Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Răng sữa bị chết tủy – Lấy tủy răng sữa có mọc lại không?

Trẻ em rất dễ có nguy cơ răng sữa bị chết tủy do thói quen chăm sóc, vệ sinh răng chưa tốt hoặc sở thích ăn đồ ngọt của trẻ. Vậy răng sữa bị chết tủy có điều trị được không? Cha mẹ hãy tìm hiểu cùng nha khoa Parkway qua bài viết dưới đây nhé.

Tủy răng là gì?

Tủy răng là một tổ chức liên kết đặc biệt chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu. Tủy răng có cả ở thân răng và chân răng, ống tủy chân răng là những nhánh rất nhỏ và mỏng và phân nhánh từ buồng tủy phía trên xuống đến chóp chân răng.

Số lượng ống tủy của răng sẽ khác nhau và dao động trong các khoảng sau:

 • Mỗi chiếc răng thường có từ 1 đến 4 ống tủy, răng cửa thường có một ống tủy.
 • Răng cối nhỏ có 2 ống tủy và răng cối lớn thường có 3 đến 4 ống tủy.
 • Ở người bình thường, ống tủy răng cửa, răng nanh, răng tiền hàm thường là 1 hoặc 2 ống tủy. Các răng cối số 6,7,8 thường rất khó để xác định số lượng ống tủy hơn các răng khác.
Hình ảnh cấu trúc răng

Cấu trúc của răng

Tác dụng của tủy răng

Tủy răng có các chức năng như sau:

 • Chức năng tạo ngà: Tạo ngà phản ứng trong các tổn thương mô cứng hoặc tham gia nuôi dưỡng, sửa chữa ngà răng
 • Chức năng dinh dưỡng: Mô tủy chứa hệ thống mạch máu nuôi dưỡng toàn bộ các thành phần sống của phức hợp tủy – ngà.
 • Chức năng thần kinh: Dẫn truyền cảm giác và thần kinh vận mạch. Cảm nhận và dẫn truyền cảm giác khi có kích thích tác động lên răng, cảm giác của tủy răng mang lại bao gồm cảm giác ê buốt, nóng, lạnh, đau và cảm giác về lực tác động như chấn thương, sâu răng
 • Chức năng bảo vệ: Chức năng bảo vệ được thực hiện qua hai quá trình đó là tái tạo ngà răng và đáp ứng miễn dịch góp phần duy trì sự sống và lành mạnh của răng

Với những răng đã chết tủy thì nó không còn tác dụng gì nữa. Khi răng không còn tủy để nuôi dưỡng thì răng sẽ không có phản ứng gì với cảm giác ăn nhai, nhiệt độ và những kích thích từ bên ngoài.

Răng sữa có tủy không?

Nhiều cha mẹ thắc mắc răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn thì răng sữa có tủy  không. Thực tế, răng sữa cũng giống răng vĩnh viễn, tủy răng của răng sữa đảm nhận vai trò nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác kích thích từ bên ngoài cho thân răng giúp răng được chắc khỏe. bảo vệ cho răng.

Vì vậy, nếu trẻ có dấu hiệu đau nhức răng, sâu răng thì có nguy cơ trẻ bị viêm tủy răng. Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để được bác sĩ chẩn đoán, chữa trị viêm tủy răng kịp thời tránh việc răng sữa bị chết tủy và ảnh hưởng đến hàm răng vĩnh viễn của trẻ trong tương lai.

Răng sữa bị chết tủy, viêm tủy ở trẻ em

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị viêm tủy và bệnh tiến triển rất nhanh. Có thể hiểu, viêm tủy răng sữa là bệnh lý xảy ra khi có phản ứng viêm của mô tủy răng sữa, làm tăng tưới máu dẫn đến tăng áp lực nội tủy chèn ép thần kinh và gây đau. Khởi đầu tổn thương sâu răng là vết trắng ở bề mặt men, nếu không được can thiệp kịp thời, tổn thương sâu răng sẽ tiếp tục phá hủy lớp men (sâu men), sau đó đến lớp ngà răng, giai đoạn này phát triển nhanh hơn so với sâu men và sâu răng sẽ lan rộng.

Các cấp độ sâu răng, viêm tủy như sau:

 • Sâu độ 1: men răng bị acid tấn công và bị phá hủy, bề mặt men răng có đốm trắng sau biến thành đen. Sâu ở men không có cảm giác và không đau.
 • Sâu độ 2: ngà răng bị phá hủy, trẻ sẽ có cảm giác ê buốt khi ăn lạnh và thức ăn chua.
 • Sâu độ 3: nếu răng có một lỗ sâu mà không trám ngay, sâu răng tiến dần đến tủy, cảm giác đau càng nhạy cảm hơn. Ở giai đoạn này, răng trẻ đau nhức dữ dội, đó là viêm tủy cấp tính.
 • Sâu độ 4: viêm tủy nếu không được chữa trị (lấy tủy răng), lâu ngày răng sẽ chết tủy, tủy răng thối và nhiễm trùng đi vào xương và có thể tạo mủ gây áp xe ở chân răng, viêm mô tế bào và có thể gây viêm xương hàm.

Răng sữa của trẻ bị sâu răng, viêm tủy nếu không được chữa trị sẽ dẫn đến răng sữa bị chết tủy. Nhiều trường hợp răng sữa bị chết tủy phải nhổ bỏ trước thời điểm thay răng thì trẻ bị mất răng sữa sớm, ảnh hưởng đến hàm răng vĩnh viễn của trẻ trong tương lai.

 Nguyên nhân dẫn đến viêm tủy răng ở trẻ em

Nguyên nhân viêm tủy ở trẻ em thường là do các nguyên nhân sau đây:

 • Sâu răng:  Trẻ nhỏ thường rất thích ăn đồ ngọt như bánh kẹo, đồ uống ngọt có gas. Trẻ còn nhỏ nên chưa có thói quen chăm sóc vệ sinh răng tốt dẫn đến các vụn thức ăn dính vào kẽ và bề mặt răng dẫn đến sâu răng. Nếu không điều trị kịp thời, sâu răng nặng sẽ tiến triển thành viêm tủy, trẻ có nguy cơ răng sữa bị chết tủy.
 • Chấn thương răng: trẻ đang ở độ tuổi hiếu động. Răng sữa của trẻ lại khá mềm và dễ bị gãy, nứt, mẻ khi va chạm hoặc có lực mạnh tác động. Khi răng bị nứt, hãy và để lộ phần ngà răng, các vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và tấn công vào sâu bên trong, dẫn đến viêm tủy răng, răng sữa bị chết tủy.
 • Bệnh lý viêm nướu, viêm lợi: các bệnh lý viêm nướu, viêm lợi không được điều trị kịp thời, dẫn đến nhiễm trùng, viêm nha chu, áp xe chân răng. Răng sẽ suy yếu dần do “bệnh” và khiến răng sữa bị chết tủy.
Hình ảnh sâu răng viêm tủy

Răng sữa bị sâu có nguy cơ bị viêm tủy, răng sữa bị chết tủy

 Chẩn đoán tình trạng răng sữa bị viêm tủy

Tủy răng đóng vai trò rất quan trọng nên khi có triệu chứng bệnh lý về tủy răng, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa kịp thời, dứt điểm. Răng sữa bị viêm tủy chia thành 2 nhóm sau:

 • Tình trạng viêm tủy phục hồi: răng sẽ bắt đầu sưng đau và ê buốt ở mức độ nhẹ, nhạy cảm với thức ăn ngọt, nóng hoặc lạnh.
 • Tình trạng viêm tủy không phục hồi: cảm nhận rõ rệt trạng thái sưng, đau và răng ê buốt nhiều. Đặc biệt cảm thấy cực kỳ khó chịu khi dùng thức ăn ngọt, nóng hoặc lạnh.Lúc này, trên bề mặt răng sẽ xuất hiện những lỗ nhỏ li ti, thậm chí có thể còn thấy lỗi tủy hở sâu hoặc khối màu đỏ sẫm, lốm đốm vàng nhô ra khỏi buồng tủy đồng thời thường bị sốt, sưng hạch bạch huyết..

Tác hại của việc răng sữa bị chết tủy

Răng sữa bị chết tủy ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe thể chất của trẻ.

Ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai của trẻ

Tủy răng bị tổn thương khiến răng không còn được bám chắc vào lợi, răng trở nên yếu và chức năng ăn nhai của trẻ cũng bị ảnh hưởng. Khi ăn đồ cứng, lạnh và nóng trẻ thường bị đau nhức răng, cảm giác đau nhức có thể lan tới vùng thái dương.

Biến chứng áp xe xương ổ răng

Răng sữa bị chết tủy sẽ dẫn đến hoại tử, lây lan tình trạng viêm sang vùng chóp chân răng. Vùng chóp chân răng viêm lan rộng dẫn đến áp xe xương ổ răng. Áp xe xương ổ răng có thể khiến xương hàm của trẻ bị biến dạng, niêm mạc sàn miệng bị viêm và gây nguy hiểm tới các cơ quan hệ thô hấp.

Mất răng

Viêm tủy không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến răng sữa bị chết tủy. Răng trẻ bị yếu và có thể bị gãy. Nếu răng sữa bị chết tủy không thể khắc phục được, trẻ có nguy cơ bị mất răng do phải nhổ bỏ răng. Tại vị trí răng sữa bị chết tủy và bị nhổ bỏ, trẻ phải được trồng răng giả phù hợp để tránh tiêu xương hàm và không ảnh hưởng đến các chức năng còn lại của răng.

Biến chứng nhiễm trùng máu

Nguy hiểm nhất khi trẻ bị viêm tủy và răng sữa bị chết tủy là biến chứng nhiễm trùng máu. Ổ viêm có thể xâm nhập trực tiếp vào các mạch máu gây ra nhiễm trùng. Nhiễm trùng máu diễn biến nhanh và nguy hiểm, đe dọa tính mạng của trẻ.

Có nên lấy tủy răng cho trẻ hay không?

Viêm tủy răng ở trẻ có thể dẫn đến răng sữa bị chết tủy nên cần được điều trị ngay lập tức để tránh tình trạng đau đớn kéo dài, ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ cũng như những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Khi trẻ có dấu hiệu sâu răng, viêm tủy, cha mẹ cần đưa trẻ đến khám bác sĩ. Với mỗi trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ đưa ra quyết định có nên lấy tủy răng ở trẻ em hay không. Nếu vị khuẩn đã lây lan và xâm phạm tới khu vực tủy răng, tùy vào từng mức độ tổn thương nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ đánh giá có cần lấy tủy răng hay không. Trường hợp vi khuẩn mới chỉ tác động ở phần men răng, ngà răng mà chưa xâm nhập tới tủy răng thì chưa cần lấy tủy răng.

Những trường hợp cần phải lấy tủy răng ở trẻ em

Cha mẹ cần lưu ý các dấu hiệu sau để kịp thời đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ nhằm điều trị tận gốc bệnh lý về răng miệng, nhất là điều trị lấy tủy răng ở trẻ:

 • Trẻ bị sâu răng lan đến phần tủy buồng nhưng phần tủy ở chân răng chưa bị tổn thương, bác sĩ sẽ chỉ thực hiện lấy phần tủy bị tổn thương cho đến đầu ống tuỷ chân răng, giữ lại phần ở chân răng chưa bị nhiễm trùng và tiến hành trám.
 • Răng sữa bị sâu nặng hoặc chấn thương gãy răng, hở tủy dẫn đến viêm tủy cấp tính, viêm tủy mãn tính hoặc hoại tử tủy với các triệu chứng đau tự phát, đau về đêm, sưng, lung lay răng, thoát mủ ở nướu răng thì sẽ tiến hành lấy tuỷ toàn phần và trám lại.

Diệt tủy răng sữa có ảnh hưởng gì không?

Nhiều cha mẹ lo lắng việc diệt tủy răng sữa ở trẻ em có ảnh hưởng không. Như cha mẹ đã biết việc lấy tủy răng là cần thiết và viêm tủy răng dẫn đến răng sữa bị chết tủy có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ.

Việc điều trị tủy răng kịp thời sẽ giúp trẻ thoát khỏi sự đau đớn, trẻ ăn uống dễ dàng hơn. Khi tủy răng sữa bị tổn thương có thể khiến vi khuẩn lây lan, ăn vào cấu trúc xương khiến trẻ bị lung lay, gãy rụng răng sữa sớm. Nếu chưa đến thời điểm răng vĩnh viễn mọc thì khả năng ăn nhai, phát âm của trẻ bị ảnh hưởng, răng vĩnh viễn bị mọc chậm, mọc xô lệch gây mất thẩm mỹ làm trẻ bị tự ti so với bạn bè đồng trang lứa.

Răng bị diệt tủy, nhất là răng bị diệt tủy hoàn toàn sẽ bị yếu đi nên sau khi diệt tủy răng sữa, bác sĩ nha khoa sẽ đánh giá và dựa vào tuổi thay răng để quyết định chỉ trám hay làm thêm mũ sứ bảo vệ răng. Mặc dù vậy, việc diệt tủy răng sữa hoàn toàn không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ mà còn giúp trẻ có được một hàm răng chắc khỏe và đẹp khi thay răng vĩnh viễn.

Lấy tủy răng sữa có mọc lại không?

Việc chữa trị lấy tủy răng sẽ không ảnh hưởng tới quá trình thay và mọc răng vĩnh viễn. Mục đích lấy tủy răng sữa không chỉ loại bỏ cảm giác đau giúp trẻ thoải mái ăn uống, đảm bảo sức khỏe mà còn cố gắng giữ răng để răng vĩnh viễn mọc lên ngay ngắn.

Mặc dù trẻ có thể mọc răng vĩnh viễn bình thường nhưng nếu răng sữa bị chết tủy không được điều trị sớm còn có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan sang các cơ quan lân cận sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như viêm niêm mạc má, viêm lợi, áp xe chân răng,… Vì vậy, cha mẹ cần phải đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Bé gái bị mất 1 răng cửa

Điều trị lấy tủy răng không ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn

Quy trình điều trị tủy răng

Tùy mức độ viêm nhiễm, độ tuổi và tình trạng răng miệng của trẻ mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp nhổ răng hoặc lấy tủy răng cho trẻ:

Nhổ răng bị chết tủy

Chỉ trong 2 trường hợp sau, bác sĩ nên chọn phương pháp nhổ răng sữa bị chết tủy:

 • Răng bị vỡ lớn gây viêm nhiễm, có mủ và viêm nhiễm trong xương.
 • Kết quả chụp phim X-quang cho thấy răng vĩnh viễn sẽ mọc trong vòng 6 tháng.

Nếu nhổ răng sớm, cách xa thời điểm mọc răng mới sẽ tạo khoảng trống dẫn đến tình trạng di răng, thưa răng. Ngoài ra, các mô lợi ở vị trí nhổ răng sữa sẽ xơ cứng chắc lại khiến răng vĩnh viễn gặp khó khăn khi mọc, mọc chậm và mọc lệch lạc. Răng sữa còn có tác dụng giúp xương hàm phát triển, nếu thiếu răng thì xương hàm sẽ không được phát triển cùng cơ thể, làm cho xương mỏng và yếu.

Điều trị lấy tủy răng cho bé

Đây là phương pháp mà các bác sĩ sẽ ưu tiên lựa chọn để điều trị tủy răng cho bé. Quy trình lấy tủy được tiến hành theo 5 bước nghiêm ngặt:

 • Bước 1: Thăm khám và chụp phim X – Quang 

Bác sĩ thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng hiện tại, chụp phim X – Quang nhằm xác định mức độ tổn thương, vị trí cần điều trị.

 • Bước 2: Gây tê

Để loại bỏ cảm giác đau, bác sĩ sẽ gây tê trước khi tiến hành thủ thuật. 

 • Bước 3: Đặt đê cao su

Đê cao su đặt ôm sát vào răng nhằm ngăn không cho các thuốc điều trị và dụng cụ rơi vào đường thở, đường tiêu hóa, khoang miệng đồng thời giúp cho vùng cần điều trị luôn khô sạch.

 • Bước 4: Tiến hành lấy tủy răng cho trẻ

Bác sĩ sử dụng mũi khoan chuyên dụng mở một đường trên bề mặt răng vào buồng tủy. Sau đó, tiến hành lấy tủy và tạo hình ống tủy bằng dụng cụ cầm tay hoặc trâm xoay máy. Tiếp đến bác sĩ bơm rửa sạch hệ thống ống tủy bằng các dung dịch chuyên dụng. Chụp lại phim X – quang kiểm tra tủy viêm còn đọng lại không.

 • Bước 5: Trám bít ống tuỷ

Vật liệu trám bít ống tủy đòi hỏi phải có độ rã hóa cùng với độ tiêu trùng khớp với chân răng sữa, đồng thời phải có độ kín khít và ổn định để bít chặt ống tủy.

Bác sĩ đang khám răng cho bé trai

Bác sĩ sẽ thăm khám và lựa chọn phương pháp chữa tủy theo tình trạng của răng

Điều trị tủy răng sữa có đau không?

Trước đây, điều trị tủy răng sữa khiến bệnh nhân cảm giác rất đau buốt. Nhất là đối với trẻ em, tâm lý trẻ khá nhạy cảm và khả năng chịu đau kém. Tuy nhiên, cha mẹ không nên quá lo lắng sợ trẻ không chịu được đau. Do việc điều trị tủy răng hiện nay không còn đau nữa, do áp dụng kỹ thuật gây tê lấy tủy chứ không đặt thuốc cho tủy chết từ từ giống trước. Việc gây tê giúp trẻ không còn cảm giác đau buốt nào khi bác sĩ thao tác chữa tủy.

Lưu ý cách phòng tránh viêm tủy răng ở trẻ em

Nhằm bảo vệ hàm răng của trẻ, cha mẹ cần lưu ý các cách sau đây để phòng tránh việc viêm tủy răng, răng sữa bị chết tủy ở trẻ em:

 • Hướng dẫn, nhắc nhở trẻ vệ sinh răng miệng đều đặn ít nhất 2 lần mỗi ngày bằng việc chải răng nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm.
 • Sử dụng chỉ nha khoa hoặc tăm nước để vệ sinh hoàn toàn thức ăn thừa còn sót lại ở kẽ răng.
 • Hướng dẫn trẻ súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch súc miệng chuyên dụng để làm sạch khoang miệng, ngăn ngừa sâu răng, hôi miệng.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, đảm bảo răng thay – mọc đúng theo độ tuổi. Tránh những thực phẩm không tốt cho răng như đồ ăn nóng/lạnh hoặc cứng, đồ ăn nhiều đường, nhiều ngọt, đồ uống có gas sẽ không tốt với răng của trẻ.
 • Duy trì thăm khám cùng bác sĩ chuyên khoa định kỳ 3 – 6 tháng để kiểm tra răng miệng và phát hiện sớm các bệnh lý về răng miệng. Ngoài ra, khi trẻ có dấu hiệu sâu răng thì cha mẹ nên cho trẻ đi khám để bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh cho trẻ bị viêm tủy dẫn đến răng sữa bị chết tủy. Cha mẹ cũng sẽ yên tâm và tránh những lo lo lắng không cần thiết.

Nếu trẻ có tình trạng sâu răng, đau nhức, cha mẹ không biết nên xử lý thế nào thì hãy đưa trẻ đến ngay nha khoa Parkway để được các bác sĩ thăm khám, chỉ định điều trị. Việc điều trị kịp thời sẽ giúp cha mẹ không còn phải lo lắng răng sữa của trẻ bị viêm tủy, răng sữa bị chết tủy nữa nhé.

Tin tức sự kiện khác

13 cách giảm đau khi mọc răng khôn – Đau răng khôn nên làm gì?

Răng khôn là những chiếc răng mọc sau cùng trong toàn bộ các răng và thường gây ra nhiều vấn đề răng miệng như đau nhức, viêm nhiễm cho bệnh nhân. Vậy khi nhức răng khôn nên làm gì? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu 19 cách giảm đau khi mọc răng khôn tại […]

Xem chi tiết
11 cách trị hôi miệng tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, hiệu quả cao

Hôi miệng gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng đến sự tự tin khi giao tiếp cũng như phản ánh các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, giúp mang lại một hơi thở […]

Xem chi tiết

Đau răng do đâu? 5 cách trị đau nhức răng nhanh hết hiệu quả

Đôi khi răng xuất hiện tình trạng ê buốt, đau nhói khó chịu không rõ nguyên nhân. Vậy chúng ta cần làm gì để cải thiện tình trạng đau răng nhức răng? Hãy cùng tìm hiểu.

Xem chi tiết
Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, khi những chiếc răng này mọc lên thường gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng, răng khôn mọc theo nhiều cách: mọc thẳng, mọc nghiêng, mọc nằm ngang hay mọc ngầm dưới nướu. Một trong những câu hỏi phổ biến mà nhiều người […]

Xem chi tiết