Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Mất bao lâu, có nhanh không?

Quy trình nhổ răng khôn thường sẽ mất khoảng một thời gian phục hồi kể từ khi bắt đầu tiểu phẫu. Có rất nhiều người tò mò về vấn đề nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Hãy cùng bài viết giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

nhổ răng khôn bao lâu thì lành

Khi nào nên tiểu phẫu răng khôn?

Mọc răng khôn là một tình trạng thường xuyên xảy ra đối với những người ở độ tuổi trưởng thành từ 17 25 tuổi. Vì răng khôn vốn là một chiếc răng thừa thãi, không đảm nhận chức năng đặc biệt gì trong hàm nên thường có xu hướng mọc ngầm, mọc lệch, gây áp lực lên các răng liền kề. (1)

Tuy nhiên, không phải bất cứ tình trạng nào cũng cần phải nhổ bỏ răng khôn. Thông thường, những trường hợp cần phải nhổ bỏ răng khôn chính là những trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, chọc vào các răng bên cạnh gây chảy máu, sưng nhức, viêm lợi, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng về lâu dài.

Việc nhổ bỏ răng khôn sẽ giúp bệnh nhân hạn chế những biến chứng nguy hiểm sau này, giúp cải thiện sức khỏe răng miệng, cũng hỗ trợ công việc tiểu phẫu một cách nhẹ nhàng hơn.

Trên thực tế, thời điểm phù hợp nhất để nhổ răng khôn rơi vào từ 18 tuổi trở đi, tuy nhiên tốt nhất vẫn là trong độ tuổi từ 17 25 tuổi. Khi nhổ răng vào thời điểm này, chân răng đã phát triển một cách ổn định, chính vì vậy việc thăm khám và nhổ bỏ cũng sẽ dễ dàng hơn khi được tiến hành.

Ngoài ra phần răng lúc này cũng chưa nhú hết hoàn toàn, vì vậy quá trình tiểu phẫu cũng sẽ thuận lợi và đơn giản hơn. Áp lực của răng khôn lên các răng liền kề nằm cạnh tương đối nhỏ, các khách hàng nên điều trị trong thời điểm này, không nên để quá 35 tuổi bởi vết thương có thể sẽ khó hồi phục hơn.

Xem thêm: Nhổ răng khôn có đau không

Khi nào không nên nhổ răng khôn?

Phương pháp nhổ răng khôn tuy là một phương pháp được sử dụng khá phổ biến, điều này khiến khách hàng hoài nghi về những vấn đề như nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Nhổ răng khôn đau mấy ngày? Khi nào không nên nhổ răng khôn? (2)

Theo như khảo sát, không phải bất cứ trường hợp mọc răng khôn nào cũng cần phải nhổ. Dưới đây là một số thông tin về các trường hợp không cần phải nhổ răng khôn:

1. Bệnh nhân mắc các bệnh về tiểu đường, tim mạch, huyết áp,…

Những đối tượng mắc phải các căn bệnh nền về tiểu đường, tim mạch, huyết áp thường sẽ không đảm bảo đủ tiêu chuẩn sức khỏe trước khi tiến hành nhổ răng khôn. Ngoài ra, những căn bệnh này có thể sẽ là tiềm ẩn nguy cơ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

2. Phụ nữ mang thai

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai thường sẽ tiết ra nhiều hoocmon, thân thể trở nên đặc biệt nhạy cảm nên có thể sẽ phản ứng với những loại thuốc kháng sinh, giảm đau. Chính vì vậy, bác sĩ thường sẽ không chỉ định nhổ răng trong giai đoạn này, tốt hơn hết vẫn là nhổ răng trước khi quyết định mang thai để tác dụng của thuốc không ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường và toàn diện của mẹ và trẻ nhỏ.

3. Người vừa ốm dậy

Cơ thể con người trải qua quá trình hồi phục khi mới ốm dậy, chính vì vậy sức đề kháng tại thời điểm này khá kém, việc nhổ răng khôn vào thời điểm này có thể dẫn tới một số biến chứng nguy hiểm, làm cho quá trình hồi phục vết thương trở nên khó khăn hơn. Cách tốt nhất là nên chuẩn bị một tâm thế, sức khỏe tốt trước khi tiến hành nhổ răng khôn.

4. Phụ nữ đang trải qua chu kỳ kinh nguyệt

Phụ nữ đang trải qua chu kỳ kinh nguyệt cũng là đối tượng đang tiết ra khá nhiều hoocmon, trở nên cực kỳ nhạy cảm trong giai đoạn này. Các bạn nữ trải qua thời kỳ này cũng thiếu hụt một lượng máu khiến cơ thể trở nên uể oải, mệt mỏi. Thêm vào đó, niêm mạc lợi cũng bị sưng lên khá nhiều khiến máu bị loãng, khó đông, vì vậy đây là giai đoạn không nên nhổ răng khôn.

5. Những trường hợp răng khôn mọc thẳng

Ngoài những trường hợp kể trên, các ca răng khôn mọc thẳng cũng là những trường hợp không cần thiết phải nhổ bỏ. Bởi răng khôn có hướng mọc thẳng đứng, không gây áp lực lên các răng còn lại nên bệnh nhân sẽ không cần phải tiểu phẫu trong tình huống này.

Nhổ răng khôn mất bao lâu thì xong, có nhanh không?

nhổ răng khôn đau mấy ngày thì hếtNếu bệnh nhân tiến hành nhổ bỏ răng khôn càng sớm sẽ càng tốt cho sức khỏe răng miệng. Điều này kéo theo một vài thắc mắc liên quan đến vấn đề này đó là nhổ răng khôn mất bao lâu? Nhổ răng khôn bao lâu hết đau?

Cụ thể hơn, trong quá trình nhổ răng khôn, các bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc tê vào phần nướu để giảm bớt sự đau nhức khó chịu. Tuy nhiên, thuốc tê chỉ có tác dụng giảm đau trong một khoảng thời gian tạm thời. Khi hết thuốc tê, bệnh nhân sẽ bị đau trở lại.

Trên thực tế, thời gian nhổ răng khôn sẽ còn phụ thuộc vào cách răng khôn nhú lên. Trung bình một ca tiểu phẫu răng khôn sẽ kéo dài khoảng từ 3-5 phút đối với trường hợp mọc lệch nhẹ. Còn trong trường hợp răng khôn mọc lệch quá nhiều theo phương ngang, hoặc mọc ngầm, bác sĩ cần tốn thời gian để rạch lợi, xén từng phần của chiếc răng ra ngoài cho tới khi loại bỏ hết chân răng phức tạp, có thể sẽ dao động trong khoảng thời gian 30 phút, thậm chí là lâu hơn.

Sau khi nhổ răng khôn bao lâu thì lành, đầy lợi trở lại?

Nhổ răng khôn bao lâu lành là một vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của những khách hàng đang chuẩn bị có ý định nhổ răng khôn. Trên thực tế, quá trình phục hồi sau khi kết thúc tiểu phẫu răng khôn sẽ mất khoảng 2 tuần để vết thương lành lại hoàn toàn.

Tình trạng đau đớn có thể sẽ giảm bớt trong khoảng 2 3 ngày đầu. Một số khách hàng thậm chí còn có thể cảm nhận triệu chứng đau, cứng hàm, khó ăn uống. Tuy nhiên đây là một giai đoạn phục hồi bình thường, trong khoảng từ 7 10 ngày các triệu chứng sẽ biến mất.

Dưới đây là quy trình phục hồi sau khi nhổ răng khôn:

1. Thời điểm 2 tiếng sau khi nhổ răng

Đây là thời điểm thuốc tê đã hoàn toàn hết tác dụng, bạn sẽ nhận thấy cảm giác hơi ê đau và cần phải sử dụng một số loại thuốc giảm đau theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, cũng có vài trường hợp đặc biệt bệnh nhân không hề cảm thấy đau và không cần sử dụng các loại thuốc hỗ trợ này. Dù bệnh nhân có thể ăn uống bình thường tuy nhiên cũng không được quá chủ quan, đặc biệt cần tránh những loại đồ ăn cứng có thể gây hại đến vết thương.

2. Thời điểm 24 giờ đầu tiên Tiểu phẫu răng khôn bao lâu thì hết đau?

Giai đoạn này sẽ hình thành các cục máu đông xung quanh vết mổ. Đây vẫn là giai đoạn cần chú ý tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ để vết nhổ răng được phục hồi một cách nhanh chóng.

3. Thời điểm 2 3 ngày sau khi nhổ

Sau khoảng 2 3 ngày, tình trạng sưng miệng, má sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Đây là giai đoạn bạn có thể ăn uống gần như bình thường. Tuy nhiên, có một số trường hợp tình trạng sưng có thể kéo dài lâu hơn. Nếu tình trạng má sưng không thể cải thiện sau khoảng 1 tuần, có thể bệnh nhân đã bị biến chứng và phải tới ngay cơ sở nha khoa để được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Xem thêm: Nhổ răng khôn bị sưng mặt mấy ngày hết? 5 cách giảm sưng má?

4. Thời điểm sau 1 tuần Sau khi nhổ răng khôn bao lâu thời gian thì lành?

Trong ca nhổ răng khôn, các bác sĩ sẽ dùng chỉ nha khoa để tiến hành khâu lại vết thương. Khoảng thời gian 7 ngày sau khi kết thúc quy trình nhổ răng, bạn cần tới nha khoa để bác sĩ tiến hành cắt chỉ. Trong một số trường hợp sử dụng chỉ tự hủy thì không cần phải tới trực tiếp.

5. Thời điểm sau 7 10 ngày

Đây là khoảng thời gian tình trạng cứng và đau hàm sẽ dần biến mất, lúc này bạn có thể ăn uống một cách thoải mái hơn.

6. Thời điểm sau 2 tuần

Vết mổ răng khôn sẽ lành lại hoàn toàn. Với những người có sức khỏe và cơ địa tốt, thời gian hồi phục sẽ nhanh chóng hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian phục hồi sau khi nhổ răng khôn

nhổ răng khôn sau bao lâu thì đầy lợiNhổ răng khôn mấy ngày hết đau thực chất còn phụ thuộc vào một số yếu tố ảnh hưởng tới thời gian phục hồi sau khi nhổ răng khôn. Dựa trên một vài nghiên cứu, những yếu tố này thường là:

1. Trình độ tay nghề, chuyên môn của nha sĩ

Một bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm đóng vai trò 80% trong sự thành công của quá trình nhổ bỏ răng khôn. Nhổ răng khôn là một tiểu phẫu sở hữu độ phức tạp khá cao, nhất là khi phải đối mặt với những trường hợp chân răng mọc xiên vẹo, mọc ngầm,… Đội ngũ y bác sĩ cần phải xác định rõ tình trạng răng miệng hiện tại của bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Đội ngũ y bác sĩ nếu không đảm bảo được tiêu chuẩn rành nghề, giàu kinh nghiệm có thể sẽ gây ra những thao tác sai trong quá trình phẫu thuật, có thể khiến cho tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân trở nên trầm trọng hơn, vết thương cũng khó có thể lành lại.

2. Công nghệ y khoa, kỹ thuật chỉnh nha

Bên cạnh yếu tố con người, các yếu tố về điều kiện, cơ sở vật chất cũng đóng vai trò quan trọng tạo nên sự thành công trong quy trình nhổ răng khôn. Nếu phòng khám nha khoa không đảm bảo tiêu chuẩn vô trùng, các dụng cụ y khoa không đảm bảo sạch sẽ có thể gây ra những biến chứng nặng nề cho bệnh nhân.

3. Chế độ vệ sinh, chăm sóc răng miệng sau khi nhổ

Không chỉ riêng quá trình nhổ răng khôn mà đối với bất cứ quy trình chỉnh nha nào, việc vệ sinh răng miệng cũng là một yếu tố quan trọng giúp vết thương có thể lành lại nhanh hơn.

Sau khi nhổ răng khôn, vị trí vết mổ sẽ xuất hiện các cục máu đông và lớp niêm mạc mới. Tuy nhiên do mới chỉ lành lại do tác động dao kéo nên cục máu đông cùng lớp niêm mạc đều có liên kết không chắc chắn. Nếu không cẩn thận làm vỡ cục máu đông, vết mổ của bạn sẽ rất dễ bị nhiễm trùng, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chính vì vậy, việc chăm sóc răng miệng đúng cách là vô cùng cần thiết. Ngoài ra bạn cũng cần tránh cử động mạnh làm rách vết mổ.

4. Tình trạng sức khỏe răng miệng, cơ địa của bệnh nhân

Đây là một yếu tố mang tính chủ quan trong quá trình nhổ răng khôn. Cơ địa và tình trạng răng miệng của mỗi người là khác nhau, chính vì vậy thời gian phục hồi vết thương của mỗi người cũng là khác nhau. Đối với những người có sức khỏe tốt, lỗ hổng sau khi nhổ răng khôn có thể sẽ lành lại nhanh hơn so với những người sở hữu bệnh nền, sức đề kháng yếu.

Tiểu phẫu răng khôn có khó khăn gì không?

Trên thực tế, quy trình tiểu phẫu răng khôn có khó khăn hay không phụ thuộc vào tình trạng, vị trí răng khôn trong hàm. Một số trường hợp răng khôn mọc lệch nhẹ, các bác sĩ hoàn toàn có thể sử dụng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng để lấy nó ra ít gây đau đớn nhất cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, một số trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, các bác sĩ phải sử dụng dao rạch lợi, xén các phần chân răng mọc phức tạp ra ngoài, điều này tăng thêm độ khó cho quá trình nhổ răng khôn.

Các lưu ý khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, khách hàng cần quan tâm tới một số lưu ý cụ thể như sau để quá trình phục hồi vết thương nhanh chóng hơn:

1. Sử dụng thuốc giảm đau theo đúng chỉ định của bác sĩ

Sử dụng thuốc là một biện pháp hiệu quả giúp giảm đau nhanh chóng sau khi nhổ răng khôn. Tuy nhiên, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân theo chỉ thị của bác sĩ, không được tự ý sử dụng các loại thuốc khác để tránh gây ra những tác dụng ngược lại.

2. Xây dựng chế độ ăn uống dinh dưỡng, hợp lý

Sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân cần sử dụng các loại đồ ăn có tính lỏng, mềm như cháo, hoa quả mềm, súp,… để tránh gây tổn hại đến vết thương. Ngoài ra, bệnh nhân nên sử dụng các loại vitamin để tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp vết thương phục hồi nhanh chóng hơn.

Cần tuyệt đối tránh xa các loại thức ăn cứng, có tính cay nóng, các loại đồ uống có cồn như rượu, bia có thể khiến vết mổ trở nên nghiêm trọng hơn.

3. Vệ sinh răng miệng đúng cách

Bệnh nhân nhổ răng khôn nên sử dụng loại bàn chải có lông mềm để tránh làm tổn thương vết mổ. Ngoài ra, sau khi ăn uống xong, bệnh nhân nên sử dụng chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, máy tăm nước,… để làm sạch toàn bộ mảng bám thức ăn giắt trong kẽ răng, tránh tình trạng hình thành tụ vi khuẩn có thể khiến vết thương bị nhiễm trùng.

4. Thăm khám định kỳ

Bệnh nhân nhổ răng khôn nên tuân thủ theo lịch khám định kỳ mà bác sĩ chuyên khoa đưa ra để xem xét những nguy cơ tiềm ẩn, từ đó kịp thời đưa ra phương án điều trị. Thông thường, thời gian thăm khám định kỳ sẽ rơi vào khoảng 6 tháng/lần. Bên cạnh đó, nếu có bất cứ triệu chứng gì bất thường, bạn nên liên lạc ngay với nha khoa để được chữa trị sớm nhất.

Nha khoa Parkway được đánh giá là một trong những nha khoa uy tín nhất hiện nay trong lĩnh vực chỉnh nha. Đơn vị sở hữu đội ngũ bác sĩ lành nghề, chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản tại nước ngoài cùng hệ thống cơ sở vật chất tân tiến, phòng khám hiện đại, chắc chắn sẽ đem lại cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời nhất. Để được hỗ trợ tư vấn, đặt lịch khám sớm nhất, xin mời quý khách liên hệ theo số điện thoại 024 9999 8059.

Trên đây là toàn bộ giải đáp cho thắc mắc nhổ răng khôn bao lâu thì lành. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ nha khoa uy tín chuyên cung cấp dịch vụ nhổ răng khôn chất lượng, bài viết xin được đề cử Nha khoa Parkway Hệ thống nha khoa tiêu chuẩn Singapore với chất lượng hàng đầu.

Đánh giá
Share on:
Bác sĩ Nguyễn Đình Hùng Ân

BÁC SĨ: NGUYỄN ĐÌNH HÙNG ÂN

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Răng Hàm Mặt, đã đạt chứng chỉ thạc sĩ cùng nhiều bằng cấp quốc tế trong lãnh vực nha khoa, tôi được vinh dự là hội viên của hiệp hội chỉnh nha quốc tế (WFO) và hiệp hội implant thế giới (ITI). Với kinh nghiệm thực tiễn thăm khám, tôi tự tin mang tới các bài viết truyền tải kiến thức chung và sâu nhất về nha khoa tổng quát cho quý độc giả.

Bài viết liên quan