Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ được? Nha khoa giải đáp

Răng sữa là những chiếc răng đầu tiên mọc ra trong quá trình phát triển của trẻ em. Tuy nhiên, răng sữa cũng có thời gian tồn tại nhất định và sẽ rụng đi để nhường chỗ cho răng mới mọc lên. Biểu hiện lung lay của răng sữa chính là dấu hiệu cho thấy răng vĩnh viễn sắp sửa phát triển. Nhiều phụ huynh vẫn cảm thấy lo lắng về tình trạng bé bị lung lay răng sữa và băn khoăn về vấn đề răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ. Bài viết dưới đây của nha khoa Parkway sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc xoay quanh vấn đề lung lay răng sữa của bé.

Lúc nào thì răng sữa của bé lung lay và bắt đầu rụng?

Răng sữa lung lay bao lâu thì rụng là câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ quan tâm khi con mình bước vào giai đoạn thay răng. Theo các chuyên gia nha khoa, răng sữa bắt đầu mọc khi trẻ được 6 tháng tuổi và có đủ 20 chiếc khi trẻ 3 tuổi. 

Khi trẻ được khoảng 6-7 tuổi, răng sữa sẽ lung lay để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên. Thông thường, những chiếc răng cửa dưới sẽ là những chiếc đầu tiên lung lay và rụng, sau đó là răng cửa trên. Quá trình thay răng sữa kéo dài đến khi trẻ 12-13 tuổi.

Lúc nào thì răng sữa của bé lung lay và bắt đầu rụng?Răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ được? 

Răng sữa của bé khi nào thì cần nhổ đi?

Mặc dù răng sữa có thể tự rụng đi để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn phát triển, tuy nhiên trong nhiều trường hợp, ba mẹ sẽ chọn nhổ răng sữa trước cho bé và cần phải biết chính xác răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ được

Thời điểm thích hợp để nhổ răng sữa cho bé là khi răng sữa đã lung lay và có dấu hiệu sắp rụng. Điều này thường xảy ra từ 6 đến 12 tuổi, tùy thuộc vào từng trẻ. Nếu nhổ răng sữa quá sớm, khi chân răng vẫn còn bám chặt vào nướu, sẽ gây đau đớn và chảy máu cho bé. Nếu nhổ răng sữa quá muộn, khi răng vĩnh viễn đã bắt đầu mọc, sẽ gây biến dạng và xô lệch cho răng mới.

Răng sữa của bé khi nào thì cần nhổ đi?Răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ được? 

Răng sữa mới lung lay có nên nhổ hay không?

Răng sữa lung lay bao nhiêu thì nhổ hay răng sữa mới lung lay có nên nhổ không được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Trên thực tế, việc nhổ răng sữa của bé khi răng vừa mới lung lay không được khuyến khích. 

Nhổ răng sữa quá sớm có thể gây đau đớn và gây tổn thương cho rễ răng sữa và mô xung quanh. Bên cạnh đó, nhổ răng sữa quá sớm cũng có thể gây mất cân bằng và ảnh hưởng đến sự phát triển của hàm răng và quá trình niềng răng trong tương lai.

Răng sữa lung lay bao lâu thì rụng?

Răng sữa thường bắt đầu lung lay và rụng khi trẻ khoảng 6 tuổi và tiếp tục đến khi trẻ 12 tuổi. Thứ tự rụng răng sữa thường tương ứng với thứ tự mọc răng sữa. Răng cửa dưới thường là răng sữa đầu tiên rụng, sau đó là răng cửa trên, răng nanh và răng hàm. Khi răng sữa rụng, răng vĩnh viễn sẽ mọc lên thay thế.

Răng sữa lung lay bao lâu thì rụng?Răng sữa lung lay mấy ngày thì rụng? 

Răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ được?

Bên cạnh các câu hỏi trên, răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ cũng là câu hỏi được rất nhiều bố mẹ quan tâm. Trên thực tế, răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ được phụ thuộc vào quá trình tự nhiên của cơ thể và tốc độ phát triển răng của từng trẻ. Răng sữa rụng tự nhiên khi chân răng bị hủy hoại đủ mức để cho phép răng sữa rụng ra khỏi chỗ. Khi chân răng bị tiêu biến, răng sữa sẽ phải chịu một lực nhỏ từ răng vĩnh viễn mới mọc và đẩy răng sữa ra khỏi chỗ.

Chính vì thế, thời gian nhổ răng sữa có thể khác nhau cho từng trẻ và từng chiếc răng. Khi răng sữa lung lay đến một mức độ nhất định, trẻ sẽ tự cảm nhận khi răng sữa đã sẵn sàng để rụng và thường có thể tự nhổ răng một cách an toàn. Ba mẹ cũng không cần quá lo lắng mà tiến hành nhổ răng sữa sớm cho trẻ mà hãy đợi răng sữa lung lay mạnh rồi mới bắt đầu nhổ răng.

Răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ được?Răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ được? 

Những điều cần lưu ý khi nhổ răng sữa cho bé để khi nhổ răng được an toàn

Răng sữa lung lay rồi rụng bao lâu thì mọc lại?

Sau khi răng sữa rụng, răng vĩnh viễn mới thường sẽ mọc lại trong một thời gian tương đối ngắn. Thời gian mọc lại của răng vĩnh viễn sau khi răng sữa rụng thường kéo dài từ một đến hai tuần.Răng vĩnh viễn mới sẽ mọc từ dưới nướu và tiến vào lấp đầy không gian trống do răng sữa đã rụng. Quá trình này thường diễn ra một cách tự nhiên và không đòi hỏi sự can thiệp.

Tuy nhiên, thời gian mọc lại răng vĩnh viễn có thể khác nhau cho từng trẻ. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tốc độ mọc răng, bao gồm di truyền, tình trạng sức khỏe và phát triển chung của trẻ.

Một vài cách để xử lý khi răng sữa lung lay

Ngoài những thắc mắc như răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ hay răng sữa lung lay bao lâu thì rụng, ba mẹ cũng có thể tìm hiểu những phương pháp xử lý đúng cách khi bé bị lung lay răng sữa. Một vài cách xử lý khi răng sữa lung lay mà ba mẹ có thể tham khảo như:

Dùng tay để kích thích cho răng lung lay nhiều hơn

Đây là một phương pháp đơn giản có thể giúp răng lung lay nhiều hơn bằng cách sử dụng tay để áp lực nhẹ lên răng sữa. Thông thường, trẻ em cũng có thói quen dùng tay để lung lay răng sữa khi thấy răng có dấu hiệu di chuyển. Thói quen này cũng giúp răng sữa rụng nhanh hơn nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, ba mẹ cần đảm bảo tay bé luôn sạch để bảo vệ sức khỏe cho bé.

Một vài cách để xử lý khi răng sữa lung layRăng sữa lung lay bao lâu thì nhổ được? 

Chú ý vệ sinh răng miệng kỹ cho bé

Khi bé bị lung lay răng sữa, ba mẹ không chỉ cần quan tâm đến việc răng sữa lung lay bao nhiêu thì nhổ mà còn phải để ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng cho bé trong giai đoạn này. Lúc này, ba mẹ nên lựa chọn sử dụng chổi răng mềm, nhỏ và phù hợp với kích thước răng sữa của bé. Bên cạnh đó, ba mẹ cần đánh răng cho bé ít nhất hai lần mỗi ngày, sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ. Đảm bảo bạn đánh răng kỹ lưỡng trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 phút.

Một vài cách để xử lý khi răng sữa lung layRăng sữa lung lay bao lâu thì nhổ được? 

Nên nhổ khi răng lung lay nhiều

Trong giai đoạn lung lay của răng sữa, sẽ có những lúc răng lung lay cực mạnh. Trong trường hợp này, nếu bạn lo sợ răng có khả năng sẽ rơi ra trong lúc ăn và bé sẽ vô tình nuốt phải, thì bạn có thể tự nhổ cho bé. Bằng cách dùng miếng giấy đè nhẹ lên chiếc răng lung lay, răng sẽ tự rớt ra. Tuy nhiên, việc tự nhổ răng thực chất cũng không được khuyến khích nhiều. Biện pháp tốt nhất vẫn là nên đưa bé đến nha khoa để được bác sĩ nhổ.

Một vài cách để xử lý khi răng sữa lung layRăng sữa lung lay bao lâu thì nhổ được? 

Đối với một số trường hợp đặt biệt cần phải gặp bác sĩ

Mặc dù biến chứng trong quá trình nhổ răng sữa rất ít khả năng xảy ra. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, răng sữa lung lay tự nhiên sẽ khác phải tình trạng răng sữa lung lay bất thường. Bạn cần phải đến nha khoa ngay lập tức nếu như nghi ngờ răng sữa đang lung lay theo một số trường hợp đặc biệt sau:

Do bị chấn thương khiến cho răng sữa bị lung lay

Bị chấn thương khiến cho răng sữa bị lung lay là một vấn đề thường gặp ở trẻ em. Khi trẻ bị té ngã, va chạm hoặc bị đánh vào miệng, răng sữa có thể bị lệch lạc, gãy hoặc rụng ra. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây đau đớn và nhiễm trùng cho trẻ. Do đó, khi trẻ bị chấn thương răng sữa, cha mẹ cần phải xử lý kịp thời và đưa trẻ đến bác sĩ nha khoa để được khám và điều trị.

Chấn thương răng sữa có thể gây ra các biến chứng như: viêm nha chu, viêm tủy, viêm mô xung quanh răng, hôi miệng, ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn đang phát triển dưới nước bọt.

Bị gãy chân răng làm răng bị nhiễm trùng

Đây là một tình trạng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ của trẻ. Nguyên nhân của vấn đề này có thể do trẻ bị va đập, ngã, ăn những thức ăn quá cứng hoặc do kỹ thuật nhổ răng không chính xác. Khi bị gãy chân răng, răng sữa có thể bị lộ tủy, răng sữa bị chết tủy, lộ ngà hoặc bị lung lay, gây đau nhức và viêm nhiễm cho trẻ. 

Điều trị cho trường hợp này phụ thuộc vào mức độ gãy chân răng và tình trạng của răng sữa. Có thể cần phải trám bít, chữa tủy, cố định hoặc nhổ răng sữa để bảo vệ xương ổ răng và hỗ trợ cho răng vĩnh viễn mọc sau này. Bố mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra và tư vấn kịp thời.

Trẻ thay răng bị muộn

Bên cạnh vấn đề răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ, trẻ thay răng bị muộn cũng là một tình trạng thường gặp ở nhiều trẻ em và đáng được quan tâm. Một số nguyên nhân phổ biến là di truyền, chế độ ăn uống thiếu cân đối, thiếu mầm răng vĩnh viễn hoặc răng vĩnh viễn mọc ngầm. Trẻ thay răng bị muộn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, chức năng nhai của trẻ. Bên cạnh đó, răng bị thay muộn sẽ dễ dàng mọc lệch, mọc sai vị trí và gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bé sau này.

Bị biến chứng do bệnh

Đối với trường hợp răng lung lay lo biến chứng, bạn cần đến gặp nha khoa ngay lập tức. Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết và thực hiện biện pháp duy trì khoảng cách để răng sữa không di chuyển vào vị trí răng bị mất. Nếu không dùng biện pháp này, răng sữa rất dễ di chuyển và ngăn chặn răng vĩnh viễn mọc lên.

Một vài cách để xử lý khi răng sữa lung layRăng sữa lung lay bao lâu thì nhổ được? 

Một vài phương pháp nhổ răng sữa cho bé

Nếu như đã biết chính xác răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ được thì bạn cũng cần lựa chọn những phương pháp nhổ răng sữa tại nhà phù hợp để răng vĩnh viễn có thể mọc lên chuẩn. Dưới đây là hai phương pháp nhổ răng dành cho bé bị lung lay răng sữa tại nhà mà bạn có thể tham khảo:

Phương pháp nhổ răng sữa cho bé bằng tay

Phương pháp nhổ răng sữa cho bé bằng tay là một cách đơn giản và tiết kiệm chi phí mà nhiều cha mẹ lựa chọn. Với phương pháp này, ba mẹ có thể dùng gạc hoặc găng tay cao su để cầm chặt răng cần nhổ, sau đó kéo hoặc xoay nhẹ để nhổ ra.  

Để có thể nhổ răng sữa cho bé bằng tay một cách hiệu quả và an toàn, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Chỉ nhổ răng sữa khi răng đã lung lay nhiều và có thể tự rụng được. Không nên nhổ răng sữa khi răng còn chắc chắn hoặc do chấn thương.
 • Rửa tay sạch sẽ và dùng gạc hoặc găng tay cao su để cầm răng. 
 • Nhổ răng sữa một cách dứt khoát và nhanh chóng. Không nên lung lay hoặc xoay răng quá mạnh vì có thể làm gãy chân răng hoặc gây tổn thương cho nướu.
 • Sau khi nhổ răng sữa, cho bé ngậm gạc hoặc bông để cầm máu. Cho bé súc miệng bằng nước muối ấm hoặc dung dịch khử trùng miệng để ngăn ngừa viêm nhiễm.
 • Khuyến khích bé ăn uống bình thường và chăm sóc răng miệng hàng ngày. Tránh cho bé ăn các thực phẩm quá cứng, quá nóng, quá lạnh hoặc có đường.

Một vài phương pháp nhổ răng sữa cho béRăng sữa lung lay bao lâu thì nhổ được? 

Phương pháp nhổ răng sữa cho bé bằng chỉ

Đây là phương pháp nhổ răng sữa cho bé được ông bà và ba mẹ ưa chuộng nhất vì độ hiệu quả cao và dễ dàng thực hiện. Để có thể dễ dàng dùng chỉ để nhổ răng sữa, răng của bé cũng cần phải rung đến một mức độ đủ mạnh. Sau đó ba mẹ chỉ cần buộc một đầu chỉ vào răng của bé sau đó tiến hành kéo nhẹ là răng sẽ tự động rơi ra.

Tuy nhiên phương pháp nhổ răng sữa  bằng chỉ cho bé tại nhà cũng không được khuyến khích vì dễ gây nhiễm trùng. Chính vì vậy ba mẹ cần đảm bảo tuyệt đối về mặt vệ sinh nếu như muốn nhổ răng cho bé bằng cách này.

Một vài phương pháp nhổ răng sữa cho béRăng sữa lung lay bao lâu thì nhổ được? 

Những lưu ý khi nhổ

Sau khi đã biết rõ răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ được và những phương pháp nhổ răng sữa tại nhà cho bé, ba mẹ cũng cần quan tâm đến một số lưu ý dưới đây trước khi nhổ răng

 • Chỉ nên nhổ răng sữa khi răng đã lung lay, không nên nhổ răng sữa khi răng còn chắc chắn và bám vào nướu, vì điều này có thể gây tổn thương nướu, chảy máu và nhiễm trùng.
 • Nếu răng sữa không lung lay khi đến tuổi mọc răng vĩnh viễn, hoặc bị sâu hoặc bị bệnh và cần phải nhổ trước thời hạn, nên đưa bé đến nha khoa để được bác sĩ khám và tiến hành nhổ răng một cách an toàn và chuyên nghiệp.
 • Trong trường hợp ba mẹ không thể tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà thì nên đưa bé đến nha khoa để các bác sĩ giúp bé nhổ răng. Không nên cố gắng tự nhổ răng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Một vài điều cần chú ý sau khi nhổ răng sữa cho trẻ em

Mặc dù thay răng sữa là một trong những quá trình thay răng cơ bản và không đáng lo ngại. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé sau khi nhổ răng sữa, ba mẹ cũng cần quan tâm đến một số lưu ý sau khi nhổ răng:

 • Sau khi nhổ răng sữa, trẻ em có thể bị đau, sưng và chảy máu ở vùng răng bị nhổ. Đây là những biểu hiện bình thường và sẽ giảm dần trong vòng một hoặc hai ngày.
 • Để giảm đau và sưng, cha mẹ có thể cho trẻ em uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ nha khoa. Ngoài ra, có thể đặt một miếng gạc hoặc khăn lạnh lên vùng răng bị nhổ trong 15 phút mỗi lần, cách nhau ít nhất một giờ.
 • Để ngăn ngừa chảy máu, cha mẹ nên yêu cầu trẻ em cắn nhẹ một miếng gạc sạch trên vết thương trong 30 phút sau khi nhổ răng. Không nên cho trẻ em súc miệng, hút hay thổi vào vết thương trong 24 giờ đầu tiên.
 • Để bảo vệ vết thương khỏi nhiễm trùng, cha mẹ nên cho trẻ em ăn uống những thức ăn mềm và lạnh, tránh những thức ăn cay, nóng, dính hoặc cứng. Ngoài ra, nên cho trẻ em đánh răng nhẹ nhàng và súc miệng bằng nước muối ấm hai lần một ngày sau 24 giờ đầu tiên.
 • Nếu trẻ em có biểu hiện sốt cao, đau quá mức, chảy máu kéo dài hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng ở vết thương, cha mẹ nên đưa trẻ em đến gặp bác sĩ nha khoa ngay lập tức để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Một vài điều cần chú ý sau khi nhổ răng sữa cho trẻ emLưu ý sau khi nhổ răng sữa 

Bài viết trên đã cung cấp toàn bộ thông tin cần thiết về tình trạng bé bị lung lay răng sữa, răng sữa lung lay mấy ngày thì rụng, răng sữa lung lay bao lâu thì có thể nhổ cũng như những phương pháp nhổ răng sữa cho bé. Hy vọng rằng thông qua bài viết trên của nha khoa Parkway, ba mẹ có thể xác định chính xác thời gian răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ và lựa chọn được phương pháp nhổ răng tốt nhất cho bé.

Tin tức sự kiện khác

Sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Bác sĩ giải đáp

Không ít bệnh nhân quan tâm đến việc chăm sóc sau khi nhổ răng để nhanh chóng hồi phục. Trong đó, nhiều bạn thắc mắc sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Vấn đề khá đơn giản nhưng trong giai đoạn nhạy cảm vừa mới nhổ răng xong, bạn cũng nên chú ý […]

Xem chi tiết

Bảng giá trồng răng implant giá bao nhiêu tiền? Chi phí mới nhất 2024

Trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng toàn diện giúp bạn cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng. Vậy bảng giá trồng răng Implant giá bao nhiêu tiền? Cập nhật ngay báo giá chi phí làm răng bằng phương pháp implant mất bao nhiêu 1 cái mới nhất hiện […]

Xem chi tiết

Top 15 địa chỉ làm răng giả uy tín ở Hà Nội 2024

Mất răng ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, nói chuyện và thẩm mỹ của răng. Nếu không được điều trị kịp thời, mất răng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác. Trồng răng giả là phương pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng mất răng. Vậy nên trồng răng ở […]

Xem chi tiết

Niềng răng trong suốt giá bao nhiêu? Bảng giá chi tiết 2024

Niềng răng trong suốt giá bao nhiêu đang là mối bận tâm của không ít người khi có nhu cầu thẩm mỹ răng miệng. Bởi kỹ thuật chỉnh nha này dễ dàng khắc phục hầu hết các nhược điểm về răng giúp mang lại nụ cười tự tin, tỏa nắng. Cùng nha khoa Parkway tìm hiểu […]

Xem chi tiết