Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không? Dấu hiệu nhận biết ra sao?

Tình trạng mọc răng khôn là một tình trạng răng miệng rất phổ biến với những người ở độ tuổi trưởng thành. Đối với mỗi trường hợp sẽ có một cách điều trị riêng. Vì vậy có rất nhiều người thắc mắc răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không

Răng khôn mọc thẳng là gì?

Mọc răng khôn vốn là một trường hợp bệnh lý về răng miệng đã quá quen thuộc với người ở độ tuổi trưởng thành. Nhưng chưa chắc đã có ai hiểu rõ tình trạng bệnh lý này. Bài viết ngày hôm nay sẽ cung cấp cho người đọc mọi thông tin nếu đang tồn tại những thắc mắc xung quanh vấn đề này.

“Răng khôn” là một cách gọi dân gian của chiếc răng số 8, thường mọc ở độ tuổi trưởng thành trong khoảng từ 17 – 25 tuổi. Có một số trường hợp đặc biệt mọc muộn hơn khoảng ngoài 30 tuổi. Tuy nhiên đặc điểm chung của loại răng này chính là mọc tại thời điểm xương hàm đã phát triển cố định, hoàn thiện, được coi như một sự xuất hiện thừa thãi, không đóng góp gì đối với toàn bộ chức năng nhai nghiền thức ăn của răng hàm.

Chính vì răng khôn được mọc sau cùng khi đã phát triển hoàn thiện bộ răng, răng khôn thường sẽ rơi vào tình trạng thiếu chỗ mọc, bắt buộc chúng phải mọc lệch, mọc ngầm, mọc xiên,… gây ảnh hưởng tới các răng bên cạnh, có thể gây ra những bệnh lý nha chu nguy hiểm.

Tuy nhiên trong một số trường hợp ngoại lệ, răng khôn lại được mọc thẳng hoàn toàn, không gây ảnh hưởng đến răng số 7 cũng như các răng bên cạnh. Thông thường những chiếc răng này sẽ được các bác sĩ đưa ra chỉ định không cần nhổ bởi nó không gây ra quá nhiều bất lợi cho sức khỏe răng miệng. Đây còn được gọi là trường hợp răng khôn mọc thẳng.

Răng khôn mọc thẳng thường sẽ chỉ đau trong khoảng thời gian đầu khi mới tách lợi để nhú lên, còn theo thời gian về lâu dài sẽ không có thêm bất cứ đau đớn nào khác. Vậy nên hầu hết khách hàng sẽ không cần phải nhổ bỏ răng khôn trong trường hợp này.

Xem thêm: Quy trình nhổ răng khôn đúng chuẩn tại nha khoa gồm các bước nào?

Răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không?

Răng khôn mọc thẳng thường sẽ không gây ra quá nhiều khó chịu cho bệnh nhân. Chính vì vậy mọi người thường sẽ không có cảm giác quá đau, nên không tìm tới các địa chỉ nha khoa để nhổ bỏ. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, trường hợp răng khôn mọc thẳng vẫn cần phải nhổ bỏ phụ thuộc vào một số yếu tố khác biệt cụ thể như sau:

1. Trường hợp nào răng khôn mọc thẳng phải nhổ đi

Có nên nhổ răng khôn mọc thẳng hay không là một thắc mắc lớn được rất nhiều người quan tâm. Trong một số trường hợp đặc biệt, răng khôn mọc thẳng cần phải nhổ đi vì có thể gây ra một số ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng tới sức khỏe, được thể hiện cụ thể hơn dưới đây:

 • Răng khôn mọc thẳng có kích thước quá lớn

Răng khôn mọc thẳng thường sẽ không gây ảnh hưởng đến các răng kề cạnh, tuy nhiên những trường hợp răng khôn mọc thẳng có kích thước quá lớn cũng có thể gây ảnh hưởng tới vị trí răng số 7. Vị trí mọc răng khôn có thể làm xô lệch, tạo áp lực lên các răng khác nên cần phải nhổ bỏ để tránh làm sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm về lâu dài.

 • Răng khôn mọc thẳng gây khó khăn trong vấn đề vệ sinh răng miệng

Tuy không gây ra quá nhiều đau đớn nhưng vị trí răng khôn mọc thẳng cũng có thể tạo ra những kẽ hở, tạo điều kiện thuận lợi cho các mảng bám thức ăn giắt vào, về lâu dài có thể hình thành, phát triển nên những tụ vi khuẩn gây ra những bệnh lý về răng miệng nguy hiểm.

Việc vệ sinh răng miệng khi có răng khôn cũng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Chính vì vậy tuy là răng không mọc thẳng, nhưng các bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân nên nhổ bỏ trong trường hợp này.

 • Răng khôn mọc thẳng đâm vào các dây thần kinh xung quanh vùng nướu

Vùng nướu chính là nơi tập trung nhiều dây thần kinh nên rất nhạy cảm. Trong một số trường hợp không mong muốn, răng khôn tuy mọc thẳng nhưng lại chèn lên các dây thần kinh. Điều này có thể gây ra một số hệ quả nguy hiểm như khiến bệnh nhân đau đầu, choáng váng, trong một số trường hợp nặng còn có thể gây méo miệng, lệch mặt, ảnh hưởng đến cấu trúc toàn bộ hàm răng.

 • Không có răng đối xứng tương ứng với răng khôn mọc thẳng

Răng khôn mọc thẳng không gây ra quá nhiều bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, tuy nhiên nếu trong trường hợp không có chiếc răng đối xứng với răng khôn, về lâu dài có thể gây ra tình trạng lệch khớp cắn nếu hai hàm không khít, đồng thời có thể gây tổn thương nghiêm trọng lên vùng nướu, lợi của bệnh nhân.

 • Răng khôn mọc thẳng bị sâu, viêm tủy

Như đã nói ở phần trước, răng khôn mọc thẳng có thể vô tình tạo ra các kẽ hở khiến cho thức ăn dễ mắc vào hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các tụ vi khuẩn phát triển, dẫn đến tình trạng sâu răng, theo thời gian nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến bệnh viêm tủy, trong trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến mất răng vĩnh viễn.

Một số ca bệnh bác sĩ sẽ tư vấn nên điều trị trước khi nhổ bỏ để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm trong quá trình tiểu phẫu.

 • Niềng răng cần phải nhổ bỏ răng khôn

Những ca niềng răng cũng cần phải nhổ bỏ răng khôn dù là mọc thẳng hay mọc lệch. Nhổ bỏ răng khôn mới có thể tạo ra đủ khoảng trống nhằm kéo lại vị trí các răng, giúp răng trở nên đều đẹp hơn.

2. Trường hợp nào răng khôn mọc thẳng không cần phải nhổ bỏ

cách nhận biết răng khôn mọc thẳngNhững trường hợp răng khôn không cần phải nhổ bỏ thường là những trường hợp không gây ảnh hưởng quá nhiều đến các răng liền kề và phải đáp ứng đầy đủ một số điều kiện cụ thể như sau:

 • Răng có cấu trúc bình thường

Trong một số trường hợp đặc biệt khác, răng khôn mọc thẳng thường có kích thước quá to nên có thể bị mọc chèn lên các răng khác. Cấu trúc bề mặt răng cũng có thể tạo thành các khe hở khiến thức ăn dễ giắt vào răng hơn gây ra tình trạng sâu răng, viêm tủy răng. Chính vì vậy, nếu răng khôn chỉ mọc thẳng, có cấu trúc và kích thước bình thường, không gây ảnh hưởng đến các răng khác thì việc nhổ bỏ răng khôn là không cần thiết.

 • Răng mọc lên khớp với khớp cắn của hàm đối diện

Trong trường hợp răng khôn mọc lên theo phương thẳng đứng, tương xứng và khớp với nhau cùng xương hàm sẽ không gây ra tình trạng lệch khớp cắn trong tương lai, đồng thời cũng sẽ không gây ra các căn bệnh nha chu, viêm lợi cho hàm răng phía đối diện. Vậy nên cũng không cần thiết phải nhổ bỏ răng khôn trong trường hợp này.

 • Vị trí mọc răng khôn không bị lợi trùm

Lợi trùm lên răng khôn là một dấu hiệu mọc răng khá phổ biến. Thông thường, răng khôn mọc lên sau khi toàn bộ các răng khác đã phát triển hoàn thiện, vậy nên nó bắt buộc phải làm nứt lợi mới xuất hiện chỗ để mọc. Phần niêm mạc lợi khá dày nên phải tốn một khoảng thời gian dài răng khôn mới có thể nhú lên hoàn toàn, vì vậy mà bệnh nhân hay mắc phải tình trạng sưng lợi.

Tình trạng sưng lợi có thể được cải thiện bằng cách cắt bỏ mà không cần phải sử dụng đến phương pháp tiểu phẫu nhổ bỏ răng khôn. Khi đó phần lợi sẽ được phát triển, bao quanh chân răng như bình thường giúp răng mọc lên một cách thuận lợi mà không gây đau đớn.

Nhổ răng khôn mọc thẳng có đau không? Tốn bao lâu thời gian?

Cách nhận biết răng khôn mọc thẳng thường khá đơn giản, chỉ bằng vài biểu hiện rõ rệt ra bên ngoài như đau răng, sốt cao kéo dài, sưng lợi,… là bạn có thể nhận biết dễ dàng tình trạng sức khỏe răng miệng của bản thân. Vấn đề này tồn tại kéo theo một vài thắc mắc về việc nhổ răng khôn mọc thẳng có đau không? Quá trình nhổ mất bao nhiêu thời gian?

Trên thực tế, quá trình nhổ răng khôn mọc thẳng là một quy trình tiểu phẫu khá đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian của khách hàng. Không giống như các ca phức tạp như răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang 90 độ cần phải tiến hành rạch lợi, xén chân răng thành nhiều phần để lấy ra, tiểu phẫu răng khôn mọc lệch chỉ cần tiến hành nhổ giống như các răng bình thường.

Thời gian trung bình của một ca tiểu phẫu răng khôn mọc thẳng sẽ rơi vào khoảng 3 – 5 phút. Bệnh nhân cũng sẽ không cảm nhận được quá nhiều đau đớn so với trường hợp tiểu phẫu răng khôn mọc lệch.

Những biểu hiện thông thường sau khi nhổ bỏ răng khôn mọc thẳng cũng khá giống răng khôn mọc lệch. Sau khi nhổ răng khôn khoảng 1 – 2 tiếng sau khi hết thuốc tê, bệnh nhân có thể cảm thấy đau nhưng không quá nhiều, mặt cũng ít bị sưng, nếu có cũng sẽ nhanh chóng phục hồi trong khoảng thời gian ngắn.

Dịch vụ nhổ răng khôn ngày càng được nâng cao chất lượng nhờ vào sự áp dụng công nghệ tân tiến, kỹ thuật hiện đại, không gây ra quá nhiều cảm giác khó chịu cho bệnh nhân. Thêm vào đó, các ca răng khôn mọc thẳng cũng dễ xử lý hơn và không bị ảnh hưởng đến các vùng răng, má xung quanh.

Quá trình tiểu phẫu răng khôn bắt đầu bằng việc vệ sinh toàn bộ khoang miệng để đảm bảo điều kiện vô trùng, tránh gây ra những biến chứng không mong muốn khi bắt đầu nhổ răng. Tiếp theo bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê để giảm bớt cảm giác đau đớn, sau đó sẽ sử dụng kìm để lung lay chân răng khôn của bạn. Sau khi nhổ răng khôn mọc thẳng phần lợi của bạn có thể bị sưng một chút, và bạn vẫn cần phải ngậm chặt bông trong 30 phút – 1 tiếng đầu tiên để tránh làm vết thương trầm trọng hơn.

Hướng dẫn cách chăm sóc sau khi tiểu phẫu răng khôn

Để hỗ trợ quá trình phục hồi vết thương trở nên nhanh chóng hơn, cách tốt nhất là chuẩn bị một quy trình chăm sóc đặc biệt. Và quy trình này cần phải đảm bảo một số vấn đề cụ thể như sau:

 • Cắn chắc bông gạc trong vòng 30 phút – 1 tiếng đầu tiên để tránh tình trạng miệng vết thương bị hở, gây ra tình trạng chảy máu không dừng được. Sau khi hết thời gian, bạn nên nhờ y tá thay bông để dễ chịu hơn, không nên ngậm bông trong một khoảng thời gian quá dài có thể khiến cho vết thương bị bưng bí, khó lành hơn.
 • Sử dụng thuốc giảm đau theo đúng liều lượng chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý mua các loại thuốc giảm đau và sử dụng bừa bãi, có thể gây ra những phản ứng ngược lại.
 • Sau khi nhổ răng nên ngồi yên một chỗ, tránh vận động mạnh có thể khiến cho vết thương nghiêm trọng hơn.
 • Tuân thủ thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách hàng ngày. Nên sử dụng bàn chải mềm để tránh va chạm vào vết thương, đồng thời nên súc miệng bằng nước muối loãng khoảng 2 lần/ ngày để đảm bảo khoang miệng luôn được sạch sẽ, tránh gây ra tình trạng nhiễm trùng vết thương.
 • Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, cân bằng dinh dưỡng.

Hướng dẫn cách ăn uống sau khi mổ răng khôn mọc thẳng

Sau khi mổ răng khôn mọc thẳng, bệnh nhân cần quan tâm đến một số lưu ý trong việc xây dựng chế độ ăn uống phù hợp cụ thể như sau để hỗ trợ thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương.

1. Lựa chọn các nhóm đồ ăn phù hợp

Các loại thực phẩm lỏng, loãng, mềm,… là những thức ăn được khuyến khích sau khi vừa mổ răng khôn. Một số thực phẩm được gợi ý đó chính là cháo thịt băm, sữa, đậu phụ, súp, nước ép trái cây,… vừa có tác dụng bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung vitamin bằng các nhóm hoa quả mềm như xoài, chuối,.. sử dụng sữa tươi hoặc các chế phẩm từ sữa để cung cấp vitamin D. Tuy nhiên bệnh nhân sau khi nhổ răng nên sử dụng sữa tươi ít đường để mảng bám không bám vào bề mặt răng. Hoặc nếu khi sử dụng sữa xong bạn nên súc miệng lại để loại bỏ hoàn toàn cặn sữa trong khoang miệng.

2. Hạn chế các nhóm đồ ăn không phù hợp

 • Sau khi nhổ răng khôn cần tuyệt đối tránh xa các loại đồ ăn có tính chất cay nóng, tính axit mạnh như ớt, chanh, tỏi, gừng,… bởi đây đều là những thực phẩm có thể khiến vết thương của bạn bị viêm loét nặng hơn.
 • Ngoài ra, để tránh hiện tượng mưng mủ sau khi nhổ răng khôn bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm khó liền lại vết thương như rau muống, các loại đồ nếp, thịt gà,…
 • Bên cạnh đó bạn cũng cần tránh các loại thức ăn quá cứng hoặc quá dẻo như gân bò, kẹo lạc, kẹo cao su,… vì chúng có thể bị mắc lại tại kẽ răng, có thể chạm vào vị trí răng khôn vừa nhổ xong gây tổn thương đến vết thương nhiều hơn.
 • Bạn cũng nên tránh các loại đồ uống, chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… vì nó ảnh hưởng không tốt đến quá trình hồi phục của vết thương.

Xem thêm: Nhổ răng khôn nên ăn gì kiêng gì để mau lành vết thương?

Làm thế nào để giảm đau sau khi nhổ răng khôn mọc thẳng?

dấu hiệu răng khôn mọc thẳng là gìSau khi hết thuốc tê, cơn đau do nhổ răng khôn mới thực sự được cảm nhận rõ rệt. Nếu sử dụng thuốc theo đúng chỉ thị của bác sĩ mà cơn đau vẫn không hề thuyên giảm, bạn có thể sử dụng một số liệu pháp chữa trị tự nhiên bằng những nguyên liệu tại nhà, vô cùng đơn giản và tiện lợi.

Cách đầu tiên bạn có thể làm để giảm đau sau khi nhổ răng khôn mọc thẳng chính là sử dụng đá chườm lạnh, hoặc chườm nóng. Hơi lạnh có tác dụng làm tê liệt tạm thời vị trí đau do nhổ răng khôn, còn hơi nóng sẽ giúp các mạch máu lưu thông một cách hiệu quả, các mô trở nên mềm hơn làm giảm bớt cơn đau.

Bạn có thể thực hiện phương pháp này bằng cách chườm lạnh trong vòng 15 phút, sau đó lại tiếp tục chườm nóng, lặp đi lặp lại thao tác này cho tới khi cơn đau chấm dứt hoàn toàn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể giảm bớt cơn đau khi nhổ răng khôn bằng cách sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên như nha đam, tinh dầu từ hoa oải hương, gừng, tỏi, lá kinh giới,… giã lấy nước và đem đắp lên vị trí vết mổ răng khôn. Bạn có thể sử dụng những liệu pháp này hàng ngày để đạt được hiệu quả giảm đau tốt nhất.

Tiểu phẫu răng khôn khi mọc thẳng ở đâu uy tín?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị nha khoa cung cấp dịch vụ tiểu phẫu răng khôn. Điều này vô tình khiến khách hàng gặp khó khăn trong việc lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn trong vấn đề này, bài viết xin được đề cử một trong những nha khoa nhận được rất nhiều đánh giá cao từ chuyên gia trong suốt những năm gần đây – Nha khoa Parkway.

Xem thêm: Nhổ răng khôn ở đâu tốt tại tpHCM

Hệ thống Nha khoa Parkway được áp dụng theo công nghệ Singapore, sở hữu hệ thống máy móc hiện đại, tân tiến, phòng khám cao cấp cùng các dịch vụ chỉnh nha đa dạng được điều hành bởi đội ngũ y bác sĩ rành nghề, được đào tạo bài bản tại nước ngoài, chắc chắn sẽ đáp ứng một cách tối ưu bất cứ nhu cầu nào của khách hàng.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp cho vấn đề răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào và cần được hỗ trợ tư vấn tốt nhất, hãy liên hệ ngay với Nha khoa Parkway theo số điện thoại 024 9999 8059 để nhanh chóng nhận được những ưu đãi khách hàng với chi phí phù hợp nhất.

Tin tức sự kiện khác

Răng số 8 là gì & Khi nào nhổ răng số 8

Răng số 8 là gì? Khi nào nên nhổ răng số 8?

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn, là chiếc răng mọc cuối cùng trên hàm. Một khi chiếc răng này xuất hiện sẽ có những cảm giác đau đớn kèm theo. Vậy răng số 8 là gì? Khi nào nên nhổ răng số 8? Hãy cùng Nha khoa Parkway tìm hiểu qua bài […]

Xem chi tiết

Trồng răng Implant là gì? Khám phá 7 lợi ích của phương pháp phục hình Implant

Trồng răng Implant đang trở thành một giải pháp phục hình răng phổ biến trong ngành nha khoa hiện đại, giúp phục hồi chức năng cũng như thẩm mỹ cho những người bị mất răng. Vậy trồng răng Implant cụ thể là gì? Có những lợi ích ra sao? Hãy cùng nha khoa Parkway tìm […]

Xem chi tiết

Niềng răng là gì? Phân loại và khám phá 4 công dụng tuyệt vời của niềng răng

Niềng răng được xem là một phương pháp chỉnh nha mang lại nhiều lợi ích về mặt thẩm mỹ và chức năng của răng hàm. Cùng với sự tiến bộ của công nghệ nha khoa, việc niềng răng ngày nay đã trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, mở ra cơ hội cho mọi […]

Xem chi tiết

Sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Bác sĩ giải đáp

Không ít bệnh nhân quan tâm đến việc chăm sóc sau khi nhổ răng để nhanh chóng hồi phục. Trong đó, nhiều bạn thắc mắc sau khi nhổ răng có được uống sữa không? Vấn đề khá đơn giản nhưng trong giai đoạn nhạy cảm vừa mới nhổ răng xong, bạn cũng nên chú ý […]

Xem chi tiết