Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Cách đánh răng đúng cách để trắng răng cho người lớn và trẻ em

Cách đánh răng đúng cách luôn được nhiều người quan tâm đặc biệt đối với các gia đình lưu ý đến sức khỏe răng miệng.Hơn thế nữa, cách đánh răng đúng cách lại vô cùng cần thiết và nên được hướng dẫn và thực hiện từ nhỏ. Bài viết này sẽ nêu lên một vài quan điểm cũng như hướng dẫn kiến thức đánh răng cơ bản.

Ở độ tuổi nào thì nên bắt đầu đánh răng

Ở độ tuổi nào thì nên bắt đầu đánh răng

Độ tuổi hợp lí để bắt đầu đánh răng

Đánh răng là điều vô cùng tất yếu để bảo vệ có sức khỏe răng miệng cũng như một số vấn đề khác liên quan đến chính bản thân mình. Điều này cần được dạy dỗ và truyền đạt những kiến thức đúng đắn ngay khi trẻ còn bé để tạo nên một thói quen tốt sau này.

Cách đánh răng đúng cách là một chủ đề được tham vấn nhiều trong thời gian gần đây, tuy nhiên bạn nên biết được thời điểm nào thích hợp để bắt đầu tập cho bé tự vệ sinh răng miệng. Cụ thể, theo nhiều chuyên gia nha khoa cho rằng, vào khoảng 3 đến 4 tuổi là lúc mà gia đình nên sẵn sàng những kiến thức rèn luyện cho trẻ phương pháp đánh răng hiệu quả và chính xác.

Kiến thức cơ bản về việc đánh răng đúng cách khoa học

Kiến thức cơ bản về việc đánh răng đúng cách khoa học

Những kiến thức cần biết về việc đánh răng

Một số người tự khẳng định vấn đề chỉ cần thực hiện vệ sinh răng miệng hai lần mỗi ngày là quá đủ để diệt sạch vi khuẩn và bảo vệ chính mình. Những ở nhiều phương diện khác thì cách đánh răng đúng cách lại được đề cao hơn so với việc này. 

Không thể phủ nhận việc đánh răng hai lần/ngày là hợp lý, tuy nhiên song song với đó thì phương pháp vệ sinh mới thực sự có vai trò chủ yếu và chiếm một phần không nhỏ những lợi ích trong vấn đề vệ sinh răng miệng của chúng ta. Bạn có thể tham khảo thêm một số kiến thức về cách đánh răng đúng cách mà chúng tôi đề ra sau đây.

Thời điểm tốt nhất để đánh răng

Thực tế, bất kỳ ai cũng đều có thể đáp ứng được việc đánh răng mỗi ngày hai lần (sáng và tối), và đây là điều đúng đắn mà bạn cần phát huy cũng như truyền dạy cho các bé tạo thành thói quen. Tuy nhiên, đa phần ở khu vực Châu Á nói chung, mọi người thường đánh răng vào ngay lúc thức dậy để có một tinh thần hăng hái, tỉnh táo.

Đôi chút khác biệt, nhiều nước phương Tây có thói quen ăn uống rồi mới thực hiện cách đánh răng đúng cách sau đó. Cả hai quan niệm tuy có phần khác biệt nhưng nhìn chung, nếu được thực hiện chuẩn xác thì vấn mang đến hiệu quả nhất định.

Đánh răng đúng cách bằng gì?

Hiện nay, trên thị trường đang cung cấp hai dòng sản phẩm chính để vệ sinh răng miệng hiệu quả dó là bàn chải đánh răng truyền thống và loại bàn chải tự động. Trên thực tế, cả hai loại đều có những đặc điểm riêng biệt và song song với đó là các tác dụng, ưu điểm, hạn chế cũng khác nhau.

Theo lời khuyên từ nhiều chuyên gia nha khoa thì bàn chải tự động có tỷ lệ diệt sạch khuẩn tương đối cao và bạn dễ dàng sử dụng theo các chuyển động của cách đánh răng đúng cách. Bên cạnh đó, bàn chải thường đôi khi lại có sự tiện dụng trong một vài trường hợp nhất định.

Chọn bàn chải đánh răng

Kiến thức cơ bản về việc đánh răng đúng cách khoa học

Lựa chọn một chiếc bàn chải hợp với răng của bạn

Việc chọn loại bàn chải đánh răng sẽ phụ thuộc vào từng cảm nhận khác nhau của mỗi người. Hiện nay, có các loại bàn chải được sản xuất bởi nhiều đơn vị, chính vì thế chất lượng cũng có phần khác biệt rõ rệt ở bộ phần đầu bàn chải.

Bạn nên lựa chọn một chiếc bàn chải có phần lông không quá mềm (nhão) hoặc khô cứng cũng tạo nhiều áp lực cho nướu gây chảy máu. Điều này có thể được khắc phục hoàn toàn khi bạn sử dụng những sản phẩm tốt đôi khi có mức giá cao hơn đôi phần những chất lượng thì đảm bảo.

Đánh răng tối thiểu 2 lần/ngày

Bạn nên chải răng ít nhất 2 lần 1 ngày sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ. Ngoài ra, bạn còn có thể đánh răng sau khi ăn. Thời gian chải răng hiệu quả nhất là ít nhất 30 phút sau bữa ăn. Trong trường hợp bạn đang gấp, hãy súc miệng 2 lần bằng nước trước khi đánh răng.

Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng

Nếu chỉ đánh răng sẽ khó làm sạch hết mảng bám thức ăn, vi khuẩn tại kẽ răng. Chỉ nha khoa giúp bạn loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa còn sót lại sau khi ăn. Nên dùng chỉ nha ít nhất 1 lần 1 ngày.

Cách sử dụng:

 • Quấn 2 đầu của sợi chỉ vòng quanh 2 ngón tay giữa, để lại một đoạn ở giữa khoảng 2.5 cm hay 5 cm
 • Di chuyển 2 đầu của sợi chỉ giữa các răng, phải chắc rằng sợi chỉ dịch chuyển nhẹ nhàng làm sạch phần sau đường viền nướu.

Sử dụng nước súc miệng sau khi đánh răng giúp hơi thở thơm mát hơn

Súc miệng sau khi đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa. Nước súc miệng có tác dụng làm hơi thở của bạn luôn thơm mát. Sử dụng một lượng vừa đủ để súc miệng, tuyệt đối không được nuốt.

Lý do nên đánh răng đúng cách?

Cách đánh răng đúng cách được phát minh, nghiên cứu và hướng dẫn nhằm hạn chế được toàn bộ những vấn đề mà răng miệng có nguy cơ mắc phải. Nhìn chung, đánh răng chuẩn xác theo phương pháp khoa học sẽ mang đến một lớp màn bảo vệ tối ưu và đồng thời diệt sạch được các loại vi khuẩn đang tồn tại trong những kẻ răng hoặc bám trực tiếp trên bề mặt răng. Điều này nhằm hạn chế được việc bạn mắc phải sâu răng cũng như những tổn thương không đáng có trong quá trình chăm sóc bộ phần quan trọng này.

Những lợi ích của việc đánh răng

Đánh răng là một hoạt động vô cùng cần thiết và chắc chắn phải thực hiện mỗi ngày đều đặn nhằm mang đến những lợi ích tốt đẹp cho sức khỏe răng miệng của chính bản thân mình. Cách đánh răng đúng cách được xem là một yếu tố tạo tiền đề cho những lợi ích mà bạn có thể nhận được.

Gia đình nên giáo dục trẻ từ nhỏ về những ưu điểm và lợi ích vượt trội đối với vấn đề chăm sóc răng khỏi những tác nhân gây hại chỉ với việc đánh răng đúng cách vào mỗi buổi sáng và tối. Dưới đây là danh sách một số lợi ích đáng mong chờ và làm niềm tin cũng như thành quả bạn chắc chắn sẽ nhận được nếu đánh răng cẩn thận và chuẩn nha khoa.

Giúp chống bị sâu răng

Những lợi ích của việc đánh răng

Phòng tránh khả năng bị sâu răng

Giúp chống bị sâu răng chắc hẳn là một lợi ích được nhiều người phổ biến và đề cập đến khi nói về những ưu điểm của việc vệ sinh răng miệng. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện chuẩn chính vấn đề này theo cách đánh răng đúng cách chúng tôi sẽ giới thiệu/hướng dẫn ở những phần tiếp theo.

Sâu răng được xem là bệnh lý khá nghiêm trọng và có nguy cơ cao phải loại bỏ chiếc răng đó nếu tình trạng rơi vào thời kỳ không thể cứu chữa. Thế nên, bạn và gia đình cần có một phương pháp và lộ trình đánh răng đúng cách, hiệu quả và tối ưu ngay thời điểm này.

Tăng sự tự tin

Hậu quả dễ dàng nhận thấy nhất ở người lơ là trong việc vệ sinh răng miệng và không hề quan tâm hay tuân theo các quy tắc trong cách đánh răng đúng cách thì các mảng bám sẽ thường bị vướng lại ở phần chân răng gây mất thẩm mỹ. Điều này thực sự làm bạn và cả người đối diện đều không thể tự tin nói chuyện được và đôi khi là một số vấn đề về hơi thở có thể diễn ra nếu tình trạng mảng bám không bị loại bỏ ở thời gian dài.

Chống vi khuẩn

Nguyên nhân chính của việc gây nên vấn đề sâu răng đơn giản là chỉ là sự tích tụ và phát triển của một lượng vi khuẩn vô cùng thấp. Tuy nhiên khả năng sinh trưởng và lớn mạnh thì lại cao vượt bậc dẫn đến lớp men răng không thể nào đủ khả năng chống lại chúng nếu bạn không thực hiện cách đánh răng đúng cách.

Từ yếu tố vô cùng đơn giản và tưởng chừng như chỉ cần đánh răng sơ sài là có thể loại bỏ vi khuẩn một cách dễ dàng, nhưng trên thực tế, vi khuẩn thường xuất hiện trong các kẽ răng và không thể đơn giản mà tiêu diệt tận gốc nếu chỉ đơn thuần đánh răng đủ hai lần mỗi ngày.

Tăng cường nước bọt

Thực tế, các vấn đề về răng miệng đều có sự liên quan mật thiết và lấy nhau làm tiền đề nâng cao sức khoẻ của mỗi cá nhân. Theo nhiều nghiên cứu, trong nước bọt sẽ chứa một lượng lợi khuẩn không nhỏ và có tác dụng vệ sinh hoặc bổ trợ tiêu diệt những loại vi khuẩn đang tồn động. 

Nếu bạn thực hiện cách đánh răng đúng cách thì điều tác động trực tiếp sẽ là làm sạch cơ bản được phần cảm nhận vị giác. Từ đó tăng cảm giác và nước bọt được điều tiết nhiều hơn để đáp ứng được cơ chế hoạt động của cơ thể con người, đồng thời mang lại lợi ích đã nêu trên.

Có được một hơi thở thơm tho

Những lợi ích của việc đánh răng

Sở hữu được một hơi thơ thơm tho giúp tự tin nói chuyện với mọi người

Cách đánh răng đúng cách là giải pháp vệ sinh tuyệt đối lên đến 99,9% các loại vi khuẩn gây hại và vi khuẩn gây mùi ở khuôn miệng của chúng ta trong đời sống và sinh hoạt. Điều này tạo được một hơi thở thơm mát và dễ chịu khi giao tiếp với những người xung quanh và nâng cao được đời sống tinh thần.

Với lợi ích trên, vạn hoàn toàn có thể sẵn sàng tự tin trò chuyện hay giao tiếp với nhiều người mà không chút e dè về vấn đề nhạy cảm của bản thân. Khi đó cũng mở ra nhiều cơ hội và nắm bắt được vô vàn niềm vui trong cuộc sống.

Tránh tích tụ cao răng

Về cơ bản, cao răng được hình thành một phần là do các mảng bám cùng với một vài yếu tố khác dẫn đến vấn đề này. Tuy vậy, cách đánh răng đúng cách được phát minh ra cũng có tác dụng vệ sinh/loại bớt phần nào lớp cao răng đang tích tụ.

Điều này bên cạnh việc làm sạch còn có một tác dụng khác chính là hỗ trợ cho vấn đề trắng răng hiệu quả, hạn chế vết bám ố vàng.

⏩⏩ Xem thêm:

Ngừa ung thư

Theo một vài nghiên cứu và thống kê tại các trường danh tiếng hàng đầu nước Mỹ cho thấy, có cách đánh răng đúng cách góp phần hạn chế được tình trạng ung thư thực quản lên đến 20%. Điều này đóng vai trò quan trọng không chỉ là vấn đề bảo vệ sức khỏe răng miệng mà còn liên quan đến nhiều vấn đề an toàn khác của cơ thể.

Giúp phụ nữ có thai sinh con đúng thai kỳ

Phụ nữ mang thai thường gặp khá nhiều vấn đề đặc biệt là khoảng dưỡng chất (canxi), và việc liên tục bị các tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe bao gồm cả vấn đề về răng đều có nguy cơ gián tiếp ảnh hưởng đến tiến độ dự định sinh con đúng thai kỳ.

Cách đánh răng đúng cách để để trắng răng và phòng bệnh

Quy trình của cách đánh răng đúng cách sẽ được diễn ra theo đúng 8 bước (tuy nhiên bạn có thể gộp một vài bước có sự liên quan tạo thành công đoạn):

 • Bước 1: Dùng nước sạch súc miệng.
Cách đánh răng đúng cách để để trắng răng và phòng bệnh
 • Bước 2: Vệ sinh bàn chải.
Cách đánh răng đúng cách để để trắng răng và phòng bệnh
 • Bước 3: Chải răng theo góc 45 độ và chia từng nhóm răng (2 đến 3 chiếc/nhóm).
Cách đánh răng đúng cách để để trắng răng và phòng bệnh
 • Bước 4: Chải răng tương tự bước 3 áp dụng cho mặt trong.
Cách đánh răng đúng cách để để trắng răng và phòng bệnh
 • Bước 5: Liên tục lặp lại bước 3 và 4 trong 2 đến 3 phút đối với tất cả các mặt răng.
 • Bước 6: Sử dụng chức năng có sẵn trên bàn chải hoặc dụng cụ cạo lưỡi chuyên dụng để vệ sinh phần này.
Cách đánh răng đúng cách để để trắng răng và phòng bệnh
 • Bước 7: súc miệng lại từ 3 đến 4 ngụm nước để tráng sạch phần kem đánh răng.
Cách đánh răng đúng cách để để trắng răng và phòng bệnh
 • Bước 8:  Dùng nước súc miệng để diệt sạch những vi khuẩn trong kẽ răng trong 15 giây đến 30 giây.
Cách đánh răng đúng cách để để trắng răng và phòng bệnh

Những điều cần để ý khi chải răng

Các vấn đề nên lưu ý để có cách đánh răng đúng cách:

 • Giữ khô bàn chải để tăng độ ma sát.
 • Không nên đánh răng quá lâu (thời gian khuyến khích là 2 đến 3 phút/lần).
 • Nên đánh răng sau mỗi bữa ăn và trước lúc ngủ.
 • Sau khi dùng các thực phẩm có tính axits thì nên đợi sau 30 phút hãy đánh răng để tránh việc làm suy yếu hoặc mòn men răng.
 • Sử dụng chỉ nha khoa cho việc loại bỏ vết bám tại các kẽ răng.

Những lưu ý để bảo việc sức khỏe răng miệng tốt nhất

Bảo vệ sức khỏe răng miệng dựa trên cách đánh răng đúng cách:

 • Không dùng chất kích thích.
 • Tránh ăn đồ nóng/lạnh thất thường.
 • Bổ sung vitamin C.
 • Hạn chế ăn kẹo cao su, thực phẩm cứng/dai.
 • Uống 2 lít nước/ngày.

Nha khoa Parkway – cải thiện chất lượng răng miệng 

Nếu bạn vẫn lo lắng và chưa biết cách đánh răng đúng cách hiệu quả nhất và cần có sự tư vấn trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa, thì có thể gọi đến Nha khoa Parkway để tham vấn các phương thức qua hotline (024) 9999 8059 hoặc (028) 9999 8059 hoặc đến chi nhánh Hà Nội, Bắc Ninh, Bình Dương và TP.HCM.

Bài viết đã cung cấp cách đánh răng đúng cách theo chuẩn chỉ định nha khoa. Mong rằng, với nội dung trên sẽ có thể đóng góp một phần nhỏ giá trị và quy trình chăm sóc răng của bạn.

Tin tức sự kiện khác

Làm thế nào để trắng răng nhanh nhất và 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà

Làm thế nào để răng trắng nhanh nhất? 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà hiệu quả

Theo thời gian, hàm răng chúng ta có thể bị ố vàng, nhiễm màu do nhiều nguyên nhân khác nhau như sử dụng thực phẩm có màu, vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến các mảng bám dính chặt trên bề mặt răng làm răng mất đi màu trắng tự nhiên vốn có của […]

Xem chi tiết
Răng lòi xỉ

Răng lòi xỉ là gì? 3 cách khắc phục tình trạng lòi xỉ hiệu quả

Lòi xỉ là một tình trạng răng miệng thường gặp và rất dễ bị nhầm lẫn với răng khểnh. Tuy nhiên, răng lòi xỉ có thể gây ra nhiều tác động không tốt đến tính thẩm mỹ lẫn sức khỏe răng miệng nếu không khắc phục kịp thời. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu […]

Xem chi tiết
Bút tẩy trắng răng

Bút tẩy trắng răng sử dụng có hiệu quả không? Những lưu ý khi sử dụng

Các phương pháp tẩy trắng răng không kê đơn hiện đang là trào lưu rất được lòng những người trẻ vì độ hiệu quả và tiết kiệm nhiều thời gian. Trong đó, bút tẩy trắng răng được xem là một trong những giải pháp làm trắng răng tức thời, được nhiều bạn trẻ ưa thích. […]

Xem chi tiết
Cách trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 7 cách điều trị hôi miệng tận gốc tại nhà an toàn và hiệu quả

Hôi miệng là nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy mất tự tin trong việc giao tiếp, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống. Trong bài viết này, hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu một số phương pháp trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà bằng các nguyên liệu tự […]

Xem chi tiết