Quy Trình Nhổ Răng Khôn An Toàn

Răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm sẽ gây ra đau nhức kéo dài và khiến răng miệng có thể mắc phải các bệnh lý nguy hiểm. Việc nhổ răng khôn trong những trường hợp như vậy là cần thiết nhưng quy trình nhổ răng khôn an toàn cũng rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Quy trình nhổ răng khôn

quy trình nhổ răng khôn

Bước 1: Thăm khám và xét nghiệm trước nhổ răng

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng thể sức khỏe răng miệng và chụp phim X – quang toàn bộ hàm răng để kiểm tra vị trí chân răng, hướng mọc, xương hàm xung quanh răng khôn.

Trường hợp răng có dấu hiệu bị sưng, bị viêm thì bạn sẽ được uống thuốc để đảm bảo trong ngày phẫu thuật, răng bạn ở trong tình trạng tốt nhất.

Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được thăm khám  các chỉ số cơ bản như tốc độ đông máu, tiền sử dị ứng thuốc cũng như các vấn đề bệnh lý khác về máu hay tim mạch trước khi tiến hành nhổ răng khôn.

Bước 2: Thực hiện gây tê

Bạn sẽ được vệ sinh răng miệng và tiến hành gây tê vùng cần nhổ răng.

Một vài trường hợp đặc biệt có nhu cầu hoặc do tình trạng răng khôn cần gây mê, bệnh nhân sẽ được chỉ định gây mê. Nhưng phương pháp này không được khuyến khích nhiều trong tiểu phẫu nhổ răng khôn vì nó gây ra nhiều tác động tiêu cực tới sức khỏe

Bước 3: Tiến hành tiểu phẫu loại bỏ răng khôn

tiến hành tiểu phẫu loại bỏ răng khôn

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được đo huyết áp, nếu ổn định, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê. Sau khi được gây tê, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật bằng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng như kìm nhổ răng, dụng cụ nạy để bóc tách lợi và dây chằng cổ răng,  tạo điều kiện cho việc lấy răng ra được dễ dàng. Kết thúc ca tiểu phẫu, vết thương sẽ được khâu lại nhưng bệnh nhân vẫn cần cắn chặt bông để cầm máu.

Thời gian nhổ răng khôn thường kéo dài từ 15 – 30 phút. Nhổ răng khôn mất bao lâu phụ thuộc vào độ mọc lệch, mọc ngầm của răng cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân

Bước 4: Hướng dẫn chăm sóc sau nhổ răng

Tùy vào tình trạng đau sau khi nhổ răng khôn mà bác sĩ sẽ kê đơn giảm đau phù hợp, sau đó hướng dẫn cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn tại nhà để vết thương nhanh chóng phục hồi. Thường chỉ mất 1 – 2 ngày là bệnh nhân đã cảm thấy hết đau. Một tuần sau khi nhổ răng khôn thì chỉ sẽ tự tiêu và vết thương sẽ lành dần.

>> Xem thêm: Nhổ nhiều răng khôn quá có sao không?

Nhổ răng khôn có khó không?

nhổ răng khôn có khó không

Vị trí và hình dạng của chân răng sẽ quyết định mức độ khó hoặc dễ của ca phẫu thuật xử lý răng khôn. Thông thường, răng khôn hàm trên dễ nhổ hơn răng khôn hàm dưới.

Quy trình nhổ răng khôn sẽ nhanh chóng hơn với các răng khôn mọc thẳng hoặc không bị lệch lạc nhiều. Ngược lại, các răng khôn có vị trí mọc bất thường như: đâm ngang sang răng kế cận, răng quay ngược vào trong, mọc ngầm ngay sát chân răng bên cạnh và sát dây ống thần kinh trong xương hàm sẽ cần nhiều thời gian hơn để nhổ. Vì trường hợp này cần phải phẫu thuật sâu và cần đến bác sĩ có trình độ cao, nhiều kinh nghiệm để không gây ra biến chứng sau khi nhổ.

Ngoài ra, sau khi nhổ răng thì sẽ có cảm giác đau nhức, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Nhiều người sợ đau không dám nhổ mà không biết rằng răng khôn không được nhổ kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Thực tế, việc đau nhức chỉ kéo dài 1 – 2 ngày là bệnh nhân đã cảm thấy bình thường  trở lại và dần hồi phục vết thương. Hơn nữa, còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố khác thì mới giúp ca nhổ răng an toàn và hiệu quả.

>> Xem thêm: Nhổ răng khôn bao nhiêu tiền là hợp lý?

Bí quyết nhổ răng khôn an toàn, tránh rủi ro

bí quyết nhổ răng khôn an toàn
Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để ca nhổ răng khôn diễn ra an toàn, nhanh chóng và vết thương nhanh lành hơn

Để giúp cho quy trình nhổ răng khôn an toàn, bạn nên lưu ý các điều sau:

  • Lựa chọn thời điểm nhổ răng phù hợp: bạn nên để tâm lý thoải mái, không bị áp lực hay stress trước khi nhổ răng. Tốt nhất, nên nhổ răng vào buổi sáng để hạn chế chảy máu và nhớ ăn no trước khi nhổ răng, phụ nữ không nên nhổ răng trong kỳ kinh nguyệt.
  • Lựa chọn địa điểm và nha sĩ uy tín, tận tâm, giàu kinh nghiệm có trang thiết bị máy móc hiện đại giúp lấy sạch chân răng mà không gây ảnh hưởng tới các cơ quan khác
  • Chăm sóc răng đúng cách sau khi nhổ răng khôn: đây là thời điểm rất nhạy cảm, nướu bị tổn thương, nên nghe theo sự hướng dẫn của nha sĩ để vết thương nhanh lành hơn.
  • Vệ sinh răng miệng cẩn thận, đánh răng đúng cách, sử dụng nước muối loãng, nước súc miệng đề phòng nhiễm trùng
  • Điều chỉnh thói quen ăn uống, nên ăn thức ăn mềm, dễ nuốt để tránh gây tổn thương
  • Liên hệ ngay với nha sĩ và tới nha khoa kịp thời nếu có điều gì bất thường.

>> Xem thêm: Nhổ răng khôn kiêng ăn gì?

Kết

Trên đây là những bước mô tả quy trình nhổ răng khôn để bạn hiểu rõ hơn trước khi đi nhổ. Nhổ răng khôn có khó hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chất lượng nha khoa là rất quan trọng. Lưu ý bí quyết giúp nhổ răng khôn an toàn, tránh rủi ro để không gặp biến chứng sau nhổ và giúp vết thương nhanh hồi phục.

 

Đánh giá
Share on:

Bài viết liên quan