trật hàm/khoá hàm.

Một số cách trị nghiến răng khi ngủ 

Ảnh cô gái đang nằm ngủ trên giường

Cách nào trị chứng nghiến răng khi ngủ?

Các phần trên đã mang đến bạn những nội dung về lý do và nguyên nhân dẫn đến nghiến răng không kiểm soát khi ngủ để bệnh nhân có cách nhìn tổng quan về vấn đề này. Chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến bạn một số thông tin về cách trị nghiến răng khi ngủ tại nhà hiệu quả đã qua kiểm chứng và khuyên dùng từ nhiều bác sĩ chuyên môn cao.

Giảm căng thẳng

Căng thẳng hay stress quá mức ảnh hưởng đến tinh thần cũng có thể gây nên vấn đề nghiến răng khi ngủ mà hoàn toàn không kiểm soát được. Vì thế, bạn hãy lựa chọn cho mình một môi trường sống thoải mái hơn và vui vẻ, tích cực.

Bổ xung thêm canxi, magie

Hai loại chất canxi và magie cũng có vai trò quan trọng đối với một số chức năng cơ bản của con người. Nó còn là nhân tố điều hoà một vài vấn đề về xương khớp đồng thời giảm các ức chế. Chính vì thế bổ sung hai loại này sẽ là cách trị nghiến răng khi ngủ tại nhà hiệu quả.

Tránh sử dụng caffeine và thức uống có cồn

Nghiến răng lúc ngủ là tình trạng vô thức, chính vì vậy nó có đôi chút liên quan đến hệ thần kinh. Nếu trước khi đi sâu vào giấc ngủ mà vẫn nạp các chất chứa caffeine hay rượu bia thì rất dễ bị kích thích bởi những nhân tố này.

Thư giãn trước khi vào giấc ngủ

Thư giãn là cách đưa tinh thần của bạn vào trạng thái nghỉ ngơi và giải tỏa những căng thẳng đang tồn đọng trong một ngày. Thế nên, cách trị nghiến răng khi ngủ tại nhà bằng phương thức thư giãn cũng được nhiều người khuyên dùng bởi sự đơn giản của nó.

Giảm mức độ căng thẳng

Stress là một nguyên nhân phổ biến của tật nghiến răng. Bạn có thể giải tỏa stress bằng cách tập thể dục, thiền định, yoga…

Sử dụng bảo vệ miệng

Hiện nay, có một số công cụ nha khoa hỗ trợ việc bảo vệ răng cho các bệnh nhân mắc hội chứng nghiến hai hàm lúc ngủ. Bạn có thể cân nhắc việc sử dụng những loại dụng cụ này nhằm bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe răng miệng của mình.

Không nhai những thứ gì không phải là thức ăn

Không thể phủ nhận một hiện trạng chúng ta thường xuyên chẳng để ý đến hành động cắn bút, cắn đũa, cắn muỗng,… trong đời sống hằng ngày. Đây có thể là việc tác động đến thần kinh và tạo lập thói quen nhai những thứ không phải thức ăn và bạn cần sử dụng cách trị nghiến răng khi ngủ tại nhà bằng việc ngừng những hành động tương tự.

Trị nghiến răng khi ngủ dân gian

Ảnh cô gái nằm ngủ và nghiến răng

Cách trị nghiến răng khi ngủ tại nhà bằng phương pháp dân gian cũng được nhiều người quan tâm bậc nhất. Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn bốn cách hạn chế hoặc dứt điểm vấn đề nan giải này và dần kiểm soát được hoạt động của khuôn hàm theo mong muốn.

Gối tàm sa

Gối tàm sa là loại gối hỗ trợ không ít những vấn đề giúp cho người bệnh nghiến răng có thể thoải mái giải toả những căng thẳng và tiêu diệt triệt để tình trạng này.

Pín lợn

Theo nhiều phương pháp truyền tai nha của ông bà xưa, pín lợn có tác dụng tương đối hiệu quả trong việc điều trị tình trạng nghiến răng khi ngủ mà bạn có thể thử nghiệm.

Đậu đen hầm muối

Đậu đen hầm muối cũng được xem là món ăn có tác dụng giúp bệnh nhân nghiến răng khi ngủ dần kiểm soát được vấn đề của mình.

Thuốc đông y

Một số loại thuốc đông y được chỉ định phù hợp với tình trạng giảm căng thẳng vẫn có tác dụng gián tiếp đến việc loại bỏ thói quen nghiến răng khi ngủ.

Nha khoa Parkway – điều trị nghiến răng không kiểm soát

Nếu tình trạng của bạn không có tiến triển khi dùng các cách trị nghiến răng khi ngủ tại nhà thì có thể liên hệ đến Nha khoa Parkway để nhận các phản hồi và lời chuyên chuẩn khoa học. Bệnh nhân có thể thăm khám qua hai hình thức chính là trực tuyến bằng cách gọi đến (024) 9999 8059 hoặc (028) 9999 8059 và trực tiếp tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bình Dương và TP.HCM.

Bài viết đã chia sẻ các kiến thức về cách trị nghiến răng khi ngủ tại nhà và giới thiệu sơ lược về Nha khoa Parkway cùng hàng loạt những ưu điểm mà bạn có thể tìm hiểu thêm khi thăm khám tại đây. Mong rằng, với nội dung/thông tin trên đã có thể mang đến bạn nhiều góc độ khác nhau đối với các liệu trình điều trị vấn đề của mình.

Tin tức sự kiện khác

Sái quai hàm

Sái quai hàm là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục

Sái quai hàm là một bệnh lý liên quan đến khớp cắn phổ biến hiện nay, có thể gây khó khăn trong việc ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Nhận biết được nguyên nhân và dấu hiệu gây sái quai hàm sẽ giúp người bệnh có thể tìm được biện pháp khắc phục phù […]

Xem chi tiết
Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành và 4 yếu tố ảnh hưởng

Nhổ răng số 4 bao lâu thì lành? 4 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lành thương sau khi nhổ răng

Nhổ răng là một thủ thuật nha khoa được bác sĩ chỉ định sẽ phải tiến hành khi không thể điều trị phục hồi răng được, hoặc để hỗ trợ chỉnh nha hiệu quả. Nhưng việc nhổ răng tác động đến mô nướu nên để lại vết thương là điều không thể tránh. Chính vì […]

Xem chi tiết
Cách nhận biết và khắc phục cằm lẹm

Cằm lẹm là như thế nào? 4 cách khắc phục cằm lẹm hiệu quả

Cằm lẹm là một trong những nguyên nhân khiến cho gương mặt trở nên mất cân đối và thiếu sự hài hòa. Do đó, có không ít người quan tâm và tìm kiếm nhiều cách khắc phục cằm lẹm nhằm cải thiện thẩm mỹ cho gương mặt. Vậy cặm lẹm là như thế nào? Hãy cùng […]

Xem chi tiết
Nhược điểm của việc bọc răng sứ sai kỹ thuật

7 nhược điểm của việc bọc răng sứ sai cách? Tiêu chí lựa chọn nha khoa bọc sứ chất lượng

Việc bọc răng sứ đã trở thành một giải pháp phổ biến cho nhiều người muốn cải thiện nụ cười của mình. Tuy nhiên, nếu bọc răng sứ kém chất lượng có thể dẫn đến nhiều vấn đề nếu không được thực hiện đúng cách. Cùng Parkway điểm qua 7 nhược điểm của việc bọc […]

Xem chi tiết