Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

11 Nguyên nhân dẫn đến chân răng bị vàng và cách khắc phục

Hiện nay, nhu cầu cải thiện vẻ ngoài và tạo nên sự thanh lịch đến từng chân răng kẽ tóc thật sự đã trở nên rất phổ biến và dần được nhiều cá nhân quan tâm hơn. Sự bất cập đến từ chân răng bị vàng có thể nói là điều đáng được cân nhắc để tìm phương án điều trị vì nó có những ảnh hưởng to lớn đến vấn đề thẩm mỹ. Hôm nay, bài viết này của Nha khoa Parkway sẽ cung cấp loạt nội dung làm rõ hiện trạng chân răng đột nhiên trở nên ố vàng.

Chân răng bị vàng là gì? Những nguyên nhân làm chân răng bị vàng

Chân răng bị vàng là gì? Những nguyên nhân làm chân răng bị vàng

Chân răng bị vàng là tình trạng phần răng ở gần nướu đột nhiên chuyển sắc hoàn toàn từ màu trắng ngà đối với răng thông thường lại biến thành một màu vàng nâu gây nên việc mất thẩm mỹ cũng như nhiều yếu tố khác. Trên thực tế, có thể dễ dàng nhận biết được hiện trạng này đối với bệnh nhân, tuy nhiên nếu không lưu ý và có cách khắc phục và để tình trạng diễn ra lâu dài thì rất dễ sinh ra hàng loạt các loại vi khuẩn phá hủy men răng.

Về cơ bản, đối với từng loại bệnh sẽ có những đâu hiệu khác nhau, với vấn đề chân răng bị vàng thì bệnh nhân rất dễ để nhận biết thông qua việc quan sát cụ thể. Tuy vậy, để có thể đề ra phương án điều trị chính xác và nhanh chóng hồi phục lại hiện trạng đều màu trắng ngà như trước thì cần biết rõ nguyên nhân. Chúng tôi đã tổng hợp 11 nguyên nhân chủ đạo đối với tình trạng chân răng bị vàng ngay sai đây.

Do gen di truyền

Chân răng bị vàng là gì? Những nguyên nhân làm chân răng bị vàng

Có thể bạn sẽ không ngờ đến yếu tố di truyền cũng góp phần không nhỏ đối với tình trạng chân răng bị vàng vô cùng mất thẩm mỹ và gây ra vô vàn vấn đề thiếu tự tin khác nhau. Việc di truyền từ cha mẹ hay ông bà sẽ bao gồm tỷ lệ nhất định đối với bộ nhiễm sắc thể cũng như nội sinh, răng bị ố vàng sẽ là một trong cách hiện trạng di truyền nếu gia đình bạn đã từng có người mắc phải vấn đề này.

Do sử dụng thuốc kháng sinh

Chân răng bị vàng là gì? Những nguyên nhân làm chân răng bị vàng

Trên thực tế cho thấy, hầu hết các loại thuốc kháng sinh được sử dụng chủ yếu để điều trị các bệnh lý cụ thể đề tồn tại một lượng chất có sự ảnh hưởng trực tiếp đến yếu tố nội sinh gây nên việc chuyển đổi màu sắc của răng. Chân răng bị vàng do sử dụng thuốc kháng sinh sẽ có thời gian hồi phục sau khi bạn đã hoàn thành liệu trình chữa trị cũng như kết hợp với các phương án tẩy trắng răng.

Sử dụng thực phẩm có màu

Chân răng bị vàng là gì? Những nguyên nhân làm chân răng bị vàng

Vấn đề vàng răng thông thường và có thể nói là hầu hết các trường hợp đều bắt nguồn từ vấn đề sử dụng những loại sản phẩm thức ăn/nước uống chứa phẩm màu. Đối với một vài trường hợp cụ thể, thức ăn từ tự nhiên nhưng lại có chứa hàm lượng màu sắc đậm cũng dễ gây ra vấn đề chân răng bị vàng trong thời gian dài sử dụng.

Mảng bám cao răng

Chân răng bị vàng là gì? Những nguyên nhân làm chân răng bị vàng

Trong quá trình ăn uống, nếu bạn không thực hiện vệ sinh kỹ càng và đạt được chất lượng cao thì rất dễ gặp phải vấn đề mảng bám cao răng đọng lại trên răng. Thực tế, các mảng bám này sẽ tồn tại một lượng vi khuẩn nhất định và liên tục sinh sôi nếu không được loại bỏ hoàn toàn. Về lâu dài, mảng bám chắc chắn sẽ thẩm thấu vào tầng men thứ nhất và gây nên tình trạng chân răng bị vàng.

Bị sâu răng nhẹ

Chân răng bị vàng là gì? Những nguyên nhân làm chân răng bị vàng

Khi bạn bị sâu răng nhẹ ở vị trí chân răng, lúc này vi khuẩn đã phá huỷ được lớp men bên ngoài và đến với phần ngà răng, trên thực tế cho thấy, ngà răng sẽ trở nên vàng dần trước khi trở thành vết sâu nghiêm trọng. Đây cũng được xem là một trong các nguyên nhân cụ thể thường gặp đối với trẻ em và gây nên tình trạng chân răng bị vàng.

Vội đánh răng ngay sau ăn

Thực chất, việc đánh răng đem lại vô vàn các lợi ích khác nhau đối với sức khỏe răng miệng cũng như hàng loạt các biện pháp phòng tránh hư tổn men răng khác. Tuy vậy, vấn đề đánh răng sau khi ăn lại gây nên tác hại khó lường, lúc này lượng axit trong miệng đang được tăng cao nhờ độ pH giảm mạnh, thế nên việc chải răng mang tính chất bào mòn và phá hủy lớp men. Nếu không lưu ý và biết đến vấn đề này thì có lẽ bạn dễ dàng bị chân răng bị vàng.

Đánh răng quá nhanh

Chân răng bị vàng là gì? Những nguyên nhân làm chân răng bị vàng

Lại thêm một nội dung về quy trình và phương thức đánh răng mà bạn nhất định phải nhớ rõ cũng như nắm được chính là tốc độ chải răng. Thực chất, việc chải răng với tốc độ cao không làm sạch hoàn toàn vết bẩn mà lại tăng sự ma sát kết hợp cùng chuyển động cao liên tục, lúc này bàn chải như một công cụ mài mòn răng. Chính vì lý do đó nên việc đánh răng quá nhanh cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chân răng bị vàng.

Quên chải mặt trong của bàn chải

Chân răng bị vàng là gì? Những nguyên nhân làm chân răng bị vàng

Thông thường, khi đánh răng đa phần mọi người sẽ chua trọng rất nhiều đến mặt ngoài của răng vì đây là phần dễ dàng nhìn thấy cũng như tạo được tính thẩm mỹ khá cao. Thế nên, dường như bạn đã bỏ quên khu vực mặt trong của răng, điều này lại âm thầm tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sinh và bào mòn men răng làm lộ ngà răng và tỷ lệ chân răng bị vàng cũng như sâu răng sẽ thăng lên.

Nước súc miệng có độ axit cao

Chân răng bị vàng là gì? Những nguyên nhân làm chân răng bị vàng

Nước súc miệng có thể được xem là phương án diệt khuẩn tối ưu hàng đầu đến từng khu vực kẽ răng, thế nhưng, nó có thể gây nên những điều bất cập khi bạn không lựa chọn đúng chủng loại cũng như độ axit. Như bạn có thể biết, axit đóng vai trò phân huỷ và bào mòn bề mặt nó tiếp xúc, chính vì thế việc sử dụng dung dịch súc miệng với độ axit cao thực chất làm khả năng mắc phải chân răng bị vàng của bạn tăng thêm.

Quên mất việc vệ sinh răng miệng

Chân răng bị vàng là gì? Những nguyên nhân làm chân răng bị vàng

Trên thực tế, việc đánh răng đúng cách được coi như điều tất yếu và là hoạt đồng đầu tiên trước khi đi ngủ cũng như sau lúc thức dậy, nếu bạn quên mất nguyên lý đánh răng đúng cách và vệ sinh miệng sẽ tạo điều kiện tuyệt vời cho hàng loạt vi khuẩn phát triển mạnh. Thế nên, đây có thể sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến chân răng bị vàng và bệnh lý sâu răng nghiêm trọng.

Ngủ mở miệng

Chân răng bị vàng là gì? Những nguyên nhân làm chân răng bị vàng

Việc để khuôn miệng luôn mở trong lúc ngủ thực chất sẽ có tác hại vô cùng lớn đến hàng loạt vấn đề phát sinh khác, đặc biệt, trong khi mở miệng chắc chắn sẽ bị khô và đây chính là lúc độ pH bị giảm cũng như môi trường phù hợp đối với vi khuẩn. Do đó, nếu bạn có thói quen lúc ngủ thường xuyên mở miệng thì chắc hẳn tỷ lệ chân răng bị vàng do vi khuẩn tấn công là vô cùng lớn.

Ảnh hưởng của chân răng bị vàng ố là gì?

Về cơ bản, chân răng bị vàng sẽ không có tác động quá nghiêm trọng ở điều kiện thông thường và được phát hiện để điều trị. Thế nhưng, xét đến yếu tố thẩm mỹ thì chắc hẳn màu sắc của răng sẽ có ảnh hưởng để ánh nhìn của người khác cũng như sự tự tin mà bạn đang có. Trên cơ sở lâu dài, chân răng bị vàng sẽ là dấu hiệu nhận biết tình trạng sâu răng cần có lộ trình và hướng điều trị.

Cách để để điều trị chân răng bị vàng 

Có thể nói, chân răng bị ố vàng là một trong các hiện trạng gây nên sự mất thẩm mỹ hàng đầu đối với nụ cười, bên cạnh đó nó còn có những tác động thực sự đáng quan tâm nếu bạn không thực hiện điều trị. Hiện tại, đối với chân răng bị vàng sẽ có một số phương án cụ thể giúp bạn chữa trị cũng như hạn chế vấn đề bất cập phát sinh mà chúng tôi sẽ tổng hợp sau đây.

Đi lấy cao răng 

Cách để để điều trị chân răng bị vàng Về cơ bản, việc lấy cao răng thông thường sẽ được chuyên gia khuyến nghị nên thực hiện mỗi 6 tháng một lần. Đây chính là phương án tối ưu giúp bạn hạn chế được những mảng bám lâu ngày gây nên hàng loạt các tình trạng chân răng bị vàng vô cùng khó chịu bởi sự mất thẩm mỹ cũng như hạn chế đi vẻ tự tin cùng nụ cười tươi tắn của bạn.

Khám sâu răng

Lấy cao răng - Chân răng bị vàng

Bên cạnh việc lấy cao răng theo khuyến nghị thì vấn đề chân răng bị vàng có thể là dấu hiệu nhận thấy đối với giai đoạn của bệnh sâu răng: sâu răng ăn vào tuỷ. Trên thực tế, khi có sự thay đổi về màu sắc của răng chắc chắn bạn đang mắc phải một số vấn đề cụ thể cần được thăm khám và trị liệu bởi nha khoa uy tín.

Tẩy trắng răng 

Tẩy trắng răng để điều trị chân răng bị vàng

Nếu bạn đang mắc tình trạng chân răng bị vàng thì có thể thực hiện việc tẩy trắng theo hướng dẫn và các chỉ thị cụ thể đến từ nha khoa. Ngoài ra, bạn tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc tẩy nha khoa tuỳ tiên chưa qua thẩm định của bác sĩ, điều này sẽ không hỗ trợ vấn đề phục hồi chân răng bị vàng mà còn để lại loạt biến chứng nghiêm trọng khác.

Chi phí tẩy trắng răng tại nha khoa bao nhiêu?” đây là một câu hỏi rất được quan tâm khi hỏi về tẩy trắng răng. Giá của việc tẩy trắng răng được quyết định bổi nhiều yếu tố như: đội ngũ y tế, kỹ thuật, trang thiết bị và cả tình trạng rặng của bạn.

Tự điều trị tại nhà

Có thể nói, tự điều trị tại nhà là phương án được nhiều người chọn lựa, tuy vậy nếu muốn dùng thuốc tẩy nha khoa thì vạn cần được kiểm định một số vấn đề cụ thể. Ngoài ra để khắc phục chân răng bị vàng, bạn có thể tìm một vào phương án tẩy trắng bằng thiên nhiên hiệu quả và an toàn đã được công nhận để thực hiện điều trị ngay tại nhà.

Các cách để khắc phục tình trạng chân răng bị ố vàng

Trên thực tế hiện nay sẽ có một số phương án giúp bạn điều trị vấn đề chân răng bị vàng vô cùng hiệu quả như:

Điều trị chân răng bị vàng ở đâu?

Nếu bạn không thể tự thực hiện được những phương án điều trị chân răng bị vàng thì cách hữu hiệu nhất chính là thăm khám tại nha khoa. Nha khoa Parkway sẽ là đơn vị an toàn cùng sự uy tín và đội ngũ nha sĩ chuyên viên hỗ trợ nhiệt tình có kinh nghiệm. Để liên hệ đặt lịch, bệnh nhân có thể gọi đến số: (024) 9999 8059 hoặc (028) 9999 8059, ngoài ra, bệnh nhân có thể thăm khám ở cơ sở trực tiếp tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bình Dương và TP.HCM.

Bài viết này đã mang đến hàng loạt thông tin của tình trạng chân răng bị vàng mà bạn đang đặc biệt quan tâm đến. Hy vọng, với những nội dung cụ thể như trên, bạn sẽ dễ dàng nhận biết vấn đề mình mắc phải và đến Nha khoa Parkway để điều trị.

Tin tức sự kiện khác

Trẻ em thay bao nhiêu cái răng sữa? 6 điều ba mẹ cần lưu ý

Trẻ em thay bao nhiêu cái răng sữa? 6 điều ba mẹ cần lưu ý

Trẻ em thay bao nhiêu cái răng sữa và thứ tự thay răng sữa diễn ra như thế nào? Đây là mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Chúng không chỉ giúp trẻ ăn uống dễ dàng mà còn hỗ […]

Xem chi tiết
Hướng dẫn cách vệ sing răng miệng sau khi nhổ răng khôn

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng khôn đúng cách

Nhổ răng khôn là một thủ thuật nha khoa phổ biến để loại bỏ những chiếc răng mọc lệch hoặc không có đủ chỗ trong miệng, nhưng việc vệ sinh răng miệng sau đó không kém phần quan trọng. Vệ sinh không đúng cách có thể dẫn đến nhiễm trùng, đau nhức kéo dài và […]

Xem chi tiết
Trẻ mọc răng sữa bị sốt có sao không?

Trẻ mọc răng sữa bị sốt có sao không? 9 dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng

Mọc răng sữa là quá trình đánh dấu bước phát triển đặc biệt trong đời của một đứa trẻ. Khi đó, trẻ thường có biểu hiện sốt và khiến cho không ít phụ huynh phải lo lắng. Vậy Trẻ mọc răng sữa bị sốt có sao không? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu qua […]

Xem chi tiết
Có nên tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà?

Có nên tự nhổ răng sữa cho bé? Cách nhổ răng sữa tại nhà an toàn

Răng sữa của trẻ em thường sẽ tự rụng để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp những chiếc răng này không rụng dễ dàng và cha mẹ sẽ phân vân không biết có nên tự nhổ răng sữa cho bé? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu rõ hơn vấn […]

Xem chi tiết