Tại sao răng bé bị vàng: Cách khắc phục khi răng bé bị vàng

Vấn đề răng bị ố vàng đối với trẻ nhỏ thực chất có rất nhiều và đây có thể là một dấu hiệu để nhận biết đối với các bệnh lý về răng miệng của bé mà bố mẹ cần thực sự lưu tâm. Răng bé bị vàng thực chất ở một số trường hợp do bẩm sinh tuy vậy vẫn cần tìm hiểu rõ để xác định đúng được nguyên nhân của bệnh lý này. Nha Khoa Uy Tín Parkway sẽ hỗ trợ một vài thông tin/kiến thức về cách xử lý nếu phát hiện tình trạng chiếc răng của bé bị ố vàng.

Tại sao răng bé bị vàng: Cách khắc phục khi răng bé bị vàng

Răng bé bị vàng là như thế nào?

Răng bé bị vàng là hiện trạng sức khỏe răng miệng đang mắc phải một số vấn đề cụ thể và cần được khắc phục tình trạng răng bé bị vàng bởi phương pháp phù hợp. Trên thực tế, có nhiều trường hợp hoặc tình huống khác nhau dẫn đến vấn đề răng của bé bị ố vàng. Chính vì thế bạn cần phải nhận biết rõ dấu hiệu của ố vàng là sự thay đổi về màu sắc từ trắng ngà tự nhiên sang vàng đục, nâu đậm hoặc bị xám bạc.

Tại sao răng bé bị vàng?

Trên thực tế, răng của bé bị vàng sẽ do nhiều tác động khác nhau mà đôi khi bạn không thể kiểm soát hoặc ngăn tránh được. Bên cạnh đó, răng bé bị vàng đôi khi chỉ là những biểu hiện thông thường đối với sự chuyển biến của một vài yếu tố nội sinh khác. Tuy vậy, ở một số trường hợp cụ thể thì đây sẽ là dấu hiệu để bạn nhận biết được bệnh lý, dưới đây là các lý do dẫn đến răng bé bị vàng.

Do sâu răng

Tại sao răng bé bị vàng?

Có thể nói, sâu răng chính là một tình trạng gặp thường xuyên đối với trẻ em cũng như vô cùng nhiều biến chứng cần được xác định và điều trị sâu răng. Thông thường, khi bị vi khuẩn tác động, răng sẽ có xu hướng xỉn màu và trở nên vàng hơn so với màu sắc thông thường của răng sữa của trẻ nhỏ. Thế nên, sâu răng chính là tác nhân chính hoặc có thể nói, răng bé bị vàngdấu hiệu của bệnh lý sâu răng.

Do di truyền

Trên thực tế, yếu tố di truyền thực sự tác động khá lớn đến với kết cấu và những tình trạng nội sinh khác đối với cơ thể của trẻ em cũng như sau thời gian dài phát triển đến trưởng thành. Về cơ bản, răng bé bị vàng do yếu tố di truyền thì thực chất tương đối khó khăn khi thực hiện điều trị cũng như cải tạo lại màu sắc trắng ngà thông thường.

Tẩy trắng răng có hại không? Có gây ảnh hưởng hay hỏng men răng?

Tẩy trắng răng có đau không? Làm thế nào để giảm đau nhức nhanh?

Do trẻ bị mắc bệnh

Ở một số bệnh lý cụ thể, trẻ cần sử dụng các loại thuốc đặc tính phục vụ cho quá trình điều trị cũng như hồi phục, hoặc đôi khi răng bé bị vàng là do sự tác động trực tiếp của mầm bệnh. Chính vì thế, đối với trường hợp này, để cải thiện được vấn đề răng của trẻ bị ố vàng thì bậc phụ huynh cần chữa trị dứt điểm đối với các loại bệnh lý có ảnh hưởng cụ thể.

Do bệnh vàng da 

Tại sao răng bé bị vàng?

Hiện nay, theo những thống kê thì bệnh lý vàng da ở trẻ em đã có sự phát triển cũng như nhiều trường hợp phổ biến khác mà nhất định cha mẹ cần quan tâm. Bên cạnh đó, bên vàng da cũng sẽ có đôi phần tác động đến sức khỏe và làm răng bé bị vàng nếu không được đề ra liệu trình và phương án điều trị cụ thể.

Do thuốc Tetracycline

Trong thuốc Tetracycline sẽ có một số thành phần tạo ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi nội sinh trong cơ thể con người đặc biệt là trẻ nhỏ. Điều này cũng chính là một lý do khiến răng bé bị vàng mà phụ huynh nên quan tâm cũng như chú ý để tránh được vấn đề bất cập.

Do nhiễm Flours

Về thực tế, có thể nói Flours có vai trò rất tốt trong việc hỗ trợ tăng sức khỏe cũng như khả năng đề kháng đối với trẻ nhỏ, tuy nhiên, nếu cha mẹ cho trẻ hấp thụ quá nhiều dẫn đến tình trạng thừa Fluor sẽ dẫn đến các vấn đề biến chúng khác nhau trong đó hiểu hiện của răng bé bị vàng chính là yếu tố dễ dàng nhận thấy và cần được quan tâm nhất.

Do chấn thương

Tại sao răng bé bị vàng?

Trên thực tế có thể nói, chấn thương cũng được xem là một nguyên nhân dẫn đến răng bé bị vàng, điều này là do, trong quá trình vận động hoặc sinh hoạt, răng của bé bị tác động dẫn đến nứt hay mẻ làm lộ ngà. Chính vì yếu tố lộ ngà sẽ là nền tảng để răng của bé dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập và làm biến đổi màu sắc sang ngả vàng cũng như một số bất cập khác.

Do chế độ ăn uống và chăm sóc

Bên cạnh các nội dung trên thị thực chất vấn đề ăn uống cũng thực sự có đôi phần ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến màu sắc của răng bé. Trên thực tế, ở độ tuổi nhỏ, trẻ em thường dùng đến các loại siro có màu cũng như đường, chính vì thế sẽ dẫn đến việc bám vết bẩn dần dần và không được quan tâm hay vệ sinh thường xuyên sẽ tích tụ và làm răng bé bị vàng.

Dấu hiệu cho thấy răng bé bị vàng

Trên thực tế có thể dễ dàng nhận thấy được các vấn đề răng miệng của trẻ thông qua việc quan sát bằng mắt thường do lúc này thực sự lớp men răng chưa hoàn thiện và còn tương đối mỏng. Để nhận biết được vấn đề răng bé bị vàng thì phụ huynh có thể xem xét màu sắc, thông thường răng sữa của trẻ con sẽ có màu trắng ngà và tương đối đều về sắc độ, nếu có những chuyển biến thành màu vàng nâu hoặc xám bạc thì có lẽ bé đang mắc phải vấn đề cần được khắc phục.

Răng bé bị vàng có ảnh hướng như thế nào?

Trên thực tế, răng bé bị vàng chính là nền tảng của các vấn đề bệnh lý do vi khuẩn gây ra và cần phải được điều trị kịp thời. Có thể hiểu đơn giản như, răng bé thông thường sẽ ở trạng thái trắng ngà nhưng do một số tác động ở chế độ ăn dẫn đến việc bám dính thực phẩm lâu ngày không được làm sạch sẽ gây ra hiện tượng ố vàng. Bên cạnh đó, nếu phát hiện ra tình trạng răng bé bị vàng, phụ huynh nên đưa trẻ đi nha khoa để vệ sinh cũng như kiểm tra lại sức khỏe răng miệng vì khi này, tỷ lệ sâu răng là rất cao.

Răng bé bị vàng phải làm sao?

Vấn đề răng bé bị vàng thực chất là tình trạng bắt gặp vô cùng nhiều cũng như có tỷ lệ phổ biến tương đối cao ở các độ tuổi khác nhau của trẻ em. Chính vì thế, phụ huynh phải đặc biệt lưu ý đến vấn đề này và thực sự có biện pháp phù hợp để điều trị. Bên cạnh đó, theo từng giai cụ thể sẽ có lộ trình trị liệu tương đối khác nhau mà bạn cần quan tâm.

Răng bé bị vàng phải làm sao?

Đối với bé từ 0 – 1 tuổi

Trên thực tế, đây là độ tuổi còn khá nhạy cảm đối với trẻ nhỏ, đồng thời việc mọc răng sữa vừa xuất hiện cũng chưa thể đảm bảo các vấn đề cơ bản và rất dễ bị tác động bởi yếu tố bên ngoài. Vào thời điểm răng bé bị vàng khi ở độ tuổi dưới 12 tháng, cha mẹ chỉ nên sử dụng nước muối nhạt để vệ sinh và thăm khám tại nha khoa và nhận tư vấn rõ hơn.

Đối với bé từ 1- 5 tuổi

Răng bé bị vàng phải làm sao?

Đây sẽ là giai đoạn mà trẻ đã bắt đầu có ý thức cụ thể về thức ăn và cũng dần được tiếp xúc và nhai thực phẩm với nhiều thành phần khác nhau. Tuy vậy, để hạn chế vấn đề răng bé bị vàng, phụ huynh nên tránh cho trẻ sử dụng các loại đồ ăn – thức uống chứa phẩm màu đồng thời vệ sinh thường xuyên răng miệng. Bên cạnh đó không được tự ý tẩy trắng răng ngay tại nhà dù bằng mọi phương pháp mà nên đưa bé đến nha khoa để thăm khám.

Đối với bé từ 6 – 10 tuổi

Răng bé bị vàng phải làm sao?

Khi đến giai đoạn 6 – 10 tuổi của trẻ, nếu xuất hiện tình trạng bị ố vàng răng thì phụ huynh không nên thực hiện tẩy trắng mà chỉ cần rèn luyện thói quen làm sạch răng miệng của bé. Cụ thể, đây là lúc thay răng sữa chuyển thành vĩnh viễn thế nên không phải bận tâm tới vấn đề làm sạch răng sữa vì nó sẽ rụng trong thời gian ngắn sắp đến.

Đối với bé trên 10 tuổi

Nếu trẻ gặp vấn đề ố vàng răng khi đến giai đoạn qua 10 tuổi thì lúc này hầu hết các chiếc răng sữa đã thay vĩnh viễn hoàn toàn cũng như việc cần phải bảo vệ tuyệt đối. Nếu răng bé bị vàng vào thời điểm ngoài 10 tuổi thì cha mẹ nên thực hiện đưa trẻ thăm khám cũng như có các biện pháp điều trị tại nha khoa. Thông thường, với phương án tẩy răng theo bộ y tế khuyến nghị nên sử dụng thuốc tẩy nha khoa khi qua 13 tuổi. 

⏩⏩ Có thể bạn :

Cách để phòng tránh tình trạng răng bé bị vàng

Trên thực tế, việc phòng tránh răng bé bị vàng chủ yếu sẽ được thực hiện bằng cách vệ sinh thường xuyên và hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều loại màu sắc có nguy cơ gây nên vết ố vàng. Bên cạnh đó, dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một vài phương án giúp cha mẹ tránh được vấn đề vàng răng của con mình.

Bắt đầu ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ

Như bạn đã được biết, tình trạng sức khoẻ của bé phụ thuộc rất nhiều vào thể chất người mẹ, thế nên trong thai kỳ cần phải nạp đủ dinh dưỡng. Đây là một cách ngăn chặn tình trạng răng bé bị vàng ngay từ trong bụng mẹ.

Chế độ ăn uống hợp lý

Cách để phòng tránh tình trạng răng bé bị vàng

Trẻ cần được xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp nhằm tránh các loại chứa nhiều phẩm màu. Đây sẽ là nội dung quan trọng nhất mà cha mẹ cần lưu ý nếu không muốn bé mắc phải vấn đề về răng miệng.

Vệ sinh răng miệng khoa học

Một lộ trình cùng việc giáo dục tư tưởng đối với vấn đề đánh răng và chăm sóc răng miệng cho trẻ là điều tất yếu cần giảng dạy cho trẻ. Thực tế có thể nói, đây là một biện pháp hỗ trợ tốt cho các cách phòng chống răng bé bị vàng.

Khám và lấy cao răng theo định kỳ

Cách để phòng tránh tình trạng răng bé bị vàng

Khám răng theo định kỳ chính là tiêu chuẩn nha khoa được các chuyên gia khuyên nên thực hiện. Với việc này bạn sẽ dễ dàng phát hiện được tình trạng răng miệng của bé và đề ra phương án trị liệu phù hợp cùng như kịp thời.

Điều trị răng ố vàng cho bé tại Nha khoa Parkway

Về cơ bản, các vấn đề răng miệng sẽ được xử lý tốt nhất khi thăm khám tại cơ sở nha khoa uy tín. Có lẽ, Nha khoa Parkway chính là sự lựa chọn nơi điều trị răng bé bị vàng hợp lý nhất mà bạn nên sử dụng. Bệnh nhân có thể tham khảo lộ trình thông qua hotline (024) 9999 8059 hoặc (028) 9999 8059 hoặc đến phòng khám ở các địa chỉ cụ thể như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bình Dương và TP.HCM để được xử lý tình trạng kịp thời.

Bài viết đã mang đến các nội dung về vấn đề răng bé bị vàng mà phụ huynh đang rất quan tâm. Mong rằng, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn kiến thức chất lượng cùng địa chỉ nha khoa an toàn uy tín – Parkway.

Đánh giá
Share on:
Bác sĩ Nguyễn Đình Hùng Ân

BÁC SĨ: NGUYỄN ĐÌNH HÙNG ÂN

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Răng Hàm Mặt, đã đạt chứng chỉ thạc sĩ cùng nhiều bằng cấp quốc tế trong lãnh vực nha khoa, tôi được vinh dự là hội viên của hiệp hội chỉnh nha quốc tế (WFO) và hiệp hội implant thế giới (ITI). Với kinh nghiệm thực tiễn thăm khám, tôi tự tin mang tới các bài viết truyền tải kiến thức chung và sâu nhất về nha khoa tổng quát cho quý độc giả.

Bài viết liên quan