Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Cách dán răng giả bị rớt tại nha khoa

Răng giả bị rơi gây mất thẩm mỹ, thậm chí còn khiến bạn gặp khó khăn khi ăn uống. Đừng lo lắng, Nha khoa Parkway sẽ mang lại cho bạn cách dán răng giả bị rớt cũng như một số phương pháp phòng tránh rớt răng giả trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nguyên nhân làm răng giả bị rơi là gì?

Trước khi đến với các cách dán răng giả bị rớt tại nha khoa, bạn cần hiểu rõ những nguyên nhân khiến tình trạng này xảy ra. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến răng giả bị rơi. Có thể do các yếu tố tác động từ môi trường, khi bạn ăn uống hoặc đơn giản răng giả bị rơi do không được chăm sóc kỹ lưỡng.

Hàm răng giả

Cách dán răng giả bị rớt tại nha khoa

Đối với từng phương pháp lắp răng giả khác nhau sẽ có những nguyên nhân rơi khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến của nhiều phương pháp trồng răng giả được ưa chuộng: 

Đối với răng sứ

Bọc răng sứ là một trong số những phương pháp phục hình răng giả được ưa chuộng. Đây là phương pháp chụp mão sứ lên trên cùi răng thật đã được mài tỉ mỉ. 

Không chỉ khôi phục khả năng ăn nhai, bọc răng sứ còn mang lại tính thẩm mỹ cao khi chất liệu sứ dễ dàng tác tạo răng giả có màu sắc, kích thước và hình dáng giống với răng thật tự nhiên.

Một số nguyên nhân khiến răng sứ giả bị rơi phải kể đến như:

Do tuổi thọ của keo

Mối liên kết chính của mão răng sứ và cùi răng chính là keo dán nha khoa chuyên dụng. Trong trường hợp bạn đã đắp răng sứ trong một thời gian dài, môi trường acid trong miệng có thể làm cho keo dán liên kết bị phá vỡ. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng răng giả bị rơi. 

Dán miếng răng giả lên bề mặt răng

Tuổi thọ của keo là một trong những nguyên do khiến răng giả bị rơi

Do kỹ thuật mài cùi răng sứ chưa chuẩn

Trước khi đắp mão răng sứ lên trên, bạn sẽ trải qua quá trình mài cùi răng thật. Quá trình này giúp tạo không gian để răng sứ giả có thể bám trụ. Do đó, bác sĩ cần phải đo lường cùi răng sao cho chính xác, tỷ lệ phù hợp.

Nếu kỹ thuật mài cùi răng sứ chưa đạt chuẩn, bề mặt cùi răng gồ ghề và không phù hợp với cầu răng, răng sứ của bạn sẽ dễ dàng bị lệch và rớt ra ngoài trong quá trình ăn nhai.

Do kỹ thuật của bác sĩ chưa tốt

Tay nghề của bác sĩ cũng là yếu tố quyết định răng sứ giả có được chắc khỏe hay không. Trong quá trình bọc răng sứ, nếu bác sĩ không sử dụng đủ liều lượng keo dán liên kết cũng sẽ dễ khiến răng sứ trở nên lỏng lẻo. Khi nhai hoặc cắn xé thức ăn răng giả có thể sẽ rơi ra ngoài.

Do ăn thức ăn quá cứng, quá dai

Dùng lực tác động lên răng sứ mạnh để ăn thực phẩm dai, cứng cũng là lý do khiến răng giả bị rơi. Thậm chí, một số trường hợp còn khiến răng sứ bị nứt, vỡ. 

Mô phỏng chiếc răng bị nứt

Ăn đồ quá cứng ngoài rơi răng còn có thể khiến răng sứ gãy, nứt

Do mắc bệnh lý về răng miệng

Một số bệnh răng miệng thường gặp như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu,… cũng là nguyên do khiến răng giả bị rớt. Các bệnh lý này thường sẽ khiến cùi răng yếu đi, không thể giữ vững mão răng sứ. 

Nếu răng giả bị rơi do các bệnh lý răng miệng, điều quan trọng là bạn phải nhanh chóng đến các nha khoa uy tín. Được bác sĩ thăm khám và tư vấn kịp thời sẽ tránh các tác hại răng miệng về sau.

Đối với răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp cũng là phương pháp phục hình răng nổi bật hiện nay. Răng giả tháo lắp phục hồi chức năng ăn uống của răng vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, phương pháp này cũng cải thiện tính thẩm mỹ và điểm cộng chính là chi phí thấp.

Với kỹ thuật này, răng giả sẽ được lắp trên một khung hàm có cấu tạo bằng nhựa dẻo hoặc kim loại. Một số nguyên nhân khiến răng giả tháo lắp bị rớt không thể không kể đến:

Do nền nhựa biến dạng

Khung hàm nhựa (nền nhựa) có thể biến dạng trong quá trình sử dụng. Một số lý do có thể kể đến như: ăn thức ăn quá nóng hoặc lạnh, quá cứng, bị va đập,… Và khi biến dạng, khuôn hàm nhựa sẽ không còn khít sát với nướu khiến răng giả rơi ra.

Do nướu lợi bị tiêu

Răng giả tháo lắp có độ bền không cao. Sau một thời gian, nền hàm sẽ bị nong rộng gây lệch lạc di tiêu xương hàm làm nướu bị teo. 

Đến khi nướu bị teo đến một giai đoạn nhất định sẽ không khít sát với khung hàm như trước. Do đó, hàm giả sẽ bị lỏng và có thể rơi ra khi ăn nhai hoặc nói chuyện.

Nướu hàm dưới bị sưng đỏ

Cách dán răng giả bị rớt tại nha khoa sẽ khó thực hiện khi nướu lợi bị tiêu

Do nhai quá mạnh và nhanh

Răng giả tháo lắp cũng dễ bị rơi ra khi nhai thức ăn quá mạnh. Thường xuyên sử dụng thức ăn cứng dễ khiến hàm bị bung, dần dần rơi ra ngoài.

Do hàm răng giả không chuẩn

Làm hàm giả tháo lắp phù hợp với răng thật là điều vô cùng quan trọng. Nếu khuôn hàm được chế tác không đúng với tỷ lệ, khả năng cao răng giả của bạn sẽ rơi xuống khi ăn uống hoặc nói chuyện.

Do móc hàm bị gãy

Hàm giả tháo lắp bán phần còn có một bộ phận kết nối là móc. Do đó, bộ phận móc hàm bị gãy cũng có thể là nguyên nhân răng giả bị rơi.

Móc kim loại của hàm răng giả bị gãy

Móc hàm bị gãy cũng là cách khiến răng giả bị rơi

Do răng bị mắc bệnh

Một số bệnh lý răng miệng như viêm nha chu cũng dễ dàng khiến răng giả bị rơi ra. Lý do là vì răng trụ không khỏe sẽ lỏng lẻo, không đủ chắc để gắn hàm giả. Sự lỏng lẻo của hàm giả sẽ tùy vào mức độ tiêu xương của mỗi người. 

Đối với răng sứ Implant

Cách dán răng giả bị rớt tại nha khoa sẽ hiếm khi xảy ra đối với trồng răng Implant. Đây là quá trình cấy ghép răng giả vào một trụ răng được làm bằng Titanium. Chân răng Implant sẽ được cấy ghép vào trong xương hàm, cố định đến vài chục năm hoặc thậm chí vĩnh viễn nếu được chăm sóc kỹ lưỡng.

Mô phỏng quá trình trồng răng sứ Implant

Dù hiếm nhưng cũng có một số nguyên nhân khiến răng Implant bị rơi

Dù ít khi xảy ra nhưng vẫn có một số những nguyên nhân khiến răng sứ Implant bị rơi ra khỏi trụ:

Khả năng trụ Implant bị đào thải

Trụ Implant bị đào thải là số ít những hạn chế của phương pháp phục hình răng được cho là cao cấp nhất này. Thông thường, trụ Implant chỉ bị đào thải trong giai đoạn từ 3-4 tháng đầu khi cấy ghép. Lý do chính của việc đào thải là không có sự gắn kết giữa xương hàm và trụ implant. 

Do xương xốp

Mất đi khả năng kết hợp bền vững giữa xương hàm và trụ Implant là nguyên nhân chính khiến răng sứ lung lay. Điều này sẽ ra có thể là do các bệnh lý về nướu khiến viêm quanh chân Implant.

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, các mô mềm xâm lấn trụ Implant sẽ khiến cho răng không thể dính chặt vào xương hàm. Điều này sẽ dễ dàng khiến răng bị lung lay và rơi ra ngoài.

Do bị gãy trụ implant

Trụ Implant được làm bằng Titanium hoặc các nguyên liệu cao cấp chuyên dụng trong nha khoa. Dù hiếm nhưng cũng có khả năng gãy chân trụ khiến răng giả bị rơi. Nguyên do này có thể xảy ra khi trụ Implant sử dụng không chính hãng.

Ngoài ra, lực nhai quá mạnh cũng tạo ra một lực lớn tác động lên trụ Implant. Điều này cũng khiến gãy trụ implant và rơi răng ra ngoài.

Bác sĩ giới thiệu cho cô gái mô hình trồng răng Implant

Gãy trụ Implant dễ dàng khiến răng sứ phía trên rơi xuống khi ăn uống, sinh hoạt

Do khớp nối giữa trụ implant và mão răng sứ bị lỏng

Abutment là tên gọi của khớp nối giữa răng sứ giả và trụ Implant. Bộ phận này được thiết kế ở dạng khớp, giúp răng và trụ được kết nối chặt chẽ lại với nhau. Do đó, một khi Abutment bị lỏng cũng sẽ gây ra hiện tượng răng sứ Implant bị lung lay. Từ đó răng có thể rớt ra ngoài bất kỳ lúc nào.

Cách dán răng giả bị rớt tại nha khoa

Xác định rõ nguyên nhân răng giả bị rơi mới có thể tìm ra cách dán răng giả bị rớt. Do đó, khi răng giả bị rơi, bạn cần nhanh chóng đến các trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và điều trị. Một số cách dán răng giả bị rớt tại nha khoa:

Đối với răng sứ

Với răng sứ, trong trường hợp nếu cùi răng vẫn còn chắc chắn, có tỷ lệ chuẩn xác với răng sứ bị rơi và răng rơi ra ngoài vẫn còn nguyên vẹn, lúc này cách dán răng giả bị rớt tại nha khoa chính là gắn lại bằng xi măng nha khoa hoặc keo dán chuyên dụng.

Tuy nhiên, nếu trường hợp răng sứ rơi ra ngoài và bị nứt, gãy, chắc chắn rằng bạn cần phải làm lại một chiếc răng mới. Dù thế, quá trình làm lại cũng sẽ không tốn kém quá nhiều chi phí và thời gian. Lý do là vì cùi răng đã được mài sẵn, chỉ cần lấy dấu làm răng mới.

So sánh kích thước của răng giả với răng thật trước khi tiến hành trồng

Cách dán răng giả bị rớt tại nha khoa đối với răng sứ là dùng keo dán chuyên dụng

Đối với răng giả tháo lắp

Sử dụng keo dán là một trong những cách dán răng giả bị rớt tại nha khoa được áp dụng với hàm tháo lắp. Trường hợp hàm bị gãy, cách này sẽ có thể vá lại hàm như ban đầu. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp tạm thời, vì khi ăn nhai cũng khiến hàm giả gãy trở lại. Cách dán răng giả bị rớt tại nha khoa này là phương pháp bạn có thể làm tại nhà. 

Mô hình hàm răng giả hoàn chỉnh

Cách dán răng giả bị rớt tại nha khoa trong trường hợp răng tháo lắp chính là sử dụng keo dán. Nhưng đây chỉ là phương pháp tạm thời

Ngoài ra, với trường hợp khung hàm hoặc răng giả bị nứt, bể nặng nề, bạn không thể dán bằng keo để sử dụng tạm thời mà bắt buộc phải đến nha sĩ để làm lại hàm giả tháo lắp mới. 

Đối với cấy ghép Implant

Trường hợp răng giả cấy ghép Implant rơi ra, bạn hoàn toàn không thể dán lại tại nhà. Nếu cảm thấy răng cấy Implant lung lay hoặc rơi ra ngoài, bạn phải nhanh chóng đến nha khoa để được bác sĩ điều trị dán răng kịp thời. 

Mô phỏng so sánh giữa răng trồng Implant so với các chiếc răng thật

Nhanh chóng đến nha khoa nếu răng implant của bạn lung lay hoặc rơi ra ngoài

✅✅Những điều liên quan về cấy ghép Implant:

Các biện pháp phòng tránh răng giả bị rơi

Để tránh răng giả bị rơi ra ngoài, bạn cần phải lưu ý một số biện pháp sau:

 • Không nên tự ý tháo lắp răng giả, tác động vào răng thường xuyên.
 • Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng, ít nhất từ 2-3 lần/ngày bằng bàn chải mềm. Thao tác đánh răng nhẹ nhàng, tránh gây tổn thương đến răng và nướu.
 • Không dùng tăm xỉa răng để tránh trường hợp chảy máu chân răng, ảnh hưởng đến lợi. Thay vào đó, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng miệng.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp. Không sử dụng thức ăn, nước uống quá cứng hoặc quá dai.
 • Sau khi gắn răng giả, bạn nên đến nha khoa để thăm khám ít nhất 6 tháng/lần. Điều này có thể giúp bạn nhận biết và điều trị cá bệnh lý răng miệng kịp thời.
 • Lựa chọn các nha khoa uy tín để đảm bảo chất lượng dịch vụ. 
Cặp đôi cùng đánh răng

Chăm sóc răng miệng cẩn thận là điều cần thiết để phòng tránh răng giả bị rơi

Parkway nha khoa uy tín trong việc làm răng giả

Nha khoa Parkway là một trong số những cơ sở bảo vệ sức khỏe răng miệng uy tín. Nơi đây được đánh giá cao cả về công nghệ tiên tiến, phương pháp khám chữa bệnh hiện đại và đội ngũ nha sĩ lành nghề.

Các chi nhánh của nha khoa Parkway trải dài khắp cả nước. Có mặt ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Bắc Ninh, Bình Dương,… Với tiêu chí chăm sóc nụ cười khỏe đẹp từ gốc, Nha khoa Parkway sẽ là địa điểm làm răng giả uy tín mà bạn không thể bỏ lỡ.

Đội ngũ nha sĩ tại Parkway

Parkway – Một trong những nha khoa uy tín hàng đầu trong việc bảo vệ nụ cười chắc khỏe

Ngoài các dịch vụ trồng răng giả, phục hình răng, trồng răng Implant hay răng giả tháo lắp,… Parkway cũng cung cấp đa dạng các dịch vụ, gồm:

 • Chỉnh nha niềng răng, điều trị răng bị móm, hô khấp khểnh, sai lệch khớp cắn.
 • Răng sứ thẩm mỹ, tẩy trắng răng, điều trị răng nhiễm tetracycline.
 • Điều trị các bệnh lý về răng như sâu răng, nhổ răng khôn, điều trị tủy,…
 • Niềng răng trẻ em, nhổ răng sữa, tiền chỉnh nha.
 •  … 

Tạm kết

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn tất tần tật các thông tin về răng giả bị rơi cũng như cách dán răng giả bị rớt tại nha khoa. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin giá trị.

Nếu có bất kỳ bệnh lý răng miệng nào, bạn hãy nhanh chóng liên hệ với Parkway qua HOTLINE 1900 8059 hoặc đến cơ sở gần nhất để được chuyên gia tư vấn và sắp xếp lộ trình điều trị kịp thời.

Tin tức sự kiện khác

Làm thế nào để trắng răng nhanh nhất và 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà

Làm thế nào để răng trắng nhanh nhất? 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà hiệu quả

Theo thời gian, hàm răng chúng ta có thể bị ố vàng, nhiễm màu do nhiều nguyên nhân khác nhau như sử dụng thực phẩm có màu, vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến các mảng bám dính chặt trên bề mặt răng làm răng mất đi màu trắng tự nhiên vốn có của […]

Xem chi tiết
Răng lòi xỉ

Răng lòi xỉ là gì? 3 cách khắc phục tình trạng lòi xỉ hiệu quả

Lòi xỉ là một tình trạng răng miệng thường gặp và rất dễ bị nhầm lẫn với răng khểnh. Tuy nhiên, răng lòi xỉ có thể gây ra nhiều tác động không tốt đến tính thẩm mỹ lẫn sức khỏe răng miệng nếu không khắc phục kịp thời. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu […]

Xem chi tiết
Bút tẩy trắng răng

Bút tẩy trắng răng sử dụng có hiệu quả không? Những lưu ý khi sử dụng

Các phương pháp tẩy trắng răng không kê đơn hiện đang là trào lưu rất được lòng những người trẻ vì độ hiệu quả và tiết kiệm nhiều thời gian. Trong đó, bút tẩy trắng răng được xem là một trong những giải pháp làm trắng răng tức thời, được nhiều bạn trẻ ưa thích. […]

Xem chi tiết
Cách trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 7 cách điều trị hôi miệng tận gốc tại nhà an toàn và hiệu quả

Hôi miệng là nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy mất tự tin trong việc giao tiếp, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống. Trong bài viết này, hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu một số phương pháp trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà bằng các nguyên liệu tự […]

Xem chi tiết