Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng cực kì hiệu quả

Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng là điều đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân mắc vấn đề chảy máu chân răng sau khi nhổ răng cần đến phương pháp này. Hơn thế nữa, trong một số trường hợp, người bệnh có hội chứng máu khó đông lại càng phải thực hiện một số kỹ thuật nhất định để đạt được sự an toàn sau khi nhổ răng.

Điều được nói ở trên không chỉ cần thiết được ứng dụng tại nha khoa mà khi bệnh nhân trở về nhà vẫn nên tìm hiểu và áp dụng một cách hiệu quả và đúng theo các chỉ định. Bài viết hôm nay của nha khoa Parkway sẽ nếu nguyên nhân của việc xuất huyết khi nhổ răng và các hướng giải quyết vấn đề này.

Nguyên nhân dẫn đến việc chảy máu chân răng sau khi nhổ răng

Nguyên nhân dẫn đến việc chảy máu sau khi nhổ răng

Những nguyên nhân dẫn đến việc nhổ răng chảy máu

Trước khi đến với những mẹo cầm máu sau khi nhổ răng thì điều cốt lõi mà bạn cần phải biết là nguyên nhân của tình trạng này do đâu, từ đó mới đề ra được phương án hỗ trợ khắc phục hiệu quả. Trên bất kỳ phương điện này, để có cách giải quyết thì điều cần nắm rõ chính là nguyên nhân vấn đề.

Trên thực tế, đa phần các ca nhổ răng đều có tình trạng xuất huyết nhẹ, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp khá ít là không thể tự kiềm máu được. Đối với vấn đề này, chủ yếu theo nha khoa có hai lý do cụ thể và thông dụng nhất sau đây:

Nguyên nhân tại lúc nhổ

Hầu hết các mẹo cầm máu sau khi nhổ răng đều có thể ứng dụng cho trường hợp này. Có thể nói, trong bất kỳ một lần nhổ răng nào đều có thể chảy máu nhiều hoặc ít, điều này phụ thuộc và tay nghề và thời kỳ của răng bệnh nhân. 

Các trường hợp phải bất đắc dĩ nhổ bỏ răng thông thường là vì ảnh hưởng của những bệnh lý trực tiếp lên sức khỏe răng miệng, phổ biến có thể được đề cập đến là sâu răng. Đôi khi, trong một số ca nhổ răng, bác sĩ sơ ý hoặc quá gấp rút làm tổn thương đến phần nướu cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chảy máu.

Nguyên nhân do chính bản thân người được nhổ

Đối với nguyên nhân xuất phát từ chính bản thân của người bệnh cần đến liệu pháp nhổ răng thì một số mẹo cầm máu sau khi nhổ răng vẫn có thể đáp ứng được vấn đề này. Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhân có vấn đề về máu (máu khó đông) thì cần sử dụng thêm một vài loại thuốc.

Đa phần các nguyên nhân bắt nguồn từ bệnh nhân chủ yếu là do tuổi đời của chân răng còn quá nhỏ, cụ thể, nếu bạn nhổ răng vào độ tuổi dưới 35 thì lúc này chân răng còn khá tốt. Do đó, việc tác động lực và lấy răng ra khỏi nướu ít nhiều cũng để lại tổn thương.

Tại sao lại hình thành cục máu đông sau khi nhổ răng?

Cục máu đông sau khi nhổ răng hoàn toàn vô hại và có tác dụng quan trọng trong quá trình cầm máu sau khi nhổ răng. Việc hình thành cục máu đông sau khi nhổ răng giúp lấp đầy khoảng trống. Nó được coi là lớp nền để ngăn chảy máu, cầm máu hiệu quả nhất. Cục máu đông xuất hiện ngăn chặn thức ăn rơi vào ổ răng, hạn chế gây tổn thương vết nhổ răng. Bên cạnh đó, cục máu đông còn có vai trò bảo vệ ổ răng khỏi tình trạng viêm nhiễm nguy hiểm.

Quá trình răng hồi phục sau khi nhổ răng

Các mẹo cầm máu sau khi nhổ răng sẽ có một vai trò cực kỳ quan trọng giúp quá trình phục hồi trở nên nhanh chóng hơn và hiệu quả cao. Thông thường, khi hoàn thành chu trình nhổ bỏ chiếc răng hư tổn hoaqcj vì lý do cụ thể nào đó khác cần đến phương thức này, bệnh nhân có thể mất từ một đến hai tuần để lành hoàn toàn.

Tuy nhiên, trong những ngày đầu tiên, tuỳ cơ địa, vết thương có thể sẽ rỉ chất màu vàng (huyết tương) xen lẫn màu đỏ của phần máu đông, khi đó, bạn có thể sẽ lo sợ đôi phần nhưng đây là biểu hiện bình thường. Sau khi tự tạo niêm mạc mới trong khoảng 2 tuần thì hoàn trò bình phục.

Những điều thường gặp sau khi nhổ răng ở người bình thường

Những điều thường gặp sau khi nhổ răng ở người bình thường

Những điều hay gặp sau lúc nhổ răng

Nhổ răng là một hoạt động có sự ảnh hưởng trực tiếp đến tổng thể khung hàm của mỗi người, chính vì thế, quá trình này cũng tồn tại không ít những biến chứng kéo theo sau đó. Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng vì hầu hết đều là một vài điều cơ bản mà ai cũng mắc phải.

 • Đau chỗ vừa nhổ răng là điều chắc chắn, những thời gian của vấn đề này chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút đến 1 giờ là gần như mất đi cảm giác khó chịu.
 • Chảy máu hoặc rỉ máu tuỳ vào từng bệnh nhân sẽ có dung lượng tương đối khác nhau, đổi với cá nhân bình thường và không mắc những bệnh nền liên quan thì các mẹo cầm máu sau khi nhổ răng sẽ đều hỗ trợ được.
 • Sưng nhẹ cũng là một triệu chứng của bệnh nhân sau khi thực hiện liệu trình nhổ răng, vấn đề này có thể chấm dứt hoàn toàn nếu bạn có đủ thời gian nghỉ ngơi nó sẽ hồi phục nhanh hơn.
 • Biên độ há miệng bị hạn chế đôi phần cũng là vấn đề nhiều người gặp phải vì cơn đau ảnh hưởng đến cử động hàm, từ đó tác độ nhẹ tới phần nướu vừa mất răng.
 • Tê bì có thể đo lượng thuốc tê được sử dụng khá nhiều hoặc bạn dùng các mẹo cầm máu sau khi nhổ răng liên tục.

Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng cần phải biết 

Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng cần phải biết 

Một vài mẹo nhỏ giúp giảm chảy máu và cầm máu sau khi nhổ răng

Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng được xem làm chủ đề cần được phổ biến rộng hơn trong cộng đồng bệnh nhân nha khoa để có thể hỗ trợ và giúp ích được cho nhiều người. Hầu hết các mẹo này đều tương đối đơn giản mà ai cũng có thể làm được để cải thiện vấn đề của mình một cách tối ưu và hạn chế rủi ro nhiễm khuẩn. Dưới đây là 8 mẹo giúp bạn hồi phục vết thương nhanh chóng và giúp máu đông lại tức thời trong vài phút chỉ với một vài thác tác.

Giữ cho miếng gạc cố định tại điểm vừa nhổ răng 

Nếu bạn được nhận định là bệnh nhân xuất huyết tương đối nhiều thì bác sĩ nha khoa có thể trang bị thêm cho bạn một miếng gạc hoặc phần bông gòn nhỏ để thấm hút máu tránh nhiễm khuẩn đồng thời có tác dụng làm đông hiệu quả. Đây là mẹo cầm máu sau khi nhổ răng được áp dụng ngay tại nha khoa với kỹ thuật và độ chính xác tối ưu được nhiều bác sĩ lựa chọn. 

Không hoạt động mạnh 

Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng cần phải biết 

Không nên hoạt động quá mạnh sẽ dẫn đến chảy máu

Có thể bạn không quan tâm đến phần răng có ảnh hưởng thế nào trong khi vận động, trên thực tế, việc vận động sẽ có một lục cụ thể ảnh hưởng trực tiếp đến hàm từ đó tác động lên răng. Chính vì thế, nếu vừa nhổ răng mà bạn lại thực hiện các hoạt động mạnh như chạy nhảy thì rất dễ gây nên tình trạng xuất huyết nhiều hơn. Do đó, đây là mẹo cầm máu sau khi nhổ răng đang được nhiều chuyên gia lưu ý.

Tránh tạo áp lực trong miệng 

Phổ biến nhất của vấn đề tạo áp lực trong miệng là việc bệnh nhân thường nằm nghiêng sang một bên sẽ dồn toàn bộ lực vào phía đó gây mất cân bằng ổn định cho khung hàm sau khi nhổ răng. Thế nên, bạn tuyệt đối không đường thực hiện điều này nếu muốn có một lộ trình hồi phục tốt nhất, có thể đây là mẹo cầm máu sau khi nhổ răng mà mọi người nên biết và cần đặc biệt lưu ý hơn thế nữa.

Nghỉ ngơi sau khi nhổ răng

Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng cần phải biết 

Hãy nghỉ ngơi một cách hợp lý

Nhổ răng có thể được xem là một ca phẫu thuật hay gọi đúng hơn đối với trường hợp thông thường là ca tiểu phẫu. Việc lấy đi một phần trong tổng thể cơ hàm đặc biệt có đôi chút liên quan đến thần kinh tuỷ cũng gây nên tình trạng mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn đối với một số bệnh nhân có sức khoẻ yếu. Hãy thực hiện nghỉ ngơi tối thiểu 6 đến 7 tiếng một ngày là mẹo cầm máu sau khi nhổ răng được đánh giá cao.

Nâng cao đầu khi nằm 

Nâng cao đầu khi nằm tránh được vấn máu liên tục dồn về phía đầu – đây là yếu tố gây nên việc xuất huyết ngày càng nhiều. Thế nên, bạn nên có một cách kê gối cao khoảng 30 đến 45 độ sẽ giúp máu lưu thông ổn định nhưng không quá tập trung lên phần đỉnh đầu, đây có thể được xem là mẹo cầm máu sau khi nhổ răng đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được. Bạn hãy đặc biệt lưu ý đến một vài điều nhỏ nhặt, nó sẽ mang đến bạn những kết quả xứng đáng hơn khi phục hồi sau nhổ răng.

Không được hút thuốc 

Thực tế cho thấy, các thành phần có trong thuốc lá thường gây hại và ức chế quá trình làm đông máu khi nhổ răng và cả trong quá trình bình phục vết thương. Chính vì thế, lạm dụng thuốc là vừa không mang lại lợi ích đối với sức khỏe mà còn tổn hại và chậm tiến quá trình phục hồi. Thế nên, nếu bạn có tiền sử của việc dùng thuốc lá hãy tạm thời ngưng trong khoảng 3 đến 4 ngày để bề mặt vết thương được củng cố, đây là mẹo cầm máu sau khi nhổ răng hiệu quả.

Ăn uống hợp lý 

Trong số các mẹo cầm máu sau khi nhổ răng thì vấn đề song song với đó là chế độ ăn uống phù hợp hỗ trợ cho các tác nhân kích thích và bảo vệ cho quá trình bình phục. Sau đây, chúng tôi sẽ đề ra một vài món ăn mà bạn có thể cân nhắc nếu muốn vết thương nhổ răng lành nhanh.

Nên ăn 

Các thực phẩm nên ăn phù hợp với bệnh nhân hậu nhổ răng:

 • Bệnh nhân cần sử dụng những loại thực phẩm ở dạng lỏng như cháo, súp,… điều này nhằm tránh tuyệt đối việc cọ xát vết thương gây lở/loét.
 • Bổ sung một vài loại vitamin được cung cấp từ sinh tố trái cây, viên thuốc, thực phẩm bổ sung,….
 • Nạp năng lượng qua thịt bằng cách xay nhuyễn đồng thời kết hợp với cháo, súp,…

Nên tránh 

Các thực phẩm không nên ăn dành cho bệnh nhân hậu nhổ răng:

 • Thực phẩm có độ cứng/giòn/cay thường không phù hợp trong giai đoạn này.
 • Nhiệt độ quá nóng cũng gây chảy máu nhiều hơn.
 • Chất kích thích.
 • Cần đến việc cắn xé thực phẩm có độ dai quá nhiều.

Vệ sinh răng miệng hợp lý

Trong các mẹo cầm máu sau khi nhổ răng thì vệ sinh là điều cực kỳ quan trọng mà bất kỳ ai cũng nên lưu ý. Điều này có tác dụng giúp bạn hạn chế được sự xâm nhập của những loại vi khuẩn có hại đến tiến độ phục hồi. 

⏩⏩Xem thêm: Cách chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng, nhổ răng khôn

Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng theo tình trạng răng của bệnh nhân

Để chấm dứt tình trạng chảy máu sau khi nhổ răng, cần phải xác định rõ nguyên nhân chảy máu để đưa ra hướng xử lý thích hợp. Dưới đây là một số mẹo cầm máu sau khi nhổ răng cực hiệu quả:

 • Nếu là chảy máu do nhổ răng bình thường, bạn chỉ cần cắn bông gạc khoảng 2 – 3 phút. Khi đó máu sẽ ngừng chảy.
 • Nếu chảy máu ở niêm mạc, bác sĩ tiến hành  khâu lại vết thương, hiện tượng chảy máu sẽ không còn.
 • Nếu nguyên nhân do Adrenaline trong thuốc tê hoặc bia rượu thì cắn gạc trong 1 giờ, kiêng bia rượu máu sẽ được cầm.
 • Nếu do rách phần mềm hay vỡ xương ổ răng thì rửa sạch. Tiếp đến khâu phục hồi và cắn gạc chờ đông máu trong khoảng 1 – 1,5 giờ. Nếu sau đó máu vẫn còn chảy thì bạn có thể thay một cuộn gòn sạch khác.
 • Nếu do sót tổ viêm thì cần nạo lại huyệt ổ răng, rửa sạch cắn gạc tẩm oxy già để sát trùng.
 • Nếu do đứt mạch máu thì tiến hành tiểu phẫu buộc thắt mạch máu sau đo khâu ép lại.

Có nên ngậm nước muối sau khi nhổ răng?

Nước muối sinh lý là dung dịch hay được sử dụng trong các phương pháp chăm sóc răng.Tuy nhiên, sau khi nhổ răng, việc vệ sinh răng miệng bằng nước muối hoặc bất kỳ dung dịch hóa chất nào đều được bác sĩ khuyên bệnh nhân không nên thực hiện. Vì trong nước muối có tính sát khuẩn cao. Điều này là nguyên nhân làm chết hoặc rửa trôi hết những tế bào mới vừa được hình thành, khiến máu khó đông sau khi nhổ, làm cho quá trình lành thương sẽ kéo dài hơn.Nên chờ ít nhất là 6h sau khi nhổ răng mới được súc miệng hay đánh răng, vì cần thời gian để cho các mạch máu tại vết thương được bịt kín lại, tránh tình trạng xuất huyết trong miệng.

Nha khoa Parkway – nhổ răng ăn toàn

Nếu bạn vẫn chưa an tâm để nhổ răng tại các đơn vị trôi nổi trên thị trường, Nha khoa Parkway sẽ là một lựa chọn tất yếu và có độ uy tín hàng đầu trong lĩnh vực này. Bạn có thể tham vấn các mẹo cầm máu sau khi nhổ răng hoặc liệu trình khác tại hotline (024) 9999 8059 hoặc (028) 9999 8059 hoặc đến chi nhánh Hà Nội, Bắc Ninh, Bình Dương và TP.HCM để điều trị.

Bài viết đã mang đến các mẹo cầm máu sau khi nhổ răng với tính hiệu quả cao mà bạn có thể sử dụng được. Mong rằng với các thông tin hữu ích đã có thể góp phần bảo vệ an toàn và tăng khả năng bình phục của bạn trong thời gian ngắn nhất.

Tin tức sự kiện khác

Làm thế nào để trắng răng nhanh nhất và 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà

Làm thế nào để răng trắng nhanh nhất? 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà hiệu quả

Theo thời gian, hàm răng chúng ta có thể bị ố vàng, nhiễm màu do nhiều nguyên nhân khác nhau như sử dụng thực phẩm có màu, vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến các mảng bám dính chặt trên bề mặt răng làm răng mất đi màu trắng tự nhiên vốn có của […]

Xem chi tiết
Răng lòi xỉ

Răng lòi xỉ là gì? 3 cách khắc phục tình trạng lòi xỉ hiệu quả

Lòi xỉ là một tình trạng răng miệng thường gặp và rất dễ bị nhầm lẫn với răng khểnh. Tuy nhiên, răng lòi xỉ có thể gây ra nhiều tác động không tốt đến tính thẩm mỹ lẫn sức khỏe răng miệng nếu không khắc phục kịp thời. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu […]

Xem chi tiết
Bút tẩy trắng răng

Bút tẩy trắng răng sử dụng có hiệu quả không? Những lưu ý khi sử dụng

Các phương pháp tẩy trắng răng không kê đơn hiện đang là trào lưu rất được lòng những người trẻ vì độ hiệu quả và tiết kiệm nhiều thời gian. Trong đó, bút tẩy trắng răng được xem là một trong những giải pháp làm trắng răng tức thời, được nhiều bạn trẻ ưa thích. […]

Xem chi tiết
Cách trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 7 cách điều trị hôi miệng tận gốc tại nhà an toàn và hiệu quả

Hôi miệng là nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy mất tự tin trong việc giao tiếp, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống. Trong bài viết này, hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu một số phương pháp trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà bằng các nguyên liệu tự […]

Xem chi tiết