Bạn chưa chọn khu vực

Vui lòng chọn khu vực khám để tiếp tục quy trình đặt lịch khám răng tại Nha Khoa Parkway

Mài răng nanh có ảnh hưởng gì không? Những lưu ý quan trọng

Ngoài đảm nhiệm chức năng cắn xé thức ăn, răng nanh còn là loại răng mang tính thẩm mỹ cao. Vậy, mài răng nanh có ảnh hưởng gì không? Những lưu ý quan trọng khi mài răng nanh an toàn và hiệu quả,… tất cả đều sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của nha khoa Parkway!

Mài răng nanh là gì?

Răng nanh là một trong những xu hướng thẩm mỹ được giới trẻ ưa chuộng hiện nay. Nằm ở vị trí thứ 3 trên cung hàm tính từ răng cửa, răng nanh có hình dáng dài, nhọn, khác biệt so với các loại răng còn lại.

Mỗi người sẽ có 4 chiếc răng nanh. Về cấu trúc, răng nanh có 3 phần gồm men răng, ngà răng và tủy răng. Trong đó, men răng là lớp bao phủ ngoài bảo vệ trong ngà và tủy bên trong.

Mài răng nanh là gì?

Răng nanh có hình dáng dài, nhọn

Mài răng nanh là phương pháp chỉnh sửa phần men răng. Bằng cách loại bỏ một phần men răng bên ngoài theo tỷ lệ đã dự tính, bác sĩ sẽ có thể cải thiện các nhược điểm của răng nanh, giúp răng trở nên đều và đẹp hơn.

Mài răng nanh là kỹ thuật được sử dụng trong trường hợp răng nanh bị mất cân đối. Khi mài răng nanh, các răng nanh quá dài sẽ trở nên ngắn lại. Các răng nanh thô và to sẽ được giũa thon và nhọn hơn. 

Bằng phương pháp mài răng nanh, bạn sẽ có thể dẹp bỏ tự ti về nhược điểm của răng, trở nên duyên dáng hơn khi cười nói và giao tiếp.

Khi nào nên mài răng nanh

Thao tác mài răng nanh được thực hiện khi tiến hành bọc răng sứ. Nhằm chỉnh sửa kích thước, hình dáng và hướng lắp của răng nanh, phần men răng sẽ được mài bằng dụng cụ nha khoa chuyên dụng. Mài răng nanh khắc phục nhược điểm về ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ sau khi bọc sứ.

Ngoài ra, mài răng nanh cũng được áp dụng để cải thiện một số khiếm khuyết của răng như:

 • Hình dáng nhọn và dài của răng nanh ảnh hưởng đến cười nói, giao tiếp.
 • Răng nanh bị lệch, khấp khểnh ở mức độ nhẹ.
 • Răng nanh không cân đối với các răng còn lại.
 • Mài răng nanh để làm trụ đỡ cầu răng sứ.
Khi nào nên mài răng nanh

Nhược điểm về tính thẩm mỹ sẽ được khắc phục sau khi răng nanh được mài

Ảnh hưởng của việc mài răng nanh nhọn

Việc mài răng nanh thường được dùng để bọc sứ. Đây là phương pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng vô cùng được ưa chuộng. Dù vậy, kỹ thuật mài răng nanh cũng ảnh hưởng xấu đến cấu trúc răng.

Một số ảnh hưởng của việc mài răng nanh phải kể đến như:

Men răng bị yếu đi theo thời gian

Mài răng nanh sẽ tác động trực tiếp vào men răng. Nếu mài răng nanh quá nhiều hoặc thường xuyên, răng nanh sẽ bị mòn và dẫn đến các vấn đề nhạy cảm như nứt răng.

Nếu không được điều trị kịp thời, các vấn đề trên sẽ dẫn đến việc mất men răng. Cuối cùng là suy giảm chức năng bảo vệ răng. 

Ảnh hưởng của việc mài răng nanh nhọn

Men răng bị yếu đi theo thời gian sau khi mài

Không trở về hình dáng ban đầu

Khác với các bộ phận tự thay mới trên cơ thể, răng nanh hoàn toàn không “mọc lại”. Mài răng nanh sẽ làm giảm độ dày và tác động đến hình dáng của răng. Răng nanh sau quá trình mài sẽ không thể trở về hình dáng ban đầu.

Do đó, bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi mài răng nanh. Chỉ nên mài khi răng nanh có dấu hiệu tổn thương hoặc được tư vấn từ nha sĩ.

Tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng

Lớp ngoài men răng có chức năng bảo vệ răng nanh khỏi sự xâm hại của vi khuẩn. Vì vậy mài răng nanh khiến men răng mòn dần, dễ dàng khiến vi khuẩn có nơi trú ngụ. Từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh về răng do vi khuẩn gây ra.

Ngoài ra, răng nanh sau khi mài sẽ có khe hở 2 bên. Đây cũng là vị trí dễ giắt thức ăn. Vi khuẩn từ đó cũng dễ dàng xuất hiện nếu không được vệ sinh kỹ lưỡng.

Khiến răng ê buốt với nhiệt độ

Như đã đề cập trên, kỹ thuật mài răng nanh sẽ xâm lấn đến cấu trúc răng thật. Trường hợp nếu mài không đúng kỹ thuật gây lộ ngà răng và tủy răng sẽ khiến bạn ê buốt, đau đớn khi tiếp xúc với nhiệt độ.

Ảnh hưởng của việc mài răng nanh nhọn

Răng ê buốt với nhiệt độ sau khi mài

Tự mài răng nanh tại nhà có sao không?

Theo chuyên gia, kỹ thuật mài răng nanh đòi hỏi độ chính xác và tỉ mỉ cực kỳ cao. Vì khi mài không đúng kỹ thuật có thể sẽ gây ra các ảnh hưởng có hại cho răng. Do đó, nếu không được sự cho phép của bác sĩ, bạn tuyệt đối không được tự ý mài răng nanh tại nhà.

Tác hại của việc mài răng nanh tại nhà

Việc mài răng nanh tại nhà là vô cùng nguy hiểm, gây ra nhiều tác hại xấu. Một số ảnh hưởng có thể kể đến khi tự mài răng nanh sai kỹ thuật như: 

 • Sứt mẻ, gãy vỡ trong quá trình mài răng.
 • Nhạy cảm khi ăn nhai, ngà răng mềm hơn dẫn đến việc răng dễ sâu hơn.
 • Ê buốt thường xuyên do ngà răng bị ảnh hưởng.
 • Xâm phạm cấu trúc răng có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh, dẫn đến tình trạng đau răng, khó chịu. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến quá trình ăn uống, sinh hoạt hằng ngày.
 • Một số trường hợp dẫn đến tình trạng sưng viêm tủy răng, chảy máu,… 
Tác hại của việc mài răng nanh tại nhà

Răng nanh tự mài tại nhà gây ra nhiều tác hại

Với các tác hại trên, bạn không nên thực hiện việc mài răng nanh tại nhà. Thay vào đó, hãy tìm đến các nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng trường hợp răng miệng của bản thân.

Cách mài răng an toàn và hiệu quả tại nha khoa

Để mang lại hiệu quả chỉnh sửa tốt và giảm thiểu tối đa nguy cơ xâm lấn răng, việc mài răng nanh đòi hỏi sự chính xác và tỉ mỉ cao. Chính vì vậy, khi tiến hành mài răng nanh, các bác sĩ sẽ đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Đảm bảo chính xác tỷ lệ mài răng. Nhằm hạn chế tối đa việc xâm lấn răng, ảnh hưởng đến ngà và tủy răng. Với răng nanh, tỷ lệ mài răng cho phép không được vượt quá 1,2-2mm với cạnh cắn, 1-1,5mm với thân răng.
 • Răng nanh được mài cần phải tính toán chi tiết tương quan với các răng khác.
 • Sau quá trình mài răng nanh cần bọc sứ để phục hình răng và bảo vệ răng. Nếu bọc sứ, tỷ lệ góc mài có thể linh động để đảm bảo sự vừa vặn với răng sứ. Điều này giúp cho răng sứ mới vừa thẩm mỹ lại vừa đảm nhiệm tốt chức năng ăn nhai.
Cách mài răng an toàn và hiệu quả tại nha khoa

Mài răng tại nha khoa sẽ được bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật, tỷ lệ

Một vài lý do nên bọc răng sứ cho răng nanh sau khi mài

Có rất nhiều lý do khiến bạn cần bọc sứ cho răng nanh sau khi mài. Kể cả về thẩm mỹ lẫn sức khỏe răng miệng, bạn cần bọc sứ theo đúng với sự tính toán của bác sĩ với những lý do:

Giá trị thẩm mỹ cao

Không chỉ với răng nanh, bọc răng sứ là phương pháp được ưa chuộng để phục hình răng vỡ, nứt. Răng sứ được thiết kế dựa trên sự tính toán kỹ lưỡng sao cho phù hợp với chân răng đã được mài. Được chế tác trên máy móc tân tiến, răng sứ cũng đảm bảo độ chính xác, tạo nên kết quả thẩm mỹ cao.

Do đó, răng sứ đảm bảo được màu sắc, hình dáng và kích thước phù hợp với từng người. Điều này giúp bạn tự tin hơn trong việc cười nói, giao tiếp.

Một vài lý do nên bọc răng sứ cho răng nanh sau khi mài

Bọc sứ răng nanh tăng giá trị thẩm mỹ

Tuổi thọ khá cao

Một sự thật đáng ngạc nhiên rằng răng sứ có độ bền và độ cứng cao vượt trội hơn răng thật. Chúng hoàn toàn không bị axit hóa hay bị bào mòn trong khoang miệng.

Có nhiều loại răng sứ sử dụng cho răng nanh đã được mài. Mỗi loại sẽ có từng khoảng thời gian sử dụng khác nhau. Tuy nhiên chúng thường khá bền, tuổi thọ có thể lên đến 20 năm. 

Ngoài chất liệu, việc chăm sóc răng miệng tốt cũng là một trong những yếu tố kéo dài răng sứ. Thậm chí, răng sứ của bạn có thể sử dụng vĩnh viễn nếu được chăm sóc kỹ lưỡng, vệ sinh thường xuyên.

Bảo vệ răng

Mài răng sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc răng, khiến răng thật sẽ yếu hơn bình thường. Vì vậy, bọc răng sứ là cách tốt nhất để bảo vệ răng thật tránh khỏi sự tấn công của vi khuẩn có trong khoang miệng, thức ăn cũng như sự ê buốt khi gặp phải nhiệt độ.

Đồng thời, bọc răng sứ cũng giúp thu hẹp khe hở giữa 2 răng kế cận, hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh răng miệng có thể gây ra.

Ngoài ra, trong một thời gian ngắn sau khi được mài bớt, răng của bạn sẽ nhạy cảm và dễ đau nhức. Bọc răng sứ sẽ giúp bạn hạn chế tối đa việc đau, nhức này.

Bọc răng sứ cho răng nanh giúp bảo vệ răng thật khỏi các bệnh răng miệng

⏩⏩ Những điều cần biết thêm về bọc răng sứ:

Tăng khả năng ăn nhai

Răng nanh có chức năng nghiền và cắn xé thức ăn. Sau quá trình mài, khả năng ăn nhai ít nhiều cũng sẽ bị suy giảm. Bọc răng sứ giúp khôi phục khả năng này và giúp bạn ăn nhai một cách thoải mái hơn.

Quá trình diễn ra nhanh chóng

Sự tiện lợi cũng là một trong những lý do mà bạn nên lựa chọn phương pháp bọc răng sứ. Toàn bộ quá trình bọc răng sứ chỉ mất khoảng từ 2 – 3 ngày. Tuy ngắn nhưng hiệu quả thẩm mỹ đạt được tức thời. Phương pháp này sẽ phù hợp với những ai không có nhiều thời gian nhưng vẫn muốn sở hữu chiếc răng nanh tốt, chất liệu và thẩm mỹ cao.

Chi phí phù hợp, hợp lý

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Chi phí bọc răng sứ trải dài từ thấp đến cao. Do đó, bạn có thể hoàn toàn lựa chọn loại răng phù hợp với túi tiền của bản thân để thực hiện. 

Dù ở bất kỳ mức giá nào, loại răng sứ mà bạn đắp đều sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ lẫn các chức năng bảo vệ sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, việc lựa chọn và sử dụng răng sứ cũng cần thận trọng và nên được tư vấn bởi nha sĩ để đảm bảo răng sứ được chế tác và sử dụng đúng cách.

Bọc răng sứ đẹp với mức chi phí phải chăng, hợp lý

Một vài yếu tố ảnh hưởng đến chi phí mài răng

Kỹ thuật mài răng thường được sử dụng khi bạn có nhu cầu bọc sứ hoặc làm cầu răng sứ. Vì vậy thông thường chi phí mài răng cũng được gộp chung với chi phí bọc sứ. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn chỉ có nhu cầu mài răng mà không cần thực hiện các kỹ thuật khác thì chi phí mài răng sẽ được dựa vào 3 yếu tố: vị trí răng cần mài, kỹ thuật mài răng và số lượng răng

Vị trí răng

Mỗi loại răng trên cung hàm sẽ có sự khác biệt nhất định về độ nghiêng, hình dáng và kích thước. Điều này dẫn đến chi phí để mài răng cho từng vị trí răng cũng sẽ khác nhau.

Thực tế, răng cửa sẽ được mài đơn giản hơn so với răng hàm và răng nanh. Từ đó mà chi phí mài răng cửa cũng sẽ thấp hơn các loại răng khác.

Kỹ thuật nha khoa

Kỹ thuật nha khoa cũng là yếu tố quyết định đến chi phí mài răng. Được biết, trong quá trình mài răng sẽ không thể tránh khỏi tình trạng ê buốt. Vì vậy, một số kỹ thuật đặc biệt như mài răng nghiêng, gây tê tức thì,… có thể giúp bạn giảm thiểu sự ê buốt cũng như rút ngắn thời gian mài răng.

Các kỹ thuật kể trên cũng sẽ được tính phí cao hơn các phương pháp khác. 

Số lượng răng 

Chi phí mài răng cũng được quyết định bởi số lượng răng cần mài. Hiện nay, giá mài răng được áp dụng trên đơn vị 1 răng. Vì vậy, bạn cần mài răng càng nhiều thì chi phí sẽ càng cao và ngược lại.

Một vài yếu tố ảnh hưởng đến chi phí mài răng

Số lượng răng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí mài răng

Tóm lại, giá cả cho việc mài răng được phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ở một số khu vực còn có sự khác biệt giá cả giữa các phòng khám nha khoa và trung tâm nha khoa. Việc hỏi ý kiến từ các bác sĩ nha khoa và thực hiện đúng các chỉ định của họ sẽ giúp bạn tìm ra được giá thành phù hợp cho việc mài răng.

Chi phí mài răng nanh tại nha khoa

Tuy có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá mài răng, nhưng hiện nay rất hiếm nha khoa nào tính riêng loại chi phí này. Hầu hết, giá mài răng nanh sẽ được tính cùng với việc bọc răng sứ.

Dưới đây là một số chi phí cho việc mài và bọc răng nanh sứ tại Parkway. Mức giá khác nhau phụ thuộc vào loại răng và dịch vụ mà bạn lựa chọn. Cụ thể:

DỊCH VỤ BỌC SỨ/ CHỤP SỨ RĂNG HÀM LỚN, DỊCH VỤ RĂNG SỨ TRÊN IMPLANT

Đơn vịGiá niêm yết – KV 1 (BD, HCM, Thủ Đức)Giá niêm yết – KV 2 (HN)Giá niêm yết – KV 3 (BN, Vinh)
Dịch vụ bọc/ chụp/ răng trên Implant bằng kim loạiRăng1.500.000₫1.000.000₫1.000.000₫
Dịch vụ bọc/ chụp/ răng trên Implant bằng titanRăng2.500.000₫2.000.000₫2.000.000₫
Dịch vụ bọc sứ/ chụp sứ/ răng sứ trên implant Zirconia DMax/ DDBIO (BH 5 năm)Răng4.000.000₫3.000.000₫3.000.000₫
Dịch vụ bọc sứ/ chụp sứ/ răng sứ trên implant Cercon/ Nacera/ Cercon HT / Zorlid Ceramill (BH 07 năm)Răng7.000.000₫5.000.000₫5.000.000₫
Dịch vụ bọc sứ/ chụp sứ/ răng sứ trên implant Zircad Prime / Lava (BH 10 năm)Răng10.000.000₫8.000.000₫8.000.000₫

DỊCH VỤ BỌC SỨ/ CHỤP SỨ/ DÁN VENEER THẨM MỸ

Đơn vịGiá niêm yết – KV 1 (BD, HCM, Thủ Đức)Giá niêm yết – KV 2 (HN)Giá niêm yết – KV 3 (BN, Vinh)
Dịch vụ bọc sứ Emax thẩm mỹ (BH 5 năm)Răng7.000.000₫5.000.000₫5.000.000₫
Dịch vụ bọc sứ Lisi thẩm mỹ (BH 5 năm)Răng10.000.000₫8.000.000₫8.000.000₫
Dịch vụ dán sứ veneer Emax thẩm mỹ (BH 5 năm)Răng8.000.000₫6.000.000₫6.000.000₫
Dịch vụ dán sứ veneer Lisi thẩm mỹ (BH 5 năm)Răng11.000.000₫9.000.000₫9.000.000₫

Bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo. Giá mài và bọc răng nanh sứ thực tế sẽ thay đổi dựa trên từng trường hợp cụ thể.

Là một trong những nha khoa uy tín, sở hữu đội ngũ nha sĩ tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại, máy móc tiên tiến,… Parkway sẽ là địa chỉ mài răng, bọc răng sứ và cải thiện sức khỏe răng miệng hoàn hảo dành cho bạn.

Tạm kết

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn tất tần tật các thông tin về mài răng nanh, vì sao nên bọc răng sứ và chi phí bọc răng sứ cho răng nanh sau khi mài,… hy vọng sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích.

Đừng quên thường xuyên truy cập website Parkway để đọc những bài viết với đa dạng chủ đề chăm sóc sức khỏe răng miệng bạn nhé!

Tin tức sự kiện khác

Làm thế nào để trắng răng nhanh nhất và 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà

Làm thế nào để răng trắng nhanh nhất? 5 bí quyết làm trắng răng tại nhà hiệu quả

Theo thời gian, hàm răng chúng ta có thể bị ố vàng, nhiễm màu do nhiều nguyên nhân khác nhau như sử dụng thực phẩm có màu, vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến các mảng bám dính chặt trên bề mặt răng làm răng mất đi màu trắng tự nhiên vốn có của […]

Xem chi tiết
Răng lòi xỉ

Răng lòi xỉ là gì? 3 cách khắc phục tình trạng lòi xỉ hiệu quả

Lòi xỉ là một tình trạng răng miệng thường gặp và rất dễ bị nhầm lẫn với răng khểnh. Tuy nhiên, răng lòi xỉ có thể gây ra nhiều tác động không tốt đến tính thẩm mỹ lẫn sức khỏe răng miệng nếu không khắc phục kịp thời. Hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu […]

Xem chi tiết
Bút tẩy trắng răng

Bút tẩy trắng răng sử dụng có hiệu quả không? Những lưu ý khi sử dụng

Các phương pháp tẩy trắng răng không kê đơn hiện đang là trào lưu rất được lòng những người trẻ vì độ hiệu quả và tiết kiệm nhiều thời gian. Trong đó, bút tẩy trắng răng được xem là một trong những giải pháp làm trắng răng tức thời, được nhiều bạn trẻ ưa thích. […]

Xem chi tiết
Cách trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà

Nguyên nhân gây hôi miệng? 7 cách điều trị hôi miệng tận gốc tại nhà an toàn và hiệu quả

Hôi miệng là nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy mất tự tin trong việc giao tiếp, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống. Trong bài viết này, hãy cùng nha khoa Parkway tìm hiểu một số phương pháp trị hôi miệng tận gốc ngay tại nhà bằng các nguyên liệu tự […]

Xem chi tiết