Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Nhổ răng khôn có đau không? Đau mấy ngày hết? Cách giảm đau nhức

Nhiều người lo sợ nhổ răng khôn vì cho rằng cảm giác nhổ răng sẽ rất đau đớn. Liệu nhổ răng khôn có đau không? Cách giảm đau nhức sau khi nhổ răng khôn như thế nào? Chuyên gia nha khoa từ Parkway sẽ giải đáp cho bạn qua bài viết liệu nhổ răng khôn đau mất ngày hết hay sau bao lâu sẽ hết đau.

sau khi nhổ răng khôn có đau không

Nhổ răng khôn là gì?

Nhổ răng khôn là hoạt động nhổ bỏ một hoặc nhiều răng số 8 – Răng nằm ở vị trí trong cùng của hàm. Bệnh nhân sẽ được gây tê trong suốt quá trình nhổ bỏ răng. Nhổ răng khôn phải được thực hiện bởi nha sĩ chuyên nghiệp, không được tự ý nhổ răng tại nhà.

Các biến chứng sau khi răng khôn mọc bất thường

Răng khôn mọc bất thường không chỉ khiến bạn cảm thấy đau đớn dữ dội mà còn gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, nếu không được nhổ bỏ kịp thời, răng khôn mọc bất thường có thể gây hại nghiêm trọng tới các răng xung quanh.

1. Bị viêm nướu trùm và viêm nhiễm tại chỗ

Răng khôn mọc bất thường khiến việc vệ sinh răng gặp khó khăn. Thức ăn vụn giắt lại và tồn đọng lâu ngày sẽ phát sinh viêm nhiễm, sưng tấy, thân răng đau nhức, viêm nướu trùm, áp xe răng. Đó chính là câu trả lời cho câu hỏi tại sao đau nhức sau khi nhổ răng khôn.

Nếu tình trạng này kéo dài thì có thể phá huỷ xương răng xung quanh và gây nguy hiểm cho các răng bên cạnh. Việc điều trị nha khoa lúc này là rất cần thiết bởi nếu không điều trị kịp thời thì tình trạng bệnh lý có thể phát triển đến mức độ nhiễm trùng máu, viêm màng trong tim, viêm xương hàm, nhiễm trùng lan rộng sang má và mang tai.

2. Sâu răng số 7 bên cạnh

Khi răng khôn mọc bất thường thì tình trạng sâu răng số 7 bên cạnh rất dễ xảy ra. Lý do là bởi răng răng mọc lệch và nghiêng, thân răng chèn sang răng bên cạnh gây ra một khoảng trống. Thức ăn sẽ đọng lại trong khoảng trống này và việc vệ sinh thì khá khó khăn nên vi khuẩn có cơ hội phát triển thuận lợi. Từ đó răng khôn và răng bên cạnh sẽ bị sâu, tình trạng này càng kéo dài thì lỗ sâu răng càng lớn, nguy hiểm nhất là sâu răng có thể phá hủy cấu trúc của răng quai hàm.

đau nhức sau khi nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn là hoạt động nhổ bỏ một hoặc nhiều răng số 8

3. Bị u, nang thân răng

Tiểu phẫu răng khôn có đau không, có gây nguy hiểm gì không? Ít người biết răng răng khôn mọc lệch có thể gây ra căn bệnh u nang xương hàm nguy hiểm. Chứng u nang xương hàm có thể làm hỏng những bộ phận quan trọng như xương hàm, răng, dây thần kinh của bạn. Trường hợp xấu nhất là bạn sẽ phải loại bỏ mô và xương khiến sức khỏe răng miệng giảm sút nghiêm trọng.

4. Rối loạn cảm giác và phản xạ

Hàm răng của chúng ta liên hệ mật thiết với nhiều dây thần kinh. Vì vậy khi răng khôn mọc lệch chúng sẽ chèn ép các dây thần kinh. Điều này khiến dây thần kinh bị ảnh hưởng, khả năng cảm nhận bị suy giảm hoặc mất cảm giác. Lúc này bệnh nhân có thể sẽ gặp phải một số hội chứng như đau một bên mặt, sưng phù và sưng đỏ quanh ổ mắt.

Nhổ răng khôn đau mấy ngày mới hết?

tiểu phẫu răng khôn có đau nhức không

Khi răng khôn mọc bất thường thì tình trạng sâu răng số 7 bên cạnh rất dễ xảy ra

Khi nhổ răng khôn thì bạn sẽ không cảm thấy đau đớn vì đã có thuốc tê làm dịu cơn đau. Tuy nhiên khi thuốc tê tan hết thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy đau nhức. Cơn đau do nhổ răng khôn sẽ kéo dài từ 2 – 3 ngày.

Biểu hiện của cơn đau răng khôn sẽ theo quy trình từ đau buốt đến đau nhẹ, hơi ê ê và cuối cùng là hết đau hoàn toàn. Trong suốt quá trình cơn đau diễn ra, bác sĩ sẽ kê toa thuốc để bạn giảm đau và kháng viêm nhiễm. Sau khi nhổ răng thì bạn nên uống luôn thuốc này theo chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm: Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Mất bao lâu, có nhanh không?

Nhổ răng khôn có đau không?

Thời gian của cơn đau dài hay ngắn còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người và kỹ thuật nhổ răng khôn. Cụ thể cho câu hỏi mổ/nhổ răng khôn xong có bị đau nhức, sưng mặt không như sau:

1. Cơ địa của từng bệnh nhân

Cơ thể của mỗi con người luôn có những đặc tính riêng nên phản ứng của từng người với vết thương cũng sẽ khác. Điều này dẫn đến việc cảm nhận cơn đau sau nhổ răng khôn của mỗi người đều khác nhau. Người có cơ địa nhạy cảm sẽ thấy đau nhức rất dữ dội, cơn đau kéo dài lâu. Ngược lại, người có cơ địa tốt thì vết thương mau lành và cảm giác đau nhức không quá gay gắt.

2. Tình trạng răng cụ thể

tại sao mổ răng khôn lại đau nhức

Thông thường thì nhổ răng khôn sẽ đau nhức trong khoảng từ 2 – 3 ngày

Trường hợp nhổ răng cũng khác nhau do cách thức răng mọc. Trường hợp răng khôn mọc quá phức tạp thì thao tác của bác sĩ cũng sẽ khó khăn hơn. Điều này dẫn đến vết thương lâu lành và đau đớn hơn.

3. Tay nghề bác sĩ

Vì sao đau nhức sau khi nhổ răng khôn? Nhổ răng khôn đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao bởi tiểu phẫu này cần được thực hiện thật khéo léo và tỉ mỉ. Nhiều răng khôn mọc ở vị trí rất oái oăm nên nếu bác sĩ không có chuyên môn cao thì khó có thể nhổ răng một cách an toàn cho bạn. Hậu quả là bạn có thể sẽ bị tổn thương cấu trúc trong xương hàm và cơn đau do nhổ răng chắc chắn sẽ dữ dội và kéo dài hơn.

4. Kỹ thuật thực hiện

Bên cạnh trình độ của bác sĩ thì kỹ thuật nhổ răng cũng ảnh hưởng nhiều tới mức độ đau và thời gian đau sau nhổ răng. Nếu nhổ răng đúng kỹ thuật tiêu chuẩn bằng trang thiết bị hiện đại, tiên tiến thì cảm giác đau nhức sẽ được giảm thiểu đáng kể.

5. Chăm sóc sau nhổ răng

Nếu bạn chăm sóc sau nhổ răng khôn đúng cách thì cơn đau sẽ suy giảm và qua nhanh. Các lưu ý về chăm sóc sau nhổ răng là:

  • Ăn uống đầy đủ. Hạn chế các món cay, nóng, lạnh, cứng, dai, giòn.
  • Không để bàn chải, tăm hoặc chỉ nha khoa chạm vào vết thương nhổ răng.
  • Súc miệng nhẹ nhàng và không nên súc miệng nhiều.
  • Không động chạm vào cục máu đông.

Nếu thấy có dấu hiệu bất thường như máu chảy không ngừng, đau đớn dữ dội kéo dài từ 5 ngày trở lên thì bạn hãy tới nha khoa để thăm khám ngay nhé!

nhổ răng khôn làm thế nào cho hết đau

Cách giảm đau sau khi nhổ răng khôn như thế nào?

Sau khi bạn đã có trong tay câu trả lời cho câu hỏi nhổ răng khôn có đau không cũng như nhổ răng khôn đau mấy ngày thì hết, chắc chắn bạn sẽ phải đi tới vấn đề làm thế nào để giảm đau nhức sau khi mổ răng khôn tại nha khoa xong.

1. Cắn chặt miếng gạc trong ít nhất 30 phút sau nhổ răng

Để cầm máu hiệu quả thì bạn cần cắn chặt miếng gạc sạch trong ít nhất 30 phút. Nếu quá 30 phút mà máu vẫn rỉ ra thì bạn thay miếng gạc mới và ngậm tiếp đến khi máu đông.

2. Chườm lạnh, chườm ấm

Chườm lạnh giúp giảm đau, giảm sưng rất tốt. Bạn có thể sử dụng túi chườm hoặc cho cho đá lạnh vào túi nilon hoặc khăn mềm rồi áp lên vùng má bên ngoài vị trí nhổ răng khôn. Nếu bạn không ngại lạnh thì dùng trực tiếp đá viên cũng được. Lưu ý là khi chườm thì nên xoa đều, tránh ấn mạnh và tập trung vào một vị trí để không gây bỏng lạnh.

Chườm ấm thích hợp áp dụng từ ngày thứ hai sau nhổ răng. Chườm ấm có công dụng tan máu tụ, giảm đau buốt. Bạn hãy làm ấm khăn hoặc cho nước ấm vào túi chườm rồi áp lên má nhé.

3. Dùng thuốc giảm đau

Người mới nhổ răng khôn có đau không? Câu trả lời là có đau nhức sau khi tan tê. Vì vậy nếu không chịu được cảm giác đau nhức thì bạn hãy dùng thuốc giảm đau. Tuy nhiên tuyệt đối không tự ý mua thuốc giảm đau về uống. Việc tự ý dùng thuốc giảm đau có thể gây đau đầu, ợ nóng, hại dạ dày, nôn nao, mệt mỏi. Bạn chỉ nên dùng thuốc giảm đau đã được bác sĩ cho phép và không uống quá liều lượng để không gây hại cho cơ thể.

Phương pháp nào nhổ răng khôn không đau nhức?

cách giảm đau sau khi nhổ răng khôn

Bạn chỉ nên dùng thuốc giảm đau đã được bác sĩ cho phép

Piezotome là phương pháp nhổ răng khôn không đau rất được ưa chuộng hiện nay. Phương pháp này sử dụng sóng âm và mũi khoan mỏng, cực mảnh chỉ từ 0,2 – 0,5 mm. Mũi khoan này sẽ rung theo nguyên lý sóng siêu âm với tần số nhỏ, chỉ từ 28 – 36 Khz. Nhờ vậy mà mũi khoan này chỉ tác động lên mô cứng, do đó mô mềm không bị tổn thương. Phương pháp này giúp tối thiểu sang chấn, qua đó vết thương sẽ lành nhanh hơn, ít đau hơn và bảo tồn ô xương răng tốt hơn.

Cụ thể, công nghệ Piezotome không sử dụng kim, panh để loại bỏ răng khôn mà dùng sóng siêu âm bao quanh vùng răng khôn rồi tận dụng tác động của sóng này để bóc tách mô, nướu hoàn toàn khỏi chân răng một cách đơn giản, nhẹ nhàng.

Công nghệ này không tác động vào dây thần kinh và các mạch máu nằm quanh chân răng nên không gây nguy hiểm và biến chứng cho bạn. Không chỉ vậy, quá trình nhổ răng khôn cũng được rút ngắn. Chỉ từ 15 phút là bạn có thể nhổ răng xong.

Xem thêm: Cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn có đau không? Bao lâu nên cắt chỉ?

Địa chỉ nào nhổ răng khôn không đau nhức khó chịu?

Nha khoa Parkway là địa chỉ nhổ răng khôn an toàn, không gây đau nhức kéo dài, quá trình nhổ êm ái, dễ chịu.

Nhổ răng khôn tại Nha khoa Parkway, bạn sẽ cảm thấy an tâm vì tay nghề bác sĩ chuyên nghiệp, tiểu phẫu nhổ răng nhanh chóng. Bởi bác sĩ của Nha khoa Parkway sẽ xác định chính xác tình trạng mọc của răng khôn dựa trên kết quả chụp X – quang. Từ đó mà thao tác nhổ rất chuẩn xác và nhanh gọn.

Không chỉ vậy, nhờ kinh nghiệm dày dặn trong ngành nha khoa, bác sĩ của Parkway sẽ nhổ răng khôn một cách khéo léo, không động chạm tới các dây thần kinh quan trọng xung quanh ổ xương răng. Ngăn ngừa tối đa biến chứng sau tiểu phẫu và giảm thiểu đau đớn sau phẫu thuật.

Nhổ răng khôn tại Nha khoa Parkway, bạn sẽ được trải nghiệm một dịch vụ an toàn, nhanh gọn và thân thiện. Hãy liên hệ 1900 8059 – tổng đài của Parkway để được tư vấn chuyên sâu hơn nhé!

Một số câu hỏi thường gặp nhổ răng khôn có đau không

1. Nhổ răng khôn có đau đầu?

Nhổ răng khôn đau đầu là triệu chứng phổ biến do răng có liên quan đến một số dây thần kinh cảm giác. Khi nhổ răng thì có thể sẽ động chạm tới các dây thần kinh này.

Cảm giác đau đầu không gây nguy hiểm cho bạn và thường chỉ kéo dài vài ngày. Nếu bạn cảm thấy đau đầu dữ dội, kéo dài nhiều ngày thì cần liên hệ bác sĩ ngay.

2. Nhổ răng khôn có đau họng?

Nhổ răng khôn có thể gây đau họng do cơ bắp quanh khu vực nhổ răng bị sưng. Tình trạng đau họng sau khi nhổ răng khôn sẽ diễn ra trong vòng 3 – 4 ngày. Nếu bạn bị đau họng do nhổ răng khôn kéo dài từ một tuần trở lên thì hãy tới bác sĩ để kiểm tra, có thể bạn đã gặp phải một biến chứng nào đó.

3. Tiểu phẫu răng khôn có bị sưng mặt không?

Liệu nhổ răng khôn có gây sưng mặt không? Sau khi nhổ răng, nướu bị sưng dẫn đến mặt cũng sưng theo. Sưng mặt sau nhổ răng khôn sẽ xẹp xuống chỉ sau vài ngày. Bạn có thể giảm sưng mặt bằng cách chườm nóng hoặc chườm lạnh.

Trên đây là các thông tin xoay quanh chủ đề người mới nhổ răng khôn có đau không, cũng như sau khi tiểu phẫu răng khôn đau nhức bao nhiêu ngày. Hãy cùng Parkway tìm hiểu cách giảm đau sau khi mổ răng khôn như thế nào nhé!

Tin tức sự kiện khác

11 cách trị hôi miệng tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, hiệu quả cao

Hôi miệng gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng đến sự tự tin khi giao tiếp cũng như phản ánh các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu 11 cách trị hôi miệng nhanh hết, giúp mang lại một hơi thở […]

Xem chi tiết
Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, khi những chiếc răng này mọc lên thường gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng, răng khôn mọc theo nhiều cách: mọc thẳng, mọc nghiêng, mọc nằm ngang hay mọc ngầm dưới nướu. Một trong những câu hỏi phổ biến mà nhiều người […]

Xem chi tiết
Những lợi ích thiết thực khi trám răng thưa

Răng thưa có trám được không? Trám răng thưa mang lại những lợi ích nào?

Răng thưa là tình trạng khoảng trống giữa 2 răng cạnh nhau lớn, gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe răng miệng tổng thể. Vậy răng thưa có trám được không và đâu là những lợi ích khi trám răng thưa? Hãy cùng nha […]

Xem chi tiết
Trám răng rồi có bị sâu lại không?

Trám răng rồi có bị sâu lại không? Cách khắc phục sâu răng lại sau khi trám

Trám răng sâu là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong nha khoa để khắc phục các vấn đề liên quan đến sâu răng và hư tổn răng mức độ nhẹ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thắc mắc rằng trám răng rồi có bị sâu lại không? Hãy cùng nha khoa Parkway […]

Xem chi tiết